Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chẩn đoán đau lưng dữ dội

Chuyên gia y tế của bài báo

Chỉnh hình
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 09.08.2019

Cơn đau và sự khó chịu không đáng kể ở lưng được một số người coi là lý do để đến bác sĩ, trong khi cơn đau nghiêm trọng chỉ khiến một người nghĩ về sức khỏe của mình và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần phải có một kích thích nghiêm trọng hơn để đi đến bác sĩ: sự hiện diện của các triệu chứng đáng ngờ khác hoặc thiếu tác dụng của thuốc gây mê sử dụng.

Bác sĩ đầu tiên mà chúng tôi vội vã với những lời phàn nàn về những cơn đau khác nhau là nhà trị liệu (trong trường hợp của một đứa trẻ, một bác sĩ nhi khoa). Chính chuyên gia này phải chẩn đoán sơ bộ và, nếu cần thiết, chuyển bệnh nhân đến một chuyên gia hẹp:

 • một nhà thần kinh học (nếu nghi ngờ bản chất thần kinh của cơn đau),
 • bác sĩ chấn thương (nếu cơn đau xảy ra trước một chấn thương), bác sĩ chỉnh hình hoặc cột sống (bác sĩ chuyên về các bệnh về cột sống, bao gồm các biến chứng của họ),
 • một bác sĩ ung thư (nếu có lý do để nghi ngờ quá trình khối u),
 • bác sĩ tim mạch (nghi ngờ bệnh tim mạch)
 • bác sĩ huyết học (khi nói đến các bệnh về máu, bao gồm cả di truyền),
 • bác sĩ tiết niệu, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ tiêu hóa, v.v. (trong trường hợp nghi ngờ về bản chất phản ánh của cơn đau do các bệnh về hệ tiết niệu, sinh dục và tiêu hóa).

Chỉ có bệnh nhân hoặc người thân của anh ta mới có thể giúp nhà trị liệu đưa ra lựa chọn đúng đắn, đã mô tả bản chất của hội chứng đau, nội địa hóa và các triệu chứng liên quan (đau đầu, buồn nôn, sốt, v.v.) càng chi tiết càng tốt.

Điều rất quan trọng là chỉ ra yếu tố nào gây ra sự tăng và giảm đau, cũng như nhớ lại lần đầu tiên xuất hiện cơn đau (tập luyện tích cực, chấn thương, hạ thân nhiệt, căng thẳng nghiêm trọng, ăn uống, bệnh truyền nhiễm, v.v.).

Nghiên cứu về lịch sử và khiếu nại của bệnh nhân chỉ là một trong những thành phần của kiểm tra thể chất. Kiểm tra và sờ nắn lưng có thể phát hiện nhiều cơ bắp khác nhau, thay đổi kích thước của đốt sống và hình dạng của cột sống. Để làm rõ chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được yêu cầu duỗi thẳng hoặc giảm vai, nghiêng về phía trước hoặc thực hiện các động tác khác cho phép bác sĩ kiểm tra càng sát càng tốt mà không cần thiết bị đặc biệt xương cột sống, đánh giá hình dạng của cột sống, cũng như khả năng di chuyển của nó.

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm tiêu chuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, họ bị giới hạn trong các xét nghiệm máu cho phép phát hiện các rối loạn huyết học, nhiễm trùng và trong một số trường hợp nghi ngờ ung thư. Sự hiện diện của ung thư được xác nhận bằng sinh thiết, sau đó là kiểm tra mô học của vật liệu sinh học.

Tuy nhiên, sự hiện diện của các quá trình viêm trong cơ thể cũng được xác nhận bằng xét nghiệm máu, mà không cho biết nơi địa phương hóa của chúng. Nếu chúng ta đang nói về đau lưng ngay phía trên lưng dưới, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu đi tiểu để loại trừ hoặc xác nhận các bệnh của bếp lò, hầu như luôn luôn đi kèm với đau cột sống với cường độ khác nhau.

Nếu cơn đau được khu trú ở vùng xương bả vai, xương bả vai, lưng dưới, chẩn đoán bằng công cụ là giúp làm rõ tình huống và giúp chẩn đoán, cụ thể là:

 • điện tâm đồ (cho phép bạn xác nhận hoặc loại trừ các bệnh tim mạch trong đó đau có thể tỏa ra phía sau),
 • X quang lưng hoặc các phần cụ thể của nó (giúp xác định chấn thương, khối u và quá trình viêm, thay đổi thoái hóa ở xương và khớp, sự hiện diện của các bệnh lao phổi hoặc xương),
 • Chụp cắt lớp vi tính (với sự giúp đỡ của bạn, bạn có thể có được hình ảnh ba chiều của cấu trúc xương, nếu bạn cần làm rõ chẩn đoán),
 • Chụp cắt lớp cộng hưởng từ và siêu âm (cho phép đánh giá tình trạng của không chỉ xương mà cả cấu trúc mô mềm: cơ, dây chằng, sụn, sợi thần kinh),
 • điện cơ (nghiên cứu về tình trạng của mô thần kinh theo đánh giá độ dẫn điện và phản ứng cơ của chúng là rất quan trọng khi hội chứng xuyên tâm bị kích thích bằng cách chèn ép dây thần kinh liên sườn hoặc do hẹp ống sống),
 • xạ hình xương (quét xương để đánh giá tình trạng của họ trong bệnh loãng xương và trong trường hợp nghi ngờ có khối u xương).

Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về phụ khoa, bệnh nhân sẽ được gửi đến một bác sĩ nữ, người sẽ kiểm tra chiếc ghế, bôi thuốc vào hệ vi sinh vật và nếu cần, hãy tham khảo siêu âm các cơ quan vùng chậu. Nghiên cứu tương tự có liên quan đến các bệnh lý của hệ thống tiết niệu. Nếu bạn nghi ngờ sỏi thận, bạn cũng nên siêu âm thận. Nhưng trong trường hợp đau lưng là do các vấn đề với hệ thống tiêu hóa, bệnh nhân được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, được chỉ định sơ bộ các nghiên cứu như siêu âm các cơ quan bụng và FGDS.

Có nhiều lý do cho sự khởi đầu của cơn đau, nhưng cơn đau ở một cường độ nhất định và nội địa hóa không đủ bằng chứng về sự hiện diện của một bệnh nhất định. Chẩn đoán và  điều trị đau lưng nặng sau đó đòi hỏi một cách tiếp cận chuyên nghiệp, cho phép phân biệt các bệnh có triệu chứng tương tự hội chứng đau và kê đơn các biện pháp điều trị tương ứng với vấn đề sức khỏe hiện có.

Chẩn đoán phân biệt trong trường hợp đau lưng dữ dội đã rất quan trọng vì nó cho phép bạn xác định các bệnh lý cần điều trị ngay lập tức (ví dụ, khối u ác tính). Chẩn đoán chính xác các bệnh lý của cột sống, có tính đến dữ liệu của các nghiên cứu về công cụ, cho phép làm chậm sự phát triển của quá trình bệnh lý và trong một số trường hợp cứu một người khỏi tình trạng khuyết tật có thể.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa hội chứng đau cấp tính và mãn tính. Những cơn đau đột ngột cấp tính là đặc trưng của chấn thương xương và dây thần kinh, nhưng đau mãn tính, thường xuyên tái phát hoặc đau dai dẳng tương ứng với quá trình viêm nhiễm, thoái hóa và đặc biệt là quá trình khối u. Hơn nữa, trong hai trường hợp cuối cùng, cường độ và thời gian của triệu chứng đau tăng dần, cho thấy bệnh lý tiến triển.

Vì, cùng với đau lưng cục bộ, có thể được phản ánh, một cách tiếp cận chẩn đoán kỹ lưỡng sẽ giúp tiết lộ các bệnh của các cơ quan nội tạng ẩn khỏi mắt. Trong trường hợp này, kết quả của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và chẩn đoán dụng cụ là rất nhiều thông tin. Nếu họ bị bỏ qua, có thể điều trị cột sống vô ích và uống thuốc giảm đau, trong khi bệnh nhân có thể bị thủng loét, trong trường hợp không điều trị nhanh chóng và hiệu quả, có thể gây tử vong.

trusted-source[1], [2]

Điều quan trọng là phải biết!

Răng thần kinh là cơn đau trải dài dọc theo dây thần kinh slizatic. Rối loạn thần kinh thường gây ra bởi sự nén các rễ thần kinh của cột sống thắt lưng. Các nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh lý bệnh, thận xương, thu hẹp ống tủy sống (hẹp ống tủy sống). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.