^
A
A
A

Kích thích cột sống làm giảm nguy cơ rung tim sau phẫu thuật

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.03.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

29 December 2021, 09:00

Thủ thuật kích thích cột sống trước và sau khi phẫu thuật tim hở làm giảm khả năng rối loạn nhịp tim sau phẫu thuật gần 90%.

Theo các nhà khoa học, khoảng 45% bệnh nhân phẫu thuật bắc cầu động mạch vành bị rung nhĩ trong thời gian sau can thiệp . Loại rối loạn nhịp tim này có thể gây ra nhiều hậu quả bất lợi - từ sự phát triển của suy tim, đau tim hoặc đột quỵ đến các tình trạng huyết khối tắc mạch, ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Một trong những yếu tố trong sự phát triển của rối loạn nhịp tim sau phẫu thuật là sự hiếu động của hệ thần kinh tự chủ. Theo kết quả của một thí nghiệm khoa học, tác động kích thích lên cấu trúc cột sống - một thủ thuật truyền thống để điều trị hội chứng đau mãn tính không thể điều trị bằng thuốc - ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh tự chủ và làm giảm khả năng bị rung nhĩ sau phẫu thuật.

Công trình thử nghiệm bao gồm 52 bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rung nhĩ kéo dài. Tất cả các bệnh nhân tham gia đã được giới thiệu để ghép nối động mạch vành. Những người tham gia được chia thành hai nhóm giống nhau về đặc điểm phẫu thuật, bệnh viện và nhân khẩu học. Nhóm đầu tiên được kích thích tủy sống tạm thời trong 72 giờ trước khi phẫu thuật bắc cầu động mạch vành và trong 168 giờ sau đó. Nhóm thứ hai không nhận được sự kích thích như vậy. Tất cả các bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc chẹn β trong một tháng sau khi phẫu thuật. Sau đó, những người tham gia được theo dõi trong 30 ngày, trong đó các chuyên gia ghi nhận: tỷ lệ các cơn rung nhĩ sau mổ kéo dài ở nhóm đầu tiên là 3,8%, trong khi ở nhóm thứ hai con số này lên tới hơn 30%.

Phương pháp kích thích bao gồm việc đưa các điện cực vào vùng khoang sau màng cứng ở mức đốt sống C7-T4.

Các nhà khoa học đã đặt ra cho mình mục tiêu xác định mức độ hiệu quả và an toàn của công nghệ này. Trong 30 ngày, không có biến chứng hoặc hậu quả nghiêm trọng về mặt lâm sàng nào được tìm thấy, điều này nói lên sự an toàn vô điều kiện của phương pháp này. Kết quả của nghiên cứu cho thấy kích thích cột sống làm giảm gần 90% nguy cơ rối loạn nhịp tim sau phẫu thuật. Xa hơn nữa, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật này, áp dụng vào các ca mổ tim hở khác.

Chi tiết của nghiên cứu có trên trang.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.