^

Sức khoẻ

Immunoglobulin E trong máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cơ chế phản ứng dị ứng dị ứng có liên quan chặt chẽ với globulin miễn dịch E (các chất phản ứng). Họ có khả năng cố định nhanh chóng trên các tế bào da, tế bào niêm mạc mast và basophils, vì vậy trong tự do hình thức immunoglobulin E hiện diện trong huyết tương máu với số lượng dấu vết. Chu kỳ bán rã của immunoglobulin E Thời gian - 3 ngày trong huyết thanh và 14 ngày trên màng của các tế bào mast và basophils. Do tiếp xúc lặp đi lặp lại với một kháng nguyên (allergen) phản ứng kháng thể reaginic và kháng nguyên xảy ra trên bề mặt của basophils và các tế bào mast dẫn đến degranulation, phát hành các yếu tố vận mạch (histamine, serotonin, heparin, vv) Và sự phát triển của những biểu hiện lâm sàng của sốc phản vệ. Immunoglobulin E gây ra chứng quá mẫn cảm Type I - loại phản ứng dị ứng phổ biến nhất. Ngoài việc tham gia vào các phản ứng dị ứng của loại I, immunoglobulin E cũng tham gia trong miễn dịch phòng vệ tác nhân gây bệnh.

Các giá trị tham khảo (định mức) của nồng độ tổng số globulin miễn dịch E trong huyết thanh

Tuổi

Nồng độ, kE / l

1-3 tháng

0-2

3-6 tháng

3-10

1 năm

8-20

5 năm

10-50

15 tuổi

15-60

Người lớn

20-100

Tăng nồng độ của globulin miễn dịch E thường thấy ở trẻ bị dị ứng và nhạy cảm với một số lượng lớn các chất gây dị ứng. Tần suất phát hiện tăng mức globulin miễn dịch E ở bệnh nhân mẫn cảm với thực phẩm và dị ứng phấn hoa hơn ở trẻ bị mẫn cảm với bụi và nấm ở nhà.

Các bệnh và điều kiện chính, cùng với sự gia tăng nồng độ của tổng số globulin miễn dịch E trong huyết thanh

Bệnh và điều kiện

Nguyên nhân có thể

Bệnh dị ứng do kháng thể IgEDị ứng:
Bệnh Atopic: 
viêm mũi dị ứng;phấn hoa;
hen phế quản dị ứng;bụi;
viêm da dị ứng;thức ăn;
dị ứng bệnh dạ dày ruộtthuốc;
Bệnh Ung thư:các chất hoá học;
quá mẫn cơ;kim loại;
nổi mày đay và phù mạchprotein ngoại lai
Bệnh aspergillosis phế phế phế quản phế quảnKhông biết
HelminthiasesIgE-IT
Hội chứng Hyper-IgE (hội chứng của Job)Khiếm khuyết của bộ giảm áp T
Thiếu lựa chọn IgAKhiếm khuyết của bộ giảm áp T
Hội chứng Wiskott-AldrichKhông biết
Nhiễm tuyến ức (hội chứng Di-Giorgi)Không biết
U lympho IgESinh thiết tế bào B

Phản ứng "graft against host"

Khiếm khuyết của bộ giảm áp T

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Tăng immunoglobulin E

Ở người lớn, việc xác định nồng độ globulin miễn dịch E trong huyết thanh ít chẩn đoán hơn ở trẻ em. Mức độ tăng globulin miễn dịch E tăng chỉ ở 50% bệnh nhân hen phế quản dị ứng. Các giá trị cao nhất của nồng độ globulin miễn dịch E trong máu được ghi nhận khi quá mẫn với một số lượng lớn chất gây dị ứng kết hợp với hen phế quản, viêm da dị ứng và viêm mũi dị ứng. Khi quá mẫn với một chất gây dị ứng duy nhất, nồng độ globulin miễn dịch E có thể nằm trong phạm vi bình thường.

Aspergillosis phế quản phổi phế quản kèm theo sự gia tăng đáng kể hàm lượng globulin miễn dịch trong máu. Nồng độ của nó tăng lên ở hầu hết các bệnh nhân có aspergillosis dị ứng trong giai đoạn thâm nhiễm phổi cấp tính. Mức độ bình thường của globulin miễn dịch E ở những bệnh nhân bị bệnh phổi đang hoạt động có thể loại trừ được chẩn đoán aspergillosis.

Xác định globulin miễn dịch E rất quan trọng để chẩn đoán bệnh hiếm gặp - hội chứng siêu IgE. Nó được đặc trưng bởi sự gia tăng nồng độ IgE trong máu lên đến 2000-50 000 CFU / L, bạch cầu ưa eosin, nổi mề đay phát âm và ban đỏ với dị nguyên hít, phấn hoa, thức ăn, vi khuẩn và dị ứng nấm. Ho hen phế quản cho hội chứng này không đặc trưng.

Khi đánh giá kết quả xác định tổng số globulin miễn dịch E, cần lưu ý rằng khoảng 30% bệnh nhân có bệnh dị ứng có nồng độ globulin miễn dịch E bình thường.

Khi hạ thấp globulin miễn dịch thì khi nào?

Giảm nội dung của globulin miễn dịch E trong máu được phát hiện với chứng mất ngủ-telangiectasia do khuyết tật tế bào T.

Nồng độ tổng số globulin miễn dịch E trong huyết thanh trong điều kiện bệnh lý nhất định

Điều kiện bệnh lý

Nồng độ, kE / l

Viêm mũi dị ứng

120-1000

Hen phế quản dị ứng

120-1200

Viêm da dị ứng

80-14.000

Aspergillosis phế phế niệu phế quản:

 

Thuyên giảm;

80-1000

Sự trầm trọng

1000-8000

IgE-u lympho

15 000 trở lên

Khi chẩn đoán dị ứng, không đủ để xác định sự gia tăng nồng độ của tổng số globulin miễn dịch E trong máu. Để tìm ra nguyên nhân của dị ứng cần phải xác định kháng thể đặc hiệu của lớp globulin miễn dịch E. Hiện nay, các phòng thí nghiệm có thể phát hiện chất gây dị ứng cụ thể IgE trong huyết thanh của hơn 600 chất gây dị ứng đó phổ biến nhất gây ra phản ứng dị ứng ở người. Tuy nhiên, việc phát hiện các chất gây dị ứng IgE đặc hiệu (đối với bất kỳ chất gây dị ứng hoặc kháng nguyên) không chứng minh rằng chất gây dị ứng này chịu trách nhiệm về các triệu chứng lâm sàng. Giải thích kết quả nghiên cứu nên được thực hiện chỉ sau khi so sánh với hình ảnh lâm sàng và dữ liệu của một chi tiết gây dị ứng. Việc thiếu IgE cụ thể trong huyết thanh không loại trừ việc tham gia vào cơ chế bệnh sinh của bệnh IgE phụ thuộc, kể từ khi tổng hợp địa phương của IgE và nhạy cảm tế bào mast có thể xảy ra trong trường hợp không immunoglobulin E cụ thể trong máu (ví dụ, viêm mũi dị ứng). Các kháng thể của các nhóm khác đặc trưng cho dị ứng này, đặc biệt là nhóm globulin miễn dịch G, có thể gây ra kết quả âm tính giả.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.