^

Sức khoẻ

Xét nghiệm nước tiểu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Một xét nghiệm nước tiểu chung là một nghiên cứu được thực hiện trong một phòng thí nghiệm đặc biệt và được phân công cho bệnh nhân trong quá trình chẩn đoán bệnh. Phân tích nước tiểu bao gồm các giai đoạn sau:

 • Nghiên cứu cơ quan - bao gồm phân tích lượng nước tiểu, màu sắc, mùi, bọt và độ trong suốt.
 • Phân tích hóa lý của nước tiểu - có thể xác định được trọng lực và mức độ axit của nước tiểu.
 • Phân tích sinh hóa nước tiểu được thực hiện để phát hiện protein trong nước tiểu.
 • Phân tích nước tiểu cho phép bạn xác định mức độ hiện diện của hồng cầu và bạch cầu.

Đây là dữ liệu thu được trong phân tích nước tiểu nhằm mục đích nhận ra bệnh thận mãn tính, đặc biệt là những triệu chứng xảy ra trễ, và cũng để đánh giá hoạt động và khi thực hiện trong động lực, tỷ lệ tiến triển của tổn thương thận và đáp ứng với liệu pháp đang diễn ra.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Bộ sưu tập nước tiểu

Kiểm tra phần trung bình của nước tiểu buổi sáng. Kính hiển vi phải được thực hiện không muộn hơn 2 giờ sau khi lấy nước tiểu. Nếu không thể nhìn thấy kính hiển vi ngay lập tức, nên giữ nước tiểu ở nhiệt độ thấp để ngăn sự phát triển của vi khuẩn và sự phân tách của các nguyên tố tế bào (bạch cầu, bạch cầu, xy lanh). Để duy trì sự toàn vẹn của các tế bào hồng cầu và bạch cầu, nước tiểu kiềm chế có chủ ý được axit hóa. Nếu không thể tuân thủ các quy tắc để lấy nước tiểu, ví dụ ở bệnh nhân suy giảm ý thức, nên thực hiện việc đặt ống thông bàng quang.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Làm thế nào tôi có thể làm xét nghiệm nước tiểu?

Nước tiểu buổi sáng thường được dùng để phân tích. Trước khi bỏ bàng quang, bạn phải thực hiện thủ tục vệ sinh thân mật bằng xà bông. Nước tiểu nên được ráo nước vào một hộp nhựa, được bán trong một hiệu thuốc. Xét nghiệm nước tiểu thường được thực hiện không muộn hơn một giờ rưỡi sau khi lấy nước tiểu. Trước khi đi xét nghiệm nước tiểu, không được uống thuốc, vì điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả và không nên để nước tiểu ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

Xét nghiệm nước tiểu bởi Nechiporenko

Xét nghiệm nước tiểu cho thấy nechyporenko của các quá trình viêm xảy ra trong đường tiết niệu và để xác định hàm lượng bạch cầu, hồng cầu và hình trụ. Các quy tắc cho phép các thông số như: các tế bào máu trắng - lên đến 2000 ml ở đối tượng nam và lên đến 4000 ml cho nữ; hồng cầu - đến 1000 ml; xi lanh - 20 ml. Trước khi qua nước tiểu, đầu tiên phải chuẩn bị một thùng nhựa khô, sau đó cần phải thu thập khoảng 200 ml nước tiểu buổi sáng (ít nhất là một trăm năm mươi mililít). Phân tích nước tiểu được thực hiện như sau: nước tiểu thu được lung lay, sau đó rút nhẹ trong ống nghiệm, mà là một vài phút ly tâm, sau đó phần trên của nước tiểu được thu thập, và in vitro rời 1 ml nước tiểu với trầm tích, mà là triệt để hỗn hợp và được đặt trong một tế bào đặc biệt, sau đó đếm số bạch cầu, hồng cầu và hình trụ.

Xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ

Khi bắt đầu mang thai, phụ nữ phải đi xét nghiệm nước tiểu gần như mỗi tuần. Hệ thống bộ phận sinh dục của phụ nữ mang thai phải chịu tải gấp đôi, bởi vì trong thai kỳ không chỉ tử cung phát triển, mà còn có sự nén chặt lên thận, bàng quang liên quan đến sự tăng trưởng và sắp xếp của bào thai. Do đó, việc phân phát nước tiểu trong thai kỳ là một quy trình bắt buộc thường xuyên. Đối với phụ nữ mang thai, một lượng nhỏ protein trong nước tiểu có thể là tiêu chuẩn, mặc dù không có protein trong nước tiểu ở trạng thái bình thường. Nếu có hơn ba trăm mg protein trong nước tiểu của người phụ nữ mang thai, nó có thể báo hiệu bệnh lý thận, kể cả những bệnh mãn tính, có thể trở nên tồi tệ hơn trong thai kỳ. Trong những trường hợp như vậy, điều trị nội trú được quy định. Protein niệu (protein trong nước tiểu), xảy ra ở tuần thứ 32 của thai kỳ, có thể báo hiệu sự phát triển của bệnh thận, kèm theo tăng huyết áp, làm giảm chức năng của nhau thai. Trong nước tiểu của phụ nữ mang thai, nhiều loại vi khuẩn thường gặp. Vi khuẩn niệu có thể gây ra viêm thận túi thận, có thể gây ra nguy cơ sinh non. Đặc biệt quan trọng là phân tích nước tiểu có tiểu cầu niệu không triệu chứng, vì chỉ bằng cách này có thể tiết lộ các bệnh lý ẩn giấu. Trong nước tiểu của phụ nữ mang thai không nên có bạch cầu, và rối loạn hệ thống bộ phận sinh dục có thể được chỉ ra bởi một mức độ muối cao. Nếu cơ thể bị phát hiện ketone trong nước tiểu của người phụ nữ có thai, điều này có thể cho thấy sự phát triển độc tính. Với thiếu kali, cũng như độc tính trong nước tiểu, mức độ axit có thể được hạ xuống. Phân tích nước tiểu trong thai kỳ bao gồm kiểm tra màu sắc và độ trong suốt, mật độ, biểu mô, bilirubin, hồng cầu và nội dung xi lanh. Trong trường hợp nhận được kết quả không thuận lợi, xét nghiệm nước tiểu bổ sung được quy định - theo phương pháp của Nechiporenko, cũng như nước tiểu của nước tiểu, vv

Kính hiển vi của trầm tích nước tiểu

Điều tra các thành phần cấu thành của bùn thải nước tiểu có tầm quan trọng thực tiễn lớn, bao gồm cả việc xác định mức độ nội địa hóa quá trình bệnh lý trong hệ tiết niệu. Các thành phần của chất lắng đọng nước tiểu được chia thành các chất hữu cơ (các nguyên tố tế bào, xi lanh) và vô cơ (tinh thể muối khác nhau).

Trong số các thành phần hữu cơ của chất lắng đọng nước tiểu, các tế bào biểu mô, hồng cầu, bạch cầu và xi lanh được kiểm tra.

Tế bào biểu mô

Tế bào biểu mô phân biệt theo kiểu biểu mô. Các tế bào biểu mô phẳng xuất phát từ phần dưới của đường niệu; tăng nội dung của chúng trên 1-2 trong lĩnh vực tầm nhìn, đặc biệt là một số lượng lớn các dấu hiệu cho thấy các quá trình viêm trong bàng quang hoặc niệu đạo. Nguồn tế bào của biểu mô hình trụ là xương chậu thận và niệu quản; sự gia tăng số lượng được quan sát thấy với viêm thận và viêm niệu đạo. Các tế bào của biểu mô ống thận được làm tròn, sự phát hiện của chúng trong các phức hợp với các xi lanh hoặc trong các nhóm lớn chứng tỏ nguồn gốc thận của chúng. Loại tế bào này được tìm thấy trong các bệnh thận khác nhau (viêm thận kết mạc, viêm thận cầu thận mãn tính, bao gồm lupus).

trusted-source[12], [13]

Erythrocytes

Erythrocytes được tìm thấy trong trầm tích nước tiểu của những người khỏe mạnh với số lượng 0-1 trong lĩnh vực tầm nhìn.

Sự có mặt của một macromemuria ở bệnh nhân được đánh giá bởi một sự thay đổi đặc trưng về màu nước tiểu; để phân biệt nó với myoglobin niệu và hemoglobin niệu, có những bài kiểm tra đặc biệt ("Hematuria").

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21]

Bạch cầu

Giảm bạch cầu - tăng hàm lượng bạch cầu trong nước tiểu (chỉ tiêu 0-1 trong lĩnh vực kính hiển vi ở nam giới và 5-6 ở phụ nữ). Các xét nghiệm chẩn đoán phân biệt để xác định dân số bạch cầu của trầm tích nước tiểu được sử dụng để xác định chính xác nguồn bạch cầu niệu.

Tách bạch bạch cầu gây nhiễm trùng, đặc trưng của nhiều bệnh truyền nhiễm và viêm nhiễm của hệ tiết niệu (bao gồm cả viêm thận thận). Về bản chất lây nhiễm của bạch cầu có thể được đánh giá dự kiến bằng cách phát hiện trong trầm tích nước tiểu của vi khuẩn - vi khuẩn niệu (trên 1x10 5 / ml nước tiểu). Trong quá trình gieo, nước tiểu thường kết quả âm tính giả vì thực tế là ngay cả những vi phạm không đáng kể của các quy tắc để lấy mẫu và lưu trữ mẫu ảnh hưởng đến tính chính xác của phương pháp này. Ung thư bạch cầu không nhiễm trùng, đặc trưng của nhiều dạng viêm thận cầu thận mãn tính, bệnh thận thận giảm đau; đôi khi được quan sát thấy trong bệnh amyloid.

Xi lanh

Xi-lanh được hình thành ở kết nối uromukoida Tamm-Horsfall (protein được tiết ra bởi chi tăng dần biểu mô của Henle của vòng lặp OK), protein huyết tương đã qua màng của cầu thận, và các thành phần cụ thể (tế bào, các hạt chất béo).

 • Xi lanh Hyaline chỉ gồm các phân tử protein, chúng có trong các bệnh thận khác nhau và bình thường (không quá 100 trong 1 ml nước tiểu).
 • Các chai xi măng bao gồm các protein huyết tương và hoạt động như một dấu hiệu của bệnh thận.
 • Các xi lanh tế bào (hồng cầu, bạch cầu) luôn có nguồn gốc thận và chỉ ra một tổn thương của nhu mô não thận.
 • Các bình chứa chất béo được tìm thấy với protein niệu đáng kể, bao gồm hội chứng thận hư.
 • Bánh mì hình bầu là một dấu hiệu của bệnh thận.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26]

Các thành phần vô cơ của chất lắng cặn trong nước tiểu bao gồm tinh thể các muối khác nhau

Phát hiện tiểu tinh thể acid uric, oxalat canxi, urat và phosphat vô định hình và tripelfosfatov bản thân không phải là một dấu hiệu của tổn thương thận, nên được coi là nước tiểu và dữ liệu lâm sàng.

Sự hiện diện trong nước tiểu của tinh thể cholesterol, cystine, tyrosine và leucine luôn cho thấy sự thất bại của thận. Cholesterol crystalluria được quan sát thấy ở bệnh nhân có hội chứng thận hư; tinh thể của tyrosine và leucine cho thấy tổn thương gan không mong đợi tiên đoán.

Trong trầm tích nước tiểu, vi khuẩn, nấm, protozoa và ký sinh trùng cũng được tìm thấy. Vi khuẩn có nồng độ thấp nhất là khi kết hợp với bạch cầu; để làm sáng tỏ nguồn gốc của nó, nên tiến hành nghiên cứu vi khuẩn về nước tiểu. Trong số nấm trong trầm tích nước tiểu thường thấy các đại diện của chi Candida, đặc biệt ở bệnh nhân tiểu đường hoặc đang được điều trị ức chế miễn dịch. Đôi khi amoebae được tìm thấy; Với sự xuất hiện của chứng khó nuốt, điều này cho thấy một tình trạng ứ trùng giun đường tiểu. Phát hiện trứng Schistosoma hematobium cho thấy sự xâm nhập của đường tiết niệu.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Xét nghiệm nước tiểu tổng quát: bình thường

Màu bình thường của nước tiểu thay đổi từ màu vàng nhạt sang màu vàng đậm. Màu vàng quá mức thường cho thấy mật độ nước tiểu tăng, thường thấy trong quá trình mất nước, nước tiểu quá nhẹ, trái lại, cho thấy mật độ thấp. Điều này có nghĩa là có khả năng bị suy thận. Bất cứ sự thay đổi màu nào của nước tiểu từ màu hồng nhạt đến màu nâu đậm có thể là các chỉ số của các quá trình bệnh lý nghiêm trọng. Đồng thời, một số loại thuốc, cũng như tiêu thụ dồi dào củ cải đường và cà rốt, có thể ảnh hưởng đến màu nước tiểu. Nếu phân tích cho thấy nước tiểu không minh bạch, điều này có thể giải thích bằng sự hiện diện của nó trong vi khuẩn, hồng cầu, muối, chất béo, chất nhầy ... Nếu nước tiểu bị rung, bọt xuất hiện trên đó. Nếu bọt có nhiều mây, dồi dào và dai dẳng, nó có thể có nghĩa là có protein trong nước tiểu. Thông thường, chất bọt có trong suốt và hòa tan nhanh. Nếu nồng độ urê trong nước tiểu là hơn 0,033 g / l, đây được coi là sai lệch so với các chỉ thị thông thường.

Giải thích xét nghiệm nước tiểu

Phân tích nước tiểu bao gồm đánh giá các thông số sau.

 • Màu sắc, độ trong suốt.
 • Mật độ tương đối.
 • Kiểm tra hóa học:
  • pH;
  • protein;
  • glucose;
  • thân xeton;
  • hemoglobin (xác định, như một quy luật, với một sự thay đổi tương ứng về màu nước tiểu);
  • urobilinogen;
  • Myoglobin (xác định, như một quy luật, với một sự thay đổi tương ứng về màu nước tiểu).
 • Kính hiển vi:
  • tinh thể - urate, phosphate, oxalat hoặc canxi cacbonat, tripolphosphat, cystine, thuốc;
  • tế bào - bạch cầu, hồng cầu, tế bào biểu mô ống, đường tiết niệu, các tế bào không điển hình;
  • xi lanh - hyalin, hạt, hồng cầu, bạch cầu, biểu mô, sáp, hạt, lipid;
  • các tác nhân gây bệnh - vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng.

Phân tích nước tiểu ngụ ý xác định bắt buộc hàm lượng protein, các yếu tố di động (bạch cầu, bạch cầu), vi khuẩn và một số chỉ tiêu khác. Ngoài ra, với sự trợ giúp của các phương pháp nghiên cứu bổ sung trong nước tiểu, các dạng hoạt hóa của bạch cầu được phát hiện, cũng như hàm lượng các chemokine, các yếu tố tăng trưởng và các phân tử phóng xạ.

Để chẩn đoán albumin niệu, một bài kiểm tra nhanh tiêu chuẩn được sử dụng, cho phép theo dõi độ lớn của nó, kể cả trong các bệnh nhân ngoại trú.

Màu sắc và độ trong của nước tiểu

Nước tiểu nhai tươi thường là rõ ràng. Nguyên nhân của sự đục của nước tiểu được thiết lập với sự trợ giúp của các xét nghiệm bổ sung.

 • Sự biến mất của độ đục sau khi đun nóng nước tiểu đến 60 ° C cho thấy có quá nhiều urê và axit uric trong đó.
 • Nếu nước tiểu trở nên trong suốt sau khi thêm 10% axit axetic, sau đó có một lượng phosphate dư thừa.
 • Với dư lượng oxalat, độ đục biến mất sau khi bổ sung axit clohiđric pha loãng.
 • Nếu có nhiều yếu tố trong nước tiểu hoặc chất nhầy, thì sẽ trở nên trong suốt sau khi lọc và ly tâm.
 • Chống lại tất cả các xét nghiệm định tính và ly tâm, độ đục cho thấy vi khuẩn niệu.
 • Trên mặt nước tiểu có chứa một lượng lớn protein, một bọt dai dẳng được hình thành.

Nước tiểu của người khỏe mạnh là màu vàng rơm, cường độ của màu phụ thuộc vào mức độ pha loãng của nó. Nước tiểu của bệnh nhân bị suy thận mạn tính gần như không màu. Sự thay đổi màu nước tiểu cũng là do sự hiện diện của nó trong các hóa chất khác nhau, bao gồm thuốc và các chất chuyển hóa của chúng, cũng như mủ, máu và bạch huyết.

trusted-source[38]

Nguyên nhân của sự thay đổi màu nước tiểu

Màu

Lý do

Trắng

Đỏ / hồng / nâu

Vàng / cam

Nâu / Đen

Xanh, xanh

Bạch huyết, mủ, tinh thể phosphat

Erythrocytes, hemoglobin, myoglobin, porphyrins, levodopa, methyldopa, metronidazole, phenacetin, phenolphthalein, màu thực phẩm

Bilirubin, urobilin, chất sắt, nitrofurantoin, riboflavin, sulfasalazine, rifampicin, phenytoin

Methemoglobin, axit homogenzitinovaya (với alkopon niệu), melanin (ở bệnh nhân u hắc tố)

Biliverdin, thuốc nhuộm (methylene xanh và màu chàm thoa son), triamteren, vitamin, indican, phenol, chất diệp lục, nhiễm Pseudomonas aeruginosa

Màu trắng sữa của nước tiểu là do sự xâm nhập của một lượng lớn bạch huyết hoặc chất béo vào nó. Sự bài tiết muối của axit uric gây ra màu cam (gạch) hoặc màu nâu của nước tiểu. Khi nước tiểu porphyria sẫm màu khi đứng trong không khí.

Cần phải giải thích đúng về màu đỏ của nước tiểu. Vết bẩn nước tiểu máu tươi màu đỏ, tiểu máu có nguồn gốc thận cung cấp cho các nước tiểu một hình thức đặc trưng của "quần rộng thịt" - một trong những dấu hiệu glomerulonefrtia, bao gồm cấp, myoglobin - một màu đỏ nâu. Ngoài ra, màu đỏ của nước tiểu được ghi nhận với việc sử dụng methyldopa, phenothiazin dẫn xuất.

trusted-source[39], [40], [41], [42]

Mùi nước tiểu

Nước tiểu có mùi đặc trưng. Sự thay đổi của nó xảy ra ở nhiều bệnh khác nhau, bao gồm các bệnh về chuyển hóa.

Nguyên nhân của sự thay đổi mùi nước tiểu

Mùi

Lý do

Quả ngọt, thối rữa

Cơ thể Ketone

Amoniac

Nhiễm trùng đường tiểu với vi khuẩn phân huỷ urea

khuôn

Phenylketonuria

Mồ hôi

Sự hiện diện của axit isovaleric hoặc glutaric trong máu

Chất béo bị béo

Tăng huyết áp, tyrosin huyết

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47], [48], [49], [50]

Độ chua của nước tiểu

Phản ứng nước tiểu rất khác nhau (pH 4,5-8,5). Một phản ứng kiềm lại của nước tiểu làm chứng cho khả năng nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm axit thận.

trusted-source[51], [52], [53], [54], [55], [56]

Mật độ tương đối của nước tiểu

Mật độ tiểu bang ở người khỏe mạnh dao động từ 1.002 đến 1.030. Chỉ số này phụ thuộc vào chế độ ăn uống và chế độ ăn uống. Trầm cảm mật độ tương đối của nước tiểu là dấu hiệu sớm của viêm thận kết mạc và viêm thận mãn tính. Để xác định chính xác chỉ tiêu này, cần tiến hành thử nghiệm Zimnitsky. Với sự gia tăng hàm lượng protein trong nước tiểu bằng 4 g / l hoặc gluco 2,7 g / l, chỉ số này tăng 0,001.

Phân tích nước tiểu ở trẻ em: bảng điểm

Khi nước tiểu ở trẻ em chiếm chỉ số như màu, mùi, tính minh bạch, khối lượng riêng, độ hồng cầu và bạch cầu, sự hiện diện của protein, đường, xeton, muối, vi khuẩn, chất nhầy. Các chỉ số thông thường là sự vắng mặt của một mùi không điển hình trong nước tiểu và opacities. Nếu nước tiểu có mùi ammonia, nó có thể báo hiệu sự hỏng hóc của bàng quang. Mức độ axit trong nước tiểu của bé dao động từ 4,8 đến 7,5. Với tiêu chảy, nôn mửa, và sự phổ biến của thức ăn thực vật và sự căng thẳng về thể chất trong chế độ ăn kiêng, phản ứng kiềm xảy ra. Tính axit tăng lên của nước tiểu được quan sát thấy ở nhiệt độ, tiểu đường hoặc tiêu thụ nhiều protein trong thực phẩm. Chỉ số bình thường mật độ nước tiểu phụ thuộc vào độ tuổi từ 1.003 đến 1.025. Protein, đường, hồng cầu, xi lanh, vi khuẩn, muối và các chất xeton trong nước tiểu của trẻ không nên. Các thành phần như vậy có thể xuất hiện với rối loạn chuyển hóa, thận, bàng quang, hệ thống nội tiết, nôn mửa, sốt, tiêu chảy, táo bón, căng thẳng thần kinh, thiếu máu. Sự tăng bạch cầu có thể xảy ra trong quá trình viêm của hệ tiết niệu.

Tổng phân tích nước tiểu: bảng điểm

Các chỉ số bình thường cho người khỏe mạnh:

 • Màu sắc - vàng vừa phải, không bão hòa, nhưng không quá nhạt.
 • Tính minh bạch là tiêu chuẩn.
 • Mùi không rõ ràng.
 • Độ axit - độ pH dưới 7.
 • Mật độ là từ 1,018.
 • Protein không.
 • Cơ thể Ketone thì không.
 • Bilirubin - không.
 • Urolilinogen - 5 đến 10 mg / l.
 • Hemoglobin - không.
 • Erythrocytes - từ 0 đến 3 trong lĩnh vực tầm nhìn của phụ nữ, từ 0 đến 1 trong lĩnh vực tầm nhìn của nam giới.
 • Tế bào học - từ số không đến sáu trong lĩnh vực xem ở phụ nữ, từ 0 đến 3 trong lĩnh vực tầm nhìn ở nam giới.
 • Sinh thiết - từ 0 đến 10 trong lĩnh vực quan sát.
 • Xi lanh - không.
 • Muối - không.
 • Vi khuẩn - không.
Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.