^

Chuyên gia y tế của bài báo

Trẻ em chỉnh hình, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ chấn thương, bác sĩ phẫu thuật

An toàn và phòng ngừa tai nạn lặn

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Lặn là một sở thích tương đối an toàn cho người lành mạnh, được huấn luyện và đào tạo hợp lý. Có những khóa học về sự an toàn của lặn biển được cung cấp bởi các tổ chức lặn quốc gia.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Các biện pháp an toàn để lặn

Xác suất có thể giảm barotrauma áp lực chủ động cân bằng trong không gian không khí khác nhau, trong đó có một mặt nạ (thổi không khí từ mũi để mặt nạ) và tai giữa (ngáp, nuốt, hoặc thực hiện tiếp nhận Valsalva). Divers tránh hơi thở và thở bình thường trong thời gian đi lên, mà không nên nhanh hơn 0,5-1 feet mỗi giây, tốc độ dần dần cho phép để loại bỏ N và thả khoang chứa đầy không khí (ví dụ, phổi, xoang). Các khuyến cáo hiện đại cho việc cân bằng áp suất bổ sung cũng bao gồm một điểm dừng giải nén 3-5 phút ở độ sâu 4,6 m (15 ft). Ngoài ra, thợ lặn không nên sử dụng vận chuyển hàng không trong vòng 15-18 giờ sau khi lặn.

Các thợ lặn cần phải biết một số điều kiện nhất định làm phức tạp thêm việc lặn (ví dụ, tầm nhìn yếu, dòng nước mạnh) và tránh chúng. Nhiệt độ nước thấp đặc biệt nguy hiểm cho sự phát triển nhanh chóng của hạ thân nhiệt, đe dọa mất mát nhanh chóng của sự tỉnh táo của tâm trí và kỹ năng, hoặc loạn nhịp chết người ở những người có khuynh hướng thích nó. Không nên lặn một mình.

Việc sử dụng bất kỳ lượng rượu và ma túy nào trước khi lặn có thể có những hậu quả không lường trước được và bất ngờ ở độ sâu và cần được loại trừ. Thuốc được kê toa bởi bác sĩ hiếm khi ngăn ngừa lặn, nhưng nếu thuốc được kê toa để điều trị một chứng bệnh chống lại việc lặn, thì tốt hơn nên bỏ thuốc.

Chống chỉ định để lặn

Vì lặn có liên quan đến tải trọng cao nên thợ lặn không nên mắc bệnh tim mạch hoặc phổi và nên có mức trao đổi oxy trên mức trung bình. Việc lặn không được chống chỉ định trong các bệnh có thể gây rối loạn về ý thức, cảnh giác và tính nghiêm trọng. Nếu bất kỳ bệnh nào gây nghi ngờ có thể là chống lại việc lặn, thì cần có sự tư vấn của một chuyên gia được công nhận.

Chống chỉ định đặc biệt để lặn

Chống chỉ định về bơi lội Ví dụ về bệnh và tác dụng không mong muốn
Bệnh phổi Hen phế quản ở dạng hoạt hóa, COPD, xơ nang, co thắt phế quản, bệnh phổi kẽ, tràn khí màng phổi tự phát trong điều trị mất thị lực
Bệnh tim mạch Loạn nhịp thất trong lịch sử, nhịp tim và suy tim, IHD
Bệnh tâm thần Hoảng sợ và ám ảnh
Bệnh hữu cơ Thoát vị hạch bẹn
Bệnh thần kinh Co giật, ngất xỉu
Bệnh chuyển hóa Đái tháo đường phụ thuộc insulin, khối lượng cơ thể thừa
Khoang chứa trong cơ thể (không thể áp dụng áp suất cân bằng) Các nang trong phổi, vỡ màng nhĩ, nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm mũi dị ứng
Mang thai Tăng tần số dị tật bẩm sinh, tử vong của bào thai
Tập luyện thể dục yếu  
Trào ngược dạ dày thực quản nặng Suy hao do sự suy yếu của lực hấp dẫn trên bụng khi ngâm
Trẻ em dưới 10 tuổi  
Khí thũng bẩm sinh Sự giãn nở của đường tiêu hóa khi đi lên do ăn uống khí nén ở độ sâu

trusted-source[5], [6], [7]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.