Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Urofloometry

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 18.06.2019

Umetrocessment là một bài kiểm tra sàng lọc không xâm lấn để phát hiện sự rối loạn có thể xảy ra của đường tiết niệu thấp. Trong cô ấy, các thông số của dòng chảy của nước tiểu được đo.

Chức năng của đường tiết niệu thấp là tích tụ và sơ tán nước tiểu. Bàng quang là một cách thụ động thu thập nước tiểu và sau đó đi vào hành động đi tiểu kết hợp với thư giãn phản xạ của cơ thắt và co bức niệu (đi tiểu - tương ứng với chính sự kiện phản xạ).

Chỉ dẫn dẫn

Ngày nay phương pháp lưu lượng nôn được sử dụng chủ yếu cho một loạt các bệnh về tiết niệu:

Các phương pháp tính toán lưu lượng nước

Nguyên tắc của lưu lượng nước là để ghi lại tốc độ dòng chảy của nước tiểu khi đi tiểu. Để đo các thông số của tiểu tiện, trọng lượng thường được sử dụng nhất. ít thường xuyên hơn - cảm biến quay hoặc điện tử. Cảm biến được gắn trên một nền tảng ổn định. Thiết bị cũng được trang bị một thiết bị ghi điện tử với một bộ vi xử lý. Các mô hình mới nhất của máy đo lưu lượng có thể truyền dữ liệu tới máy tính cá nhân hoặc máy tính cầm tay thông qua các kênh không dây WiFi hoặc BlueTooth. Định kỳ, dụng cụ phải được hiệu chuẩn (thường sử dụng một thiết bị đặc biệt).

Bệnh nhân đến nghiên cứu với lượng bàng quang trung bình, tương ứng với một yêu cầu bình thường để đi tiểu với cường độ vừa phải (thể tích nước tiểu 150-500 ml). Bệnh nhân trước đây đã giải thích ý nghĩa và phương pháp nghiên cứu. U nang phải tự nhiên và tự do nhất có thể, mà không cần thêm nỗ lực. Đàn ông được đề nghị đi tiểu, đứng phụ nữ (đối với một chiếc ghế đặc biệt được đặt trên thiết bị). Sau khi hoàn thành nghiên cứu, xác định lượng nước tiểu dư thừa bằng siêu âm quét hoặc thông. Nó là cách thuận tiện nhất để đo nước tiểu dư thừa bằng cách sử dụng một thiết bị siêu âm tiêu chuẩn xách tay đặc biệt.

Giải thích về kết quả

Các thông số sau đây được sử dụng để giải thích nghiên cứu:

 • tốc độ đi tiểu tối đa là Qmax (ml / s);
 • tốc độ đi tiểu trung bình là Qsr (ml / s);
 • thời gian để đạt được tốc độ tối đa;
 • thời gian đi tiểu;
 • thời gian chảy:
 • thể tích nước tiểu bài tiết hay thể tích đi tiểu (ml);
 • lượng nước tiểu dư thừa (ml).

Một giai đoạn quan trọng trong việc đánh giá kết quả của nghiên cứu là phân tích lịch trình giải phóng nước tiểu (đường niệu) và thông tin kỹ thuật số. Đường cong thông thường có hình dạng của một cái chuông. Với sự khắt khe của niệu đạo, đường cong dưới dạng "cao nguyên". Đường cong trôi chảy dễ nuốt phải do tắc nghẽn hoặc suy nhược có đặc điểm là giảm tỷ lệ đi tiểu tối đa. Một đường cong với sự gia tăng nhanh chóng đến Qmax, ít hơn 1 giây kể từ khi bắt đầu đi tiểu ("đi tiểu nhanh") là điển hình của một bàng quang tăng hoạt động (GMF). Đặc điểm là khi đi tiểu một lần, thời gian đi tiểu tương đương với thời gian chảy nước tiểu, và khi đi tiểu trong một số lần tiếp khách, thời gian đi tiểu dài hơn thời gian chảy nước tiểu.

Chỉ số đo lưu lượng nhỏ kỹ thuật số chính là Qmax. Các giá trị của Qmax lớn hơn 15 ml / s thường được coi là bình thường. Đo lượng Uro được đánh giá với khối lượng khử từ 150 đến 450 ml. Ở người lớn ở thể tích dưới 150 ml và hơn 500 ml kết quả nghiên cứu là không thông tin.

Giới hạn dưới của chỉ tiêu về tỷ lệ lưu lượng nước tiểu tối đa phụ thuộc vào tuổi và giới tính (theo Abrams P., 2003)

Tuổi, năm

Khối lượng tối tiểu tiện, ml

Nam, ml / s

Phụ nữ, ml / s

4-7

100

10

10

8-13

100

Thứ 12

Ngày 15

14-45

200

Thứ 18

21

46-65

200

Thứ 12

Ngày 15

66-80

200

Thứ 9

10

Người ta nhận thấy rằng lưu lượng nước tiểu tối đa phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi của bệnh nhân, khối lượng đi tiểu và điều kiện của nghiên cứu. Ngay từ năm 1984, Abrams cho thấy sự hiện diện của một mối quan hệ phi tuyến giữa khối lượng nước tiểu và Q được phân bổ

Có thêm các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ đi tiểu: áp lực bụng và sự chậm trễ về sinh lý do lo lắng của bệnh nhân và cảm giác bất tiện do nhu cầu đi tiểu trong các thiết bị xét nghiệm với sự có mặt của nhân viên y tế. Trong tình huống này, một áp lực tùy tiện của báo chí bụng để tạo điều kiện cho tiểu tiện sẽ gây ra sự xuất hiện các vỡ Q max cao bất thường cao trên nền đường cong không liên tục. Về vấn đề này, để có được dữ liệu đáng tin cậy hơn về dòng nước tiểu, nên thực hiện ít nhất hai lần trong điều kiện làm đầy chức năng của bàng quang (đối với người lớn 150-350 ml) nếu có sự thúc ép tự nhiên đi tiểu. Trong một số trường hợp lâm sàng, theo dõi nôn trinh có thể được khuyến cáo trong một thời gian dài hơn để có được một hình ảnh thị giác.

Một trong những vấn đề lâm sàng thường gặp nhất, trong việc giải quyết phương pháp đo lưu lượng nuốt nôn, là chẩn đoán nghẽn đường sống (IVO) ở người cao tuổi. Công trình của Abrams, Grifith cho thấy sự phụ thuộc của sự có mặt của sự tắc nghẽn đường chích từ chỉ số Q max.

Cần lưu ý rằng để xác định tính đặc hiệu của uroflow tắc nghẽn bàng quang ổ cắm thấp (đặc biệt là ở giá trị Qmax trong khoảng 10-15 ml / s), do một phần các triệu chứng nam voiding già có thể là do sự yếu kém hoặc rối loạn chức năng thần kinh bức niệu.

Để so sánh kết quả của phép đo lưu lượng với nhau. được thực hiện ở những thời điểm khác nhau với các thể tích tiểu tiện khác nhau hoặc ở bệnh nhân ở các độ tuổi khác nhau, sử dụng nomograms đặc biệt. Phổ biến nhất là: Syroki (1979) - dành cho nam giới, Liverpool (1989) - dành cho nam giới và phụ nữ. Vào thời điểm hiện tại, đề xuất sửa đổi các mẫu đồ thị phù hợp với giới tính và cho từng nhóm tuổi.

Để tăng giá trị thông tin, tính lưu lượng cần được đánh giá không chỉ bằng giá trị của Qmax mà còn tính đến tất cả các chỉ số. Kết quả là, tính trội của dòng nước tiểu kết luận rằng loại tiểu tiện được quan sát thấy ở bệnh nhân này:

 • nghẹt thở
 • không cản trở;
 • mơ hồ;
 • "Bốc hỏa";
 • liên tục.

Mặc dù thực tế rằng uroflowmetry chỉ là một thử nghiệm sàng lọc, phương pháp này cung cấp cho các chuyên gia một thông tin khách quan rất quan trọng về bản chất của rối loạn tiết niệu, cho phép một số quan sát để thực hiện một chẩn đoán phân biệt của các quốc gia khác nhau và để cung cấp một nhóm các bệnh nhân cho các nghiên cứu niệu động học thêm. Nói cách khác, phép đo lưu lượng nước là một chỉ số khách quan về rối loạn tiểu tiện, thường xác định một con đường chẩn đoán tiếp theo. Hiện tại, tính lưu lượng nước bọt đã trở thành một phương pháp kiểm tra bắt buộc trong các quy trình quản lý đại đa số các bệnh đường tiểu ở người lớn và trẻ em. Đó là lý do tại sao sự hiện diện của thiết bị bơm niệu là cần thiết trong tất cả các phòng ban và phòng ban với sự tiếp nhận hệ thống tiết niệu.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

CYFRA-21-1 là dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào không nhỏ ở phổi. Với độ đặc hiệu 95%, CYFRA-21-1 có độ nhạy cao hơn đáng kể (49%) so với CEA (29%). Độ nhạy của CYFRA-21-1 trong ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi cao hơn nhiều (60%) so với độ nhạy của CEA (18%). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.