^
A
A
A

Thực phẩm đặc biệt được phát minh cho người già

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

22 July 2019, 09:00

Các nhân viên của Đại học Công nghệ Litva ở Kaunas đã xây dựng chế độ ăn uống đặc biệt cho người cao tuổi bị suy yếu chức năng nuốt liên quan đến tình trạng sau đột quỵ, khối u, thay đổi cơ địa ở thực quản, vv Một loại thực phẩm mới được thiết kế để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân cao tuổi.

Người già mắc chứng khó nuốt - vi phạm chức năng nuốt - hầu như luôn thiếu một số chất nhất định trong cơ thể. Hầu hết người cao tuổi bị thiếu protein, vitamin nhóm B và axit ascorbic, cũng như nhiều khoáng chất (như selen và kẽm) và axit béo không bão hòa. Một chế độ ăn nghèo nàn và thiếu thốn so với nền tảng của trọng lượng cơ thể không đủ dẫn đến thực tế là sức khỏe của bệnh nhân đang dần suy giảm, khả năng thể chất và tinh thần đang suy giảm, thị lực bị ảnh hưởng, nhận thức về vị giác đang thay đổi và nguy cơ dẫn đến tử vong đang gia tăng. Phải làm gì nếu sản phẩm giàu chất dinh dưỡng thiết yếu và đồng thời dễ dàng cho người già ăn gần như không thể tìm thấy? Công việc mới của các chuyên gia từ Litva đã mang lại hy vọng cho nhiều người cao tuổi.

Họ đã phát minh ra một loại thực phẩm mới cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nuốt: thực phẩm này có vẻ ngoài hấp dẫn và hương vị khá dễ chịu. Nó được làm giàu với chất béo không bão hòa, có hàm lượng carbohydrate-lactose giảm, nó chứa vitamin A và D tan trong chất béo, vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng - kẽm, canxi, selen. Thức ăn có tính nhất quán nhão, rất dễ nuốt ngay cả đối với người bị suy giảm chức năng nuốt. Một chiết xuất từ aronia cho sản phẩm có màu sắc dễ chịu, cải thiện hương vị, bão hòa với anthocyanin - glycoside thực vật.

Việc sản xuất thực phẩm này dựa trên công nghệ đóng gói: các thành phần hoạt động được giữ lại trong nguyên liệu đi, do đó, hệ thống tiêu hóa giúp dễ dàng chiết xuất các chất cần thiết từ thực phẩm và tiêu hóa chúng.

Các nhà khoa học đã tiến hành các thử nghiệm phát triển đầu tiên trong khoa lâm sàng của Đại học Y tế Litva. Một nhóm bệnh nhân tiêu thụ 200 g sản phẩm mới vào buổi sáng và buổi tối trong 10 ngày liên tiếp, cho thấy sự gia tăng trọng lượng cơ thể, cải thiện hoạt động thể chất. Ngoài ra, ở bệnh nhân, hàm lượng cyanocobalamin trong máu tăng lên. Không có sự kiện bất lợi đã được ghi nhận.

Dự án phát triển sản phẩm mới kéo dài khoảng chín tháng. Thực phẩm được so sánh với một đối tác Ba Lan tương tự. Hóa ra sản phẩm của Litva bổ dưỡng và hiệu quả hơn nhiều về mặt cải thiện sức khỏe của bệnh nhân cao tuổi.

Chứng khó đọc ở người già là một vấn đề được nói đến một chút và không thường xuyên. Và hoàn toàn không phải vì vấn đề như vậy không tồn tại. Không thể không tính đến việc sự bất khả thi của một bữa ăn bình thường thường dẫn đến việc người già bị khóa trong chính họ, bảo vệ bản thân khỏi giao tiếp, khiến bản thân rơi vào trầm cảm. Để tạo cơ hội cho những người như vậy là những gì các nhà khoa học đang cố gắng chăm sóc.

Thông tin được công bố trên trang web chính thức của Đại học Công nghệ Litva (ktu.edu)

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.