^

Selen ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Selenium là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ tốt, nhưng chỉ với một lượng nhỏ. Đọc thêm về sự ảnh hưởng của selen đến cơ thể.

làm thế nào selen ảnh hưởng đến cơ thể

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Selen trong protein

Selenium là một phần của protein để tạo ra selenoprotein, là enzyme chống oxy hóa quan trọng. Các tính chất chống oxy hoá của selenoprotein có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho tế bào khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi oxy, góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính, như ung thư và bệnh tim. Selenoprotein khác giúp điều chỉnh chức năng tuyến giáp và đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Sản phẩm nào cung cấp selenium?

Các sản phẩm rau là nguồn thực phẩm chính của selen ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nội dung selen trong thực phẩm phụ thuộc vào hàm lượng selen trong đất trồng cây. Ví dụ, các nhà nghiên cứu biết rằng đất ở vùng đồng bằng cao của bắc Nebraska và Dakota có một lượng selen cao. Những người sống ở những vùng này thường tiêu thụ nhiều selen ở Hoa Kỳ.

Đất ở một số vùng của Trung Quốc và Nga có chứa một lượng selen rất thấp. Thiếu selen thường gặp ở những vùng này vì hầu hết thức ăn ở những vùng này đều được trồng và ăn ở địa phương.

Selenium cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thịt và hải sản. Động vật ăn ngũ cốc hoặc cây trồng được trồng trong đất giàu selen có hàm lượng selen cao hơn trong cơ. Ở Mỹ, thịt và bánh mì là những nguồn thực phẩm selenium phổ biến. Một số hạt cũng là nguồn selenium.

Nội dung selen trong sản phẩm có thể khác nhau. Ví dụ, các loại hạt của Brazil có thể chứa 544 microgam Selenium mỗi ounce. Chỉ nên thỉnh thoảng ăn các loại hạt của Brazil vì đây là những sản phẩm có hàm lượng selen cao.

Các chỉ số hàng ngày của Selenium

Tiêu chuẩn hàng ngày của Selenium là 70 microgam (μg). Hầu hết các nhãn thực phẩm không hiển thị hàm lượng selen trong thực phẩm. Phần trăm giá trị hàng ngày (% DV) được chỉ ra trong bảng cho biết tỷ lệ phần trăm lượng ăn hàng ngày được trình bày trong một phần. Thực phẩm cung cấp 5% selenium từ trợ cấp hàng ngày. Thực phẩm cung cấp tỷ lệ selenium hàng ngày từ 20% trở lên là quá bổ dưỡng. Điều quan trọng cần nhớ là các loại thực phẩm cung cấp một tỷ lệ phần trăm thấp hơn của lượng selenium hàng ngày cũng góp phần vào một chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nguồn riêng của selenium

Tên sản phẩm

Mkg

% Giá trị hàng ngày

Hạt dừa Brazil, sấy khô 544 39
thịt trắng, chiên Ngày 27 39
Gà vú, thịt chiên 24 34
Thịt bò nướng 23 33
Hạt hướng dương 23 33
Mì trứng, làm giàu, luộc, ½ chén 19 Ngày 27
Mì ống, gia vị, luộc, ½ chén 19 Ngày 27
Trứng, toàn bộ, đun sôi Ngày 15 21
Bánh yến mạch  nấu chín, 1 chén Thứ 12 Thứ 17
Bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, 1 lát Thứ 11 16
Gạo, nâu, hạt dài, nấu chín, ½ chén 10 Thứ 14
Gạo trắng, làm giàu, hạt dài, nấu chín, ½ chén Thứ sáu Thứ 9
Quả óc chó 5 Thứ 7
Cheese Cheddar 4 Thứ sáu

Khuyến nghị ăn kiêng tiêu thụ selenium

Các chỉ tiêu tiêu thụ selen là một thuật ngữ phổ biến cho một tập các giá trị tham chiếu được sử dụng để lên kế hoạch và đánh giá các chất dinh dưỡng cho người khỏe mạnh. Ba loại giá trị tham khảo quan trọng bao gồm trong chế độ ăn kiêng (RDA) là tiêu chuẩn lượng thức ăn đủ (MA), mức tiêu thụ cho phép trên (UL). RDA khuyến cáo khẩu phần ăn hàng ngày trung bình đủ để đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng cho hầu hết mọi người (97% -98%) của những người khỏe mạnh trong mỗi nhóm, tùy theo độ tuổi và giới tính của họ.

Liều tối đa hàng ngày sẽ không dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bảng liệt kê các chỉ tiêu cho selen trong micrograms (μg) mỗi ngày cho trẻ em và người lớn.

Các khuyến cáo về chế độ ăn uống của chỉ tiêu selenium

Tuổi (năm) Đàn ông và phụ nữ (Mkg mỗi ngày) Mang thai (Mqg / ngày) Lứa đẻ (mg / ngày)
1-3 20 Không có Không có
4-8 30 Không có Không có
9-13 40 Không có Không có
14-18 55 60 70
19+ 55 60 70

Liều selen cho trẻ sơ sinh

Không có đủ thông tin về selenium, được thành lập trong một liều cho trẻ sơ sinh. Ăn uống đầy đủ dựa trên lượng selen được tiêu thụ bởi những trẻ sơ sinh khỏe mạnh được cho ăn sữa mẹ. Bảng cho thấy các chỉ tiêu của selen cho trẻ em trong micrograms (μg) mỗi ngày

Liều selen cho trẻ

Tuổi (tính theo tháng) trai hay gái (Mkg mỗi ngày)
0-6 tháng Ngày 15
7-12 tháng 20

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13]

Selen trong chế độ ăn kiêng - nghiên cứu

Kết quả của Nghiên cứu Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Dinh dưỡng cho thấy chế độ ăn uống của hầu hết người Mỹ cung cấp số lượng selenium được đề nghị. Nghiên cứu kiểm tra lượng dinh dưỡng của gần 5.000 nam giới và phụ nữ trung niên ở bốn quốc gia vào cuối những năm 1990, bao gồm cả Mỹ, mục đích chính của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả của vi chất dinh dưỡng đối với huyết áp.

Mỗi người tham gia nghiên cứu, sau khi hoàn thành chế độ ăn uống 24 giờ, nhớ rằng họ đã yêu cầu ghi lại tất cả các loại thực phẩm đã ăn (thực phẩm, đồ uống và các chất phụ gia thực phẩm) trong 24 giờ trước. Tiêu thụ selen là thấp nhất trong số những cư dân của Trung Quốc, nước có thâm hụt selen cao nhất.

Liều trung bình selen trong bữa ăn của người tham gia Hoa Kỳ là 153 mcg đối với nam giới và 109 mcg đối với phụ nữ. Cả hai giá trị này đều vượt quá khẩu phần selen dùng cho người lớn và là bằng chứng cho thấy lượng selenium ở Hoa Kỳ.

Khi nào có thâm hụt selen?

Thiếu selen là hiếm ở Mỹ, nhưng có những nước khác, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi nồng độ selen trong đất rất thấp. Có bằng chứng cho thấy thiếu selenium có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tim, cường giáp và suy yếu hệ thống miễn dịch. Cũng có bằng chứng rằng thiếu selenium thường không gây ra căn bệnh. Thay vào đó, nó có thể làm cho cơ thể dễ bị bệnh hơn do các dòng dinh dưỡng, sinh hoá hoặc truyền nhiễm khác gây ra.

Ba bệnh cụ thể có liên quan đến sự thiếu hụt selenium

  • Bệnh Keshan, dẫn đến mô tim tăng lên và chức năng tim kém, xảy ra ở trẻ em bị thiếu selenium
  • Bệnh Kashin-Beck, dẫn đến bệnh thoái hoá khớp thần kinh
  • Bệnh cretinism đặc hiệu, dẫn đến chậm phát triển tinh thần

Lịch sử bệnh tật liên quan đến thiếu selenium

Bệnh Keshan được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1930 ở Trung Quốc, và vẫn được quan sát ở những khu vực lớn của một ngôi làng ở Trung Quốc với đất selen nghèo. Việc ăn kiêng selen ở những vùng này ít hơn 19 μg mỗi ngày đối với nam giới và dưới 13 μg mỗi ngày đối với phụ nữ, thấp hơn đáng kể so với liều selenium hiện tại. Các nhà nghiên cứu tin rằng selenium không đủ cho những người bị nhiễm virut Keshan. Thiếu selen cũng được quan sát thấy ở những người dựa vào dinh dưỡng ruột (TPN) như là nguồn dinh dưỡng duy nhất. TPN là một phương pháp cho ăn chất dinh dưỡng thông qua tiêm tĩnh mạch cho những người có hệ thống tiêu hóa không hoạt động.

Các dạng chất dinh dưỡng không cần tiêu hóa, hòa tan trong chất lỏng và đi qua tĩnh mạch bằng phương pháp chiết. Điều này rất quan trọng để đảm bảo selenium để ngăn ngừa sự thiếu hụt của nó. Các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của selen đối với những người nhận thức ăn nhân tạo để đảm bảo rằng họ có đủ lượng.

Các rối loạn dạ dày-ruột nặng có thể làm giảm sự hấp thu selenium, dẫn đến sự suy giảm selenium hoặc suy giảm. Selenium thường ảnh hưởng đến sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng khác, và cũng cần được theo dõi thường xuyên về dinh dưỡng của con người để chúng được điều trị y tế và dinh dưỡng hợp lý.

Ai có thể cần bổ sung selenium?

Trong hầu hết các trường hợp, sự suy giảm selenium hoặc sự thiếu hụt selenium có liên quan đến các vấn đề về đường tiêu hóa nặng như bệnh Crohn hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày. Các rối loạn dạ dày-ruột và các rối loạn này có thể phá vỡ sự hấp thu selenium. Những người bị bệnh nặng, những người bị viêm nhiễm và lây lan, thường bị giảm lượng selen trong máu.

Các bác sĩ riêng biệt kiểm soát những người bị bệnh đường tiêu hóa hoặc nhiễm trùng nặng do thiếu selen để xác định nhu cầu bổ sung selenium cho họ.

Người bị thiếu iốt cũng có thể có lợi từ selenium. Thiếu chất iodine khá hiếm ở Mỹ, nhưng vẫn còn phổ biến ở các nước đang phát triển, nơi mà việc tiếp cận với iốt rất hạn chế. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thiếu hụt selen có thể làm trầm trọng thêm những ảnh hưởng của sự thiếu hụt iốt và chức năng tuyến giáp, và rằng selen chế độ ăn uống đầy đủ có thể giúp bảo vệ chống lại một số các hiệu ứng thần kinh của thiếu iốt.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu bổ sung ở Pháp nhằm đánh giá hiệu quả của vitamin và chất bổ sung khoáng chất đối với nguy cơ mãn tính của bệnh, họ đánh giá mối quan hệ giữa bướu cổ và selen trong nghiên cứu này. Kết quả của họ cho thấy selenium bổ sung có thể được bảo vệ chống lại bướu cổ, có liên quan đến việc mở rộng tuyến giáp.

Mặc dù các vấn đề về sức khoẻ cụ thể, như những điều được mô tả ở trên, cho thấy cần phải có selenium, nhưng không có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến cáo bổ sung selen cho trẻ khỏe mạnh và người lớn.

Phụ gia Selen

Phụ gia Selen

Selenium là một phần của các sản phẩm thực phẩm chính, như ngô, lúa mì, đậu nành và selenometionine, selen hữu cơ - một chất tương tự của axit amin methionine. Selenometionine có thể được chuyển hóa bởi cơ thể của Methionine và dùng làm phương tiện để lưu trữ selen trong các cơ quan và mô. Phụ gia selen cũng có thể chứa selenit natri và selenat, hai dạng vô cơ của selenium. Selenometionine, như một quy luật, được hấp thụ và sử dụng tốt như là một dạng selenium.

Hầu hết selen trong men tồn tại dưới dạng selenometionion. Hình thức selen này đã được sử dụng trên quy mô lớn để phòng ngừa ung thư vào năm 1983, trong một nghiên cứu cho thấy rằng một lượng hàng ngày của một chất phụ gia chứa 200 microgam selen mỗi ngày. Nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và đại trực tràng. Tuy nhiên, một số men có thể chứa các dạng vô cơ của selenium mà không được sử dụng, cũng như selenometionine.

Một nghiên cứu năm 1995 cho biết các dạng hữu cơ của selen trong máu có thể có nồng độ selen tăng lên ở mức độ lớn hơn các dạng vô cơ. Tuy nhiên, điều này sẽ không cải thiện đáng kể hoạt tính của các enzyme phụ thuộc selenium như glutathione peroxidase. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của các dạng hóa học khác nhau của selen, nhưng selen cho người ở dạng hữu cơ hiện nay là lựa chọn tốt nhất.

Selen và Ung thư

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư, bao gồm ung thư phổi, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn ở những người có lượng selenium cao. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh ung thư da cao hơn đáng kể ở các khu vực của Hoa Kỳ với hàm lượng selen thấp trong đất. Ảnh hưởng của Selenium đối với việc lặp lại nhiều loại ung thư da đã được nghiên cứu tại 7 phòng khám da liễu Hoa Kỳ từ năm 1983 cho đến đầu những năm 1990. Dùng các chất bổ sung hàng ngày có chứa 200 gram selenium không ảnh hưởng đến tái phát ung thư da, nhưng cũng làm giảm đáng kể sự xuất hiện và tử vong của ung thư thông thường. Tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi thấp hơn đáng kể ở nhóm dùng bổ sung selenium.

Các nghiên cứu cho thấy selenium có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư theo hai cách. Là một chất chống oxy hoá, selen có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của các gốc tự do. Selen cũng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của khối u.

Hai nghiên cứu dài hạn ở Pháp, Hoa Kỳ và Canada đã điều tra xem selen có kết hợp với ít nhất một thực phẩm bổ sung có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Trong số những người đàn ông có mức selenium trong máu lúc bắt đầu nghiên cứu, việc sử dụng chất bổ sung có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở ranh giới có ý nghĩa thống kê so với giả dược.

Vì vậy, trong quá trình nghiên cứu, số lượng tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở những người đàn ông khỏe mạnh từ 50 tuổi trở lên đã giảm. Kết quả thêm 1,5 năm theo dõi từ quá trình này (trong đó các đối tượng không nhận được vitamin E hoặc selenium) cho thấy những người đàn ông dùng selen hoặc selen cùng với vitamin E có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt một chút so với nam giới, những người đã dùng giả dược, nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Ở nam giới chỉ dùng vitamin E, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng 17%.

Selen và bệnh tim

Các cuộc điều tra dân số dài hạn cho thấy mối liên quan giữa lượng chất chống oxy hoá thấp hơn và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao. Dữ liệu cũng cho thấy rằng stress oxy hoá từ các gốc tự do, là những sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi oxy, có thể góp phần gây ra bệnh tim.

Ví dụ, đây là các dạng oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL, thường được gọi là cholesterol "xấu"), góp phần phát triển các mảng bám trong động mạch vành. Selenium là một trong một nhóm các chất chống oxy hoá có thể giúp hạn chế quá trình oxy hóa cholesterol "xấu" và do đó giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành. Hiện nay, không có đủ bằng chứng cho thấy cần bổ sung selen để phòng ngừa bệnh tim mạch vành.

Selen và viêm khớp

Các cuộc thăm dò cho thấy những người bị viêm khớp dạng thấp, một bệnh mãn tính gây đau, cứng, sưng và mất chức năng trong khớp, đã làm giảm mức độ selen trong máu. Ngoài ra, một số người bị viêm khớp có lượng selen thấp.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể tự nhiên làm cho các gốc tự do có thể giúp tiêu diệt các cuộc xâm lược của các sinh vật ngoại lai và các mô bị hư hỏng, nhưng nó cũng có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh. Selenium như một chất chống oxy hoá có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp bằng cách kiểm soát mức độ các gốc tự do. Các kết quả hiện tại được xem là sơ bộ, và cần có thêm các nghiên cứu trước khi bổ sung selenium cho người bị viêm khớp.

Selen và HIV

HIV / AIDS có thể dẫn đến sự cạn kiệt chất dinh dưỡng, bao gồm selenium. Thiếu selen có liên quan đến sự suy giảm số lượng tế bào trong hệ miễn dịch, sự gia tăng tiến triển của bệnh và nguy cơ tử vong cao trong cuộc chiến chống lại HIV / AIDS.

HIV / AIDS đang dần phá huỷ hệ thống miễn dịch, và stress oxy hóa có thể làm hại thêm các tế bào của hệ thống miễn dịch. Các chất chống oxy hoá, như selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hoá, do đó làm chậm tiến trình của bệnh.

Selenium cũng có thể là cần thiết cho sự sao chép của virus HIV, điều này có thể làm giảm mức độ selenium.

Các cuộc khảo sát của 125 người đàn ông và phụ nữ nhiễm HIV cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn từ bệnh này liên quan đến sự thiếu hụt selenium. Trong một nghiên cứu nhỏ gồm 24 trẻ nhiễm HIV, các nhà khoa học quan sát thấy trong 5 năm, trẻ em có selenium thấp chết ở tuổi trẻ, có thể cho thấy sự tiến triển nhanh của bệnh. Kết quả của các nghiên cứu, dẫn dắt các chuyên gia, cho thấy mức selenium có thể là một yếu tố dự báo đáng kể về sự sống còn của những người nhiễm HIV.

Các nhà khoa học tiếp tục điều tra mối quan hệ giữa selen và HIV / AIDS, bao gồm ảnh hưởng của selenium đến mức độ tiến triển của bệnh và tử vong. Không có đủ số liệu để thường xuyên khuyên dùng selenium bổ sung cho người bị nhiễm HIV / AIDS, và các bác sĩ có thể kê toa các chất bổ sung như là một phần của kế hoạch điều trị chung. Điều này cũng quan trọng đối với những người có HIV dương tính tiêu thụ lượng selenium trong chế độ ăn uống.

Điều gì dẫn đến sự dư thừa selenium?

Một lượng selen cao trong máu (hơn 100 μg / dL) có thể dẫn đến tình trạng âm tính. Các triệu chứng của sự dư thừa selen bao gồm rối loạn dạ dày ruột, rụng tóc, móng tay đinh, hơi thở với mùi tỏi, mệt mỏi, khó chịu và tổn thương thần kinh.

Độc tính do dư thừa selenium rất hiếm. Một số trường hợp có liên quan đến tai nạn lao động công nghiệp và lỗi sản xuất dẫn đến lượng selenium quá cao. Viện Y học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã thiết lập mức tiêu thụ trên selen ở mức 400 mcg / ngày cho người lớn để tránh nguy cơ nhiễm độc selen. Bảng dưới đây cho thấy tỷ lệ tiêu thụ selenium biên - trong mcg mỗi ngày đối với trẻ nhỏ, trẻ em và người lớn. 

Mức thừa selenium trên cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn
độ tuổi nam giới và phụ nữ (Mkg / ngày)
0-6 tháng  45
7-12 tháng  60
1-3 năm  90
4-8 năm  150
9-13 tuổi  280
14-18 tuổi  400
19 + năm  400

Selen và chế độ ăn uống lành mạnh

Năm 2010, chính phủ liên bang Mỹ tư vấn chế độ ăn uống lưu ý rằng "các chất dinh dưỡng nên được tiêu thụ chủ yếu từ thức ăn. Thức ăn có chất dinh dưỡng trong các hình thức chủ yếu là nguyên vẹn của họ chứa không chỉ các vitamin và khoáng chất mà thường được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung , cũng như trong chất xơ ăn kiêng và các chất tự nhiên khác có thể tích cực ảnh hưởng đến sức khoẻ .... Các chất phụ gia hoạt tính sinh học ... Có thể có lợi trong một tình huống cụ thể để tăng tiêu thụ một itamin hoặc khoáng chất ".

Trước khi sử dụng Selenium - như một yếu tố độc lập hoặc là một phần của các chất khác - hãy đảm bảo tham khảo ý kiến của bác sĩ-chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.