Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Dị ứng với cà chua

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ dị ứng, miễn dịch học, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Ngày nay, dị ứng thức ăn được xem là bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Có một ý kiến cho rằng dị ứng với cà chua là do chúng chứa một chất màu đỏ, đó là lý do cho sự phát triển của phản ứng như vậy ở người.

trusted-source[1], [2]

Nguyên nhân dị ứng với cà chua

Loại dị ứng này được gọi là chất dinh dưỡng. Nó phát sinh do phản ứng dị ứng của một người với một trong các chất trong cà chua - anthocyanin hoặc lycopene. Nhưng nó cũng nên được hiểu rằng các trường hợp đôi khi được quan sát không dung nạp nhiều hóa chất phụ gia và các thành phần độc hại khác mà rơi vào cà chua do quá trình canh tác trong sản xuất - điều này bổ sung nitrat, chất màu và chất bảo quản khác nhau. Cần lưu ý rằng mặc dù bản thân cà chua có thể được chuyển giao hoàn hảo bình thường.

Triệu chứng dị ứng với cà chua

Các triệu chứng quá mẫn cảm đối với cà chua rất giống với các chất không dung nạp thực phẩm khác. Chúng có thể xuất hiện sau 1-1,5 giờ sau khi ăn chất dị ứng, và chỉ sau vài ngày.

Các triệu chứng dị ứng với cà chua phổ biến nhất là:

  • Đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa với buồn nôn;
  • Co thắt phế quản, nổi lên viêm kết mạc, các cơn hen phế quản nặng, cũng như viêm mũi;
  • Giảm huyết áp;
  • Mỡ (đặc biệt là cổ họng và môi), cũng như là da bắt đầu sưng lên, có những vết loang lớn, phát ban, cũng như ngứa nghiêm trọng. Da trở nên khô khi chạm và thô;
  • Đôi khi, dị ứng có thể gây ra tình trạng quá mẫn;
  • Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ globulin miễn dịch E trong huyết thanh tăng lên - yếu tố này cho thấy dị ứng đã trở nên trầm trọng. Khi chỉ số này có mức trung bình, nó có nghĩa là dị ứng ở dạng tiềm ẩn.

Dị ứng với cà chua vàng

Thông thường cà chua cam hoặc vàng không gây ra sự không dung nạp, vì hầu như không có chất gây dị ứng có chứa nhiều trái cây, rau và quả có màu đỏ - anthocyanin.

Dị ứng với cà chua phấn

Sự dị ứng với cà chua hạt phấn đôi khi xảy ra trong quá trình làm việc trong nhà kính hoặc do trồng cây trong căn hộ của thành phố. Trong trường hợp này, có một sự bão hòa cao của chất gây dị ứng trong không khí của một căn phòng nhỏ, ít thông thoáng.

trusted-source[3], [4]

Bệnh dị ứng với cà chua con

Dị ứng với cà chua ở trẻ có thể biểu hiện ngay sau khi bé sử dụng loại rau này. Vì trẻ em, không giống người lớn, có thể có các biến chứng khác nhau, trước khi cho trẻ ăn cà chua lần đầu tiên, cha mẹ nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ nhi khoa.

trusted-source[5], [6], [7]

Các biến chứng và hậu quả

Nếu bạn không bắt đầu điều trị dị ứng kịp thời, theo thời gian, nó có thể bị biến đổi thành hen phế quản ở dạng mãn tính hoặc viêm da dị ứng. Và sau đó, sau 3 năm, ngoài việc không dung nạp cà chua, cũng sẽ không dung nạp được len, phấn hoa, mỹ phẩm, bụi thông thường và các chất kích thích khác.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12]

Chẩn đoán dị ứng với cà chua

Áp dụng kiểm tra để phát hiện dị ứng không dung nạp, thông qua đó bạn có thể xác định xem một người đã tăng nhạy cảm với cà chua. Để tiến hành kiểm tra, bạn cần phải bôi trơn viên thuốc với một mẫu sản phẩm (cà chua), sau đó sửa chữa nó ở mặt sau của bệnh nhân trong 1-2 ngày. Nếu trên các vùng da mở có sự kích thích, điều này cho thấy sự tồn tại của sự không dung nạp.

Kiểm tra mụn trứng cá trong đó dị ứng được phát hiện theo cách sau: một số thực phẩm chứa chất gây dị ứng được đặt dưới da bằng kim vô trùng. Nếu sau đó một người có eczema, kích thích hoặc vỉ - điều này sẽ xác nhận sự hiện diện của dị ứng.

trusted-source[13], [14]

Phân tích

Bệnh dị ứng với cà chua được phát hiện chính xác nhất bằng xét nghiệm máu. Cơ thể con người sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng bắt đầu sản sinh ra IgE - cái gọi là kháng thể của globulin miễn dịch E và phân tích cho phép bạn kiểm tra sự hiện diện của các chất này trong máu. Với một kết quả kiểm tra dương tính, thật an toàn khi nói rằng một người bị dị ứng với cà chua.

trusted-source[15], [16], [17]

Chẩn đoán phân biệt

Dị ứng thức ăn nên được phân biệt từ ngộ độc, rối loạn tâm thần, rối loạn chuyển hóa, bệnh tật và dị tật của nhiễm trùng đường tiêu hóa. Bên cạnh đó nó phải được thực hiện chẩn đoán phân biệt tình trạng suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết, IBS, quá liều thuốc, suy disaccharidase, hoạt động nội tiết của tuyến tụy, cũng như gluten ruột và vân vân.

Ai liên lạc?

Điều trị dị ứng với cà chua

Loại bỏ dị ứng với cà chua có thể được thực hiện với chế độ ăn kiêng đặc biệt. Giống như bất kỳ loại không dung nạp thức ăn khác, cần được điều trị bằng cách loại bỏ chất gây dị ứng khỏi khẩu phần ăn. Để làm điều này, hãy ngừng ăn cà chua và các dẫn xuất của nó - sốt cà chua, nước sốt màu đỏ và nước ép cà chua. Ngoài ra, bạn nên luôn luôn và với sự quan tâm tuyệt vời để nghiên cứu thành phần của tất cả các món ăn mà bạn sẽ sử dụng. Ngoài ra, vì người ta biết rằng các kháng nguyên, là những yếu tố gây dị ứng, có thể được loại bỏ bằng cách xử lý bằng nhiệt, bạn nên thử dùng nấu chín thay vì rau tươi.

Thuốc men

Trong quá trình điều trị bằng thuốc, các loại thuốc sau đây có thể được sử dụng:

Thuốc kháng histamine giúp cải thiện tình trạng, làm giảm sức mạnh của các triệu chứng. Nói chung, bác sĩ kê toa các loại thuốc như Dimebon và Dimethinen, cũng như Difigidramine và Doxylamine; Ngoài ra, Kestin và Clemastin, Mebrogrolin, Loratadin và Meklosin. Prometazine, Sephifenadine và Telfast cũng có thể được kê đơn, cũng như Fexofenadine; Cetirizine, Hifenadine và Cyproheptadine.

Bạn chỉ có thể sử dụng thuốc với việc chỉ định bác sĩ. Quá trình điều trị kéo dài khoảng 2-3 tuần.

Glucocorticoids, loại bỏ chứng viêm. Trong số các chế phẩm này là Hydrocortisone, Betamethasone, Triamcinolone, và Fluticasone. Ngoài ra, có thể kê toa prednisolone, dexamethasone và acetonide fluocinolone.

Epinephrine, được tiêm bắp. Với sự giúp đỡ của thuốc này thư giãn các cơ của đường hô hấp, do đó tạo điều kiện cho hơi thở bị xáo trộn. Nó được sử dụng nếu có nguy cơ quá mẫn.

Thuốc giãn phế quản, giúp loại bỏ các triệu chứng hen phế quản.

Thuốc chống tiêu chảy: Attapulgit, cũng như lignin thủy phân.

Thuốc chống nôn Meklosin.

Corticosteroid, được chỉ định cho dị ứng ở dạng nặng. Họ cần phải được tiêu thụ độc quyền bởi các khóa học ngắn hạn, bởi vì sử dụng lâu dài có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Thuốc serotonergic Cyproheptadine.

Chất hấp thụ, trong đó có: Attapulgit, Canxi cacbonat, Lignin Hydrolytic, Lactofiltrum, và Filtrum. Ngoài ra, chỉ định Enterosgel và Eubikor.

Quá trình desensitization được thực hiện, tại đó Zaditen (Ketotifen) được dùng trong 1,5-3 tháng - 1 mg 2 r. / Ngày.

Điều trị thay thế và điều trị bằng thảo dược

Các phương pháp điều trị dị ứng thay thế:

  • Công thức số 1. Decoction của các loại thảo mộc. Trong số các thành phần của 1,5 thìa canh. Gốc Valerian và chuỗi, cũng như 1 muỗng canh. Húng tây, lá oregano, lá violet, hoa và hoa cúc, rễ cam thảo và cỏ đuôi ngựa.

Chuẩn bị tincture như sau: lấy 2 muỗng canh. Cắt nhỏ rau thơm và đổ cho họ 0,5 lít nước sôi. Đun sôi nước canh này trong 5 phút, rồi ráo nước. Bạn cần phải sử dụng tincture cho 0.5 stack. Bốn lần một ngày.

  • Số công thức 2. Tincture giúp loại bỏ chất gây dị ứng. Trong số các thành phần của 1 muỗng canh. Vỏ trái hà thảo, gốc cam thảo, gốc cây ngưu bàng và bồ công anh, cũng như trái cây thì là.

Chuẩn bị tincture: cắt các thành phần và trộn, sau đó bao gồm 5 muỗng canh. Hỗn hợp trong một chai nhiệt. Tiếp theo, nước canh nên được truyền trong 12 giờ, và sau đó nó phải được lọc qua một cái sàng. Bạn cần sử dụng một cốc 0,5 ly. Trước bữa ăn (30 phút). Việc tiếp nhận lặp lại là cần thiết cho đến khi tất cả các triệu chứng của bệnh biến mất.

  • Công thức số 3. Trà thảo dược từ lần lượt. Trong số các thành phần: 1.5 stack. Nước sôi và 1 muỗng canh. Kế nhiệm.

Chuẩn bị: đổ nước đã đun sôi vào và để lại để truyền trong 20 phút, sau đó lọc qua một cái sàng. Bạn cần uống một loại thức uống trong ngày, thay thế bằng trà hoặc cà phê đơn giản. Hãy nhớ rằng trong mỗi lần mới bạn cần phải pha một phần tươi của thảo mộc.

  • Công thức số 4. Một bộ sưu tập giúp loại bỏ dị ứng thức ăn. Trong số các thành phần: 5 phần của thảo mộc, lá quế và rễ lúa mì, 10 phần của màu calyx, 3 phần gốc của elecampan, và 2 phần của gốc cam thảo.

Chuẩn bị tincture theo cách này: xay qua máy xay các thành phần tincture, 1 muỗng canh. Các hỗn hợp kết quả được đổ vào nhiệt kế, sau đó đổ nó với nước sôi (250 g). Tiếp theo, để nước dùng cho 8 giờ, và sau đó sàng qua một cái sàng. Uống đồ ăn mà bạn cần bốn lần một ngày, trước khi ăn.

trusted-source[18], [19]

Thông tin thêm về cách điều trị

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của dị ứng, cần uống một phức hợp các yếu tố vi và vĩ mô, cũng như các vitamin, có tác dụng phục hồi. Ở trung tâm của phức hợp là thuốc có chứa canxi. Đôi khi enterosgel có thể được sử dụng để làm sạch cơ thể. Các thủ tục này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chăm sóc.

trusted-source[20], [21], [22]

Dự báo

Dị ứng với cà chua, giống như các nghiện dị ứng khác, vẫn còn tồn tại suốt đời. Nhưng những gì sẽ là biểu hiện của nó và tần số của chúng, phụ thuộc vào chế độ ăn uống, tình trạng miễn dịch, cũng như lối sống.

trusted-source[23], [24]

Điều quan trọng là phải biết!

Nguồn cung cấp tự nhiên duy nhất của tất cả các loại vitamin là trái cây và rau cải, cũng như nước ép tươi. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.