^
A
A
A

Các sản phẩm sữa trong chế độ ăn kiêng: được hay không được?

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 23.11.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

30 December 2018, 09:00

Nhiều người quan tâm đến sức khỏe của họ, cố gắng giảm lượng chất béo động vật trong chế độ ăn uống do từ bỏ các sản phẩm sữa. Rốt cuộc, người ta biết rằng chất béo như vậy có tác động tiêu cực đến hệ thống tim mạch. Các nhà khoa học từ Ba Lan cảnh báo: lợi ích của việc tiêu thụ kefir, sữa chua hoặc phô mai lớn hơn nhiều so với tác hại có thể nhận thấy hoặc có thể xảy ra.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng những bệnh nhân thường xuyên sử dụng phô mai cứng hoặc các sản phẩm sữa lên men trong chế độ ăn uống của họ sẽ ít bị đột quỵ và biến chứng tim mạch. Ngoại lệ duy nhất có thể là sữa tươi: sản phẩm này từ lâu đã liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh mạch vành.

Tiến sĩ Maciej Banash, đại diện cho Đại học Y khoa ở Đức, đã phân tích thông tin thu được trong các cuộc thăm dò dư luận Mỹ. Bài phát biểu của bác sĩ tại hội nghị trong cuộc họp Cộng đồng Tim mạch Châu Âu tại Munich đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Giáo sư đã chỉ ra một số mâu thuẫn trong kết quả của các công trình khoa học.

Các bệnh về tim và mạch máu - ví dụ như đau tim và đột quỵ - được gây ra bởi sự phá hủy các mạch máu quan trọng. Ngay cả với sự xuất hiện của các kỹ thuật y tế hiệu quả mới, chẳng hạn như thuyên tắc huyết khối hoặc tan huyết khối, mức độ tử vong sau đột quỵ vẫn tiếp tục cực kỳ cao. Tại Hoa Kỳ, đột quỵ được cho là một trong những nguyên nhân cơ bản gây tử vong.

Trong một thời gian dài, các bác sĩ tin rằng một lượng lớn chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa làm tăng nguy cơ tử vong sớm - ví dụ, từ đột quỵ hoặc ung thư. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học ngày càng có xu hướng tin rằng việc loại trừ hoàn toàn các sản phẩm sữa là sai và không có cơ sở bằng chứng rõ ràng. Đánh giá thông tin thu được trong quá trình ba chục khảo sát của người Mỹ trưởng thành, chỉ xác nhận: các sản phẩm thu được từ sữa bò, không gây hại nhiều.

Khoảng hai mươi năm trước, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh lý Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn, được gọi là NHANES. Trong mười năm, các chuyên gia y tế đã đánh giá tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và lối sống của gần 25 nghìn tình nguyện viên, theo dõi bất kỳ mối nguy hiểm có thể xảy ra. Phân tích thông tin nhận được được thực hiện bởi các nhà khoa học Ba Lan. Họ đã có thể chứng minh rằng việc ăn bất kỳ sản phẩm sữa nào giúp giảm tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào xuống 2%. Và những người yêu thích bữa ăn thường xuyên của phô mai cứng sống lâu hơn 8% so với những người tham gia khác.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã xem xét quá trình của mười hai thí nghiệm khác, phân tích thông tin về hơn 600 nghìn bệnh nhân từ các nơi khác nhau trên thế giới. Dựa trên kết quả, các nhà khoa học đã đưa ra một kết luận thú vị: lợi ích của các sản phẩm sữa thực sự rất đáng kể, có lẽ không thể nói, có lẽ là sữa nguyên chất. Uống sữa sạch có thể làm tăng tỷ lệ tử vong lên 4%. Nhưng từ sữa chua tự nhiên, pho mát, phô mai vẫn không đáng.

Thông tin được công bố trên trang https://medbe.ru/news/pitanie-i-diety/ne-ogranichivayte-molochnye-produkty/

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.