^

Sức khoẻ

Xét nghiệm đờm tìm bệnh lao

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 06.11.2022
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Koch gây ra. Trong giai đoạn đầu, nhiễm trùng có thể không có triệu chứng, với thời gian mệt mỏi, thờ ơ, đổ mồ hôi, da xanh xao và nhiệt độ thấp vẫn tồn tại. Trong quá trình phát triển của bệnh, ho bắt đầu, ban đầu là khô, sau đó có tiết dịch đờm - một bệnh lý tiết ra, cho thấy tổn thương các mô của cơ quan.

Đờm cho bệnh lao là gì?

Dựa vào màu sắc của đờm, người ta có thể đưa ra giả thiết về chẩn đoán, tuy nhiên cần phải khám nghiêm túc mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Với các bệnh lý của đường hô hấp dưới, nó có thể thay đổi từ không màu hoặc trắng đến màu vàng hoàng yến, xanh vàng, xanh lá cây, và cũng có thể kèm theo các mảnh máu.

Bệnh lao trong giai đoạn đầu có đặc điểm là đờm thủy tinh trong suốt, màu trắng cho thấy sự hình thành protein và tổn thương mô sâu hơn, màu nâu, nâu cam với một chút gỉ sắt - sự phá hủy các mạch máu.

Đờm mủ có màu vàng xanh, biểu hiện bệnh đang tiến triển, trong mủ có lẫn mủ. Trong trường hợp nặng, ở giai đoạn cuối của bệnh lao, người ta thấy có máu, đôi khi chỉ ho ra máu, đó là dấu hiệu của xuất huyết nội.

Có một đợt bệnh lao khác, khi lượng đờm tích tụ không kèm theo ho. Chúng tập trung nhiều ở cổ họng, tạo cảm giác cộm, gây cảm giác nhột nhột khó chịu và muốn khỏi nhưng không có ho.

Xét nghiệm đờm tìm bệnh lao

Xét nghiệm máu nghi ngờ bệnh lao chỉ cho thấy một số bất thường như tăng ESR, thiếu máu, giảm bạch cầu. Điều này đòi hỏi một xét nghiệm đờm. Các phương pháp là gì? [1]

Việc phân tích bí mật đối với bệnh lao bao gồm các nghiên cứu:

  • vĩ mô (xác định được khối lượng của mật được phân bổ, màu, mùi, phân lớp, tạp chất);
  • hiển vi (để phát hiện vi khuẩn kháng axit);
  • vi khuẩn (đối với Mycobacterium tuberculosis - MBT).

Lấy đờm cho bệnh lao

Bạn có thể lấy đờm để phát hiện bệnh lao ở cả các cơ sở y tế công lập và phòng thí nghiệm tư nhân với sự giới thiệu của bác sĩ. Có một thuật toán nhất định. Vì vậy, để phát hiện mycobacteria, bạn sẽ cần thu thập ba mẫu.

Đầu tiên, bệnh nhân được phát một ống nhổ bỏ túi có gắn nhãn ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và nơi lấy thuốc. Trước khi làm thủ thuật, hãy súc miệng bằng nước để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn. Phải đưa vật chứa lên miệng, hít thở sâu 3 lần và ho mạnh, khạc đờm vào vật chứa. Trợ lý phòng thí nghiệm, đảm bảo có đủ thể tích vật liệu (3-5 ml), đậy chặt nắp bằng nắp và cho vào hộp để vận chuyển.

Bệnh nhân được phát một ống nhổ khác để tự lấy phân tích vào sáng ngày hôm sau sau khi đánh răng và tự mình chuyển đến cơ sở y tế. Còn một bài kiểm tra cuối cùng. [2]

Một phần của đờm được gửi đến bể thí nghiệm để nuôi cấy, phương pháp này nhạy hơn nhiều so với phương pháp trước, bởi vì có thể phát hiện ngay cả một mycobacterium đơn lẻ.

Xét nghiệm đờm cho bệnh lao mất bao lâu?

Một phân tích đờm hoàn chỉnh được thực hiện trong 3 tháng. Thời gian dài như vậy được giải thích là do trực khuẩn lao có thể phát triển rất chậm. Cũng có những phương pháp nhanh chóng vẫn kéo dài ít nhất 42 ngày.

Soi đờm trong bệnh lao tuy đơn giản và tiết kiệm nhưng mất nhiều thời gian.

PCR đờm cho bệnh lao

Phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) rất chính xác. Nó phát hiện sự hiện diện của vi rút một cách chắc chắn 100%, khi các xét nghiệm khác với một số lượng nhỏ vi khuẩn mycobacteria có thể cho kết quả âm tính. Nó dựa trên việc phát hiện DNA của vi khuẩn trong các mẫu được lấy.

Dưới tác động của enzym và nhiệt độ (từ 50º đến 95ºС), hai phân tử ADN được hình thành từ một phân tử ADN. Mất 3 phút. Để có được kết quả, 30-40 chu kỳ là đủ, có nghĩa là một tiếng rưỡi đến hai giờ. Phương pháp PCR phát hiện bệnh lao ở giai đoạn phát triển sớm nhất của nó.

Soi đờm bằng kính hiển vi trong bệnh lao

Soi đờm bằng kính hiển vi cho thấy bạch cầu ái toan - một trong những loại phụ của bạch cầu, một số lượng lớn hồng cầu trong chảy máu phổi, sợi đàn hồi, xoắn ốc Kurshman, Ehrlich's tetrad.

Mặc dù thực tế là trong tự nhiên có nhiều vi khuẩn kháng axit khác với vi khuẩn lao, tuy nhiên, đây là một trong những phương pháp chính để xác định bệnh lao, bởi vì. Khác nhau về tính đơn giản và tốc độ (từ một giờ). Xét nghiệm đờm bằng kính hiển vi giúp xác định những bệnh nhân nguy hiểm nhất cho những bệnh nhân xung quanh, cũng như tìm ra động thái điều trị. [3]

Kết quả đờm cho bệnh lao

Kết quả xét nghiệm đờm dương tính có nghĩa là trực khuẩn Koch đã được phát hiện và điều này khẳng định chẩn đoán. Các chỉ số âm tính không loại trừ nó và cần các nghiên cứu khác: xét nghiệm lao tố, xét nghiệm miễn dịch enzym, mô học, lưu quang, chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính.

Đờm của bệnh viêm phổi khác với bệnh lao như thế nào?

Với bệnh viêm phổi, thường quan sát thấy đờm nhầy và nhầy, nhưng các tạp chất trong máu có thể không chỉ với bệnh lao mà còn với bệnh viêm phổi khu trú. Màu nâu cam vốn có ở cả bệnh viêm phổi thùy và bệnh lao.

Cả hai bệnh lý đều được đặc trưng bởi các cục xơ trong đờm, nhưng với viêm phổi không có các thể hình hạt gạo (thấu kính Koch), ít protein và mật có thể được phát hiện.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.