^
A
A
A

Hệ vi sinh đường ruột cải thiện chức năng não

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

01 October 2021, 08:55

Từ lâu, người ta đã biết rằng hệ vi sinh đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, trao đổi chất mà còn ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể, trong đó có hoạt động của não bộ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, giúp các tế bào thần kinh mới phát triển và thậm chí cải thiện quá trình tự kỷ ở trẻ em . Trong nghiên cứu mới của họ, các chuyên gia đã nghiên cứu khả năng trẻ hóa cấu trúc não bằng cách sử dụng hệ vi khuẩn.

Các loài gặm nhấm đã tham gia vào các thí nghiệm. Trong hai tháng, các nhà khoa học đã sử dụng một ống dẫn thức ăn để đưa phân của các loài gặm nhấm non vào ruột của các cá thể già. Do đó, hệ vi sinh vật "trẻ", với tỷ lệ thích hợp, đã đi vào ruột của những con chuột "già", kết quả là hành vi của chúng thay đổi đáng kể. Ví dụ, họ bắt đầu điều hướng tốt hơn trong mê cung, trí nhớ và quá trình suy nghĩ của họ được cải thiện. Khi các nhà nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu về hồi hải mã - một trong những trung tâm trí nhớ chính của não - người ta phát hiện ra rằng nó được trẻ hóa rõ ràng, ở cấp độ các thành phần tế bào và phân tử. Đối với thông tin của bạn, hồi hải mã chịu trách nhiệm về các cơ chế hình thành cảm xúc, các quá trình chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, cũng như trí nhớ không gian cần thiết cho việc định hướng trong không gian.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hệ vi sinh "trẻ" được tạo ra từ vi khuẩn thường trú của loài gặm nhấm. Thực tế này có lẽ ảnh hưởng đến việc một số đặc điểm của "người già" vẫn không thay đổi - ví dụ, mức độ hòa đồng của chuột trong và sau khi thí nghiệm không thay đổi.

Hệ vi sinh của đường tiêu hóa tạo ra rất nhiều loại chất ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến công việc của hầu hết các cơ quan và hệ thống của cơ thể. Tuy nhiên, bản thân vi sinh vật thay đổi thành phần và tính chất của chúng dưới ảnh hưởng của các xung phân tử khác nhau. Khi cơ thể già đi, chất lượng của hệ vi sinh thay đổi, tỷ lệ vi khuẩn được phân bố lại. Rất có thể một sự thay đổi triệt để trong hệ vi sinh vật với việc truyền các vi sinh vật "trẻ" vào sẽ góp phần làm trẻ hóa không chỉ các cấu trúc não mà còn cả các cơ quan khác. Đồng thời, các nhà khoa học thừa nhận rằng một số vi khuẩn cụ thể, chứ không phải hệ vi sinh nói chung, có thể có tác dụng trẻ hóa, vì vậy các nghiên cứu chi tiết hơn cần được thực hiện trong tương lai. Nếu giả định này được xác nhận, thì để cải thiện chức năng của não, chỉ cần ăn chế phẩm vi khuẩn tinh khiết cần thiết là đủ. Cũng có thể các bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể xác định trực tiếp phân tử ảnh hưởng đến quá trình trẻ hóa - phân tử được tạo ra bởi một hoặc một đại diện khác của hệ vi khuẩn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhân viên đại học tại Đại học Cork. Họ đã nói về những thành tựu của họ trên các trang của tạp chí Nature Aging. Bạn có thể đọc bài viết tại liên kết

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.