^

Sức khoẻ

Vitamin A trong máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các giá trị tham khảo (định mức) của nồng độ vitamin A (retinol) trong huyết thanh huyết: ở trẻ 1-6 tuổi - 0,7-1,5 μmol / l, 7-12 tuổi - 0,91-1,71 μmol / l, 13 -19 năm - 0,91-2,51 μmol / l; ở người lớn là 1,05-2,09 μmol / l.

Vitamin A liên quan đến liposoluble và tồn tại trong hai hình thức - các vitamin A hoặc retinol (chỉ tìm thấy trong các sản phẩm động vật) và pro-vitamin A, được gọi là carotene thực tế (chế biến từ động vật hay nguồn gốc thực vật), có thể được chuyển đổi sang retinol trong các bức tường đường tiêu hóa. Khoảng 50-90% của retinol thực phẩm đến được hấp thụ trong ruột non và vận chuyển trong chylomicrons liên quan đến việc phức tạp đến gan, nơi nó được lưu trữ dưới dạng retinol palmitate. Nếu cần thiết, nó sẽ được đưa vào dòng máu dưới dạng retinol, kết hợp với protein gắn với vitamin A. Trong huyết thanh, phức hợp vitamin A + retinol phức tạp liên kết với transthyretin. Từ huyết thanh, retinol bị bắt bởi các tế bào đích, như thụ quan võng mạc và biểu mô.

Khi vitamin A vào cơ thể vượt quá yêu cầu (180-430 μg retinol mỗi ngày phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính và trạng thái sinh lý), lượng dư thừa sẽ tích tụ trong gan tạo thành kho chứa vitamin này. Với việc giảm lượng retinol từ thức ăn, các cửa hàng gan của nó sẽ được thải vào máu, duy trì nồng độ retinol trong huyết thanh ở mức bình thường (trên 0,7 μmol / L). Các dạng sinh học hoạt tính của vitamin A (retinal and retinoic acid) có trong máu với nồng độ rất thấp (dưới 0,35 mmol / L); về este của retinol chiếm khoảng 5% tổng vitamin A (0.1-0.1 μmol / l).

Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình oxy hoá giảm. Retinol thúc đẩy sự hình thành của glycogen trong gan và cơ bắp, cải thiện cholesterol trong máu có liên quan đến quá trình tổng hợp các steroid và quan hệ tình dục kích thích tố. Nó là cần thiết cho sự phát triển và hình thành xương xương tái tổng hợp của Rhodopsin, và cũng có thể góp phần vào sự hoạt động bình thường của màng nhầy và biểu mô của bìa da, ngăn ngừa chuyển sản của nó, tăng sừng và bong tróc quá mức. Vitamin A giúp tăng cường tóc, răng và lợi. Trong những năm gần đây, nó cho thấy vai trò đa dạng của vitamin A trong việc ngăn ngừa ung thư và các quy định của hệ miễn dịch (rất cần thiết cho việc hoàn thành thực bào, tăng quá trình tổng hợp của Ig, kích thích sản sinh các tế bào T sát thủ, kích thích các loại T-helper II et al.). Vitamin A - chất chống oxy hóa tích cực, tốt nhất là hoạt động trong sự hiện diện của vitamin E; nó bảo vệ vitamin C khỏi oxy hóa. Sự thiếu hụt vitamin A được coi là một yếu tố nguy cơ cho bệnh ác tính. Trong các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng việc tăng hàm lượng vitamin A trong chế độ ăn uống làm tăng tuổi thọ trung bình 17,5%. Kẽm - trao đổi chất cofactor thiết yếu của vitamin A (cần thiết cho quá trình tổng hợp vitamin A protein ràng buộc).

Yêu cầu trung bình hàng ngày của retinol đối với người lớn (20-50 năm) là 1,2 mg (4000 IU, 1 IU tương đương 0,3 μg retinol), đối với phụ nữ mang thai - 1,5 mg (5000 IU), cho con bú - 1, 8 mg (6000 IU), đối với người trên 60 tuổi - 2,5 mg (10.000 IU). Ít nhất một phần ba yêu cầu hàng ngày của retinol nên được cung cấp cho cơ thể dưới dạng sẵn sàng; phần còn lại có thể bị hấp thụ bởi việc sử dụng carotenoid, trong đó retinol hình thành trong cơ thể. Nên nhớ rằng khoảng 30% retinol trong thực phẩm bị phá hủy bởi quá trình xử lý nhiệt của chúng. Hoạt tính của retinol cao gấp 2 lần carotene, ngoài ra chất này chỉ hấp thụ 30-40% vào ruột. Do đó, khi đánh giá chế độ ăn kiêng, người ta cho rằng 1 mg retinol tương ứng với 6 mg carotenoid.

Xác định retinol (vitamin A) và carotenoid trong huyết thanh theo Bessey trong việc điều chỉnh LA Anisimova

Nguyên tắc của phương pháp

Việc xác định vitamin A và carotenoid dựa trên sự thủy phân của chúng trong dung dịch kiềm bằng cồn, sau đó tách ra bằng hỗn hợp các dung môi hữu cơ.

Thuốc thử

  • 11 M dung dịch kali hydroxit (KOH).
  • Cồn ethyl 96%.
  • 1 M dung dịch kali hydroxit (KOH) trong 96% cồn etylic: 1 thể tích dung dịch KOH 11 M được trộn với 10 thể tích cồn ethyl 96%. Thuốc thử được chuẩn bị vào ngày nghiên cứu. Nếu nhuộm xảy ra trong quá trình pha trộn, rượu phải được làm sạch bằng cách chưng cất trước khi sử dụng.
  • Xylol, hp.
  • Oktan, h.ch.
  • Xylen-octane hỗn hợp: được điều chế bằng cách trộn xylene và octan với nhau.

Các điều tra được thực hiện trên một quang phổ kế.

Quá trình xác định vitamin A

Máu lấy từ ngón tay (khoảng 1 ml) được đưa vào nhãn ly tâm và đặt trong một cốc thủy tinh với nước ấm (nhiệt độ 40-45 ° C) trong 20-30 phút. Để tách huyết thanh, một cục máu đông được vết thương cẩn thận quanh cạnh của ống bằng một thanh thủy tinh mỏng và ly tâm ở tốc độ 3000 vòng / phút trong 10 phút.

Chọn 0,12 ml huyết thanh và chuyển nó vào ống kết tụ, sau đó thêm 0,12 ml dung dịch kali hydroxit 1M. Các nội dung được rung lên triệt để.

Các ống nghiệm với đầu dò được đặt trong một bồn nước trong 20 phút ở nhiệt độ 60 ° C để thủy phân.

Các mẫu được làm nguội và thêm 0.12 ml hỗn hợp xylen-octane vào chúng, lắc mạnh trong 10-15 giây. Làm lạnh lại và ly tâm.

Cẩn thận loại bỏ lớp trên cùng có chứa vitamin A và carotenoid bằng pipet Pasteur với một hộp cao su và chuyển nó sang hộp nhỏ.

Các mẫu được quang phổ ở bước sóng 328 nm - để xác định vitamin A, và ở bước sóng 460 nm - để xác định carotenoid.

Sau Phổ mẫu nghiên cứu là đối tượng của bức xạ cực tím để tiêu huỷ của vitamin A. Đối với mục đích này, ở khoảng cách 15-20 cm từ microcuvettes thạch anh set (diệt khuẩn) đèn để chiếu xạ tiếp xúc phần của cuvette, đầy chất lỏng; thời gian phơi sáng của 45-60 phút.

Các mẫu được lặp lại quang phổ ở bước sóng 328 nm. Hàm lượng vitamin A được xác định từ sự khác nhau về các giá trị tuyệt chủng (mật độ quang học), có tính đến hệ số 637, được tính toán bởi Bessey đối với vitamin A.

Việc tính toán được thực hiện theo công thức:

X = 637 × (Е328 (1) - Е328 (2)),

Trong đó X là hàm lượng vitamin A, μg / dL; 637 là hệ số tính toán bởi Bessey để xác định vitamin A; Е328 (1) - mật độ quang học của dung dịch trước khi chiếu xạ; E328 (2) là mật độ quang học của dung dịch sau khi chiếu xạ.

Hệ số chuyển nồng độ vitamin A từ μg / dL trong μmol / l là 0,035.

Nội dung của caroten được tính theo công thức:

X = 480-Е480,

Trong đó X là nội dung của carotenoid, μg / dL; 480 là hệ số tính toán bởi Bessey để xác định carotenoid; E480 là mật độ quang học của dung dịch thử.

Lưu ý:

Theo Bessey, thể tích huyết thanh lớn hơn hoặc nhỏ hơn có thể được thực hiện trong các nghiên cứu, nhưng tỷ lệ của nó với thể tích của dung dịch rượu sẽ không thay đổi với bất kỳ sự thay đổi về khối lượng (lượng) của hỗn hợp xylen-octane.

Chỉ tiêu về hàm lượng vitamin A trong huyết thanh là: ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh - 160-270 μg / l; ở người lớn, 1,05-2,45 μmol / l (300-700 μg / l). Hàm lượng carotenoid trong huyết thanh người lớn là 800-2300 μg / l.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.