Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Điều trị chứng chán ăn tâm thần

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 28.05.2018

Nếu biếng ăn không được điều trị, tỷ lệ tử vong khoảng 10%, mặc dù bệnh không nhận dạng được ở dạng nhẹ ít khi dẫn đến tử vong. Trong điều trị, một nửa bệnh nhân đạt được tất cả hoặc hầu như tất cả các cân bị mất, họ phục hồi nội tiết và các chức năng khác. Khoảng 1/2 bệnh nhân được ghi nhận một kết quả khả quan của điều trị, có thể có sự tái phát. Điều trị không chán chường không đạt yêu cầu là có một nửa số bệnh nhân còn lại, các trường hợp nặng hơn, các biến chứng về tâm thần và thể chất vẫn tồn tại.

Điều trị chứng chán ăn đôi khi có thể đòi hỏi phải can thiệp ngắn hạn để khôi phục lại trọng lượng cơ thể. Tất cả bệnh nhân cần điều trị lâu dài để cải thiện sức khoẻ tinh thần của họ và ngăn ngừa tái phát.

Nếu chán ăn kèm theo mất mát nghiêm trọng hoặc nhanh chóng của trọng lượng cơ thể, hoặc nếu trọng lượng cơ thể giảm xuống dưới 75% số lý tưởng, các nhu cầu cấp thiết để khôi phục lại trọng lượng cơ thể, vấn đề nằm viện. Ăn bắt đầu với 30-40 kcal / (kghsut) và sẽ dẫn đến tăng trọng lượng lên đến 1,5 kg / tuần ở những bệnh nhân phải nhập viện, và 0,5 kg / tuần, nếu việc điều trị chứng biếng ăn ngoại trú. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, bệnh nhân phải nhập viện.

Mất khối lượng xương cần được điều trị bằng cách bổ sung một lượng canxi canxi 1200-1500 mg / ngày, vitamin D 600-800 IU / ngày và có tình trạng trầm trọng - bisphosphonate.

Khi thực phẩm, tình trạng nước - điện phân ổn định, bắt đầu điều trị lâu dài. Điều trị biếng ăn phức tạp do thái độ tiêu cực của bệnh nhân đối với một bộ cân nặng, sự phủ nhận của bệnh, hành vi lôi kéo. Bác sĩ nên cố gắng duy trì một mối quan hệ bình tĩnh, ổn định và thông cảm trong khi giải thích mức tiêu thụ calo hợp lý. Trị liệu tâm lý cá nhân, đặc biệt là liệu pháp hành vi nhận thức, cũng như liệu pháp gia đình cho bệnh nhân trẻ tuổi có thể hữu ích. Thuốc chống rối loạn tâm thần của thế hệ thứ hai (ví dụ olanzapine 10 mg mỗi ngày một lần) có thể giúp tăng cân và làm giảm nỗi sợ hãi đầy đặn. Fluoxetine với liều khởi đầu 20 mg mỗi ngày một lần có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa tái phát sau khi tăng cân.

Điều trị chứng chán ăn nên được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ tâm thần trong hầu hết các trường hợp tại bệnh viện chuyên khoa tâm thần. Áp dụng liệu pháp phục hồi tổng quát, mục đích của nó - sự gia tăng trọng lượng cơ thể. Cách tiếp cận chính để điều trị là khôi phục lại đầy đủ dinh dưỡng. Cùng với điều này, việc điều trị cụ thể chứng chán ăn với việc sử dụng thuốc trị liệu tâm thần, phương pháp trị liệu tâm lý trị liệu được áp dụng.

Bệnh nhân nên trải qua điều trị lâu dài biếng ăn trong một nhà tâm thần học. Đặc biệt chú ý là loại bỏ bệnh nhân khỏi tình trạng khô mắt (giai đoạn không đặc hiệu theo MV Korkina). Bắt buộc nhập viện tại bệnh viện tâm thần là cần thiết - giám sát dinh dưỡng đầy đủ, cô lập khỏi gia đình. Hiệu quả tốt nhất được quan sát thấy khi thực hiện dinh dưỡng trong ruột đầy đủ với các hỗn hợp nguyên tố. Giai đoạn tiếp theo là điều trị cụ thể chứng chán ăn với các thuốc hướng thần, và sau đó là thích nghi tâm lý xã hội.

Theo nghiên cứu, 30-40% bệnh nhân không hồi phục chức năng kinh nguyệt sau khi bình thường hóa cơ thể xuống cơ sở và duy trì ổn định trong 5-6 tháng với việc thu hồi thuốc hướng tâm thần. Vì vậy, sau khi phục hồi trọng lượng cơ thể, điều trị chứng biếng ăn ở bác sĩ phụ khoa-endocrinologist là cần thiết. Nhóm nguy cơ này bao gồm những bệnh nhân có kinh nguyệt muộn, "ngưỡng trọng lượng" cao, sự xuất hiện của bệnh trong giai đoạn trước sinh và thời gian kéo dài.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.