Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các nhà khoa học đã phát triển một phôi người trong ống nghiệm

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

Một nhóm các chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ và Anh Quốc trong phòng thí nghiệm đã phát triển phôi người vẫn còn sống trong 13 ngày (các nhà khoa học trước đây đã duy trì cuộc sống trong phôi chỉ trong 9 ngày). Theo các nhà khoa học, nhờ vào một số ngày bổ sung của cuộc sống, họ đã có thể xác định các khía cạnh mới của sự phát triển con người trong giai đoạn đầu, mà trước đây vẫn không được biết đến khoa học. Ngoài ra, công việc tương tự có thể giúp hiểu được tại sao một số lần mang thai bị gián đoạn trong những tuần đầu tiên.

Các giai đoạn phát triển trong giai đoạn đầu của nhiều động vật của các nhà khoa học đã được nghiên cứu khá kỹ, nhưng sự phát triển của con người bằng nhiều cách vẫn còn chưa rõ ràng.

Một trong những chuyên gia làm việc trong các dự án mới - Ali Brivanlou nhà sinh vật học - lưu ý rằng trong thế kỷ 21, các nhà khoa học có thể nói rõ hơn về loài gặm nhấm hoặc ếch hơn về một người, mặc dù thực tế rằng một số chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này trong những năm gần đây và đã loại bỏ một số khoảng trống trong số này.

Đặc biệt, trong công trình cuối cùng, các nhà khoa học quan sát sự phân chia tế bào trong phôi và thiết lập một đặc điểm nhất định có thể được gọi là duy nhất cho con người.

Brivanlow và các đồng nghiệp đã tìm thấy tế bào trong chồi xuất hiện khoảng ngày thứ 10, và biến mất vào ngày 12. Bây giờ các chuyên gia không thể giải thích những tế bào này là những gì và những gì chúng ảnh hưởng, nhưng ở độ cao phát triển các tế bào này chiếm khoảng 10% phôi. Theo các chuyên gia, tế bào có thể đại diện cho một cái gì đó như một cơ quan chuyển tiếp (như một cái đuôi xuất hiện trong phôi, nhưng biến mất trước khi sinh). 

Nghiên cứu này có thể hữu ích trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo, ví dụ, theo Norbert Gleyhera, người đứng đầu của một trong những trung tâm sinh sản ở New York, khoảng một nửa số phôi được cấy vào tử cung của phụ nữ tử vong. Công việc của Brivanlow và các cộng sự sẽ giúp hiểu được những gì chính xác đang xảy ra ở giai đoạn phát triển này và làm thế nào để ngăn ngừa cái chết của phôi sau khi cấy ghép.

Gleyher giải thích rằng quá trình thụ tinh trong ống nghiệm vẫn còn là một bí ẩn, ngay cả ngày hôm nay, nhưng bây giờ phát triển Brivanlou (mà Gleyh làm việc trong quá khứ) sẽ giúp đánh giá tốt hơn khả năng của phôi với cuộc sống ngay trước khi cấy vào tử cung.

Mặc dù tất cả những lợi ích của nghiên cứu mới này, khả năng phát triển phôi người trong ống nghiệm gợi lên một số vấn đề đạo đức và chính trị. Tại một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cấm phôi trên 14 ngày, kể từ khi bào thai bắt đầu hình thành sau thời gian đó.

Nhưng trong suốt quá trình làm việc Brivanlou và các đồng nghiệp gần như chắc chắn rằng phôi của họ sẽ không thể sống được hơn hai tuần, vì phôi cần bổ sung dinh dưỡng khi nó phát triển, bao gồm các hooc môn và chất dinh dưỡng. Để biết được chất nào cần thiết cho một sinh vật mới trong quá trình phát triển, các nhà khoa học hiện nay không thể, vì điều này cần phải tiến hành một loạt thí nghiệm khác với phôi động vật, theo một số thông tin, các nhà khoa học đã bắt đầu.

trusted-source[1], [2], [3]

Điều quan trọng là phải biết!

Đây là một bệnh lý nghiêm trọng, rất nguy hiểm không chỉ đối với cuộc sống của đứa trẻ mà còn cho cuộc sống của người mẹ. 

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.