^

Protein

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Protein (protein) - một thành phần quan trọng của mô cơ, một chất hữu cơ từ nhóm polypeptide, bao gồm axit amin chuỗi, là một trong những thành phần chính của chế độ ăn kiêng. Không có gì bí mật rằng protein rất quan trọng đối với chất dinh dưỡng tăng trưởng của cơ, thực hiện nhiều chức năng quan trọng ngoài sự hình thành mô cơ, đóng vai trò chủ động trong các quá trình quan trọng trong cơ thể. Các nguồn quan trọng nhất của protein là sữa, cá, thịt và các sản phẩm ngũ cốc.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Các chức năng của protein là gì?

 • Chất xúc tác - làm tăng tốc độ trao đổi năng lượng và các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể.
 • Vận chuyển - cung cấp kết nối và vận chuyển các chất từ cơ thể này sang cơ thể khác.
 • Bảo vệ - được thực hiện với sự trợ giúp của các protein kháng thể, được sản xuất bởi cơ thể. Họ chịu trách nhiệm về sự kết hợp của các thành phần cần thiết và trung hoà các chất độc hại tích tụ trong cơ thể do hệ quả của các yếu tố bất lợi khác nhau.
 • Chấm dứt - cung co bóp cơ với actin và myosin.
 • Kết cấu - là cơ sở của cấu trúc của tế bào, các protein tham gia vào việc xây dựng màng tế bào và hình thành trong tế bào.
 • Hormonal - được thực hiện với sự trợ giúp của các protein điều hoà sự trao đổi chất.
 • Dinh dưỡng - nó được thực hiện với sự trợ giúp của các protein phụ hoặc bổ dưỡng.

Cơ thể bao gồm protein bao nhiêu, tình trạng sức khoẻ, hoạt động thể chất phụ thuộc, và ở trẻ nhỏ - và sự phát triển tinh thần. Do thiếu chất đạm trong cơ thể, bệnh lý gan có thể phát triển, chức năng của các cơ quan tiết nội bộ, cũng như cơ chế bảo vệ cơ thể, có thể bị gián đoạn. Thành phần protein tối ưu trong thực phẩm tiêu thụ cải thiện chức năng điều tiết của vỏ não, làm tăng âm thanh của hệ thần kinh trung ương.

Các loại Protein

 • Protein whey - một protein phổ biến rộng rãi, giá cả phải chăng và tiêu hóa cao, cải thiện cơ chế bảo vệ cơ thể, nó là cần thiết để tăng cường sự trao đổi năng lượng. Các chất bổ sung chứa whey protein thường chứa vitamin và khoáng chất. Whey protein có thể cải thiện sự hấp thu canxi, cũng như trạng thái của vi khuẩn đường ruột. Khi bạn sử dụng protein này nên tính đến các đặc tính của nó không chỉ dễ tiêu hóa mà còn nhanh chóng được lấy ra khỏi cơ thể. Vì vậy, một protein như vậy phải được tiêu thụ thường xuyên hơn như những protein khác để đảm bảo bổ sung kịp thời protein trong cơ thể.
 • Protein sữa với một lượng nhỏ chất béo có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể, có tác động tích cực đến sự phục hồi và tích tụ của cơ, đặc trưng bởi tỷ lệ trung bình của sự đồng hóa. Một số thành phần của nó là whey protein (khoảng 20%) và casein (tám mươi phần trăm), cũng như các carbohydrate sữa. Protein sữa có tác động tích cực đến việc điều chỉnh trọng lượng, có thể được sử dụng để loại bỏ trọng lượng thừa, cũng như để bảo vệ cơ khỏi kiệt sức. Phù hợp với những người có lối sống tích cực, cũng như tham gia vào các hoạt động thể thao chuyên nghiệp.
 • Protein đậu nành có thể loại bỏ các tác động tiêu cực của tải quá mức, thúc đẩy quá trình tăng trưởng cơ, tăng tính chất sức mạnh của chúng. Protein đậu nành được coi là một trong những loại protein có giá trị nhất trong chế độ ăn kiêng, nhờ đó bạn có thể ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh về hệ thống tim mạch, điều chỉnh cân nặng, tăng cường xương. Protein thực vật có chứa các axit amin (ví dụ lysine và glutamine) bằng ba mươi lăm phần trăm so với các loại protein khác. Protein đậu nành cũng được chỉ định cho sự không khoan dung cá nhân đối với protein sữa. Nên nhớ rằng khi sử dụng liên tục loại protein này ở nam giới, có thể có sự gián đoạn trong hệ thống nội tiết.
 • Protein trứng - có hoạt tính sinh học khá cao mặc dù thực tế là nó không thường được tìm thấy dưới dạng một sản phẩm riêng biệt. Nó ảnh hưởng đến quá trình bài tiết các hormon đồng hóa, bao gồm các axit chứa lưu huỳnh, không chứa carbohydrate.
 • Casein - cho phép một thời gian dài để duy trì tính bất thường của mô cơ, có tính chất chống catabolic.

Dinh dưỡng cân bằng và hoạt động của cơ thể, cần thiết cho vận động viên, cũng bao gồm việc sử dụng các chất phụ gia đặc biệt, rất nhiều. Một vai trò đặc biệt quan trọng trong trường hợp này được đưa ra phụ gia protein, trong đó, lần lượt, được chia thành hai loại: bổ sung với protein tinh khiết (thúc đẩy phục hồi cơ bắp như là kết quả của thiệt hại sau khi tập thể dục) và Creatine (được sử dụng để xây dựng cơ bắp, được sử dụng chủ yếu sportsmenami- chuyên nghiệp). Với thể thao tích cực, để tìm đúng protein cho bạn, tốt hơn là nên liên hệ với một chuyên gia sẽ chọn đúng loại thuốc và kê toa liều lượng thích hợp.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.