^
A
A
A

Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng khác nhau tùy thuộc vào thời tiết

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

29 September 2021, 10:55

Hình ảnh lâm sàng trong bệnh đa xơ cứng biểu hiện rõ ràng hơn với sự thay đổi rõ rệt về độ ẩm và nhiệt độ môi trường.

Trong cơ thể của những người bị bệnh đa xơ cứng , một cuộc tấn công miễn dịch của vỏ bọc thần kinh myelin xảy ra. Myelin phân tách các hướng của tế bào thần kinh và kích thích sự dẫn truyền các xung thần kinh. Khi myelin bị tổn thương, khả năng dẫn truyền xung động kém đi, các tế bào thần kinh bắt đầu chết. Các triệu chứng của bệnh khác nhau: một số bệnh nhân bị chi phối bởi sự gia tăng mệt mỏi và suy giảm chức năng thị giác, trong khi những người khác phát triển các vấn đề về phối hợp hoặc phát triển chứng tiểu không kiểm soát .

Do nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được làm rõ chính xác nên các chuyên gia xác định sự phát triển của nó là do yếu tố di truyền và ảnh hưởng của môi trường. Hơn nữa, một số yếu tố bên ngoài không chỉ có thể góp phần vào sự xuất hiện của bệnh lý, mà còn tăng cường các biểu hiện lâm sàng của nó.

Đại diện của Đại học Miami lưu ý rằng các dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng rõ ràng hơn hoặc yếu đi do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học đã kiểm tra hồ sơ y tế của một số bệnh viện Mỹ và so sánh số lượng bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng đến khám và những đặc thù của điều kiện thời tiết. Những thay đổi về nhiệt độ, sự thay đổi áp suất khí quyển và độ ẩm không khí đã được tính đến.

Kết quả là người ta thấy rằng hình ảnh lâm sàng của bệnh rõ ràng hơn vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa hè, và các triệu chứng ít dữ dội hơn được ghi nhận vào mùa đông. Về mặt địa lý, bệnh lý này thường được chẩn đoán nhiều hơn ở những cư dân của Tây Bắc Thái Bình Dương và đông bắc Hoa Kỳ, cũng như ở các vùng có khí hậu cận nhiệt đới. Với sự ấm lên, các triệu chứng trở nên dữ dội hơn, điều này có thể được giải thích bằng sự xuất hiện của hiện tượng Uthoff: người ta tin rằng hiện tượng này có liên quan đến tác động bất lợi của nhiệt độ tăng lên sự dẫn truyền của các sợi thần kinh.

Tuy nhiên, ngoài nhiệt độ, các nhà khoa học đã phát hiện ra những tác động đối với việc tăng các triệu chứng và tăng độ ẩm. Và số lượt khám bác sĩ nhiều nhất đã được nhận trong thời gian nhiệt độ thay đổi mạnh - ví dụ, khi cái lạnh mạnh vào ban đêm được thay thế bằng cái nóng ban ngày.

Điều trị bệnh nhân đa xơ cứng ngày nay nhằm loại bỏ các triệu chứng và thiết lập quyền kiểm soát bệnh lý. Các bác sĩ khuyến cáo: ngoài liệu pháp chính, cần tính đến điều kiện khí hậu nơi bệnh nhân đang ở. Hơn nữa, vì giai đoạn đầu của sự phát triển của bệnh thường không có triệu chứng, sự thay đổi khí hậu đột ngột có thể thúc đẩy sự xuất hiện của các dấu hiệu đau đầu tiên. Để ngăn chặn điều này và trì hoãn sự phát triển của các triệu chứng, cần cung cấp một môi trường nhẹ nhàng cho những người có khuynh hướng di truyền để hình thành bệnh đa xơ cứng.

Thông tin được cung cấp trên trang của Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.