Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Scintigraphy

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Scintigraphy là việc mua lại hình ảnh của các cơ quan và mô của bệnh nhân bằng cách ghi lại trên một máy ảnh gamma bức xạ phát ra bởi một radionuclide kết hợp.

Tinh chất sinh lý của scintigraphy là RFP cơ học, tức là khả năng tích tụ chọn lọc trong một cơ quan cụ thể - tích lũy, nổi bật hoặc đi qua nó dưới dạng một bolus phóng xạ nhỏ gọn.

Máy ảnh Gamma là một thiết bị kỹ thuật phức tạp, bão hòa với vi điện tử và công nghệ máy tính. Một loại tinh thể lấp lánh (thường là natri jodua) có kích thước lớn, có đường kính 50 cm, được sử dụng làm máy dò khí thải phóng xạ để đảm bảo rằng bức xạ được đăng ký đồng thời trên toàn bộ phần được điều tra của cơ thể. Các lượng gamma phát ra từ cơ thể làm cho ánh sáng nhấp nháy trong tinh thể. Những pháo sáng này được phát hiện bởi một số photomultipliers, được thống nhất nằm trên bề mặt của tinh thể. Các xung điện từ PMT thông qua bộ khuếch đại và bộ phân biệt được truyền đến đơn vị phân tích, tạo thành một tín hiệu trên màn hình hiển thị. Trong trường hợp này, tọa độ của ánh sáng phát sáng trên màn hình chính xác tương ứng với tọa độ của ánh sáng chói lóa trong scintillator, và do đó, vị trí của radionuclide trong cơ quan. Đồng thời với sự trợ giúp của điện tử, thời điểm xuất hiện của mỗi điểm sét được phân tích, điều này làm cho nó có thể xác định được thời gian đi qua bộ phận phóng xạ của radionuclide.

Thành phần chính của máy ảnh gamma, tất nhiên là một máy tính chuyên dụng cho phép một loạt các xử lý hình ảnh máy tính: phân bổ bản lĩnh vực đáng chú ý - cái gọi là khu vực quan tâm - và giữ chúng làm thủ tục khác nhau: đo phóng xạ (toàn cầu và địa phương), việc xác định kích thước cơ thể hoặc các bộ phận của nó, nghiên cứu về tốc độ tuyên truyền RFP trong lĩnh vực này. Với sự trợ giúp của máy tính, bạn có thể cải thiện chất lượng hình ảnh, làm nổi bật các chi tiết thú vị về nó, ví dụ như các cơ quan ăn uống của tàu.

Trong phân tích scintigram, các phương pháp toán học, phân tích hệ thống, mô hình hóa buồng của các quá trình sinh lý học và bệnh lý được sử dụng rộng rãi. Đương nhiên, tất cả dữ liệu nhận được không chỉ được hiển thị, mà còn có thể được chuyển sang phương tiện truyền thông từ tính, truyền qua mạng máy tính.

Bước cuối cùng trong scintigraphy thường là tạo ra một bản sao cứng của hình ảnh trên giấy (bằng cách sử dụng một máy in) hoặc một bộ phim (sử dụng máy ảnh).

Về nguyên tắc mỗi scintigram ở mức độ khác nhau đặc trưng chức năng nội tạng, như radiopharmaceuticals tích lũy (và phát hành) là thuận lợi trong các tế bào bình thường và tích cực hoạt động để scintigram - một hình ảnh chức năng-giải phẫu. Đây là tính duy nhất của hình ảnh radionuclide, nó phân biệt chúng với ảnh chụp từ tia X và siêu âm, hình ảnh cộng hưởng từ. Do đó, điều kiện cơ bản để bổ nhiệm scintigraphy - cơ quan được điều tra phải nhất thiết phải ít nhất đến một mức độ giới hạn hoạt động chức năng. Nếu không, hình ảnh scintigraphic không hoạt động. Đó là lý do tại sao nó là vô nghĩa để quy định một nghiên cứu phóng xạ phân của gan trong hôn mê ở gan.

Scintigraphy được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của y học lâm sàng: liệu pháp, phẫu thuật, ung thư, tim mạch, nội tiết ... - nơi cần có một "hình ảnh chức năng" của cơ thể. Trong trường hợp một bức ảnh được chụp, đây là một số scintigraphy tĩnh. Nếu mục tiêu của nghiên cứu hạt nhân phóng xạ là để kiểm tra chức năng nội tạng, sau đó thực hiện một loạt các scintigrams tại các khoảng thời gian khác nhau, có thể được đo bằng phút hoặc giây. Chiếu sáng nối tiếp được gọi là năng động. Phân tích máy tính scintigrams loạt thu được bằng cách chọn như một "khu vực quan tâm" toàn bộ cơ quan hoặc một phần của nó, có thể thu được trên đường cong hiển thị hiển thị đoạn RFP thông qua cơ quan này (hoặc một phần). Các đường cong này, được xây dựng trên cơ sở các kết quả của một phân tích máy tính của một loạt các scintigram, được gọi là biểu đồ. Chúng được thiết kế để nghiên cứu chức năng của cơ quan (hoặc một phần của nó). Một ưu điểm quan trọng của biểu đồ là khả năng xử lý chúng trên máy tính: làm mịn, cô lập từng phần cấu thành, tóm tắt và trừ, số hóa và phải phân tích toán học.

Trong phân tích scintigram, chủ yếu là tĩnh, cùng với địa hình của cơ quan, kích cỡ và hình dạng của nó xác định mức độ đồng đều của hình ảnh. Các khu vực gia tăng sự tích tụ RFP được gọi là các điểm nóng hoặc các nút nóng. Thông thường chúng tương ứng với các bộ phận hoạt động quá mức của cơ thể - các mô bị thay đổi viêm, một số loại khối u, vùng tăng sản. Nếu siintigramme để xác định các lĩnh vực giảm sự tích tụ của RFP, nó có nghĩa là chúng ta đang nói về một số loại tổn thương không gian chiếm, thay vì hoạt động bình thường cơ thể nhu mô - cái gọi là hạch lạnh. Chúng được quan sát thấy trong các u nang, di căn, xơ cứng đầu, một số khối u.

Các RFPs tích tụ có chọn lọc trong các mô khối u được tổng hợp, chúng là RFP khối u, bao gồm chủ yếu ở các tế bào có hoạt động phân bào và chuyển hóa cao. Do nồng độ RFP tăng, khối u sẽ xuất hiện trên scintigram như là một điểm tập trung nóng. Kỹ thuật này được gọi là scintigraphy tích cực. Một số RFP đã được tạo ra cho điều đó.

Scintigraphy với các kháng thể monoclonal được gắn nhãn được gọi là immunoscintraphraphy.

Một loại scintigraphy là một nghiên cứu binuclide, tức là có được hai hình ảnh scintigraphic sử dụng đồng thời giới thiệu RFP. Một nghiên cứu như vậy được thực hiện, ví dụ, cho một phân bổ khác biệt hơn của tuyến cận giáp nhỏ trên nền của một mô lớn hơn của tuyến giáp. Với mục đích này, hai RFP được đồng thời quản lý, một trong số đó là 99m Tl clorua, tích tụ trong cả hai cơ quan, 99m Tc-pertechnetate khác chỉ ở tuyến giáp. Sau đó, sử dụng bộ phân biệt và máy tính, ảnh thứ hai (tổng) được trừ khỏi hình ảnh đầu tiên (tức là thực hiện các thủ tục trừ, kết quả là hình ảnh tách biệt kết quả của tuyến cận giáp.

Có một loại máy ảnh gamma đặc biệt, được thiết kế để hình dung toàn bộ cơ thể của bệnh nhân. Trong trường hợp này, cảm biến camera di chuyển trên bệnh nhân đang được kiểm tra (hoặc, ngược lại, bệnh nhân di chuyển dưới cảm biến). Các scintigram kết quả sẽ chứa thông tin về việc phân phối RFP trong toàn bộ cơ thể của bệnh nhân. Bằng cách này, ví dụ, toàn bộ bộ xương được thu được, tiết lộ các di căn ẩn.

Đối với việc nghiên cứu các chức năng co bóp của tim là sử dụng camera gamma trang bị một thiết bị đặc biệt - kích hoạt, mà là dưới sự kiểm soát của điện tim bao gồm một máy dò camera nhấp nháy trong một giai đoạn định trước đúng của chu kỳ tim - tâm trương và tâm thu. Kết quả là, sau khi máy tính phân tích thông tin nhận được, hai hình ảnh của tim xuất hiện trên màn hình hiển thị - tâm thu và tâm trương. Bằng cách kết hợp chúng trên màn hình, bạn có thể nghiên cứu chức năng co bóp của tim.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.