^
A
A
A

Một người lạnh khó tập trung hơn

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

20 December 2018, 09:00

Sự đàn áp của trạng thái tinh thần và cảm xúc trong ARVI và cảm lạnh có thể do các tín hiệu hóa học được hệ thống miễn dịch gửi đến các trung tâm não.

Mọi người đều biết một điều kiện khó chịu với bất kỳ cảm lạnh nào - sau khi tất cả, nhiều người không quan tâm nhiều đến việc ho hoặc chảy nước mũi, như một sự suy giảm mạnh trong hoạt động dưới hình thức thờ ơ, mệt mỏi, không có khả năng tập trung. Cố gắng giải thích tình huống này với cụm từ "căn bệnh mất tất cả các lực lượng" là vô nghĩa. Xét cho cùng, không chỉ khả năng thể chất biến mất: hoạt động tinh thần trở nên phức tạp, cảm xúc được san bằng, tâm lý trở nên bị áp bức.

Có lẽ, bệnh có ảnh hưởng gì đến hoạt động của não? Hoặc lý do cho hoạt động của hệ miễn dịch?

Tiến sĩ Thomas Blank và nhóm của ông đã tiến hành một loạt các nghiên cứu với động vật gặm nhấm bị nhiễm virus không lâu dài. Vì các nhà khoa học đã tìm cách đánh giá hành vi và đặc điểm tinh thần của chuột, nên bắt đầu thử nghiệm đặc biệt: động vật bị bệnh đã được đưa vào bể chứa nước, từ đó khó có thể tự mình ra ngoài. Các nhà nghiên cứu thấy gì?

Loài gặm nhấm khỏe mạnh liên tục lặp đi lặp lại những nỗ lực để có được ra khỏi xe tăng. Một con chuột bị bệnh nhanh chóng hoàn thành cuộc chiến và dành năng lượng của họ chỉ để ở lại nổi và không bị chết đuối.
 Theo các nhà khoa học, với sự khởi đầu của quá trình lây nhiễm, khả năng miễn dịch của động vật kích thích việc sản xuất beta-interferon, một tác nhân chống vi-rút cụ thể. Chất này có thể tiếp xúc với các thụ thể tế bào tạo nên hàng rào máu-não. Với việc vô hiệu hóa các dữ liệu thụ thể, những con chuột trở nên kháng với trạng thái thờ ơ liên quan đến căn bệnh này.

Nếu chúng ta xem xét tình hình trên cấp độ phân tử-tế bào, chúng ta có thể mô tả nó như sau: sự ra đời của bảo vệ miễn dịch nhiễm kích thích interferon-beta, hoạt động trên các thụ thể mạch máu, và kích hoạt sản phẩm immunoproteins CXCL10. Protein này thuộc về nhóm các cytokine và làm suy yếu các tính chất của các tế bào thần kinh của vùng hippocampus. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng có những biến thể khác của đáp ứng miễn dịch, trong đó interferon với các đặc tính kháng virus của nó là không cần thiết - ví dụ, nó là một quá trình viêm do vi khuẩn gây ra. Rõ ràng, ở đây làm việc bất kỳ cơ chế khác gây ra sự thờ ơ, buồn ngủ và mất hiệu quả.

Từ quan điểm của sự tiến hóa, tình hình là rõ ràng: tâm lý thờ ơ dẫn đến tiết kiệm năng lượng, bởi vì năng lượng là cần thiết cho bệnh nhân để chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học muốn tìm hiểu làm thế nào để quản lý các tín hiệu miễn dịch kích thích sự phát triển của "cảm lạnh" - bởi vì ngày nay người ta không cần phải trân trọng năng lượng của họ, như nó đã được một trăm nghìn năm trước.

Ngoài ra, các dấu hiệu trầm cảm tương tự cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân ung thư và các bệnh tự miễn, do đó giải quyết vấn đề này sẽ giúp trả lời các câu hỏi tương tự khác.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.