Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chức năng kinh nguyệt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Chức năng kinh nguyệt là một trong những chức năng cụ thể của cơ thể phụ nữ, bao gồm cả sinh sản, tiết, tiết dục.

Sự vi phạm chức năng kinh nguyệt xảy ra ở 30-40% phụ nữ. Hậu quả của chúng không chỉ dẫn tới sự gián đoạn sức khoẻ và khả năng lao động của phụ nữ, sự vi phạm sự an ủi của cuộc đời, mà còn gây ra những thiệt hại kinh tế và xã hội đáng kể. Vì các chức năng cụ thể của phụ nữ là do quá trình hoocmon trong cơ thể - nghiên cứu về các luật về chức năng kinh nguyệt và các rối loạn của nó, các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh sau đó là cơ sở của khoa nội tiết phụ khoa.

Chức năng kinh nguyệt - biểu hiện lâm sàng của các quy trình tuần hoàn của việc chuẩn bị hàng tháng của cơ thể phụ nữ cho thai kỳ. Nó bao gồm đa số nội tiết trao đổi (thay đổi trong khối lượng cơ thể, sức mạnh cơ bắp, làm việc hệ thống cơ quan lớn), tim mạch (trương lực mạch máu, nhịp tim và huyết áp, giữ nước), những thay đổi về tinh thần (khó chịu, mất trí nhớ, mất ngủ) ở phụ nữ trong trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một quá trình phức tạp xác định khả năng thụ thai, sự hình thành chính xác bào thai, mang thai.

Biểu hiện bên ngoài của chức năng kinh nguyệt là kinh nguyệt (hàng tháng, điều tiết - thường xuyên xuất hiện chất tiết ra từ đường sinh dục, gây ra bởi việc loại bỏ các lớp chức năng của nội mạc tử cung. Giai đoạn từ đầu đến đầu kỳ kinh kế tiếp được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Toàn bộ sự thay đổi hoóc môn trong hệ thống điều hòa chức năng tình dục (sinh sản) trong suốt chu kỳ được gọi là chu kỳ hormone. Cần nhấn mạnh rằng nếu chức năng kinh nguyệt bị xáo trộn, chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt có thể không trùng với thời gian, điều này phải được tính đến khi kiểm tra bệnh nhân.

Trong quá trình phát triển, phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn, trong đó có sự hình thành, ra hoa và tuyệt chủng của chức năng kinh nguyệt:

  • Chu sinh - bao gồm cả tử cung và 168 giờ sau khi sinh. Trong thời gian này, một bookmark và sự hình thành của hệ thống sinh sản nữ, xác định bởi 46HH karyotype cụ thể, thời điểm ra đời của một hệ thống hình thành đầy đủ các quy định của hệ thống sinh sản, hoạt động trong các hormon, nhà quản lý của cô và các cơ quan đích của hệ thống sinh sản.
  • Ở tuổi dậy thì (trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) - mất 10 năm (trước thời kỳ dậy thì). Trong thời kỳ này, sự trưởng thành chậm của hệ thống điều tiết các chức năng cụ thể của cơ thể phụ nữ, bao gồm kinh nguyệt.
  • Pubertal (tuổi dậy thì) - mất 10 đến 16-18 năm. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển và trưởng thành của cơ thể, xảy ra dưới ảnh hưởng của tăng sản xuất hormone. Một thời điểm quan trọng của ông là kinh nguyệt đầu tiên - chứng kinh nguyệt, chứng tỏ sự xâm nhập của trẻ em gái vào giai đoạn phát triển tình dục mới có chất lượng và đưa hệ thống điều hòa chức năng tình dục. Tuy nhiên, sự xuất hiện của kinh nguyệt không có nghĩa là sự khởi đầu của tuổi dậy thì, vì trong vòng 1-2 năm vẫn còn kinh nguyệt anovutyatorny nhân vật, và nên được gọi là dịch tiết menstrualnopodobnoe.

Các yếu tố xác định sự hình thành chức năng kinh nguyệt bao gồm: điều kiện sinh sống-kinh tế-xã hội và vật chất của cuộc sống, bản chất của dinh dưỡng, bệnh somatic nặng hoặc kéo dài, nhiễm trùng, say sưa, thể thao.

  • Sinh sản - giai đoạn chính, sinh học điều kiện của thời kỳ hoàng kim của các chức năng cụ thể của cơ thể phụ nữ. Nó kéo dài khoảng 30 năm - từ 16-18 tuổi đến 45-49 năm.
  • Thời kỳ đỉnh cao là giai đoạn tuyệt chủng dần dần của các chức năng cụ thể. Hiện nay, liên quan đến sự gia tăng tuổi thọ sẽ chiếm 1/3 trong số đó - từ 46 đến 65 năm.
  • Senile (tuổi già) - giai đoạn tuổi bắt đầu từ 65 tuổi.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Quy định chức năng cụ thể của cơ thể người phụ nữ

(Neurohumoral) quy định Neurohormonal các chức năng cụ thể của cơ thể phụ nữ (bao gồm cả kinh nguyệt) được thực hiện bởi một cơ chế phản hồi giữa trung ương (não vỏ não, vùng dưới đồi, tuyến yên) và ngoại vi (buồng trứng) Hệ thống quy định chức năng và các cơ quan đích (tử cung và phần phụ, âm đạo , tuyến vú) của hệ thống sinh sản. Thiếu hormone - Hệ thống thông tin phản hồi điều khiển là estradiol E2) được sản xuất bởi buồng trứng.

Sự chuyển đổi xung thần kinh trong hệ thống điều hoà thành yếu tố hoóc môn được thực hiện ở mức hypothalamus. Phân bổ 2 nhóm hormon ở vùng dưới đồi: liberiny (giải phóng hormone) kích thích quá trình tổng hợp và giải phóng các tế bào tuyến yên kích thích tố nhiệt đới tuyến ngoại vi tương ứng, và statin (inhibins), ức chế việc sản xuất hormone nhiệt đới đầy đủ. Đối với hệ thống sinh sản chính tầm quan trọng 2 liberina: lyuliberin (LH-releasing hormone, LH-RH, GnRH), trong đó kích thích việc sản xuất gonadotrofami trước tuyến yên LH đồng thời và FSH, và thyroliberin, là một chất kích thích sinh lý không chỉ TTG, mà còn là gonadotropic thứ ba một hoocmon - prolactin. Sự bài tiết của LH-RH hạt nhân ở vùng dưới đồi diễn ra trong một chế độ xung với tần số phóng trong máu khoảng 1 lần mỗi giờ (tsirhoralny tiết nhịp). Vai trò của statins của vùng dưới đồi được thực hiện bởi các chất amin amin sinh học như dopamine và serotonin. Theo các khái niệm hiện đại, dopamine là chất ức chế sinh lý học cho sự bài tiết prolactin. Sự thiếu hụt của nó dẫn đến vỡ các kết nối synap tế bào thần kinh của vùng dưới đồi và tăng mức độ prolactin trong huyết thanh. Prolactin dư thừa dẫn đến sự hình thành của một bệnh lý thường xuyên như suy buồng trứng hyperprolactinemic (lên đến 30% của rối loạn kinh nguyệt điều tiết).

Bởi gonadotropin hormone được sản xuất bởi các tế bào của thùy trước tuyến yên (adenohypophysis) bao gồm luteinizing (LH), hormone kích thích nang (FSH), và prolactin (PRL).

Estrogen dưới ảnh hưởng của hormone tuyến yên gonadotropin-releasing trong buồng trứng xảy ra sự tổng hợp liên tục của hormone steroid quan hệ tình dục từ cholesterol hình thành nội tiết tố androgen (testosterone và androstenedione), và trong số họ, đến lượt nó, thông qua một loạt các chuyển đổi sinh hóa được hình thành (estrone-E1 estraliol-E2 và estriol-E3 ) và gestagens (progesterone và 17beta-oxyirogesterone). Vai trò của cơ quan điều tiết cơ chế phản hồi trong hệ thống sinh sản được thực hiện bởi estradiol, các thụ thể của nó có mặt trong tất cả các phòng ban của nó.

Trong hầu hết chu kỳ, sự tiết LH và FSH tương đối hằng (cơ bản hoặc bổ sung tonic). Bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mới nhất trong sản xuất estrogen (tiết ra từ nang granulosa trưởng thành) trong giai đoạn 1 của chu trình cung cấp quá trình tăng sinh nội mạc tử cung trong tử cung và niêm mạc âm đạo. Mức ngưỡng của cơ chế phản hồi estrogen kích thích việc phát hành của pre-rụng trứng LH-RH và gonadotropins, cung cấp cơ chế rụng trứng (phóng một quả trứng từ một nang trứng trội trưởng thành) ở giữa một chu kỳ (chu kỳ 14-16 ngày). Sự tăng trưởng sản xuất progesterone vào cuối giai đoạn 1 của chu kỳ kinh nguyệt tạo ra hiệu quả của estrogen trong cơ chế phản hồi. Được hình thành ở vị trí của nang trứng, cơ thể màu vàng tạo ra gestagens và estrogens hỗ trợ sự chuyển đổi tiết ở phần nội mạc tử cung trong giai đoạn 2 của chu kỳ. Giai đoạn của thời kỳ hoàng kim của cơ thể màu vàng (19-21 ngày) với sản xuất tối đa hormone buồng trứng phản ánh sự sẵn sàng của nội mạc tử cung để cấy ghép trứng đã thụ tinh. Trong trường hợp không mang thai, có một hồi quy (vàng) của cơ thể màu vàng. Sự sụt giảm trong sản xuất hoocmon của nó gây ra một biên độ thứ hai nhỏ hơn, giải phóng gonadotropins vào cuối giai đoạn 2 của chu kỳ, bao gồm cơ chế kinh nguyệt. HCG thứ ba - prolactin không chỉ tham gia vào sự hình thành của đỉnh trước rụng trứng, mà còn hỗ trợ, nếu mang thai xảy ra, các quá trình của cấy trứng đã thụ tinh trong nội mạc tử cung. Sự phản ánh của điều này là sự gia tăng mức độ sản phẩm của nó trong khuôn khổ của bài tiết cơ bản vào cuối giai đoạn 2 (ngày 25-27 của chu kỳ).

Những gì cần phải kiểm tra?


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.