^
A
A
A

Có một chế độ ăn kiêng cho bệnh bạch cầu

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.03.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

18 January 2022, 09:00

Nếu bạn ngừng sử dụng axit amin valine, thì quá trình của bệnh bạch cầu nguyên bào lympho tế bào T cấp tính gần như bị chặn lại hoàn toàn, điều này đã được quan sát thấy trong quá trình một thí nghiệm được thực hiện trên động vật gặm nhấm.

Việc nghiên cứu các axit amin của protein là một nhiệm vụ phổ biến của các nhà khoa học trên thế giới. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học từ Đại học New York đã có thể phát hiện ra một đặc tính quan trọng của valine, một α-amino axit béo, một trong hai mươi axit amin tạo protein được tìm thấy trong nhiều loại protein đã biết. Các chuyên gia đã nghiên cứu cấu trúc của bệnh bạch cầu nguyên bào lympho T : chúng ta đang nói về một bệnh lý phổ biến có tính chất ác tính, ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em và thanh niên. Các đặc điểm sinh học và hóa học của bệnh cấp tính đã được nghiên cứu. Và mục tiêu trước mắt của các nhà khoa học là làm sáng tỏ các quá trình dinh dưỡng và xác định các chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của quá trình ác tính.

Trong quá trình làm việc thử nghiệm, các cấu trúc ác tính đã được cấy ghép từ người vào loài gặm nhấm đã được sửa đổi. Sau đó, những con chuột được dự đoán là phát triển bệnh bạch cầu. Kết quả là, nếu loài gặm nhấm tuân thủ chế độ ăn không có valine, thì trong ba tuần, sự tiến triển của bệnh hoàn toàn bị chặn lại và số lượng tế bào ác tính trong hệ tuần hoàn giảm ít nhất 50%, hoặc họ đã biến mất hoàn toàn. Nhưng trong bối cảnh tiếp tục sử dụng valine với thức ăn, bệnh bạch cầu lại tiếp tục tái phát.

Theo các quy trình phân tử cơ bản, dạng cấp tính của bệnh bạch cầu nguyên bào lympho T phụ thuộc vào gen NOTCH1 đa chức năng. Những thay đổi ác tính trong gen làm tăng mức tRNA (axit ribonucleic vận chuyển, đảm bảo sự tương tác của ribosome, axit amin và RNA thông tin trong quá trình dịch mã). Đó là tRNA vận chuyển valine đến các cơ chế tổng hợp protein.

Mỗi axit amin có tRNA riêng chứa một axit amin cụ thể và kết hợp với sự kết hợp bộ ba của RNA thông tin. Trong trường hợp không có ARN chuyển, quá trình tổng hợp protein không thể xảy ra. Các cấu trúc ác tính của bệnh bạch cầu đòi hỏi một lượng lớn protein ty thể và để sản xuất nó với số lượng thích hợp, cần có valine - với số lượng thích hợp. Do đó, các tế bào ác tính rất cần đột biến NOTCH1 để kích hoạt sản xuất tRNA valine. Để tác động đến cấu trúc bệnh bạch cầu, chỉ cần giảm số lượng RNA vận chuyển valine, hoặc giảm mức valine chính nó sẽ phá vỡ chuỗi vận chuyển.

Có khả năng là một kế hoạch tương tự có thể áp dụng cho các bệnh lý ác tính thuộc các loại khác. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ có thể nói về bệnh bạch cầu: với khả năng cao, hiệu quả điều trị có thể được bổ sung và phát huy cao độ nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn hạn chế lượng valine vào cơ thể. Nhân tiện, việc loại trừ hoàn toàn valine không được khuyến khích, vì sự thiếu hụt axit amin ảnh hưởng xấu đến trạng thái của não và cơ bắp.

Các nhà khoa học đã công bố thông tin đầy đủ trên trang của tạp chí Nature.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.