^

Sức khoẻ

Thuốc kháng histamin

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 10.08.2022
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc kháng histamin chặn thụ thể N1-histamine (bao gồm phế quản), do đó làm giảm co thắt phế quản, tính thấm của mao mạch và sưng phế quản, ngăn chặn phản ứng quá mức của phế quản với histamin. Họ không giải quyết vấn đề hen phế quản, nhưng, trong một số trường hợp, đặc biệt là trong sự hiện diện của dị ứng polyvalent, có thể được sử dụng trong điều trị phức tạp của hen phế quản atonic.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Chỉ định Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine thường được sử dụng trong sự kết hợp của hen phế quản với các dị ứng khác (nổi mề đay, viêm mũi vận mạch, vv). Trong bệnh hen phế quản nặng và trong một cuộc tấn công, việc sử dụng thuốc kháng histamin không hiệu quả và không phù hợp (chúng gây dày lên đờm).

trusted-source[11], [12], [13], [14]

Liều và cách dùng

2 thế hệ thuốc kháng histamine được sử dụng.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20]

Thuốc kháng histamin của thế hệ đầu tiên

Thuốc kháng histamin của thế hệ đầu tiên là thuốc kháng histamin cổ điển.

 • Dimedrol - bổ nhiệm 0,03-0,05 g uống 2-3 lần một ngày trong 10-15 ngày hoặc như một giải pháp 1% tiêm bắp 1 ml 1-2 lần một ngày. Thường gây ra buồn ngủ.
 • Fenkarol - được giải phóng ở dạng viên nén 0,025 g, uống 1 viên 3-4 lần một ngày sau bữa ăn trong 10-20 ngày. Không giống như diphenhydramine ma túy không chỉ khối gisgaminovye H1-thụ mà còn làm giảm lượng histamine trong các mô (kể từ khi kích hoạt diaminooksidazu - thoái hóa enzym histamin). Không có tác dụng an thần rõ rệt, không gây buồn ngủ.
 • Pipolphene (diprazine) - được giải phóng ở dạng viên nén 0,025 g, bổ nhiệm uống 1 viên 2-3 lần một ngày sau bữa ăn hoặc tiêm bắp 1-2 ml dung dịch 2,5%. Thuốc có tác dụng an thần khá rõ rệt.
 • Diazolinum - được phát hành ở dạng viên nén 0,05 và 0,1 g, được uống 1 viên 3 lần một ngày, theo quy định, không gây tác dụng an thần và thôi miên.
 • Dimebon - được sản xuất ở dạng viên nén 0,01 g, áp dụng bằng đường uống 1 viên 3 lần một ngày (bất kể lượng thức ăn). Có thể có tác dụng an thần. Cùng với hành động protivogistaminnym gây ra một hiệu ứng antiserotoninovy một phần.
 • Suprastinum - được phát hành ở dạng viên trên 0,025 g và trong ống 1 ml dung dịch 2%. Được chỉ định bên trong 0,025 g 3 lần một ngày trong bữa ăn, bạn có thể tiêm bắp 1-2 ml dung dịch 2%. Thuốc có hoạt tính kháng cholinergic kháng histamin và ngoại biên.
 • Tavegil - được phát hành trong viên nén 1 mg, ống 2 ml dung dịch 0,1%. Gần dimedrol, nhưng hoạt động hơn và kéo dài lâu hơn (8-12 giờ sau một liều duy nhất). Nó được quy định cho 1 mg vào buổi sáng và vào buổi tối, liều hàng ngày có thể được tăng lên 3-4 viên. Gây hiệu ứng an thần nhẹ.

Nhược điểm của thuốc kháng histamin Tôi thế hệ:

 • có tác dụng an thần và thôi miên do thâm nhập tốt qua hàng rào máu não và phong tỏa các thụ thể histamine trung ương;
 • vi phạm sự chú ý và gây mất điều hòa (chống chỉ định cho bệnh nhân, người lái xe, người điều khiển, người điều phối, vv ..);
 • cho thấy hành động holinoliticheskoe được thể hiện trong khô trong miệng, nhịp tim nhanh, chậm trễ của nước tiểu, ổ khóa, vi phạm chỗ ở;
 • tăng độ nhớt đờm ở bệnh nhân hen phế quản, làm trầm trọng thêm tắc nghẽn phế quản;
 • có tác dụng hạ huyết áp;
 • gây ra sự phát triển của thói quen sử dụng kéo dài, liên quan đến việc nó được khuyến khích để thay đổi thuốc mỗi hai tuần.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26]

Thuốc kháng histamin của thế hệ thứ hai

Thuốc kháng histamin của thế hệ thứ hai có những ưu điểm sau so với các chế phẩm của thế hệ thứ nhất:

 • không có tác dụng an thần và thôi miên, vì chúng là lipophobic và kém thâm nhập vào hàng rào máu não;
 • ngăn chặn có chọn lọc thụ thể H1 histamine, không có hoạt động cholinolytic và adrenolytic;
 • nhanh chóng cho thấy một hiệu quả điều trị (sau 30-60 phút) do hấp thu tốt từ đường tiêu hóa;
 • hình thành liên kết mạnh với thụ thể H1 histamin và được bài tiết từ từ khỏi cơ thể, do đó chúng có tác dụng lâu dài và có thể áp dụng 1-2 lần một ngày (trừ acrivastine);
 • không gây nghiện ngay cả khi sử dụng kéo dài;
 • giảm sự giải phóng các chất trung gian từ tế bào mast và bazofilov cùng với sự phong tỏa thụ thể H1 histamin và ở một mức độ nhất định có thể có tác dụng chống viêm.
 1. Terfenadine (terfen, triludane, teldan) - được áp dụng cho 0,06 g 2 lần hoặc 0,12 g mỗi ngày một lần.
 2. Astemizole (gismanal) - được quy định cho 10 mg mỗi ngày một lần.
 3. Terfenadine và astemizole có thể gây rối loạn nhịp tim, vì vậy chúng không được sử dụng cho các bệnh đồng thời của hệ tim mạch.
 4. Loratidin (klaritin) - được quy định bởi 0,01 g (1 viên) mỗi ngày một lần.
 5. Acryvastin (semprex) - được sử dụng trong viên nang, 1 viên 2-3 lần một ngày.
 6. Cetirizine (zirtek) - áp dụng 10 mg mỗi ngày một lần (trong bữa tối).

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31]

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc kháng histamin" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.