Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chứng biếng ăn và bệnh bulimia thần kinh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

3.716 / 1 triệu dân / năm. Phụ nữ bị chán chường 20 lần so với nam giới. Trong số các cô gái ở độ tuổi đi học là 1-2% (ở tầng trên của dân số ở trên).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Nguyên nhân chán ăn

Có tới 10% số cô gái có chị em bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của tình trạng hành vi gia đình và không ảnh hưởng trực tiếp đến gen. Vô cùng hiếm hoi trong khối u ở vùng dưới đồi tình trạng này được chẩn đoán, mặc dù lúc đầu và tin rằng chúng ta phải đối phó với chán ăn tâm thần (từ quan điểm này các trường hợp nghi ngờ nơi vô kinh là trước bởi một giảm trọng lượng cơ thể). Một số nhà nghiên cứu thấy một ham muốn tàn nhẫn để giảm cân đấu tranh cho tự kiểm soát với mục tiêu trở thành một người trong xã hội. Vô cùng quan trọng trong việc gây ra căn bệnh này có vấn đề về chế độ ăn uống trong thời thơ ấu, rất nhiều sự chú ý đến các bậc cha mẹ về mối quan hệ dinh dưỡng và gia đình rời khỏi người không có ý thức về tầm quan trọng xã hội thích hợp, mà không có một ý thức về bản sắc. Đối với giả thuyết cho rằng vấn đề chính với bệnh này là chưa trưởng thành về tâm thần, có vài lý do.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14]

Triệu chứng biếng ăn

Các triệu chứng chán ăn thường xuất hiện ở tuổi 16-17 (12 năm ở nam), thường theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Bệnh nhân bắt đầu chú ý rất nhiều đến việc giảm trọng lượng cơ thể (điều này trở thành ý kiến đánh giá quá cao), và cô bắt đầu cảm thấy rằng mình hoàn toàn khỏa thân, trong khi thực tế lại có sự co lại. Bệnh nhân trong những trường hợp này thường dùng đến việc tập thể dục tăng lên, dùng thuốc nhuận tràng và gây nôn. Bệnh nhân nhìn thấy đức tính chính của mình thể hiện chính xác dưới dạng cơ thể và khối lượng của nó. Ở những bệnh nhân như vậy, có thể xảy ra những đợt "ăn uống chán ăn", tiếp theo là tự tái phát, nhớ lại nôn mửa lặp lại và cách ly - bệnh nhân trốn tránh cảm giác đau đớn của mình khi giảm cân. (Lưu ý: nếu việc ăn chay không kèm theo mất trọng lượng cơ thể, thì bệnh thần kinh bulimia được chẩn đoán.)

Các biến chứng Somatic của "ăn quá nhiều"

Thông thường nó là vỡ dạ dày, biến chứng chuyển hóa liên quan đến việc nôn nhiều (tự gây ra).

Ai liên lạc?

Chẩn đoán biếng ăn

Dưới đây là các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh chán ăn thần kinh-thần kinh theo DSM-III-R.

  1. Trọng lượng cơ thể thấp hơn 15% lý tưởng.
  2. Sợ hãi vì béo phì thậm chí với nạc.
  3. Sự nhận thức chính xác về khối lượng cơ thể của một người bị phá vỡ (có nghĩa là, một người cảm thấy đầy đủ ngay cả khi còn mỏng).
  4. Buồn bội: kinh nguyệt đã vắng mặt trong hơn ba chu kỳ, với điều kiện là bệnh nhân không dùng thuốc viên thích hợp.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25]

Điều trị biếng ăn

Có thể cần phải nhập viện một bệnh nhân để phục hồi trọng lượng cơ thể bình thường. Khi cơ thể cân nặng, bệnh nhân nên được trả lại nơi cư trú của họ. Liệu pháp gia đình có vẻ hiệu quả hơn điều trị bằng phương pháp phân tâm học. Nếu vấn đề "ăn quá nhiều", thì điều kiện này có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng phương pháp hành vi của liệu pháp tâm lý. Ví dụ: bệnh nhân có thể đồng ý chỉ ăn ở một trong các phòng ở nhà và chỉ ăn trong giờ ăn trưa hoặc đồng ý không ăn ở nhà và mua sắm hoặc đồng ý chỉ mua những sản phẩm mà cô thường mua khi nó xảy ra đầy đủ. Bạn cũng có thể giúp mua sản phẩm cùng với bạn bè. Cũng nên chọn chỉ số tiền đủ có thể cho các sản phẩm được chỉ ra trong danh sách có sẵn cho bệnh nhân.

Tiên đoán sự chán ăn

Khoảng 2% bệnh nhân bị chán ăn (từ kiệt sức), trong 16% trọng lượng cơ thể vẫn thấp hơn bình thường trong 4-8 năm nữa.

Điều quan trọng là phải biết!

Nguyên nhân của chứng chán ăn tâm thần chưa được biết. Ngoài yếu tố giới tính (phụ nữ), một số yếu tố nguy cơ khác đã được xác định. Trong xã hội phương Tây, tính toàn vẹn được coi là không hấp dẫn và không lành mạnh, vì vậy mong muốn hòa hợp được phổ biến rộng rãi ngay cả ở trẻ em. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.