Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Probiotics và Prebiotic: sự khác biệt là gì?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 14.03.2019

Gần đây, họ thường bắt đầu nói về tính hữu ích của bifido- và lactobacilli, nhưng không phải ai cũng hiểu được nó là gì. Probiotics và Prebiotics: sự khác biệt là gì - gọi là probiotics là các vi sinh vật sống được tìm thấy trong các sản phẩm sữa (sữa chua, kefir) và prebiotics - phần còn lại của cơ thể của thực phẩm ăn. Họ thúc đẩy sự phát triển của bifido- và lactobacilli. Bao gồm các chất này trong tỏi, các hộp thơm khác nhau, cũng như atisô.

Probiotics và Prebiotics cho ruột

Các probiotic giúp bảo vệ vi khuẩn đường ruột như thế nào? Một trong những cách - để chứa nó với vi khuẩn "hữu ích", mà nên loại bỏ các vi sinh vật gây hại. Nhưng cần nhớ rằng phương pháp này sẽ chỉ có hiệu quả khi điều chỉnh vi khuẩn, trong đó các điều kiện phát triển các vi khuẩn gây hại sớm được phát triển. Bỏ qua thực tế này sẽ dẫn đến thực tế là các vi khuẩn hữu ích sẽ phải được thực hiện liên tục, và sự dư thừa của chúng có thể dẫn đến sự phát triển của tiêu chảy.

Một phương pháp khác là việc bình thường hóa hệ thực vật đường ruột và việc sử dụng thức ăn làm thức ăn cho vi khuẩn. Trong trường hợp này, nên sử dụng prebiotic. Những chất này là dư lượng thực phẩm không ăn được, có tác động tích cực lên cơ thể. Họ chọn lọc đóng góp vào sự phát triển hoặc kích hoạt một số loại vi khuẩn sống trong ruột già, do đó ảnh hưởng đến sức khoẻ của toàn bộ cơ thể.

Danh sách các chế phẩm sinh học và prebiotic

Danh sách các probiotics phổ biến nhất để cải thiện vi khuẩn cho ruột:

 • "Bifidumbacterin forte" là một probiotic của thế hệ mới nhất. Vì viên nang có màng rất mạnh, nó đi qua ruột non và dạ dày, không tan. Do đó, bifidobacteria bị mắc kẹt trong ruột già vẫn không bị hư hại;

 • "Profibor" có độ bão hòa cao hơn với bifidobacteria - một trong túi chứa khoảng 10 phần chất hữu ích chứa trong chế phẩm "Bifidumbacterin forte";
 • "Biovestin", có chứa đồng thời 2 loại bifidobacteria;
 • "Lineks" là một trong những loại probiotic phổ biến nhất, vì nó có chứa 3 thành phần của vi khuẩn đường ruột, nằm ở các bộ phận khác nhau của cơ quan này;
 • Một loại thuốc probiotic rất phổ biến khác là Bifiform.

Ngoài ra còn có một số prebiotics phổ biến - "Dufalac", giúp bình thường hóa mức độ axit của ruột, cũng như "Imbalance", chứa chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Probiotic và Prebiotic của Nga

Trong số các loại thuốc của Nga, các probiotic và prebiotic sau đây được phân biệt:

 • Các sản phẩm đơn thành phần - Lactobacterin, Colibacterin, cũng như Bifidumbacterin;

 • Các chế phẩm đa chế được sản xuất tại Novosibirsk - Trilakt, cũng như Bifidum BAG;
 • Bactistatin đại lý phức tạp, có chứa một môi trường tăng trưởng của vi khuẩn, và không phải là vi sinh vật sống. Bactystatin có tác dụng pro và prebiotic hiệu quả.

Prebiotics và probiotic trong một chế phẩm

Synbiotics là các chế phẩm có chứa các thành phần thực phẩm bao gồm cả prebiotic và probiotic. Sự kết hợp như vậy cho phép tăng cường hiệu quả của các hiệu ứng trên các quá trình trao đổi chất và sinh lý khác nhau trong cơ thể. Những loại thuốc này là: Bifiform, Polibacterin, Bactistatin, Bifidumbacterin forte, và Primadofilus, trong số những thứ khác.

Làm thế nào để sử dụng prebiotic và probiotic?

Biovestin-lakto probiotic phức tạp nên được tiêu thụ trước bữa ăn (nửa giờ) hoặc sau đó (sau 1 giờ). Liều hàng ngày là: dành cho trẻ dưới 1 tuổi - không quá 1 ml; trẻ em 1-6 tuổi - 1 ml cho mỗi năm sống (ví dụ trẻ 3 tuổi - 3 ml, 4 tuổi - 4 ml, vv); trẻ 6-12 tuổi - mỗi lần 6 ml; trẻ em trên 12 tuổi, cũng như người lớn - 12 ml.

Prebiotic Bactistatin Người lớn dùng 1-2 viên mỗi ngày hai lần trong ngày. Trong trường hợp ngộ độc, bạn nên uống 2 viên ba lần một ngày.

Prebiotic Eubikor cho trẻ em 3-6 tuổi - 1 gói, dành cho trẻ em 6-12 tuổi - 2 túi (khối lượng 1,5g). Người lớn chỉ định 1-2 gói. Thể tích 3 g

Probiotics và Prebiotic trong thực phẩm

Các sản phẩm có chứa prebiotic nhất:

 • ở dạng thô - atisô atlôxen, tỏi, rau diếp xoăn, bồ công anh xanh, hành củ hành nhỏ và tỏi tây, cám lúa mì, măng tây, chuối;
 • ở dạng chuẩn bị - bột mì và hành.

Thực phẩm có chứa probiotics là, trên hết, là kefir. Ngoài các chất có thể được tìm thấy trong pho mát và phô mai, và hành tây hành tây, atisô và dưa bắp cải nhà khác nhau và dưa chua - bắp cải muối, táo Mochenov, cà chua và dưa chuột.

Hỗn hợp với probiotic và prebiotic

Trong quá trình sản xuất các công thức sữa cho trẻ sơ sinh, các nhà sản xuất tạo ra một thành phần mà trong các đặc tính của nó sẽ gần càng tốt với sữa mẹ. Với mục đích này, hầu hết trong số họ bao gồm các phức hợp pro- và prebiotic.

Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng hỗn hợp có chứa chủng probiotic, prebiotic và oligosaccharides có tác động tích cực đối với sức khỏe của trẻ nhỏ hơn 1 tuổi, cung cấp cho họ với một quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Người ta cũng thấy rằng trẻ em được cho ăn hỗn hợp với prebiotic trong chế phẩm có phân thường xuyên hơn và mềm hơn. Thêm vào đó, người ta đã phát hiện ra rằng những em bé ăn hỗn hợp sữa với probiotics ít bị nhiễm trùng đường ruột hơn hoặc bị tăng nhiệt độ so với trẻ sơ sinh được cho ăn hỗn hợp mà không có những chất này.

Trong công thức cho trẻ sơ sinh, Similac Premium chứa cả tiền và probiotic, vì vậy nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch của em bé, và cũng cải thiện quá trình tiêu hóa.

Probiotics và Prebiotic cho trẻ em

Thông thường, trẻ cần một số vi sinh vật hữu ích từ sữa mẹ, với điều kiện bản thân bé tiêu thụ đủ các chất cần thiết. Nhưng với hoặc ngay sau khi bệnh, vi khuẩn đường ruột của em bé bị suy yếu, và do đó cần thêm sự giúp đỡ. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ kê toa các loại thuốc sẽ an toàn cho trẻ sơ sinh, ngay cả trong những ngày đầu đời.

Các chế phẩm sau đây là probiotic: Lineks, Bifidumbacterin cho trẻ sơ sinh, và Bifiform và Trilact. Giữa các loại thuốc này khác nhau về lượng vi khuẩn hình thành khuẩn lạc trên 1 ml chế phẩm.

Thuốc Prebiotic là Laktusan, Normaz, và Prelax và Inulin. Những quỹ này khác nhau về nội dung trong thành phần của các carbohydrate phân tử thấp khác nhau. Ví dụ, trong cơ sở của thuốc Norma có lactulose.

Probiotic và Prebiotic tốt nhất

Probiotics dưới dạng thuốc có sẵn dưới dạng ampoule, viên nén, bột, viên nang, và cả lọ. Dạng lỏng được coi là có hiệu quả nhất, vì chúng có nồng độ mạnh nhất và do đó có hiệu lực ngay lập tức. Hoạt động của probiotic khô chỉ bắt đầu sau 5-8 giờ và kéo dài trong một thời gian khá dài. Thời gian của khóa học không thể kéo dài hơn 1 tháng. Các probiotic tốt nhất cho ruột:

 • Lactobacterin, chứa vi sinh vật sống trong ruột, cũng như khoang miệng. Chúng giúp loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể, và cũng giúp quá trình bài tiết carbohydrate;
 • Bifidumbacterin, các thành phần giúp cô lập các vitamin nhóm B và K. Thuốc này được phép cho trẻ sơ sinh. Thuốc này cũng giúp loại bỏ chứng viêm ở ruột;
 • Colibacterin - probiotic này thường được kê toa cho người cao tuổi bị bệnh lý ruột già, viêm đại tràng mãn tính và các bệnh đường ruột khác;
 • Linex chứa các chất giúp sản xuất canxi và sắt, cũng như các vitamin B và E, C và K. Thuốc cải thiện tiêu hóa;
 • Acipol, có chứa nấm kefir (vì vậy nó có hương vị giống như các sản phẩm từ sữa). Thành phần này giúp loại trừ các bệnh đường ruột cấp tính, cũng như viêm;

 • Bifiform, giúp sản xuất axit đường ruột đặc biệt. Các chất có ích chứa trong chế phẩm này không bị phá hủy bởi kháng sinh, vì vậy nó có thể được thực hiện kết hợp với chúng.

Prebiotics

Dufalac, là dung dịch lactulose, chứa ít nhất 67 g carbohydrate trong 100 ml chế phẩm.

Prebiotic Hilak Forte là một loại thuốc được sản xuất dưới hình thức một hệ thống uống rượu. Nó chứa 4 nguyên tố, bao gồm các sản phẩm có hoạt tính quan trọng của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, chế phẩm chứa các chất phụ trợ: citric, phosphoric, và axit lactic.

Pantothenate canxi là một loại thuốc chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Thuốc cải thiện sự trao đổi chất và làm tăng sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Các chất hoạt tính của prebiotic can thiệp vào sự phát triển của hệ thực vật gây bệnh trong ruột.

Lysozyme là một loại thuốc kháng khuẩn tự nhiên có chứa chất do một số loại vi khuẩn gây ra. Việc sử dụng lysozyme cho phép tiêu hủy các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật khỏe mạnh. Ngoài ra, thuốc tăng cường các tác dụng của kháng sinh ở địa phương.

Probiotic và prebiotic giá rẻ

Probiotics và prebiotic có thể được mua với giá thấp. Chẳng hạn, đó là Lactobacterin và Bifidobacterin, có sẵn ở dạng bột có trong ampoules hoặc lọ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]


Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Probiotics và Prebiotic: sự khác biệt là gì?" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.