Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Probiotics - lợi ích hay hại?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

Probiotics, nếu bạn tin rằng quảng cáo, sẽ giúp bình thường hóa hệ đường ruột và cải thiện quá trình tiêu hóa. Ngày nay trên các kệ hiệu thuốc bạn có thể thấy được một lượng lớn các loại thuốc như vậy, nhưng liệu các probiotic có thực sự cần thiết để tìm hiểu các nhà nghiên cứu Đan Mạch.

Ở Đan Mạch, một nhóm các chuyên gia, sau khi phân tích cẩn thận, đã thẩm vấn việc sử dụng probiotic ở nhiều nơi. Theo giáo sư Olof Pedersen của Đại học Copenhagen, hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh đều dùng probiotic vì họ cho rằng chúng hữu ích hoặc ít nhất là vô hại đối với sức khoẻ của họ. Nhưng các nhà khoa học lưu ý rằng những lợi ích của các loại thuốc này không được chứng minh, và các khẩu hiệu quảng cáo và sự đảm bảo của các nhà sản xuất không có ý nghĩa gì cả.

Các chuyên gia giải thích rằng probiotic được gọi là vi khuẩn sống, gợi nhớ đến các vi sinh vật "hữu ích" sống trong ruột người. Các vi khuẩn tương tự cũng có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm thực phẩm, ví dụ như sữa lên men (yogurt, kefir, vv). Các nhà khoa học Đan Mạch lưu ý rằng probiotic được kê toa để điều trị một số bệnh nhất định của hệ tiêu hoá, nhưng chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của các loại thuốc trên cơ thể người khỏe mạnh. Mặc dù vậy, trong nhiều khía cạnh, nhờ quảng cáo, nhiều người khỏe mạnh đã bắt đầu dùng probiotic để cải thiện và cải thiện tiêu hóa. Để hiểu và làm rõ sự thật, các chuyên gia Đan Mạch đã phân tích một số thử nghiệm lâm sàng. Trong mỗi nghiên cứu được phân tích ảnh hưởng ngắn hạn của chế phẩm sinh học trên vi sinh đường ruột của một người khỏe mạnh, tại thời điểm nhận được chế phẩm sinh học không ai trong số những người tham gia khiếu nại rối loạn tiêu hóa, và các chuyên gia vẫn chưa xác định họ bị bất kỳ bệnh tật, các đối tượng đã không mất chất bổ sung khác.

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm, một người tham gia lấy probiotic, người kia không. Kết quả là các nhà khoa học nhận thấy rằng những người dùng probiotic không gặp phải những thay đổi đáng kể trong thành phần của vi khuẩn đường ruột. Tổng cộng, các chuyên gia Đan Mạch đã phân tích 7 nghiên cứu, trong số đó chỉ có một bằng chứng về sự thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột sau khi dùng probiotic.

Theo một trong những tác giả của nghiên cứu mới, không có bằng chứng mạnh mẽ rằng probiotic giúp thay đổi vi khuẩn đường ruột ở một người khỏe mạnh, ngay cả khi một người tiêu thụ probiotic với số lượng lớn.

Nhưng chỉ cho 2013-2014 năm thế giới của chế phẩm sinh học tăng doanh thu hơn 10%, và có thể là các nhà khoa học tự đóng góp để phổ biến của họ - bài báo khoa học chứng minh lợi ích của bổ sung dinh dưỡng xuất hiện trên các tạp chí khoa học và trên không gian của Internet hầu như hàng ngày.

Các chuyên gia Đan Mạch nhấn mạnh rằng các viên nang có vi khuẩn sống cải thiện vi khuẩn đường ruột chỉ theo giả thuyết và không có sự xác nhận khoa học nào cho điều này, vì vậy họ thúc giục người ta thận trọng hơn.

Theo Pedersen, việc sử dụng probiotic đã được chứng minh ở một mức độ nào đó trong sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột, tuy nhiên, nếu không có bất thường, các loại thuốc đó tốt nhất là không hoạt động. Đồng thời, Giáo sư tin rằng cần phải nghiên cứu thêm về probiotic, có lẽ họ giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ở người khỏe mạnh.

trusted-source[1], [2], [3], [4]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.