Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tiêm phòng sốt vàng

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà miễn dịch học trẻ em
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.06.2019

Sốt vàng là phổ biến ở các vùng nhiệt đới của Châu Phi và Nam Mỹ. Kể từ năm 1985, đã có 15 đợt bùng phát lớn của căn bệnh này, trong đó có 11 vụ ở Châu Phi. Từ năm 1991, tiêm vắc-xin phòng bệnh sốt vàng (tại 24 quốc gia ở Châu Phi và 9 - Nam Mỹ) đã được đưa vào Chương trình Mở rộng về Chủng ngừa. Ở Ukraine và Nga, tiêm vắc-xin sốt vàng được trao cho những người đi du lịch đến các quốc gia đặc hữu.

Sốt vàng là do loại arbovirus thuộc nhóm B, nguồn gốc là khỉ và vectơ là muỗi. Sốt vàng ảnh hưởng đến thận, gan, lá lách, tủy xương. Khóa học là nghiêm trọng, thường đi kèm với các biểu hiện xuất huyết và suy thận cấp với sự phát triển của hôn mê niệu và viêm não độc hại.

Phản ứng, biến chứng và chống chỉ định khi tiêm phòng bệnh sốt vàng

Sau 12-24 giờ sau khi tiêm vắc-xin, tăng huyết áp và phù (lên đến 2,5 cm) kéo dài 2-3 ngày có thể phát triển tại chỗ tiêm. Sau 4-10 ngày. 5-10% của nhiệt độ tiêm phòng tăng lên đến 38,5 °, có sốt, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt trong vòng 2-3 ngày. Trong những trường hợp hiếm hoi, các biến chứng của bản chất dị ứng là có thể, ở trẻ em bị cô lập trường hợp viêm não được mô tả.

Chống chỉ định, ngoài việc phổ biến với các loại vắc-xin sống khác, là dị ứng với trứng, kháng sinh. Dự đoán các phản ứng như vậy, các chế phẩm chống histamine đường uống được quy định trong 6 ngày vào ngày tiêm chủng.

Đối với những người trên 15 tuổi, tiêm vắc-xin sốt vàng có thể được kết hợp với tiêm phòng dịch tả nếu cần thiết, nhưng đáp ứng miễn dịch có thể giảm. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, khoảng thời gian sau khi tiêm vắc-xin chống dịch tả trước đó nên có ít nhất 3 tuần, sau các loại vắc-xin khác - ít nhất là 2 tháng. Khi tiêm vắc-xin cho người phụ nữ mang thai không được chẩn đoán, cô ấy không bị gián đoạn (trong số 81 trường hợp đã biết, nhiễm trùng thai nhi được phát hiện ở 1, thai nhi không bị đau dù chỉ một lần).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Đặc điểm của thuốc

Tiêm vắc-xin sốt khô màu vàng sống (Nga) là một mô đình chỉ tinh khiết từ phôi gà bị nhiễm một chủng virus sốt vàng 17D. Thuốc có chứa dấu vết của monomycin và polymyxin, đáp ứng các yêu cầu của WHO. Phát hành mẫu: ống 2 và 5 liều, 10 mỗi gói. Bảo quản ở nhiệt độ không cao hơn âm 20 °. Thời hạn sử dụng 2 năm.

Vắc-xin này là loại duy nhất được bao gồm trong Giấy chứng nhận quốc tế và được yêu cầu khi đi đến các vùng lưu hành.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Liều lượng và cách dùng

Vắc-xin sốt vàng dùng để tiêm chủng cho trẻ em (từ 9 tháng tuổi) và người lớn. Tiêm phòng cho trẻ 4-9 tháng tuổi. Thực hiện có nguy cơ nhiễm trùng cao. Sau một đợt điều trị ức chế miễn dịch, vắc-xin được tiêm không sớm hơn 1 năm.

Vắc-xin sốt vàng da (0,5 ml) được tiêm một lần dưới da ở vùng dưới màng cứng không quá 10 ngày trước khi khởi hành đến khu vực lưu hành. Một lần tiêm chủng sau 10 ngày gây ra sự phát triển miễn dịch kéo dài 10 - 15 năm trong gần như 100% chủng ngừa. Tiêm lại được thực hiện trong 10 năm.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27]

Điều quan trọng là phải biết!

Tất cả những người phải tiêm chủng dự phòng trước tiên phải được bác sĩ khám bệnh (ở khu vực nông thôn - bởi trợ lý y tế). Đọc thêm...


Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Tiêm phòng sốt vàng" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.