Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chứng xuất huyết

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Chứng xuất huyết (tăng đại tràng) là sự gia tăng sự phân chia máu. Lượng máu bị mất là hiếm khi được xác định, vì vậy chẩn đoán là hoàn toàn chủ quan. Tất nhiên, một người phụ nữ phàn nàn về thực tế là trong tháng phân bổ các cục máu đông, máu rửa sàn nhà trong siêu thị mỗi tháng hoặc bị thiếu máu, mất máu là rất lớn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, mất máu là nhỏ, và chỉ gây trở ngại cho một đời sống xã hội tích cực.

Nguyên nhân chảy máu từ âm đạo. Nhiều khả năng phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau có nhiều lý do khác nhau. Ở trẻ em gái, có nhiều khả năng xảy ra thai nghén và rối loạn chức năng tử cung. Ở tuổi lớn hơn, bạn có thể nghĩ đến IUD, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và chứng đồi mồi, nhiễm trùng vùng chậu, polyp. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, cần phải tính đến khả năng ung thư nội mạc tử cung, suy giáp. Hỏi bệnh nhân về chảy máu nói chung, vì có thể có một chứng khó đọc (vi phạm về sự ngưng máu). Thực hiện khám phụ khoa, trong đó bạn có thể xác định polps, u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Kiểm tra. Không thể yêu cầu. Kiểm tra hình máu, kiểm tra chức năng tuyến giáp. Nếu bạn nghi ngờ bệnh lý khung chậu, bạn cần phải thực hiện siêu âm hoặc nội soi ổ bụng. Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cần phải chẩn đoán cạo để loại trừ ung thư biểu mô tuyến vú.

Để ngăn chặn chảy máu trầm trọng ở nội mạc tử cung, chỉ định norethisterone với liều 5 mg mỗi 8 giờ.

Chảy máu tử cung. Đây là một sự xuất huyết dồi dào, bất thường liên quan đến chu kỳ anovulagoric và đặc trưng cho đầu và cuối của giai đoạn sinh sản. Nếu không có thay đổi bệnh lý trong khám phụ khoa và bạn đã từ chối sự hiện diện của rối loạn hữu cơ, chẩn đoán này có thể được thực hiện bằng cách loại trừ.

Điều trị xuất huyết. Bạn nên chú ý đến lý do chính. Với sự có mặt của điều trị chảy máu tử cung bất thường phụ thuộc vào độ tuổi. Cần thuyết phục bệnh nhân rằng cô ấy không bị bệnh lý cơ quan. Khi còn trẻ, chứng kinh nguyệt có thể kéo dài cho đến khi có kinh nguyệt và xuất hiện rụng trứng. Quá nhiều chảy máu có thể là phản ứng của cơ thể đối với việc điều trị - không hormon hoặc hoóc môn. Một phụ nữ có một gia đình đầy đủ có thể thích một giải pháp cơ bản cho vấn đề - cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ nội mạc tử cung. Nếu không, cô ấy sẽ phải chờ đợi cho mãn kinh.

Trước hết, bạn nên cố gắng chỉ định một loại thuốc không hormon cho bệnh nhân . Chúng được lấy trong suốt thời kỳ chảy máu hàng tháng, chúng làm giảm lượng máu mất. Cố gắng kê toa thuốc đối kháng prostaglandins, ví dụ như acid mefenamic ở liều 500 mg mỗi 8 giờ sau khi ăn; chống chỉ định: loét dạ dày. Các thuốc chống đông có thể có hiệu quả, ví dụ acid tranexamic ở liều từ 1 đến 1,5 g mỗi 6 đến 8 giờ; chống chỉ định: thromboembolism.

Liệu pháp nội tiết. Theo truyền thống, prostaglandins cyclic được sử dụng, ví dụ như norethisterone ở liều 5 mg mỗi 8 giờ bên trong hoặc trong nửa sau của chu kỳ - tức là từ ngày 19 đến ngày 26, hoặc, nếu không có hiệu lực, trong toàn bộ chu kỳ - nghĩa là từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 26 (sau khi ngưng dùng thuốc, bệnh nhân sẽ có một tháng). Trong các nghiên cứu, hiệu quả của các thuốc này đã không được chứng minh. Tác dụng phụ: tăng cân, đau nhức các tuyến vú, nở. Bạn có thể chỉ định thuốc ngừa thai uống kết hợp, nhưng đối với người cao tuổi có quá nhiều chống chỉ định đối với việc sử dụng các loại thuốc này (và trên thực tế, họ bị chảy máu nặng). Danazol hiệu quả trong liều 100 mg mỗi 6-24 giờ bên trong (tuy nhiên đây là một loại thuốc đắt tiền), nhưng bệnh nhân có thể không hài lòng với các phản ứng phụ: tăng cân, mụn trứng cá, đau cơ, vô kinh. Thuốc có thể ức chế sự rụng trứng, nhưng không phải là một biện pháp tránh thai đáng tin cậy.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Điều gì đang làm bạn phiền?

Điều quan trọng là phải biết!

Thuật ngữ "đau bụng kinh" biểu thị một loạt các neurovegetative, trao đổi chất và nội tiết, tâm thần và độ lệch cảm xúc biểu hiện mà nhô ra đau đầu do sự tích lũy bệnh lý trong ngày nội mạc tử cung trước khi các sản phẩm kinh nguyệt của suy thoái axit arachidonic (prostaglandins, thromboxanes, leukotrienes và monoaminokislot) khuếch đại xung afferentation, trung tâm đau khó chịu trong CNS. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.