Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trichinella

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Trichinella spiralis (Trichinella spiralis) - một loài giun tròn (Enoplea), gia đình Trichinelloidea, sống trong cơ thể của động vật có xương sống động vật ăn thịt - gây bệnh cho người. Bệnh do giun sán này gây ra được gọi là trichinosis.

Theo các nhà nghiên cứu ký sinh trùng ký sinh, trichinella được tìm thấy trên tất cả các lục địa ngoại trừ Nam Cực, và các trường hợp trichinosis toàn thân đã được ghi nhận ở 55 quốc gia. Trichinosis được coi là một trong những bệnh nguy hiểm thực phẩm nghiêm trọng và nguy hiểm nhất gây ra bởi sinh vật kí sinh. Tỷ lệ tử vong do nhiễm Trichinella là 0,2-8%.

Cấu trúc trichinella

Trichinella là một con giun tròn tương đối nhỏ: chiều dài của con trưởng thành dao động từ 2,5 đến 3,5 mm; nam - từ 1,2 đến 1,8 mm; đường kính cơ thể - 36 micron. Hình dạng Trichinella Spiralis (như tên gọi) là xoắn ốc, và giun có thể xoắn và giãn nở, đặc biệt hoạt động ở phần trước của cơ thể, hình nón và tròn.

Cơ thể da-cơ của sâu được bao phủ bởi lớp mô mỡ dưới da và phía trên là lớp biểu bì mạnh bao gồm protein collagen sợi tóc, đây là một chất đệm chống lại phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ở phần đầu của người lớn giun tròn có miệng với một phụ sắc thu vào (dao găm nhỏ), đi qua vào thực quản (và sau đó - trong một dấu hai chấm ba giai đoạn với các tuyến tiêu hóa trong tường cơ bắp).

Tuyến trùng giun tròn Trichinella spiralis có các cơ quan cảm giác: chuyển động phát hiện lông (cơ quan thụ cảm) và amphides của phát hiện hóa học (chemoreceptors).

Ấu trùng Trichinellae (dài 0,08 mm và có đường kính lên tới 7 μm) được phủ một lớp màng hai lớp, lớp bên trong có một số lượng rất nhỏ các sợi mỏng nằm song song với chu vi trứng. Bên ngoài có một rìa nhọn.

Trichinella tái tạo tình dục trong ruột non, trong bức tường mà các cá thể người lớn sống khoảng 4-6 tuần. Trong thời gian này, một con giun cái sản xuất đến 1-1,5 nghìn ấu trùng. Sau đó, Trichinella trưởng thành bị hoại diệt và được thải ra từ cơ thể với phân.

Trứng trong cơ thể của phụ nữ được thụ tinh bởi tinh trùng của con đực. Mỗi trứng thụ tinh phát triển thành một chất xơ trong suốt, trong quá trình thay đổi hình thái học được biến đổi thành một bào thai (bào thai). Ấu trùng của Trichinella làm đầy dạ con của con sâu cái và sau 5-6 ngày chúng để lại. Hơn nữa chúng xâm nhập vào màng nhầy của ruột non, và từ nó vào bạch huyết và máu, lan truyền khắp cơ thể. Vì vậy, giai đoạn di cư của cuộc xâm lược ấu trùng bắt đầu.

Cần lưu ý rằng chỉ có ấu trùng sống sót qua các cơ vân, vì chỉ các tế bào mô cơ xương có thể hỗ trợ sự tồn tại của ký sinh trùng. Ấu trùng không chỉ giấu trong các tế bào như vậy từ hệ miễn dịch của cơ thể, tạo thành một viên nang collagen mà còn kích thích sự phát triển của mạch máu xung quanh tế bào bị ảnh hưởng để có được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Trong túi bảo vệ đi qua ấu trùng đầu tiên - giai đoạn nhiễm trùng Trichinella; ở đây ấu trùng k an khí có thể từ 15 ngày đến vài tháng hoặc vài chục năm, để duy trì khả năng sống sót trong viên nang trở nên tan trong nước và có được sự xuất hiện của u mạch máu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Chu kỳ sống trichinella

Cách nhiễm trùng trichinella chỉ là thực phẩm, nghĩa là ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người thông qua việc tiêu thụ thịt động vật bị ấu trùng gây bệnh được bọc trong túi nang. Trong nước dạ dày, các viên nang hòa tan, và ấu trùng tự do xâm nhập vào niêm mạc ruột, nơi chúng - trong quá trình vài dòng - phát triển thành những con giun trưởng thành.

Chu kỳ sống của một bộ nichinella xảy ra trong cơ thể của một con vật (động vật hoặc con người), và con giun không cần phải ra ngoài. Sự phát triển và định cư của Trichinella spiralis xảy ra trong bốn giai đoạn ấu trùng và một người trưởng thành. Các ấu trùng giai đoạn đầu tiên kéo dài trong cơ vân, và trong niêm mạc của ruột non - ba tiếp theo giai đoạn ấu trùng (mà đại diện cho quá trình lột xác) và giun bước trưởng thành. Trichinella nhỏ chưa trưởng thành cung cấp thức ăn cho các tế bào niêm mạc, làm hư chúng bằng cách tạo kiểu, và trong 3-4 ngày đã sẵn sàng để sinh sản.

Vì vậy, chu kỳ sống của một bộ rơm rạ bắt đầu với giai đoạn nhiễm enteral, khi một người hoặc động vật ăn thịt bị ô nhiễm có chứa ấu trùng giai đoạn đầu.

Vị trí của nội địa hoá của trichinella là đặc trưng: nhai cơ striated của đầu; động cơ mắt của quỹ đạo và quỹ đạo của hàm trên; cơ hoành, cơ bắp xương vai, cổ và vùng thắt lưng. Có lẽ điều này là do một mức độ cao của vascularization của các nhóm cơ, cũng như nội dung myoglobulin đáng kể trong sarcoplasm của màng xung quanh các tế bào cơ xương.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Sinh bệnh học

Sự xâm lấn của ấu trùng qua ruột và đường dẫn đến mô cơ gây ra hiệu ứng gây bệnh của trichinella.

Thứ nhất, sự chuyển động của ấu trùng, "mở đường" đến đúng nơi, đi kèm với sự hủy hoại không thể tránh khỏi của màng tế bào, sự mất tế bào chất và tổn thương cơ quan, gây ra chết tế bào.

Thứ hai, di cư ấu trùng trẻ sơ sinh có máu và bạch huyết có thể xâm nhập vào chúng không chỉ ở các mô cơ vân mà còn trong tế bào gan, thận, phổi, cơ tim và não. Và ấu trùng "lang thang" qua cơ thể người để tìm nơi thích hợp trong cơ bắp, thì hậu quả của cuộc xâm lăng càng nghiêm trọng. Điều này được biểu hiện bằng phù nề, tăng bài tiết protein với nước tiểu (protein niệu), sự vi lượng chuyển hóa canxi trong cơ thể, bệnh cơ tim và dị thường của hệ thần kinh trung ương.

Do đó, những tác động gây bệnh của Trichinella thể dẫn không chỉ đối với viêm cơ ký sinh với những cơn đau liên tục, mà còn để các bệnh đe dọa tính mạng như vậy, chẳng hạn như viêm cơ tim, viêm não, viêm màng não, viêm thận. Trichinella ở trẻ em có thể gây viêm phổi hoặc viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm màng não. Đọc thêm - Trichinosis ở trẻ em

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Triệu chứng

Các triệu chứng lâm sàng của trichinosis phần lớn tương quan với số lượng ấu trùng xâm nhập vào cơ thể, với giai đoạn nhiễm trùng (đường ruột hoặc cơ bắp), cũng như trạng thái của hệ thống miễn dịch của con người. Vì vậy, nhiễm trùng có thể được subclinical.

Triệu chứng ban đầu của giai đoạn đường ruột, có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ sau khi ăn thịt nhiễm khuẩn, bao gồm tình trạng bất ổn và yếu, sốt và ớn lạnh, phát ban, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, đau bụng, được gây ra bởi cuộc xâm lược của niêm mạc của ruột của ấu trùng và người lớn sâu. Những triệu chứng này là không rõ ràng và phổ biến đến nhiều rối loạn đường ruột, vì vậy trong nhiều trường hợp, giai đoạn nhiễm trùng (kéo dài từ hai tuần đến một tháng) được chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm hoặc một dịch cúm đường ruột.

Các biểu hiện của cuộc xâm nhập trichonella có thể tăng dần, vì ấu trùng di chuyển qua hệ thống bạch huyết đến cơ. Trong bối cảnh các triệu chứng đường ruột xuất hiện ho, nhức đầu, sưng quỹ đạo mặt và mắt, chảy máu ở võng mạc hoặc kết mạc, xuất huyết dưới móng tay của cô, đau cơ, chuột rút, ngứa và nổi mẩn có mụn nhỏ ở da. Những triệu chứng này có thể kéo dài đến tám tuần.

Một mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng với trichinella có thể dẫn đến sự phối hợp khiếm khuyết của các phong trào tay; mất chức năng của động cơ (bao gồm đi bộ); khó nuốt và thở; làm suy yếu mạch và hạ huyết áp; rối loạn chức năng thận; phát triển các tế bào viêm trong phổi, tim, não; rối loạn thần kinh.

Mẫu đơn

Các loài giun tròn của chi Trichinella gây hại cho một loạt động vật có vú, chim và bò sát. Ngoài Trichinella spiralis (một ký sinh cơ thể dứt khoát host - lợn trong nước và lợn hoang dã và commensal khác và các loài hoang dã) có nhiều loại như vậy của giun sán như: Trichinella Nativa, phát hiện trong gấu bắc cực, hải cẩu và hải mã ở Bắc Cực; Trichinella nelsoni - loài ăn thịt người châu Phi; Trichinella britovi - ở châu Âu ăn thịt, Tây Á và Tây Bắc Phi; Trichinella murelli - gấu, ngựa và ngựa ở Bắc Mỹ.

Những loài trichinella, xâm nhập vào các tế bào của mô cơ của người chủ, hình thành các viên collagen xung quanh các tế bào với ấu trùng giun để bảo đảm sự phát triển an toàn của chúng.

Nhưng psevdospiralis Trichinella (Trichinella pseudospiralis), parasitizing động vật có vú ở những vùng có khí hậu ôn đới, với sự giống nhau về hình thái với Trichinella spiralis, đề cập đến neinkapsuliruschimsya loài. Thông thường Trichinella psevdospiralis chủ như lớn có chim săn mồi, trong đó có di cư, mà mở rộng các khu vực địa lý của ký sinh trùng.

Ngoài neinkapsuliruyuschimsya Trichinella bao gồm Trichinella papuae - một ký sinh trùng lợn hoang dã và trong nước và cá sấu cửa sông ở Papua New Guinea và Thái Lan, cũng như lây nhiễm các loài bò sát Phi Trichinella zimbabwensis.

trusted-source[30], [31], [32], [33]

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng sớm của trichinella khá khó, bởi vì các dấu hiệu bệnh lý không có. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán trong tuần đầu tiên của nhiễm trùng phức tạp bởi thực tế rằng sự gia tăng trong tổng hợp enzyme của creatine phosphokinase (CPK) và lactate dehydrogenase (LDH), phát hiện trong phân tích máu, cần lưu ý và nhiễm trùng khác.

Và tăng hàm lượng bạch cầu hạt bạch cầu ái toan trong huyết thanh, nhưng nó cũng không phải là cụ thể cho bịnh sán heo, và có thể trỏ đến ký sinh trùng khác, dị ứng, hoặc nếu bệnh nhân có một khối u ác tính.

Sự hiện diện trong cơ thể của ấu trùng Trichinella chỉ ra các kháng thể Trichinella (IgG, IgM và IgE), có thể được phát hiện trong máu của bệnh nhân trong vòng 12 ngày sau khi nhiễm trùng - cho mẫu máu nghiên cứu huyết thanh miễn dịch huỳnh quang gián tiếp bằng và ngưng kết latex. Thêm thông tin trong bài báo - Phân tích Trichinosis: kháng thể đối với Trichinella spiralis trong máu

Có cơ hội để xác định DNA Trichinella bằng PCR, nhưng chi phí của một nghiên cứu như vậy là quá cao đối với hầu hết các phòng thí nghiệm bệnh viện.

Chẩn đoán nhiễm trùng Trichinella cũng bao gồm sinh thiết cơ, lấy mẫu mô lấy từ cơ deltoid. Nhưng với một số lượng ấu trùng không đáng kể đóng gói trong mô cơ và thời kỳ ủ bệnh 17-24 ngày, phản ứng của nghiên cứu này có thể là âm tính giả.

Vì vậy các bằng chứng gián tiếp về nhiễm trùng ký sinh trùng này có thể là phù nề quanh màng hai bên, chảy máu trầm trọng dưới đinh, cũng như nhiệt độ cao kết hợp với lịch sử ăn thịt nấu chưa nấu chín.

trusted-source[34], [35], [36], [37], [38]

Điều trị

Theo các chuyên gia, điều trị trichinella với thuốc anthelminthic chỉ có thể ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, trong khi ký sinh trùng ở ruột non. Rất khó khăn để lái ấu trùng khỏi các mô cơ bằng các phương tiện hiện tại của thuốc.

Tuy nhiên, giao thuốc giun sán này như Albenzadol (tên thương mại vv Zentel, Gelmadol, Nemozol, Sanoksal.) - một viên (400 mg) tại thời gian ăn, cho 7-10 ngày. Ngoài ra, điều trị Trichinella hành thuốc mebendazole (Vormin), mà trong ba ngày đầu điều trị, lấy 2-4 viên (0,2-0,4 g) - ba lần một ngày, và trong vòng 7 ngày tiếp theo - ba lần một ngày cho 0, 5 g (mỗi viên 5 viên).

Cũng corticosteroid đồng thời hệ thống này được áp dụng, đặc biệt, prednisolone để ngăn chặn tình tiết tăng nặng của phản ứng viêm liên quan đến việc giải phóng mặt bằng gia tốc của nội độc tố (ví dụ. Được gọi. Jarisch-Gerkskheymera). Và đau cơ trong trichinellosis được loại bỏ với sự trợ giúp của NSAIDs.

Giải pháp thay thế cho trichinella

Các phương pháp thay thế giun sán được biết đến đối với trichinella sẽ không giúp ích gì nếu ấu trùng ký sinh trùng đã có trong mô cơ. Và trên giai đoạn ruột của trichinosis, cần phải lấy thuốc trừ sâu của cây thuốc:

  • một trăm nghìn chiếc ô và một con voi (10 g mỗi loại thảo mộc trên 200 ml nước sôi) - uống vài ngụm trong ngày;
  • hoa cúc La Mã, giống cúc, rau thơm cuff lấp lánh và thân rễ của valerian - trộn muỗng canh mỗi loại thảo dược, một muỗng canh hỗn hợp rau có nguồn gốc đổ 250 ml nước sôi, đun sôi trong 10 phút, trong nửa giờ dưới nắp; Lấy 100 ml hai lần một ngày trong 3-5 ngày.

Và để làm giảm viêm ruột bị tiêu chảy, bạn cần phải sử dụng cỏ cỏ, cỏ Ivan-chè (kapreya izkolistnogo), loài Sporisha (chim leo núi) và veronica officinalis. Một hỗn hợp các loại thảo mộc và sắc của nó được chuẩn bị, như trong công thức trước đó.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Phòng ngừa trichinella

Các phòng ngừa ban đầu của Trichinella nhiễm - sử dụng thịt chất lượng mà đã qua kiểm soát vệ sinh và thú y, với cực trò chơi thận trọng sử dụng, cũng như để lộ thịt để xử lý nhiệt kéo dài. Nó sẽ được đánh giá cao rằng hút thuốc, điều kiện rang nhanh (thịt nướng với máu), hoặc hấp trong lò vi sóng không giết thịt ấu trùng Trichinella được chuẩn bị ở nhiệt độ + 70-75 ° C, và nó là an toàn nhất để còn nấu ăn.

Các biện pháp đề phòng tăng đòi hỏi phải sử dụng thịt lợn. Các nhà nghiên cứu ký sinh trùng khuyên nên làm lạnh thịt heo ở -20 ° C trong 7-10 ngày (hoặc ở -15 ° C trong ba tuần) để trung hòa ký sinh trùng này. Trong trường hợp này độ dày của một miếng thịt không được vượt quá 10 cm.

Để ngăn ngừa bệnh trichinella, một kiểm soát thú y quan trọng là rất quan trọng khi chăn nuôi gia súc cho thịt. Tại các nước EU, theo quyết định của Ủy ban Châu Âu, từ năm 2005, mỗi lô thịt do các nhà sản xuất cung cấp đều đang thử nghiệm ấu trùng của xoắn ốc Trichinella.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53], [54]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.