Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc mỡ cho phát ban da

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Phát ban da là một vấn đề mà mọi người phải đối mặt. Hãy xem xét các phương pháp điều trị của nó, các chế phẩm bôi tại chỗ hiệu quả và các tính năng của chúng.

Phát ban trên da rất thường không có hình ảnh lâm sàng rõ rệt. Một phản ứng tiêu cực cho thấy quá mẫn cảm với bất kỳ chất nào, phát sinh từ côn trùng cắn, bỏng cây tầm ma và các yếu tố tự nhiên khác. Phát ban có thể kèm theo ngứa, sưng và các triệu chứng khác. Trong trường hợp này, không có biện pháp khắc phục tại nhà sẽ giúp loại bỏ kích ứng. Để điều trị các loại thuốc đặc biệt - thuốc mỡ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Chỉ định Thuốc mỡ từ phát ban da

Khi tiếp xúc với một số chất, các phản ứng không mong muốn từ nhiều cơ quan và hệ thống xảy ra, nhưng da thường xuyên bị che phủ. Chỉ định cho việc sử dụng thuốc mỡ từ phát ban da phụ thuộc vào thành phần của thuốc, hiệu quả của nó và đặc điểm cá nhân của bệnh nhân.

Phương tiện ứng dụng bên ngoài được quy định cho:

 • Dermatoses của nguyên nhân khác nhau
 • Viêm da dị ứng và dị ứng
 • Viêm loét thần kinh khuếch tán / hạn chế
 • Eczema
 • Dermatomycosis và các bệnh khác kèm theo phát ban và ngứa

Sử dụng thuốc là cần thiết cho các mục đích y tế sau khi tiết lộ nguyên nhân của tình trạng bệnh lý. Việc sử dụng độc lập các loại thuốc khác nhau về đặc tính dược lý có thể gây phản ứng phụ và triệu chứng quá liều.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13]

Bản phát hành

Nguyên nhân phát ban da :

 • Phản ứng viêm, phát sinh từ sự không dung nạp cá nhân của một chất. Tình trạng khó chịu là do immunoglobulin E, vì protein máu này không được giải phóng vào máu. Điều này dẫn đến thực tế là phản ứng quá mẫn đi qua tác dụng của tế bào lympho T trong tế bào da.
 • Phản ứng dị ứng hỗn hợp. Nó có thể là hô hấp, thực phẩm hoặc thậm chí dị ứng thuốc, một trong những biểu hiện trong đó là phát ban.

Trong trường hợp đầu tiên, thuốc mỡ đóng vai trò là tác nhân trị liệu chính, thuốc thứ hai được kết hợp với các dạng thuốc khác. Tất cả các chế phẩm bên ngoài được sử dụng để điều trị các phản ứng da có thể được chia thành các nhóm sau:

 1. Hormonal - thuốc chống viêm và chống dị ứng hiệu quả. Việc sử dụng của họ nên được đồng ý với bác sĩ, vì chúng có một số chống chỉ định và tác dụng phụ. Việc sử dụng tự duy trì gây ra một số biến chứng, cả từ da và toàn bộ cơ thể.

Afloderm, Prednisolone, Hydrocortisone, Acriderm, Sinaflan.

 1. Thuốc kháng histamine - làm giảm phát ban, mẩn đỏ và ngứa, có tác dụng chống dị ứng cụ thể. Chi \ mait cũng:  Điều trị phát ban dị ứng

Fenistil, Psilo-balm.

 1. Kết hợp - trong thành phần của các chế phẩm như vậy có một số thành phần hoạt động. Nó có thể là kích thích tố, thuốc sát trùng, kháng nấm, các thành phần kháng phân hủy hoặc kháng sinh.
 • Biện pháp khắc phục cục bộ với hành động chống viêm - hành động của họ dựa trên sự ức chế sự tổng hợp các cytokine gây viêm. Thông thường, chế phẩm bao gồm: pimecrolimus (Elidel) và tacrolimus (Protopic).
 • Với vết thương lành thuốc mỡ, chất làm mềm và giữ ẩm hiệu quả - chứa kẽm, oxit kẽm, glycerin, petrolatum, chiết xuất thảo dược khác nhau, dexpanthenol và các chất khác.

Trederm, Belosalik, Lorinden, Acridem GK.

Phát ban không thể bỏ qua, vì da thực hiện chức năng rào cản, nghĩa là bảo vệ cơ thể khỏi các chất khác nhau và các vi sinh vật có hại trong môi trường. Phát ban không chỉ làm trầm trọng thêm các đặc tính bảo vệ của nó mà còn có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Vi phạm cân bằng acid-base và sấy khô là những vấn đề phát sinh khi điều trị không kịp thời. Thuốc mỡ ngăn ngừa biến chứng và phục hồi chức năng bình thường của da.

Tên thuốc mỡ từ phát ban da

Điều trị phát ban da nên bắt đầu với một chuyến thăm bác sĩ. Một chuyên gia đủ điều kiện sẽ xác định nguyên nhân của rối loạn và chọn liệu pháp tối ưu sẽ có hiệu quả trong từng trường hợp riêng lẻ. Biết tên của thuốc mỡ từ phát ban da, nó dễ dàng hơn để điều hướng khi lựa chọn một loại thuốc phù hợp.

Hãy xem xét các nhóm chuẩn bị và tính năng cơ bản của việc sử dụng chúng:

trusted-source[14]

Thuốc mỡ không nội tiết tố

Chúng có tác dụng chống viêm, sát khuẩn và trong hầu hết các trường hợp là các đặc tính chống ngứa và giảm đau. Thuốc thuộc loại này phù hợp để loại bỏ phát ban trên mặt, vì chúng có tác dụng nhẹ nhàng. Chúng được quy định cho trẻ em từ khi còn nhỏ.

 1. Gistan

Có đặc tính chống viêm, antiexudative và antipruritic. Nó gây ra sự giải phóng các protein chịu trách nhiệm sinh tổng hợp các chất trung gian gây viêm, bằng cách ức chế sự giải phóng axit arachidonic. Giảm dịch tiết viêm, quá trình tạo hạt và xâm nhập. Phát ban và viêm giảm do sự hình thành của một chất chemotactic.


 • Chỉ định sử dụng: phát ban của thiên nhiên viêm, ngứa, da liễu do nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, viêm da tiết bã. Chống chỉ định sử dụng trong nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc virus, trong thời gian mang thai và cho con bú, đối với trẻ em dưới hai tuổi, có bệnh lao, giang mai, phản ứng sau khi sinh.
 • Các tác nhân được sử dụng bên ngoài, áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực da bị hư hỏng 1 lần mỗi ngày. Thời gian điều trị được xác định bởi bác sĩ, thường là 7-28 ngày. Trong trường hợp quá liều, có những dấu hiệu của sự đàn áp của hệ thống thượng thận-tuyến yên-thượng thận. Để điều trị, điều trị triệu chứng và điều chỉnh cân bằng điện giải được sử dụng.
 • Tác dụng phụ: rát, ngứa, teo da, mụn trứng cá, viêm da quanh miệng, viêm da tiếp xúc dị ứng, kèm theo nhiễm trùng thứ phát. Khả năng xảy ra phản ứng không mong muốn tăng lên khi sử dụng băng gạc.
 1. Vundehil

Biện pháp khắc phục cây trồng để sử dụng bên ngoài. Nó bao gồm các thành phần có nguồn gốc tự nhiên:

 • sapling - chất khử trùng, tác dụng chống viêm và vết thương;
 • carofelin - vết thương-chữa bệnh và hành động diệt khuẩn;
 • Sophora Nhật Bản - tăng cường các thành mạch máu;
 • keo ong - vết thương-chữa bệnh, đặc tính chống viêm và kìm khuẩn;
 • millennial - tác dụng diệt khuẩn, chống viêm và cầm máu.

Chỉ định sử dụng: phản ứng dị ứng da, viêm da, lở loét, vết thương bị nhiễm trùng và nhiễm trùng, xói mòn, viêm da do xạ trị, bệnh vẩy nến, loét dinh dưỡng. Một lớp thuốc mỡ mỏng được thoa 2-3 lần một ngày vào vùng bị ảnh hưởng của da. Một hiệu quả điều trị dai dẳng xảy ra sau 2-7 ngày sử dụng thường xuyên.

Tác dụng phụ không được đăng ký, chỉ chống chỉ định là không dung nạp các thành phần hoạt tính. Vundehil được cho phép trong khi mang thai và cho con bú.

 1. Panthenol

Đại lý dược phẩm với các hoạt chất - dexpanthenol (tương tự của acid pantothenic). Tham gia vào quá trình nội bào trao đổi chất, hình thức và tái tạo da bị hư hỏng và màng nhầy. Sau khi ứng dụng nó được hấp thu nhanh chóng, tăng tốc biểu mô và sẹo. Axit pantothenic được bài tiết qua phân và nước tiểu dưới dạng không đổi, có thể xâm nhập vào sữa mẹ, không độc hại.

 • Chỉ định: viêm da bong bóng, tăng tốc chữa lành tổn thương da và tổn thương màng nhầy, điều trị nhiệt và cháy nắng, trầy xước, vết thương sau phẫu thuật vô trùng. Các tác nhân được áp dụng cho da 2-3 lần một ngày, thời gian điều trị phụ thuộc vào hiệu quả đạt được trong những ngày đầu điều trị.
 • Các tác dụng phụ được biểu hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng. Chống chỉ định sử dụng khi không dung nạp các thành phần hoạt tính. Trong trường hợp quá liều, tác dụng phụ độc hại là có thể.

Ngoài các thuốc mỡ trên, để điều trị phát ban da, bạn có thể sử dụng: Oilatum, Videstim, thuốc mỡ Ichthyol, Perelan, Desitin, Fenistil và các phương tiện khác.

Thuốc mỡ nội tiết

Được sử dụng trong trường hợp thuốc không có nội tiết tố không có hiệu quả. Nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng khó chịu, nhưng chúng có chống chỉ định và có thể gây phản ứng phụ. Chúng không được thiết kế để sử dụng lâu dài vì chúng gây nghiện. Sau khi áp dụng cho da, các thành phần nội tiết tố xâm nhập vào máu, vì vậy chúng chỉ được sử dụng cho mục đích y tế, được phân loại theo hoạt động.

 1. Prednisolone thuốc mỡ 0,5%

Tác nhân chủ đề nội tiết tố có hoạt tính thấp với hoạt chất - prednisolone. Có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và chống tác dụng. Các tác dụng chống dị ứng là do giảm basophils thông qua sự ức chế tiết và tổng hợp các chất hoạt tính sinh học.

Sau khi ứng dụng trên da được hấp thụ, và các chất hoạt động thâm nhập vào hệ thống máu. Biotransformiruetsya bởi quá trình oxy hóa trong gan. Nó được bài tiết dưới dạng các chất chuyển hóa với nước tiểu và phân. Thâm nhập qua hàng rào nhau thai, bài tiết qua sữa mẹ.

 • Chỉ định sử dụng: tổn thương da do nguồn gốc không có vi khuẩn, bệnh chàm do các nguyên nhân khác nhau, ngứa, viêm da, rụng tóc. Thuốc được áp dụng một lớp mỏng trên da 1-3 lần một ngày. Thời gian điều trị là 8-14 ngày. Nếu nó được quy định cho trẻ em, băng bó và băng cố định nên được loại trừ, và thời gian điều trị không được vượt quá 7 ngày.
 • Nó được chuyển giao tốt, trong trường hợp hiếm hoi, với việc sử dụng kéo dài, ngứa, rát và ban đỏ là có thể. Trong một nhóm bệnh nhân riêng biệt, các triệu chứng như vậy có thể phát triển: tăng sắc tố, viêm nang lông, viêm da quanh miệng. Khi áp dụng cho da bị tổn thương, có thể có tác dụng phụ toàn thân của chất hoạt tính.
 • Sử dụng được chống chỉ định trong quá mẫn cảm với các thành phần syphilitic hoặc các quá trình lao trong việc áp dụng, thủy đậu, herpes, bệnh do virus, các phản ứng tiêm chủng, cũng như trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú.
 1. Fluorocort

Phương tiện hoạt động vừa phải từ nhóm glucocorticosteroid tại chỗ. Các hoạt chất là triamcinolone. Có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, chống ngứa và ổn định màng. Kích thích sự tổng hợp lipocortin, làm giảm tính thấm của mô mạch máu tại vị trí viêm, làm giảm hoạt động thực bào của bạch cầu trung tính và bạch cầu ưa eosin. Thâm nhập các lớp sâu của da và lưu lượng máu toàn thân. Thông qua glucuronidation nó được chuyển hóa ở gan. Nửa đời mất 4-5 giờ, tùy thuộc vào đặc điểm của cơ thể bệnh nhân. Nó được bài tiết qua thận ở dạng chất chuyển hóa.

 • Chỉ định: nguyên nhân khác nhau của bệnh ngoài da, bệnh chàm (cấp tính, mãn tính), hậu môn và bộ phận sinh dục ngứa, liken phẳng, vẩy nến, lichen nốt sần nhỏ, viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, ben màu hồng. Hiệu quả trong phát ban, đa hình exudative ban đỏ của nhiều nguyên nhân khác nhau. Loại bỏ các triệu chứng đau khi bị côn trùng cắn, bị cháy nắng. Có bằng chứng về việc sử dụng trong trường hợp bệnh Leiner.
 • Thuốc nên được áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực bị ảnh hưởng, nhưng không chà xát nó. Nó được phép áp dụng 2-3 lần một ngày, liều tối đa hàng ngày cho bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành là 15 g. Thời gian điều trị là 5-7 ngày.
 • Tác dụng phụ là cực kỳ hiếm. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân gặp phải các phản ứng như vậy: hồng ban, ban đỏ, tăng sắc tố, teo da. Khi áp dụng thuốc vào băng tắc, một hành động toàn thân có thể xảy ra - vi phạm huyết áp và chuyển hóa carbohydrate.
 • Sử dụng được chống chỉ định trong trường hợp của các thành phần không dung nạp, tổn thương nhiễm trùng, lao, viêm da quanh miệng, rối loạn ác tính và tiền ác tính của biểu bì, và giang mai có biểu hiện da rõ rệt. Với sự chăm sóc đặc biệt được quy định trong khi mang thai và cho con bú, cho trẻ em và trong thực hành gerontological.
 1. Elokom

Hoạt chất kích thích tố trong chế phẩm, bao gồm mometasone furoate (glucocorticoid tổng hợp tại chỗ). Có tác dụng chống viêm, antipruritic, co mạch, chống dị ứng và chống dị ứng. Thông qua việc giảm lượng lipocortin ngăn chặn hoạt động của phospholipase A2. Giảm thiểu việc giải phóng axit arachidonic, làm giảm nồng độ leukotrienes và prostaglandin trên vùng bị viêm. Sau khi ứng dụng thâm nhập qua hàng rào biểu bì, sự hấp thụ phụ thuộc vào một số yếu tố. Khi áp dụng cho da bị tổn thương hoặc viêm, nó nhanh chóng thâm nhập vào hệ thống máu.

 • Chỉ định sử dụng: điều trị triệu chứng phát ban, ngứa, dị ứng, bệnh vẩy nến, viêm da tiết bã và dị ứng. Giúp với viêm da bức xạ bức xạ, địa y phẳng màu đỏ. Các tác nhân được áp dụng một lần một ngày, áp dụng một lớp mỏng trên bề mặt bị ảnh hưởng. Thời gian điều trị được xác định bởi các bác sĩ tham dự.
 • Tác dụng phụ: rát, ngứa, phát ban, mẩn đỏ và dị cảm ở vị trí ứng dụng. Điều trị lâu dài có thể gây teo da, nhọt, đỏ da. Chống chỉ định không dung nạp các thành phần của thuốc. Trong trường hợp quá liều, sự áp bức của hệ thống tuyến yên-thượng thận được quan sát thấy, giảm sự tổng hợp glucocorticosteroid nội sinh.
 1. Dermovayt

Thuốc mỡ nội tiết tố có hoạt tính cao với hoạt chất - clobetasol propionate. Có tác dụng chống dị ứng và chống viêm không đặc hiệu, loại bỏ bọng, ngứa và đỏ. Sau khi ứng dụng trên da thâm nhập vào hệ thống máu, đi qua con đường trao đổi chất tương tự như corticosteroid.

 • Chỉ định sử dụng: eczema dai dẳng, planen planus, bệnh vẩy nến, lupus ban đỏ. Thuốc được áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực bị ảnh hưởng 1-2 lần một ngày. Thời gian điều trị là khoảng 4 tuần.
 • Tác dụng phụ: triệu chứng của áp bức tuyến yên và chức năng thượng thận, giãn mạch bề ngoài, tăng trưởng tóc tăng trưởng, thay đổi da teo và mỏng của nó. Nó được chống chỉ định để sử dụng với sự nhạy cảm tăng lên với các hoạt chất, mụn đầu đen, ngứa sinh dục và perianal, tổn thương do virus của màng nhầy và da.

Áp dụng thuốc mỡ nội tiết tố phải tuân thủ các quy tắc: các phát ban và sưng hơn, các hormone ít hơn nên được chuẩn bị.

Thuốc mỡ với thuốc kháng sinh

Được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa phát ban, phức tạp do viêm và nhiễm khuẩn. Thông thường, bệnh nhân được kê toa thuốc như vậy:

 1. Gentamicin Sulfate

Có một phổ rộng của hành động kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại nhất. Sau khi ứng dụng nó được hấp thu tốt. Các chỉ định chính để sử dụng: điều trị và phòng ngừa phát ban da do nhiễm trùng. Giúp với mụn nhọt, viêm da, loét dinh dưỡng, bỏng.

Liều lượng và thời gian điều trị là riêng cho từng bệnh nhân. Thuốc được áp dụng cho da bị ảnh hưởng 2-3 lần một ngày trong 7-14 ngày. Trong trường hợp quá liều, các tác dụng phụ có thể xảy ra: hiệu ứng độc tai, ngứa, kích thích. Chống chỉ định sử dụng trong các phản ứng dị ứng trong lịch sử, vi phạm thận và gan. Không thích hợp để điều trị thai nghén và trẻ sơ sinh.

 1. Thuốc mỡ Lincomycin

Kháng sinh đại lý với kháng sinh. Thích hợp cho điều trị tổn thương mụn mủ của da và mô mềm. Áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực bị ảnh hưởng 1-2 lần một ngày.

Nó được chống chỉ định để áp dụng cho bệnh thận và gan, phản ứng dị ứng trong tiền sử. Điều trị lâu dài có thể gây ngứa, rát, sưng và tăng lượng phát ban.

 1. Levomexol

Các tác nhân kết hợp với các hoạt chất - chloramphenicol, methyluracil. Nó hoạt động chống lại hầu hết các vi khuẩn. Hành động vi khuẩn có liên quan đến sự ức chế sinh tổng hợp protein trong các tế bào ác tính. Nó được sử dụng cho bệnh chàm, bệnh viêm mủ, vết thương có mủ và loét dinh dưỡng, bỏng, nhọt. Nó được áp dụng cho da bị ảnh hưởng 2-3 lần một ngày. Nó không được sử dụng trong trường hợp tăng độ nhạy cảm với các thành phần hoạt động.

Ngoài các loại thuốc trên, để điều trị phát ban da có thể sử dụng: Levosin, Fucidin, Erythromycin và Lincomycin thuốc mỡ.

Các chế phẩm kết hợp

Một nhóm thuốc, bao gồm các chất kích thích tố, kháng khuẩn, chống viêm và diệt nấm. Chúng được sử dụng nếu phát ban xuất hiện ở dạng nặng, kèm theo nhiễm trùng và viêm.

 1. Flucinar

Chứa hoạt chất - fluocinolone acetonide. Có tác dụng chống viêm và chống dị ứng rõ rệt. Hấp thụ tốt và tích lũy trong da. Biotransformiruetsya trong gan, bài tiết qua thận ở dạng chất chuyển hóa.

 • Chỉ định sử dụng: viêm da không nhiễm trùng, tiếp xúc với bệnh chàm, bệnh vẩy nến, viêm da tiết bã và dị ứng. Áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực bị ảnh hưởng 1-2 lần một ngày, thời gian điều trị không quá 14 ngày.
 • Tác dụng phụ: nổi mề đay, ngứa, rát, tăng trưởng tóc, vân, đổi màu da. Trong trường hợp quá liều, có những phản ứng không mong muốn: bọng, giảm khả năng miễn dịch, tăng huyết áp động mạch.
 • Flucin được chống chỉ định trong các tổn thương truyền nhiễm của bất kỳ nguyên nhân nào, với độ nhạy tăng lên với fluocinolone và các glucocorticosteroid khác. Nó không được sử dụng để điều trị trẻ em và trong thời gian sau tiêm phòng.
 1. Triderm

Thuốc kết hợp, bao gồm: clotrimazole, gentamicin và betamethasone dipropionate. Có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, kháng khuẩn, antiexudative, kháng nấm và antipruritic.

 • Chỉ định sử dụng: eczema nhiễm khuẩn do nhiều nguyên nhân khác nhau, chết, ngứa và phức tạp do nhiễm trùng do vi khuẩn phát ban. Thuốc nên được cọ xát vào da 1-2 lần một ngày. Thời gian điều trị là 2-4 tuần.
 • Tác dụng phụ: khô, rát, ngứa, viêm tuyến bã nhờn, viêm nang lông, phản ứng dị ứng. Nó không được sử dụng cho bệnh lao, giang mai, thủy đậu và phản ứng tiêu cực sau khi chủng ngừa.
 1. Lorinden A

Các thành phần của thuốc bao gồm một glucocorticosteroid tổng hợp - flumethasone. Tác dụng chống viêm là do ảnh hưởng đến các yếu tố tế bào có liên quan đến quá trình viêm. Giao cho việc điều trị và ngăn ngừa các tổn thương như: eczema, viêm da, bệnh vẩy nến, tăng sừng, tăng tiết bã nhờn, phát ban da nang, bệnh chàm exudative, đỏ zoster phẳng và verucous, photodermatitis, côn trùng cắn.

 • Thoa một lớp mỏng lên vùng vết thương 1-2 lần một ngày trong 14 ngày. Tác dụng phụ được biểu hiện như khô, ngứa và teo da, rối loạn sắc tố. Trong trường hợp quá liều, yếu cơ được quan sát thấy, tổn thương ăn mòn. Điều trị triệu chứng được chỉ định để điều trị.
 • Chống chỉ định ở các bệnh do vi khuẩn, virus và nấm, giang mai da và bệnh lao, trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nó không được quy định cho bệnh nhân có điều kiện tiền ung thư và ung thư trên da, với quá mẫn cảm, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để nhanh chóng loại bỏ phát ban da và ngăn chặn các quá trình dị ứng hoặc viêm, bệnh nhân được kê toa thuốc có kích thích tố. Sau khi viêm cấp tính đã hạ xuống, không có nội tiết tố, tức là, các tác nhân phục hồi được sử dụng. Trong một số trường hợp, một số loại thuốc có thể được áp dụng luân phiên.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20]

Thuốc mỡ kẽm từ phát ban

Để điều trị các phản ứng dị ứng da khác nhau, sử dụng thuốc địa phương được áp dụng trực tiếp cho tổn thương. Thuốc mỡ kẽm từ phát ban được bao gồm trong danh mục của các loại thuốc này, vì nó đã chứng tỏ mình là một phương thuốc hiệu quả. Nó phù hợp cho điều trị bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả việc loại bỏ phát ban ở trẻ sơ sinh. Trong 1 g thuốc có chứa 100 mg oxit kẽm và các chất phụ trợ - parafin trắng mềm.

 • Có tác dụng làm khô, khử trùng. Giảm tiết dịch, gây biến tính protein và hình thành albumin. Nó được quy định cho các bệnh ngoài da khác nhau: eczema, viêm da, bedsores, intertrigo, pyoderma. Chống chỉ định sử dụng khi không dung nạp các hoạt chất và với các tổn thương mủ của da.
 • Các tác nhân được áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực không bị nhiễm 1-3 lần một ngày. Không cho phép thuốc mỡ xâm nhập vào mắt hoặc màng nhầy. Nếu điều này xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế và rửa mắt bằng nước.
 • Việc sử dụng oxit kẽm trong khi mang thai và cho con bú là có thể nếu lợi ích tiềm năng cho người mẹ cao hơn nguy cơ cho thai nhi. Với việc sử dụng kéo dài, có thể có dấu hiệu kích thích, tăng huyết áp và ngứa ở vị trí ứng dụng.

Thuốc mỡ từ phát ban trên cơ thể

Khi tiếp xúc với các chất khác nhau, có thể có phản ứng tiêu cực từ da. Có phát ban, rát, bong tróc trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Đối với điều trị sử dụng thuốc mỡ từ phát ban trên cơ thể, được sử dụng cho mục đích y tế. Theo quy định, đây là những tác nhân kết hợp không chỉ phục hồi lại lớp biểu bì, mà còn làm giảm viêm, đỏ bừng và giữ ẩm.

Xem xét các chế phẩm bôi tại chỗ phổ biến để điều trị phát ban trên cơ thể:

 1. Advantan

Các loại thuốc sử dụng bên ngoài với các hoạt chất - methylprednisolone aceponate. Các thành phần hoạt chất là một steroid tổng hợp không halogen hóa. Nó ngăn chặn các phản ứng dị ứng và viêm, làm giảm cảm giác đau đớn và các triệu chứng.

 • Chỉ định sử dụng: tổn thương viêm của lớp biểu bì, eczema của nhiều nguyên nhân, neurodermatitis, viêm da dị ứng. Thích hợp cho điều trị trẻ em từ 4 tháng tuổi. Các tác nhân được áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực bị ảnh hưởng 1-3 lần một ngày, quá trình điều trị là 14-20 ngày.
 • Chống chỉ định biểu hiện da của bệnh lao và bệnh giang mai trong việc áp dụng, tổn thương lan truyền, phản ứng sau khi tiêm chủng, tuổi của bệnh nhân đến 4 tháng hoạt chất cố chấp, viêm da quanh miệng, bệnh rosacea.
 • Trong trường hợp quá liều, dấu hiệu nhiễm độc, teo da, tăng phân. Đối với điều trị nó là cần thiết để ngừng sử dụng thuốc. Tác dụng phụ hiếm khi xảy ra. Thường xuyên hơn không, bệnh nhân phải đối mặt với tác dụng toàn thân của thuốc, thay đổi dạng mụn.
 1. Nắp da

Thuốc với hoạt chất - kẽm pyrithionate. Nó có hành động kìm khuẩn và nấm. Nó hoạt động chống lại hầu hết các vi sinh vật có hại gây phát ban, ngứa, rát, đỏ bừng.

 • Chỉ định: Viêm da của nguồn gốc khác nhau, ngứa, bệnh vẩy nến, lichen, erythrasma, neurodermatitis, tái hấp thu rậm mảng vảy nến và xâm nhập tăng tiết bã nhờn. Thuốc được sử dụng 2-3 lần một ngày, cho đến khi sự biến mất của các triệu chứng bệnh lý.
 • Chống chỉ định: không dung nạp các thành phần hoạt tính, ứng dụng đồng thời với các tác nhân địa phương với glucocorticosteroid. Tác dụng phụ và dấu hiệu của quá liều xảy ra hiếm khi và biểu hiện như phản ứng dị ứng cục bộ.
 1. Radevit

Đại lý dược phẩm kết hợp để bôi tại chỗ. Có tác dụng chống viêm, phục hồi, giữ ẩm và chống ngứa. Tăng tốc quá trình tái tạo lớp biểu bì bị tổn thương, tăng cường chức năng bảo vệ.

 • Chỉ định: dermatoses, có vảy dày lên khu vực rộng lớn của da, viêm da tiết bã, vết thương không bị nhiễm, viêm da dị ứng, eczema, viêm da tại vị trí tiếp xúc với một bất lợi về thể chất, hóa chất hay hành động nhiệt, các bệnh dị ứng.
 • Chống chỉ định: hypervitaminosis A, D, E, các bệnh viêm cấp tính của biểu bì, mang thai.
 • Thuốc được áp dụng một lớp mỏng để các tổn thương trang web 2 lần một ngày, với một quá trình bệnh lý thể hiện, băng tắc có thể được sử dụng. Tác dụng phụ xảy ra với một phản ứng cá nhân với các thành phần của thuốc mỡ.
 1. Desitin

Kẽm oxit có đặc tính chống viêm và sát trùng. Làm mềm và khô các vết thương, không hấp thụ, nhưng tạo thành màng bảo vệ giúp ngăn ngừa tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nó được sử dụng để gây hại cho da của các nguyên nhân khác nhau.

Để đạt được hiệu quả điều trị lâu dài, tác nhân nên thoa một lớp mỏng lên các vùng bị ảnh hưởng tới ba lần một ngày. Chống chỉ định áp dụng khi quá mẫn cảm với hoạt chất. Trong trường hợp quá liều, có thể có tác dụng phụ - tăng huyết áp, ngứa và phát ban.

Thuốc mỡ cho phát ban và ngứa

Rất thường phát ban da kèm theo ngứa, rát và khô. Thuốc mỡ từ phát ban và ngứa loại bỏ sự khó chịu và tăng tốc độ tái tạo của da bị hư hỏng. Xem xét các loại thuốc có hiệu quả từ nhóm này:

 1. Protopic

Thuốc chống viêm với thành phần hoạt tính - tacrolimus (chất ức chế chọn lọc tổng hợp và giải phóng các chất trung gian gây viêm). Sau khi áp dụng trên da, nó thực tế không xâm nhập vào hệ thống máu, sự hấp thụ toàn thân phụ thuộc vào diện tích của các mô bị ảnh hưởng. Nó không được chuyển hóa.

 • Chỉ định: viêm da dị ứng, tổn thương da do nguyên nhân khác nhau. Được phép sử dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Các tác nhân được áp dụng một lớp mỏng trên bất kỳ phần nào của cơ thể 1-2 lần một ngày. Thời gian điều trị không được vượt quá 3 tuần.
 • Chống chỉ định sử dụng trong các rối loạn nghiêm trọng của hàng rào biểu bì, trong thai kỳ và cho con bú, cho trẻ em dưới hai tuổi, cũng như quá mẫn cảm với tacrolimus và macrolides.
 • Khi ứng dụng bên ngoài của các trường hợp quá liều không cố định. Nhưng nếu thuốc đã có bên trong, sau đó nó là cần thiết để rửa dạ dày và theo dõi các chức năng quan trọng của cơ thể. Các tác dụng phụ được biểu hiện bằng các triệu chứng bỏng rát, kích thích, đỏ da. Với việc sử dụng kéo dài, nó có thể phát triển viêm nang lông, nhiễm trùng Herpetic và mụn trứng cá.
 1. Tôi thấy

Bổ sung vitamin để sử dụng bên ngoài. Nó được sử dụng cho các bệnh và tổn thương của lớp biểu bì, ngứa nghiêm trọng, đốt, bệnh mắt, bệnh vẩy nến. Nó không được sử dụng cho quá mẫn cảm với hoạt chất và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thuốc được áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực bị ảnh hưởng 1-3 lần một ngày. Trong trường hợp quá liều, có dấu hiệu tăng huyết áp, tăng tiết mồ hôi và phát ban.

 1. Beloderm

Thuốc mỡ để điều trị ngứa và phát ban trên da. Chứa các hoạt chất - betamethasone dipropionate (một chất tương tự của prednisolone). Nó đã phát âm chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch. Giảm sản xuất và giải phóng histamine, enzyme lysosome và prostaglandin. Giảm sưng do tác dụng của việc thoát huyết tương.

 • Chỉ định sử dụng: dermatoses, dị ứng và đồng tiền như eczema, neurodermatitis, ngứa, ứ-viêm da, bệnh vẩy nến. Sản phẩm được cọ xát vào da đã làm sạch 2-3 lần một ngày. Thời gian điều trị là cá nhân cho từng bệnh nhân.
 • Tác dụng phụ được biểu hiện bằng các triệu chứng như: viêm nang lông, teo da, tăng sắc tố. Khi phản ứng da xuất hiện, điều trị dừng lại. Chống chỉ định trong các biểu hiện của bệnh lao, giãn tĩnh mạch, viêm da quanh miệng và tổn thương truyền nhiễm. Các triệu chứng của quá liều tương tự như phản ứng bất lợi.
 1. Mommat

Một tác nhân dược phẩm với một thành phần hoạt tính là mometasone. Glucocorticosteroid tổng hợp ảnh hưởng đến cường độ của các chất trung gian chịu trách nhiệm về phản ứng viêm. Nó ức chế sự phát triển của một phản ứng dị ứng, có tác dụng chống viêm, antiexudative và antipruritic. 

 • Chỉ định sử dụng: ngứa dermatoses, tổn thương viêm của lớp biểu bì của một thiên nhiên địa phương, bệnh vẩy nến, viêm da neurodermuse, viêm da tiết bã. Thích hợp cho điều trị bệnh nhân 2 tuổi. Thuốc được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng với một lớp mỏng 1-2 lần một ngày. Thời gian điều trị phụ thuộc vào đáp ứng điều trị trong những ngày đầu tiên sử dụng.
 • Tác dụng phụ: viêm nang lông, kích ứng của lớp biểu bì, phân tầng, mụn trứng cá, khô, tăng sắc tố, bội nhiễm, sốt, viêm da quanh miệng. Trong trường hợp quá liều, các triệu chứng liên quan đến rối loạn tuyến thượng thận được quan sát thấy. Trong những trường hợp như vậy, điều trị triệu chứng được chỉ định.
 • Chống chỉ định: độ tuổi của bệnh nhân chưa đầy hai năm, viêm da quanh miệng, mang thai, cho con bú, quá mẫn với glucocorticosteroid, nhiễm trùng da, bệnh lao, giang mai, mụn trứng cá đỏ.
 1. Sybicort

Một tác nhân kết hợp với tác dụng kháng khuẩn rõ rệt. Chữa trị quá trình viêm, loại bỏ cảm giác ngứa và phát ban. Được sử dụng để điều trị bệnh chàm cấp tính và mãn tính, ngứa, phát ban, viêm da. Thuốc được áp dụng một lớp mỏng trên da 1-3 lần một ngày.

Chống chỉ định áp dụng trong một thời gian dài, vì điều này có thể gây ra tác dụng phụ. Thông thường, bệnh nhân phải đối mặt với sự ức chế chức năng thượng thận. Thuốc không được quy định đối với virus, bệnh lao, nấm và tổn thương ung thư da, trong khi mang thai và cho con bú, với nhiễm trùng có mủ.

Thuốc mỡ từ phát ban giang mai

Phương tiện điều trị cục bộ được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh, kể cả những bệnh truyền qua đường tình dục. Thuốc mỡ từ phát ban giang mai được bao gồm trong các loại thuốc như vậy. Thuốc gây mê da phát ban, loại bỏ bong tróc, pha loãng các thành phần dày đặc. Phát ban với giang mai xuất hiện ở tất cả các giai đoạn của bệnh, nhưng điều trị sớm hơn được bắt đầu, cơ hội loại bỏ nó càng cao.

Xem xét thuốc mỡ có hiệu quả từ phát ban giang mai:

 1. Hexicon

Khử trùng với hoạt chất - chlorhexidine bigluconate. Nó hoạt động chống lại các vi sinh vật Gram dương và Gram âm, bao gồm Treponema pallidum, Chlamydia spp., Ureaplasma spp. Và các vi khuẩn khác.

 • Chỉ định sử dụng: giang mai, viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm đại tràng, ureplazmoz, lậu, herpes sinh dục. Nhiễm trùng da khác nhau: paronychia, pyoderma, chốc lở, intertrigo. Không chỉ định cho các thành phần không dung nạp và cho bệnh nhân thời thơ ấu. Các tác nhân được áp dụng cho các bộ phận bị ảnh hưởng của lớp biểu bì 1-2 lần một ngày trong 7-10 ngày.
 • Các trường hợp quá liều là không thể, vì chất này có sự hấp thụ toàn thân thấp. Được phép trong khi mang thai và cho con bú với giải phóng mặt bằng y tế thích hợp. Các phản ứng bất lợi biểu hiện ở dạng dị ứng, xảy ra sau khi rút.
 1. Cigerol

Thuốc chữa lành vết thương và khử trùng. Nó được sử dụng để điều trị các vết thương hoại tử và tạo hạt, loét dinh dưỡng, bỏng. Các tác nhân được áp dụng cho các bề mặt vết thương 1-3 lần một ngày, khăn lau vô trùng có thể được sử dụng. Trong trường hợp quá liều, có phản ứng phụ - cảm giác nóng rát. Để loại bỏ chúng, bạn cần phải giảm lượng thuốc mỡ và tìm kiếm trợ giúp y tế.

 1. chlorhexidine

Khử trùng, có tác dụng chống lại phổ vi khuẩn rộng. Nó có đặc tính diệt khuẩn, giúp da biểu hiện các STD, các quá trình viêm mủ. Khi ứng dụng tại chỗ thực tế không được hấp thụ, không chuyển hóa.

 • Chỉ định: điều trị phát ban, vết thương, phát ban tã, mủ da, viêm miệng, viêm nướu. Có thể được sử dụng cho các bệnh tiết niệu và tiết niệu. Chống chỉ định không dung nạp chlorhexedin, với viêm da, để điều trị trẻ em.
 • Nó được phép áp dụng trong khi mang thai và cho con bú với các toa thuốc y tế thích hợp. Trong trường hợp quá liều, phản ứng phụ có thể xảy ra: viêm da, dính và khô da, đổi màu vùng điều trị, ngứa, rát.
 1. Elyugel

Khử trùng, làm sạch và khử trùng da, phá hủy hầu hết các vi khuẩn gram dương và gram âm, virus, dermatophytes, nấm men. Nó được sử dụng để điều trị và phòng ngừa phát ban giang mai, viêm ruột kết trichomonas, chlamydia, nha khoa và bệnh lý ENT. Elyugel có hiệu quả trong việc điều trị các bề mặt vết thương có độ nặng khác nhau.

Nó không được khuyến cáo cho quá mẫn với chlorhexidine. Các tác nhân được áp dụng một lớp mỏng trên lớp biểu bì bị tổn thương 1-3 lần một ngày, thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của quá trình bệnh lý. Điều trị lâu dài có thể gây phản ứng phụ: khô, cháy, tăng huyết áp. Để loại bỏ chúng, nó là cần thiết để giảm tần suất của ứng dụng ma túy.

 1. Thuốc mỡ thủy ngân màu xám

Thuốc có tính chất sát trùng và chống ký sinh trùng. Các chỉ dẫn chính để sử dụng - biểu hiện da của giang mai, bệnh ký sinh trùng, pediculosis, fthiracy. Thuốc mỡ nên được cọ xát vào các khu vực vết thương 1-2 lần một ngày, quá trình điều trị lên đến 40 chà. Trong trường hợp quá liều, các triệu chứng kích thích, rối loạn tiêu hóa, hệ thần kinh trung ương và bệnh lý thận xuất hiện.

Thuốc bị cấm vì vi phạm sự toàn vẹn của các lớp biểu bì, bệnh chàm, ngứa, tiêu hóa và thận. Thuốc mỡ thủy ngân màu xám không được kê đơn cho bệnh lao, amphodontosome và các tổn thương phổi khác. Thuốc được chống chỉ định trong một thời gian dài để lưu trữ, vì chất hoạt tính trở nên độc hơn và có thể gây ra một số phản ứng tiêu cực.

Thuốc mỡ cho phát ban ở trẻ em

Phản ứng của sinh vật của đứa trẻ đối với hành động của bất kỳ kích thích nào là rất bạo lực. Nó có thể là phát ban nhẹ, ngứa, rát, biểu hiện mụn mủ và các triệu chứng tiêu cực khác. Một phản ứng dị ứng kéo dài dẫn đến sự phát triển của viêm da. Thuốc mỡ từ phát ban ở trẻ em có thể loại bỏ sự khó chịu và phục hồi sức khỏe của da.

 1. Fenistil

Tác nhân chống dị ứng với tác dụng an thần. Nó được sử dụng cho phát ban, viêm mũi dị ứng, dị ứng thuốc và thực phẩm. Giúp loại bỏ ngứa với viêm da dị ứng, côn trùng cắn, thủy đậu. Các tác nhân được áp dụng một lớp mỏng trên các phần bị ảnh hưởng của lớp biểu bì 1-3 lần một ngày.

Thời gian điều trị là 7-10 ngày. Trong trường hợp quá liều, có phản ứng phụ: kích thích nhẹ, cháy. Fenistil không được quy định cho trẻ em dưới một tuổi, trẻ sinh non và không dung nạp với các hoạt chất.

 1. Vô vọng

Chứa các thành phần hoạt chất - dexpanthenol. Đến các tế bào biểu mô, nó biến đổi thành dạng axit pantothenic, kích thích sự tái sinh của da, bình thường hóa sự trao đổi chất của tế bào. Có thể được sử dụng trên bất kỳ da nào. Nó được sử dụng cho chăm sóc da thường xuyên của trẻ sơ sinh, ngăn ngừa viêm da tã, phát ban tã.

Tăng tốc việc chữa lành phát ban, trầy xước, loét, xói mòn và các tổn thương khác. Thuốc được áp dụng 1-2 lần một ngày cho đến khi sự biến mất của các triệu chứng đau đớn. Các trường hợp quá liều không cố định, vì thuốc không xâm nhập vào hệ thống máu. Trong trường hợp bị cô lập, có thể phát triển phát ban và ngứa.

 1. Elidel

Các thành phần của thuốc là - pimecrolimus. Thành phần này có đặc tính chống viêm, vì nó liên quan đến chất ức chế calcinervine. Nó được sử dụng cho viêm da dị ứng và tổn thương da ở trẻ em từ ba tháng tuổi và người lớn. Thuốc mỡ được cọ xát vào các phần bị ảnh hưởng của lớp biểu bì 2-4 lần một ngày. Nếu hiệu quả điều trị đã không xảy ra trong vòng 1,5 tháng, sau đó chăm sóc y tế và lựa chọn các loại thuốc khác được yêu cầu. Elidel gây ra tác dụng phụ: tăng huyết áp, bỏng rát, viêm nang lông, phát ban Herpetic. Nó được chống chỉ định để sử dụng trong viêm da dị ứng ở trẻ em lên đến 3 tháng, quá mẫn cảm với các thành phần và khi da là tác nhân lây nhiễm.

 1. Nezulin

Biện pháp chống dị ứng, loại bỏ phát ban, ngứa, kích ứng. Có đặc tính không gây dị ứng, nhẹ nhàng ảnh hưởng đến lớp biểu bì. Có tác dụng chống viêm, tăng tốc việc chữa lành và phục hồi da. Thích hợp cho việc điều trị trẻ em và người lớn. Thuốc được sử dụng 2-3 lần một ngày, áp dụng một lớp mỏng trên các khu vực bị ảnh hưởng. Trong trường hợp quá liều, phản ứng dị ứng sẽ trầm trọng hơn.

 1. Advantan

Chất chống viêm cục bộ, làm giảm các biểu hiện phản ứng dị ứng với da. Loại bỏ ngứa, rát, phát ban, dày da và sưng. Nó được sử dụng cho các bệnh viêm da và eczema khác nhau. Thuốc được áp dụng cho da 1 lần mỗi ngày trong 4 tuần cho trẻ em và 12 tuần đối với người lớn. Các tác dụng phụ được biểu hiện như tăng huyết áp, bỏng, sự xuất hiện của các mụn nước ở vị trí ứng dụng. Chống chỉ định chính: quá mẫn cảm với các thành phần, nhiễm virus, biểu hiện da của giang mai hoặc bệnh lao.

 1. Psylo-balm

Đại lý dược phẩm chống dị ứng tại chỗ. Giảm tính thấm của thành mạch máu của mao mạch, làm giảm sưng và đỏ bừng của các mô. Nó có tác dụng làm mát cục bộ và làm mát. Nó được sử dụng để điều trị phát ban da, ngứa, rát, đỏ bừng, thủy đậu. Giúp với côn trùng cắn, bỏng, eczema và viêm da tiếp xúc.

Để đạt được một hiệu quả điều trị, thuốc mỡ nên được áp dụng một lớp mỏng trên lớp biểu bì bị xóa. Thời gian của khóa học và liều lượng được lựa chọn bởi các bác sĩ. Các tác dụng phụ và dấu hiệu quá liều có thể xảy ra với sự hấp thu toàn thân do áp dụng cho các vùng da rộng lớn. Phản ứng bất lợi biểu hiện như nhiễm độc. Chống chỉ định sử dụng khi quá mẫn cảm với các hoạt chất.

Dược động học

Để xác định mức độ hiệu quả của thuốc này hoặc thuốc điều trị phát ban da, cần nghiên cứu cẩn thận thành phần của nó. Dược lực học cung cấp thông tin về các hoạt chất và hoạt động của chúng liên quan đến quá trình bệnh lý. Hãy xem xét điều này cho một ví dụ về thuốc mỡ phổ biến:

 • Không có nội tiết tố

Gystan có đặc tính chống viêm, antiexudative và antipruritic. Gây ra sự giải phóng các lipocortin (các protein ức chế phospholipase A2), điều khiển sự sinh tổng hợp các chất trung gian gây viêm. Điều này là do ức chế giải phóng axit arachidonic. Giảm dịch tiết viêm, ngăn ngừa sự tích tụ của bạch cầu trung tính. Giảm thiểu các quá trình tạo hạt và xâm nhập. Viêm giảm do giảm chất chemotaxis và ức chế phản ứng dị ứng ngay lập tức. Tùy thuộc vào việc sử dụng hàng ngày, một hiệu quả điều trị dai dẳng thể hiện trong vòng 3 tuần.

 • Hormonal

Sinaphlane có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và chống ngứa. Nó ngăn chặn sự tích tụ của bạch cầu trung tính, làm giảm lượng dịch tiết viêm và sản xuất cytokine. Sau khi ứng dụng trên da làm giảm quá trình xâm nhập và tạo hạt.

 • Kết hợp

Lorinden chứa thành phần hoạt tính - flumetasone pivalate, có tính chất chống viêm và làm mềm. Ức chế hoạt tính của phospholipase A2, ức chế sự tổng hợp prostaglandin và leukotrienes. Chất ức chế sự di chuyển của các tế bào lympho và bạch cầu đến vị trí tổn thương. Ngăn chặn các tính chất phân giải protein của mô kinin, ngăn chặn sự phát triển của mô liên kết trong trọng tâm của viêm. Giảm sưng, đỏ bừng, tiết dịch. Các thành phần của thuốc mỡ bao gồm một chất - axit salicylic, bổ sung cho thuốc với các đặc tính hạ nhiệt và antiparakert.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25]

Dược động học

Để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn, thuốc mỡ nên được áp dụng cho vùng da bị phát ban. Dược động học của các loại thuốc phổ biến:

 • Không có nội tiết tố

Gistan có một sự hấp thụ thấp. Khi áp dụng cho da không bị hư hại, khoảng 0,4% liều thâm nhập vào hệ thống máu (8 giờ sau khi ứng dụng). Trong trường hợp tổn thương da và viêm, mức độ hấp thụ tăng lên.

 • Hormonal

Sinaflane được hấp thu nhanh, gắn với protein huyết tương. Chuyển hóa ở gan, bài tiết qua thận.

 • Kết hợp

Hấp thu của Lorinden ở trẻ em cao hơn ở người lớn và tăng đáng kể khi thoa lên mặt, vùng bị tổn thương biểu bì và viêm nhiễm, nếp gấp da. Các thành phần hoạt động nhanh chóng xâm nhập vào các lớp sừng của da và tích lũy. Hầu như không chuyển hóa, được đào thải qua nước tiểu.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35]

Sử Thuốc mỡ từ phát ban da dụng trong thời kỳ mang thai

Phát ban da có nguồn gốc khác nhau là một vấn đề mà từ đó không ai được miễn dịch. Những phản ứng như vậy đòi hỏi phải điều trị khẩn cấp, vì chúng có thể dẫn đến biến chứng. Sử dụng thuốc mỡ từ phát ban trong khi mang thai là có thể chỉ bằng sự cho phép y tế. Sau khi thiết lập nguyên nhân của phản ứng da, người phụ nữ được lựa chọn phương thuốc an toàn và hiệu quả nhất.

Việc sử dụng thuốc mỡ ở phụ nữ mang thai có những đặc điểm riêng của nó. Trước khi sử dụng đầu tiên, thuốc nên được pha loãng với một loại kem dưỡng ẩm để ngăn chặn các phản ứng phụ. Nếu không có phản ứng tiêu cực, sau đó điều trị có thể được tiếp tục với một loại thuốc tập trung. Nếu một phụ nữ mang thai được kê toa thuốc kích thích tố, thì họ cũng được lai tạo với các loại kem. Điều này tránh được hội chứng cai nghiện. Theo kế hoạch này, phát ban da được điều trị ở trẻ em.

Chống chỉ định

Mặc dù thực tế rằng thuốc mỡ từ phát ban thực tế không được hấp thụ và không xâm nhập vào hệ thống máu, họ có chống chỉ định nhất định để sử dụng. Hãy xem xét điều này cho ví dụ về các nhóm thuốc chính.

 • Không có nội tiết tố

Gystan được chống chỉ định trong nhiễm nấm da, virus hoặc vi khuẩn, bệnh rosacea, phản ứng sau sinh. Nó không được quy định cho phụ nữ mang thai, với giang mai và bệnh lao của lớp biểu bì và cho trẻ em dưới hai tuổi.

 • Hormonal

Sinaphlane không được sử dụng để không dung nạp các thành phần của nó, mụn đầu đen, ngứa sinh dục, nhiễm trùng da, giang mai, bệnh lao. Thuốc bị cấm cho các tổn thương da rộng, trong khi mang thai và cho con bú, cho bệnh nhân của trẻ em đến hai năm.

 • Kết hợp

Lorinden không quy định cho bệnh nhân bị bệnh do vi khuẩn da, bệnh lao, giang mai, vết thương khóc lóc cấp tính, nấm và các tổn thương do virus, tình trạng da tiền ung thư, khối u, và trong ba tháng đầu của thai kỳ và cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

trusted-source[36], [37], [38], [39], [40], [41]

Tác dụng phụ Thuốc mỡ từ phát ban da

Trong một số trường hợp, điều trị bằng các chế phẩm tại chỗ gây ra phản ứng bất lợi. Tác dụng phụ của thuốc mỡ từ phát ban được biểu hiện như là một tình tiết tăng nặng của bệnh ngoài da. Đó là, hầu hết bệnh nhân thường phải đối mặt với sự gia tăng các phản ứng dị ứng. Tùy thuộc vào các triệu chứng biểu hiện, bệnh nhân phải thực hiện các hành động như vậy:

 • Nếu phát ban, tăng huyết áp và bọng mắt đã tăng lên, nó là cần thiết để ngừng áp dụng thuốc.
 • Nếu thuốc mỡ đã gây ra phản ứng hô hấp (khó thở, ngứa và khô ở cổ họng / mũi, ho tấn công), thuốc nên được rửa sạch khỏi da và gây ra sự chú ý của y tế.
 • Tác dụng phụ cực kỳ hiếm từ đường tiêu hóa (nôn, buồn nôn, tăng tiết nước bọt), mà cũng đòi hỏi sự tư vấn của bác sĩ.

Bất kể mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ, bất kỳ phản ứng bất lợi nào cũng cần được chăm sóc y tế.

trusted-source[42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Liều và cách dùng

Tất cả các thuốc mỡ từ phát ban trên da cho thấy ứng dụng của họ bị viêm tập trung. Các phương pháp quản lý và liều lượng được xác định bởi các bác sĩ, người được hướng dẫn bởi nguyên nhân của tình trạng bệnh lý và các đặc điểm cá nhân của cơ thể của bệnh nhân.

Tùy thuộc vào thành phần thuốc, thuốc được áp dụng một lớp mỏng trên phát ban hoặc cọ xát với các phong trào massage. Theo quy định, để đạt được hiệu quả điều trị ổn định, tác nhân được áp dụng 1-3 lần một ngày. Quá trình điều trị phụ thuộc vào nhóm dược lý của thuốc và có thể từ 3 ngày đến 6 tuần.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53], [54], [55], [56]

Quá liều

Sử dụng kéo dài của bất kỳ loại thuốc hoặc vượt quá liều lượng khuyến cáo của bác sĩ gây ra một số phản ứng tiêu cực. Quá liều thuốc mỡ từ phát ban thể hiện chính nó bằng các triệu chứng như: ngứa, rát và tăng huyết áp trên trang web của ứng dụng, tăng đường huyết, teo da, stria.

Để loại bỏ chúng, việc rút thuốc và điều trị triệu chứng được chỉ định. Bắt buộc phải tìm sự giúp đỡ y tế. Bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị khác và nhận các loại thuốc khác.

trusted-source[57], [58], [59], [60], [61]

Tương tác với các thuốc khác

Để điều trị phát ban da do nguyên nhân khác nhau, rất thường xuyên một số loại thuốc được sử dụng đồng thời. Bất kỳ tương tác với các thuốc khác nên được điều chỉnh bởi các bác sĩ tham dự. Nhưng đừng quên rằng nó được chống chỉ định để áp dụng đồng thời một số thuốc mỡ vào một vùng da.

 • Hormonal

Cinaphlan tương thích với kháng sinh. Giảm tác dụng của thuốc lợi tiểu và hạ huyết áp. Thuốc lợi tiểu làm tăng nguy cơ hạ kali máu. Trong thời gian điều trị nó được chống chỉ định để thực hiện tiêm chủng hoặc tiêm chủng.

 • Kết hợp

Trong thời gian điều trị với Lorinden, tiêm chủng hoặc tiêm chủng bị cấm, vì thuốc có đặc tính ức chế miễn dịch. Nó không được sử dụng với các tác nhân bên ngoài khác. Glucocorticosteroid làm giảm hiệu quả của insulin, thuốc chống đông máu và thuốc chống cao huyết áp.

trusted-source[62], [63], [64], [65], [66], [67]

Điều kiện bảo quản

Các sản phẩm thuốc bôi tại chỗ theo điều kiện bảo quản, nên giữ trong bao bì gốc, ở nơi được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời và thay đổi nhiệt độ mạnh. Nó là cần thiết để tuân thủ một chế độ nhiệt độ không cao hơn 25 ° C, vì nó phụ thuộc không chỉ vào các tính chất hóa lý, mà còn về hiệu quả điều trị.

Việc không tuân thủ các điều kiện bảo quản dẫn đến sự suy giảm sớm của thuốc. Áp dụng thuốc này là chống chỉ định, vì nó có thể gây ra phản ứng bất lợi không kiểm soát được.

trusted-source[68], [69], [70], [71], [72]

Thời hạn sử dụng

Thuốc mỡ từ phát ban da, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, có thời hạn sử dụng nhất định. Thông thường, tác nhân có thể được sử dụng trong vòng 24-36 tháng kể từ ngày sản xuất. Vào cuối giai đoạn này, ống, lọ hoặc lọ thuốc mỡ nên được loại bỏ. Ngay cả những chế phẩm chưa được sử dụng có thể tái chế, nhưng đã quá hạn.

trusted-source[73], [74]

Thuốc mỡ tốt nhất cho phát ban

Để điều trị các vấn đề về da do không dung nạp thức ăn, thuốc, tiếp xúc với các chất gây dị ứng khác nhau, các phương tiện đặc biệt được sử dụng. Các triệu chứng bệnh lý cần được tư vấn với bác sĩ da liễu hoặc một nhà dị ứng sẽ xác định nguyên nhân gây khó chịu và kê toa thuốc.

Thuốc mỡ không chỉ loại bỏ phát ban và các triệu chứng đau đớn khác, mà còn ngăn ngừa sự phát triển của một số biến chứng - viêm da, nhiễm trùng vết thương, suppuration. Các phương tiện bôi tại chỗ đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, vì da của trẻ cần được bảo vệ thêm. Các thuốc mỡ tốt nhất từ một phát ban có tối thiểu chống chỉ định, có hiệu quả loại bỏ các triệu chứng đau đớn và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các loại thuốc sau được coi là tốt nhất về giá cả và tác dụng chữa bệnh: Levomikol, Gistan, Sinaflan, Actovegin, Radevit, Fluorocort, Bepanten và các thuốc khác. Theo quy định, thuốc có thể được kết hợp với các loại kem có chứa hoa cúc, dây hoặc lô hội. Trong mọi trường hợp, việc điều trị phát ban trên da là một quá trình lâu dài.


Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc mỡ cho phát ban da" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.