Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Người cao tuổi và gia đình

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 15.05.2018

Không một loài sinh vật nào có sự phát triển cao nhất và tổ chức phức tạp có liên hệ giữa "ông bà" và "cháu", đặc biệt là "cháu lớn". Có lẽ chúng ta vẫn chỉ học về tình yêu và mối quan hệ trong một cấu trúc phức tạp như một người cao tuổi và một gia đình đoàn kết với bốn thế hệ với những trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác biệt.

Tuổi thọ đã tăng hơn 40 năm. Số người cao tuổi trong gia đình đang tăng lên nhanh hơn số trẻ em, và thái độ đối với họ không thể được xây dựng theo các nguyên tắc tương tự. Rốt cuộc, với sự thiếu hiểu biết thông thường, một người sống để nhìn thấy mái tóc màu xám là một bộ bách khoa toàn thư về cuộc sống, thường là người duy nhất của khoa học và trí tuệ thế giới. Do đó vốn có trong sự tôn kính của mọi người về tuổi tác, bất kể nhân cách.

Thế giới xung quanh người già cần phải rất chu đáo và thân thiện. Quan trọng là mối quan hệ giữa người cao tuổi với trẻ lớn hơn, với cháu, mẹ chồng với con rể, mẹ chồng với con dâu đang phát triển trong gia đình.

Chúng ta thường nói rằng ý nghĩa của sự tồn tại của con người là tốt mà chúng ta mang đến cho người dân. Và việc sử dụng người không thể phục vụ bản thân là gì? Anh ta chỉ lấy nó, không cho bất cứ ai. Chính "ích lợi" của những người già hoàn toàn vô vọng là chính họ, như trẻ em, không để cho tâm hồn cảm thấy ấm áp, hỗ trợ khả năng tự hi sinh, trau dồi tinh thần và khoan dung. Đúng vậy, với người cao tuổi, nó được trả giá cao hơn nhiều so với trẻ em. Ở trẻ sơ sinh, tương lai của chúng ta được kết luận, đó là những gì còn lại. Và trong những người già - những gì đã đi: thời thơ ấu của chúng ta, thanh niên. Chúng tôi háo hức hy sinh lợi ích ngày hôm nay vì lợi ích của những thành tựu trong tương lai chứ không phải trả tiền cho những niềm vui dài lâu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người già khó khăn hơn. Ngoài ra, trở thành già như trẻ em, người già giữ lời tuyên bố của họ với ý kiến quyết định và thẩm quyền trong công việc của gia đình chung. Họ tìm cách để dưới quyền của tất cả các thành viên trong gia đình, hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Đây là một tình huống xung đột ban đầu. Và đi ra khỏi nó với phẩm giá chỉ có những người thân thiện và khôn ngoan.

Các khoản trợ cấp bảo đảm hiện tại cho những người lớn tuổi và ông nội chỉ là những người nhất và cần phải tỉnh táo: chúng tôi đắt tiền, vẫn cần một người trên trái đất. Tất cả các bệnh về già đều tăng cường, nếu không có ý nghĩa của sự cần thiết, hữu ích của họ. Cơ hội cuối cùng để làm tan chảy băng của trái tim lạnh lẽo là ngâm mình trong tia mắt đồng tính và yêu thương của những đứa cháu và cháu.

Phần lớn ông bà sống và hoạt động trong khuôn khổ các quy tắc truyền thống. Với họ qua nhiều năm, việc chăm sóc trẻ em ngày càng tốn nhiều thời gian và công sức. Họ không biết cách khác, trừ các cháu học ở trường mẫu giáo hay nhà trẻ, các sân hay đến sở thú, và không có giải trí khác nhưng ngồi xem TV, và các chương trình truyền hình, trước hết, tìm kiếm việc truyền cho những đứa trẻ. Người ta nói: con cháu yêu nhiều hơn con cái của họ. Tình yêu có ý nghĩa hơn, vô ngã và tập trung hơn. Tình yêu, như bạn biết, đòi hỏi sự giải trí. Khi một người có thời gian và mong muốn nhìn vào một Hạnh phúc nhỏ bé, rất nhiều điều mở ra có thể được bỏ qua trong sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày, không được chú ý. Cụ thể, sự quan tâm của người lớn được xây dựng và sự quan tâm lẫn nhau, sự tự tin của đứa trẻ. Sự tin tưởng chân thành của trẻ em là đặc biệt quan trọng khi một đứa trẻ lớn lên đã đóng cửa linh hồn của mình cho mẹ và cha, giảm tất cả các giao tiếp với chúng với một loạt các từ chuẩn và các dấu hiệu tôn trọng. Đối với những đứa cháu đã bước vào sự ra hoa của các thế lực, sự xa lánh, bất hòa và lẫn lộn lẫn nhau có thể nảy sinh với người già đang mất đi sức mạnh cuối cùng của mình. Vì vậy, cần phải nuôi dạy trẻ từ một độ tuổi trẻ với thái độ tôn trọng đến các thành viên trong gia đình cũ. Và điều này phụ thuộc vào cách người lớn đối xử với người già. Rốt cuộc, trẻ em luôn lấy ví dụ từ người lớn.

Người già rất dễ bị tổn thương. Và do đó, người ta không bao giờ nên nói chuyện với anh ta bằng một giọng điệu thô bạo, dễ cáu kỉnh. Anh ta phải cảm thấy tôn trọng bản thân mình. Ít thường xuyên hơn, dưới một mái nhà, có đại diện của ba, đặc biệt là bốn thế hệ.

Phân tích xã hội học không phải lúc nào cũng xác nhận tính chính xác của đề xuất rằng nó là lý tưởng để người già sống với các con và cháu lớn hơn, và sự tách biệt của gia đình cũng tương tự như cách ly những người già.

Hiện nay, hệ thống "người cao tuổi và gia đình" đã phát triển theo cách mà tình hình bình thường là sự tách biệt của cha mẹ già, con cái và cháu của họ. Trong nhiều trường hợp, điều này bảo vệ hoặc trả về những mối quan hệ tốt đẹp đã thay đổi khi cùng sống chung.

Những khó khăn khi sinh sống cùng nhau thường do những vấn đề về nhà ở. Bây giờ, cuộc sống độc lập về kinh tế của cha mẹ và con cái trưởng thành của họ với một gia đình trong một ngôi nhà, nhưng trong các căn hộ khác nhau hoặc trong vùng lân cận gần của cũ, sẽ là lý tưởng. Điều này sẽ tạo điều kiện liên lạc và giúp họ giúp đỡ họ, nếu cần. Các gia đình bị chia đôi thường được phục hồi trong trường hợp này, nếu cha hoặc mẹ độc thân còn lại không có khả năng tự phục vụ, họ di chuyển đến vị trí của một người "xâu chuỗi" vào một căn hộ hoặc buộc phải nghỉ ngơi trên giường.

Thay đổi nơi cư trú của người cao tuổi hoặc người già làm cho nhiều người trong số họ tình huống căng thẳng và tình cảm trầm trọng. Nó có thể được gây ra không chỉ sức khỏe con người, mà còn là nhu cầu sửa chữa lớn tại nhà hoặc chuyển sang nhà khác, như một quy luật, ở ngoại ô thành phố, không có hy vọng quay trở lại vị trí ban đầu của họ. Trong những trường hợp này, người cao tuổi thường mất đi các mối quan hệ xã hội đã được thiết lập, buộc phải thay đổi cách sống thường xuyên, thích ứng với điều kiện sống mới, điều này có thể được thực hiện một cách khó khăn.

Chấn thương tâm thần nghiêm trọng nhất đối với người cao tuổi, ngoại trừ việc mất người yêu, là xung đột với trẻ em. Văn hoá cao của thanh niên, ý thức về tính dễ tổn thương của người thân đã đạt đến tuổi già và già yếu nên luôn có mặt trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Điều quan trọng là phải biết!

Trẻ em trong một gia đình lớn có những thuận lợi và khó khăn riêng. Ví dụ như ở một số nước, ví dụ như chúng tôi, trẻ em từ một gia đình lớn có nhiều lợi ích khi nhận hoặc nhận được các quyền lợi vật chất. Ở Trung Quốc, trái lại, họ cố gắng giảm tỷ lệ sinh bằng cách hạn chế lợi ích cho các gia đình lớn. Hãy nhìn vào những thuận và chống của một gia đình lớn. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.