Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Triệu chứng ngộ độc với nấm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Các triệu chứng ngộ độc với nấm xuất hiện sau khi ăn các loại độc tố của chúng, ví dụ như nấm quý hiếm hoặc nấm. Bạn có thể độc cho mình bằng cách sử dụng các loại nấm ăn được chế biến theo cách không đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, dấu hiệu ngộ độc có thể phát sinh khi ăn đại diện tuyệt đối an toàn, nếu quá trình nấu nướng sản phẩm đã bị vi phạm.

Bài báo của chúng tôi là về đặc trưng của các triệu chứng ngộ độc bởi một số loại nấm.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Các triệu chứng đầu tiên của ngộ độc nấm

Các dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc nấm thường xuất hiện khá nhanh. Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi ăn đến xuất hiện triệu chứng đầu tiên) có thể từ nửa giờ đến 6 giờ.

Những dấu hiệu ban đầu của:

 • học sinh thu hẹp nhanh;
 • nước bọt được phân bổ dồi dào;
 • nạn nhân đổ vào mồ hôi;
 • có một vết cắt nhỏ trên bụng;
 • có thể là một sự xuất hiện đột ngột của tiêu chảy hoặc nôn mửa;
 • có vấn đề về hô hấp;
 • có điểm yếu và chóng mặt do giảm huyết áp;
 • xung trở nên yếu.

Với sự ngộ độc nghiêm trọng, có thể bắt đầu nhanh chóng sự sụp đổ, có một sự quá lo lắng về tâm lý, một nỗi sợ hãi cấp bách.

Với sự chăm sóc có thẩm quyền và các biện pháp cấp bách khẩn cấp được thực hiện kịp thời, bệnh nhân được chữa khỏi ngay trong ngày. Nếu bạn không được giúp đỡ, thì có một kết quả chết người khi tiếp xúc với chất độc hại.

Triệu chứng ngộ độc với nấm độc

Triệu chứng độc hại phụ thuộc vào loại và lượng chất độc xâm nhập vào các cơ quan tiêu hóa và dòng máu của người bị ảnh hưởng.

 • Trong hầu hết các trường hợp, say mê với alkaloids, trong số chúng thường là muscarin. Chất độc hại này được tìm thấy trong các loại nấm độc hại như agaric bay, govorushka và các đại diện khác của chi băng. Dấu hiệu ngộ độc xảy ra chỉ sau 20 phút sau khi lấy nấm độc - chủ yếu là hệ thần kinh tự trị bị. Có nước miếng, đổ mồ hôi, chảy nước mắt, nôn mửa và tiêu chảy. Sau một thời gian, có thể có sự cố về chức năng thị lực, loạn nhịp, hạ huyết áp, khó thở.

Antidote từ muscarin là atropine, nhưng nó chỉ có thể được nhập bởi một chuyên gia y tế.

 • Nhiễm trùng phổ biến nhất thứ hai là ngộ độc isoxazole (ví dụ muscimol). Độc tố này được tìm thấy trong các giống màu đỏ và panther của agaric bay. Khi tác động của muscimol atropine không thể được thực hiện, nếu không nó sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Triệu chứng xuất hiện trong 0,5-2 giờ và có thể tồn tại suốt cả ngày. Có thể có những dấu hiệu như vậy:

 • chứng khó tiêu;
 • nhầm lẫn ý thức;
 • khiếm thị;
 • co giật;
 • cảm giác của một sự tăng đột biến của năng lượng, được thay thế bởi buồn ngủ cho đến một hôn mê dài (khoảng một ngày).

Sau một thời gian, nạn nhân độc lập trở lại với ý thức - sự suy giảm tình trạng say xỉn.

 • Một chất độc khác - amanitine - được tìm thấy trong nấm ammonite, đặc biệt là ở những cây quýt nhạt. Độc tố này được coi là một trong những nguy hiểm nhất đối với con người. Nếu không có trợ giúp y tế, nạn nhân chết 50% thời gian.

Amanitine là một polypeptide phức tạp có tác động gây tổn hại đến các mô của cơ thể. Phòng khám ngộ độc được chia thành nhiều giai đoạn:

 • giai đoạn tiềm ẩn kéo dài từ 5-6 giờ đến một ngày, trong đó có sự hủy hoại của thận và gan mặc dù thực tế bệnh nhân vào lúc này không cảm thấy thay đổi tình trạng của mình;
 • giai đoạn tiếp theo kéo dài khoảng một ngày; có nôn mửa, tiêu chảy với một hỗn hợp máu, đau co giật ở bụng;
 • trong giai đoạn thứ ba, kéo dài khoảng 24 giờ, bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm, điều này thường được thực hiện để hồi phục;
 • giai đoạn cuối giống như một cơn nghiện tái phát - có những hiện tượng suy thận và suy gan mà thường gây ra một kết cục nguy hiểm.

Không có thuốc giải độc cho amanitine, do đó cai nghiện nên được thực hiện tại bệnh viện cho đến khi chất được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể.

Triệu chứng ngộ độc với nấm rơm

Tại sao có thể gây ngộ độc do nấm ăn được, ví dụ như ngâm hoặc muối? Điều này xảy ra thường xuyên nhất vì những lý do sau:

 • vi phạm quá trình gia công sản phẩm tại nhà;
 • sữa ướp chế biến không đúng cách (ví dụ, không đầy đủ lượng axit);
 • lưu trữ không đúng sản phẩm hoàn thiện;
 • nắp bị rò rỉ;
 • nhận được vào tổng số nấm đại diện độc hại.

Nếu có ít nhất một nấm trong tổng khối lượng là độc, thì nguy cơ có thể được thể hiện bằng tất cả nấm được chuẩn bị đồng thời. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận nấm trước khi bảo tồn.

Các triệu chứng ngộ độc với nấm muối xuất hiện khoảng 3 giờ sau khi ăn, và có thể như sau:

 • điểm yếu chung;
 • làm mờ tầm nhìn;
 • mồ hôi lạnh;
 • suy giảm ý thức;
 • chảy nước mắt, cảm giác nghẹt mũi;
 • co thắt trong bụng.

Theo thời gian, danh sách các dấu hiệu mở rộng: có tiêu chảy và nôn mửa với các yếu tố máu, có một sự xáo trộn của các phong trào ở chân tay. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có một sự bực tức về hoạt động của tim, sự hỏng hóc của gan và thận. Tình trạng này có thể trở nên quan trọng đối với nạn nhân: hầu như không thể cứu anh ta.

Các triệu chứng ngộ độc với nấm đóng hộp có thể khác so với những người bị nhiễm độc đi kèm với thực phẩm ngâm hoặc muối. Tất cả vì bảo tồn có thể được thực hiện không chính xác, với sự xâm nhập vào ngân hàng của vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn k an khí (nhân mà không có sự hiện diện của oxy) và các chất độc hại từ môi trường bên ngoài. Điều gì có thể gây ra các triệu chứng và những gì chúng được biểu hiện:

 • tiêu thụ các vi sinh vật gây bệnh đã rơi vào bảo tồn đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, sốt;
 • ăn thực phẩm đóng hộp có nắp đậy nắp hoặc có thời hạn bảo quản đã hết hạn có thể kèm theo các dấu hiệu ngộ độc không khác gì các dấu hiệu nhiễm độc do vi khuẩn thông thường được mô tả ở trên;
 • việc tiếp xúc với các chất độc hại bên ngoài đã rơi vào bảo tồn với rửa sạch không đầy đủ hoặc không chuẩn bị đầy đủ nấm có thể gây ra rối loạn dạ dày và đau đầu nghiêm trọng.

Để loại trừ các triệu chứng này, hãy sử dụng phương pháp điều trị này, áp dụng cho các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Các triệu chứng Ngộ độc Champignon

Nó chỉ ra rằng người ta không thể hoàn toàn chắc chắn ngay cả trong nấm an toàn như champignons. Tại sao?

 • Thứ nhất, khi khai thác rừng, bạn có thể gặp những loại nấm giả, rất giống với những loại nấm thông thường, nhưng khá độc.
 • Thứ hai, bất kỳ nấm nào là một miếng bọt biển hấp thụ không chỉ những lợi ích mà còn cả các loại chất độc hại. Do đó, bạn không thể thu thập nấm đang phát triển gần các bãi rác, đường xá, các cơ sở kinh doanh, đường sắt ... Trong sản phẩm này, bạn có thể tìm thấy toàn bộ danh sách hóa chất nguy hại, các chất axit và chất phóng xạ.

Ngộ độc với nấm trắng hoặc champignons từ cửa hàng - cũng không phải là hiếm. Vì vậy, khuôn có thể nhận được vào nấm thô, và trong sản phẩm có thể quá trình công nghệ có thể bị hỏng, ngày hết hạn, vv, có thể kết thúc.

Các triệu chứng có thể cho biết là say:

 • buồn nôn bất thường, đau ở vùng bụng, tăng nhiệt độ;
 • nôn, rối loạn thị giác, rối loạn điều phối vận động;
 • đau đầu, chóng mặt, yếu đuối.

Nói chung, có tất cả các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm. Khi bạn viếng thăm bác sĩ, bạn phải chỉ định cụ thể và khi nào bạn ăn. Điều này sẽ làm cho bác sĩ lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp dễ dàng hơn.

Triệu chứng ngộ độc đường

Các dòng hoặc morels chứa axit helvellic, có hiệu quả hemothytic (hemolytic). Chất độc hại này sẽ bị phá hủy trong quá trình xử lý nhiệt, nhưng có thể xảy ra ngộ độc khi ăn nấm hoặc nước dùng không được xử lý nhiệt.

Sau 6-10 giờ sau khi ăn, có những cơn đau ở bụng, các cơn nôn và buồn nôn với các yếu tố mật. Tiêu chảy không phải là luôn luôn.

Khi ngộ độc nghiêm trọng làm tăng vàng da tan máu, tăng gan và lá lách, có dấu hiệu mất nước (da nhợt nhạt, trạng thái kollaptoidnoe, mê sảng).

Dấu hiệu hiện tại và đặc trưng: đau đầu nghiêm trọng, hiện tượng tan máu (tiêu hủy hồng cầu), dấu hiệu hemoglobin trong nước tiểu (nước tiểu màu đỏ).

Sau đó, hội chứng co giật phát triển, bệnh nhân có thể mất ý thức, có một sự thiếu hoạt động của tim, mà không có sự giúp đỡ thích hợp có thể dễ dàng dẫn đến tử vong.

Triệu chứng ngộ độc với agaric mật ong

Thu thập các loại nấm phổ biến như nấm, bạn cần phải rất cẩn thận. Tình hình khá phổ biến, nơi có nấm độc (chủ yếu là sai), các dấu hiệu đó tiết lộ mình bằng cách buồn nôn, chóng mặt, khó tiêu, mà ngay lập tức cho thấy một tổn thương cấp tính của hệ thống tiêu hóa. Do có hàm lượng chất độc cao, viêm dạ dày-ruột phát triển, gây đau thắt lưng ở bụng và cuối cùng dẫn đến mất nước của cơ thể. Nếu tất cả các loại nấm được thu thập bởi một người đánh giá nấm có thẩm quyền, sau đó ngộ độc có thể làm cho chúng được nấu không đúng cách. Nếu món ăn không được nấu, khả năng nhiễm độc tăng lên, dấu hiệu được phát hiện vài giờ sau khi ăn. Các sản phẩm nấm chưa nấu chín được coi là một thực phẩm khó chữa, gây ra một thất vọng của các chức năng tiêu hóa. Đặc biệt khó nhận ra món ăn đó là trẻ em - dạ dày và ruột của chúng vẫn còn quá yếu để tiêu hóa chúng.

Hãy nhớ rằng nấm ong mật có thể nguy hiểm nếu bạn đun sôi chúng dưới 45 phút.

Triệu chứng sau ngộ độc hàu

Nấm anh đào (đúng - nấm nấm) được coi là một trong những nấm an toàn nhất. Một số người yêu ăn chúng ngay cả ở dạng thô, do đó, theo thói quen là không thể gây độc cho chúng. Nói chung, điều này là như vậy. Nó rất khó để nấm độc cửa hàng, cũng như champignons.

Tuy nhiên, những loại nấm này có thể gây ngộ độc, cũng như bất kỳ thức ăn nào khác, nếu chúng được nấu chín hoặc cất giữ không chính xác.

Các dấu hiệu ngộ độc đường ruột có thể là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhiều đợt và co giật ở bụng. Trong một số trường hợp, các hiện tượng này vượt qua độc lập trong nhiều ngày, mà không cần điều trị bổ sung. Nếu sau 1-2 ngày điều kiện không bình thường, nhưng chỉ nặng hơn (ví dụ như khát, chóng mặt, nước tiểu sẫm màu), bạn nên ngay lập tức tìm sự trợ giúp y tế.

Các triệu chứng như nhìn mờ, khó nuốt, phát âm mờ có thể là dấu hiệu của bệnh ngộ độc - một dạng thức ăn tương đối hiếm khi xảy ra sau khi ăn thực phẩm không bảo quản không đúng cách.

Ngộ độc bởi nấm mốc

Khi say sưa với nấm mốc, hình ảnh lâm sàng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại nấm, thời gian sống trong cơ thể, lượng sản phẩm độc hại do nó phát ra.

Rất nguy hiểm nếu kéo dài thời gian hít phải các bào tử nấm mốc, có thể quan sát được ở các khu vực ẩm ướt và hầm rượu. Ngộ độc trong những trường hợp như vậy tăng dần, đôi khi - trong nhiều năm: có những bệnh hô hấp mãn tính hoặc biểu hiện dị ứng. Trong số các bệnh có thể xảy ra:

 • hen phế quản;
 • viêm xoang, viêm mũi dị ứng, ho mãn tính;
 • đau nửa đầu nặng;
 • phát ban trên da và niêm mạc.

Việc sử dụng bánh mì và các thực phẩm mốc khác cũng gây ra ngộ độc, được thể hiện bằng các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm:

 • buồn nôn với nôn;
 • rối loạn tiêu hóa, rối loạn đường ruột;
 • đau đầu, không mệt mỏi, giảm áp lực;
 • đau ở dạ dày và ruột.

Nếu nấm mốc xuất hiện trong cơ thể với số lượng lớn, thì sự phát triển của nấm nấm, một bệnh liên quan đến sinh sản lan rộng các bào tử của nó là có thể. Trong những trường hợp như vậy, tất cả các cơ quan và hệ thống bị ảnh hưởng, cũng như các màng da và niêm mạc.

Ngộ độc bởi nấm trà

Một loại nấm chè, một medusomycete, là một sản phẩm của lên men vi khuẩn axit axetic và nấm men. Uống trên cơ sở loại nấm này được coi là rất hữu ích: nó có một tác động tích cực vào quá trình tiêu hóa và tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp ổn định lượng cholesterol trong máu, và thậm chí đóng vai trò như công tác phòng chống ung thư.

Mặc dù thức uống như vậy được xem là ngon miệng và hữu ích, việc tiêu thụ với lượng không hợp lý có thể dẫn đến ngộ độc. Đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, và những người có xu hướng dị ứng. Uống theo thói quen có thể gây phát ban da, khó tiêu, vàng da, cũng như sự phát triển của trao đổi toan - cái gọi là "axit hóa" của cơ thể mà có thể gây ra hoạt động không mong muốn của hầu hết các bộ phận cơ thể.

Để tránh nhiễm độc, cần tuân thủ biện pháp này, tiêu thụ không quá 4 g nấm / ngày.

Ngộ độc với mắt giảm

Uva ursi (Bearberry nó là) không thuộc về các nền văn hóa nấm - đây là một cây thuốc thông thường, nhưng chúng tôi đã quyết định trong bài viết này để trả lời câu hỏi khá phổ biến độc giả của chúng tôi: là nó có thể bị ngộ độc tai giảm?

Các chế phẩm từ tai chịu được độc tính thấp. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ngộ độc có thể gây ra chỉ chất hydroquinone chứa trong một nhà máy - về mặt lý thuyết, nó có thể gây ra một sự phấn khích chung, run trong tay, sự xuất hiện của co giật, hôn mê và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, từ thực tế, các trường hợp như vậy là rất hiếm - dùng các liều thông thường của một chế phẩm dược liệu không thể gây ngộ độc.

Tuy nhiên, khi sử dụng rất nhiều truyền từ tai gấu, kích thích hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa có thể phát triển. Tình trạng này có thể đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, và phân lỏng. Hầu hết tất cả, nó không được khuyến khích để có quỹ trên cơ sở nhà máy cho phụ nữ có thai: chịu tai, ngoài một thuốc lợi tiểu và tác dụng khử trùng, có thể gây tăng trong giai điệu của tử cung, mà cuối cùng có thể dẫn đến chấm dứt sớm của thai kỳ.

Ngộ độc nấm có thể xảy ra do ăn phải đại diện độc của các nền văn hóa nấm - có thể là một thứ nấm hoặc bay giống nấm hương, vv Ngoài ra, các chất độc có thể được sử dụng với syroezhek thông thường ăn được và morel, cũng như các kỹ thuật chuẩn bị giải quyết món nấm ..

Các triệu chứng ngộ độc nấm ở trẻ em

Dấu hiệu ngộ độc ở trẻ em thường rõ rệt hơn, và chất độc càng tiến triển nhanh hơn. Đã 6-10 giờ bạn có thể nhìn thấy các triệu chứng ban đầu. Người đầu tiên xuất hiện đau ở dạ dày, buồn nôn do nôn mửa, nôn mửa. Đứa trẻ trông có vẻ yếu, nhạt, hít thở nông. Tiêu chảy có thể không được, nhưng hầu như luôn luôn có một nhức đầu. Trong trường hợp nặng, vàng da có thể phát triển, cho thấy một thiệt hại độc hại cho gan - đây là một dấu hiệu xấu có thể dẫn đến tử vong.

Ngộ độc với một loại nấm như là cây quýt nhạt, trong thời thơ ấu hầu như luôn luôn kết thúc bằng cái chết. Chất độc độc hại quá mạnh khiến cơ thể trẻ yếu đi không thể đối phó với tình trạng say xỉn. Triệu chứng có thể phát triển như trong 30 phút, và sau 12 giờ. Trong bụng có đau rất nặng, có nôn mửa không kiểm soát được, tiêu chảy, khô miệng (trẻ thường uống), chuột rút. Sự yếu đuối phát triển, tiếng nói trở nên khàn. Tất cả thời gian này em bé đều tỉnh táo. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có ảo giác, ảo tưởng và bối rối.

Khi một đứa trẻ sử dụng các loại nấm ăn được do điều kiện, hoặc các món nấm không được điều trị, các triệu chứng ngộ độc sẽ tự biểu hiện sau khoảng 4 giờ. Thứ nhất, có buồn nôn, tiếp theo là tiêu chảy và nôn mửa. Dấu hiệu như vậy không khác nhiều so với chứng rối loạn đường ruột thông thường.

Triệu chứng ngộ độc nấm trong thai kỳ

Ngộ độc với nấm rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, bởi vì chất độc hại dễ dàng thâm nhập vào đứa trẻ trong tương lai qua hàng rào nhau thai. Để tránh bị ngộ độc, bác sĩ luôn khuyên bạn không nên ăn nấm trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nếu bạn vẫn không chống chịu và ăn nấm, thì bạn nên chú ý đến các triệu chứng có thể sau đây:

 • một sự mất ăn mất ngon;
 • cảm giác yếu đuối và khó chịu;
 • buồn nôn nhẹ, cuối cùng là nôn mửa;
 • đau dạ dày, đau nhức;
 • tiêu chảy, gia tăng khí;
 • tăng nhiệt độ (không phải là một dấu hiệu bắt buộc);
 • với ngộ độc nặng - ớn lạnh, đau đầu;
 • hạ huyết áp, chóng mặt đến ngất.

Đã có các triệu chứng như vậy nên khuyên bạn nên đến bác sĩ một cách khẩn cấp, hoặc thậm chí tốt hơn - để gọi xe cứu thương. Các dấu hiệu ngộ độc nghiêm trọng hơn có thể không lường trước được: hậu quả cho người mẹ và đứa trẻ tương lai sẽ không thể đảo ngược được.

Các triệu chứng ngộ độc nấm hầu như khá cụ thể - hầu như luôn luôn bạn có thể hiểu chính xác nguyên nhân gây say. Điều này cho phép bạn tham khảo ý kiến bác sĩ một cách kịp thời và ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Ai liên lạc?

Điều quan trọng là phải biết!

Microsporia, một căn bệnh ảnh hưởng đến da và tóc, phổ biến hơn ở trẻ em. Các tác nhân gây bệnh của các mao mạch được phân loại theo các dấu hiệu lâm sàng thành các chất gây nghiện, các loài động vật hoang dã và các loài địa vật. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.