Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tê ở mặt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ thần kinh, động kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Mất độ nhạy cảm, cảm giác ngứa ran, đốt cháy, đôi khi gây đau khó chịu, những cảm giác khó chịu này có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và được gọi là tê liệt. Có lẽ, sự tê mặt trên là đặc biệt khó chịu.

trusted-source[1]

Nguyên nhân tê mặt

Tê mặt không phải lúc nào cũng liên quan đến bệnh. Đôi khi cảm giác tê cứng xuất hiện trong thời gian ngủ trên gối không được chọn không đúng cách hoặc vị trí nghỉ không thoải mái. Trong những trường hợp như vậy, sự mất nhạy cảm là tạm thời và tự nó đi trong một thời gian ngắn.

Trong các tình huống khác, tê thường liên quan đến bệnh thần kinh hoặc mạch máu, hoặc với các bệnh lý khác. Tóm lại, chúng ta có thể phân biệt các nguyên nhân có thể xảy ra sau đây:

 • liệt mặt (thần kinh dây thần kinh mặt) - đánh bại dây thần kinh mặt do hạ thân nhiệt, nhiễm trùng hoặc co thắt mạch;
 • Đa xơ cứng - một bệnh của hệ thần kinh tự nhiên, trong đó lớp vỏ sợi thần kinh phân hủy;
 • viêm thần kinh của dây thần kinh sinh ba là sự thất bại của dây thần kinh do áp lực lên nó bởi quá trình khối u, phù, gai và các yếu tố khác;
 • xuất huyết hoặc huyết khối của mạch não;
 • vi phạm các kết thúc thần kinh;
 • tình huống căng thẳng, trạng thái trầm cảm.

Mất độ nhạy có thể liên quan đến sự thiếu hụt vitamin, sự thiếu hụt trong cơ thể của một số nguyên tố nhất định (natri, kali), lượng của một số nhóm thuốc. Thông thường một người trở nên tê có đau đầu liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Sinh bệnh học của sự tê liệt tạm thời của mặt thường được giải thích bởi sự có mặt của chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp, hoại tử xương. Người mất khả năng nhạy cảm trong rối loạn tuần hoàn trong động mạch cảnh bên trong. Trong trường hợp này, thông thường bên của người có thể bị chảy máu chảy máu. Ngoài chứng tê, tình trạng này có thể trầm trọng hơn do vi phạm về nuốt, nói, nhìn. Nếu độ nhạy cảm biến mất trong hơn một ngày, sau đó bạn có thể nghi ngờ sự suy giảm liên tục của tuần hoàn não. Trong trường hợp này, điều trị khẩn cấp là cần thiết.

trusted-source[2], [3], [4]

Dịch tễ học

Vì tê trên mặt chỉ là triệu chứng có thể liên quan đến nhiều bệnh, nên dịch tễ học của nó không được định nghĩa. Tê thường là dấu hiệu của cả hai bệnh lý thông thường và hiếm gặp, do đó gần như không thể ước tính tần suất xuất hiện tình trạng này.

Nếu chúng ta xem tê là triệu chứng của trạng thái đột qu,, thì chúng ta có thể nói rằng trong năm trên thế giới cho mỗi 100 000 người có thể có tới 300 trường hợp mất độ nhạy cảm của người đó. Khoảng 200.000 bệnh nhân bị lưu thông mạch máu bị mất thị lực được ghi nhận hàng năm ở nước ta. Hầu hết họ than phiền về sự yếu đi của độ nhạy cảm của một phần hoặc một nửa khuôn mặt và đầu.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Triệu chứng

Các dấu hiệu đầu tiên của tê mặt được thể hiện dưới cảm giác ngứa ran. Trên da có một cảm giác "thu thập creepy." Nếu vùng da bị ảnh hưởng của mặt bị chạm tay, sau đó sự mất mát hoặc suy yếu của độ nhạy cảm sẽ trở nên đáng chú ý.

Tình trạng này có thể kết hợp với sưng mặt, ngứa, yếu cơ.

Sự xuất hiện của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ tổn thương thần kinh hoặc mạch máu.

 • Có thể quan sát thấy một phần của khuôn mặt có viêm thần kinh, thường xảy ra sau khi bị hạ thân nhiệt hoặc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài chứng tê có thể có bất đối xứng trên khuôn mặt, biến mất của nếp gấp trên trán, mở rộng khoảng cách mắt, chảy nước mắt.
 • Tê nửa mặt thường là dấu hiệu của đột qu stroke - một chứng rối loạn cấp tính của tuần hoàn não. Với đột qu,, mất độ nhạy luôn luôn là một mặt, và không chỉ một nửa của mặt, mà còn các chi trên mặt bị ảnh hưởng phát triển tê liệt. Ngoài việc tê liệt, bệnh nhân phàn nàn về những thay đổi về chức năng thị lực, khó khăn trong việc nói và điều phối động cơ.
 • Tê ở phía bên trái của mặt thường có liên quan đến chứng nhức đầu migraine - nhức đầu thất thường do chứng co thắt mạch máu. Đau đầu với chứng migraine được phát âm, đôi khi có buồn nôn và nôn mửa, chóng mặt và cảm giác áp lực ở các chùa.
 • Sự tê ở mặt phải của mặt và lưỡi có thể cho thấy sự phát triển hoại tử xương cổ tử cung, chứng đa xơ cứng hoặc quá trình khối u với não. Thông thường, một mặt của khuôn mặt phát triển câm trong những người lạm dụng hormon nicôtin hoặc steroid. Sự tê có thể kèm theo đau ở cột sống cổ, cảm giác "va chạm ngỗng" ở vùng má bên phải.
 • Chứng tê cổ và mặt cũng là một dấu hiệu thường gặp của hoại tử xương cổ tử cung. Các triệu chứng khác có thể là đau đè ép hoặc đau nén ở cổ, chùa, chóng mặt, giảm thị lực.
 • Nhức đầu và tê mặt có thể đi kèm với tăng áp lực nội sọ. ICP có thể bị nghi ngờ nếu có các dấu hiệu khác của nó:
  • sự bẻ cong và khiếm thị;
  • tiếng ồn trong đầu;
  • sưng mặt;
  • buồn nôn;
  • khó chịu, mệt mỏi;
  • sự xuất hiện của túi hoặc vết bầm tím gần mắt.
 • Tê và sưng mặt có thể là hậu quả của cả hai lý do ban đầu và nghiêm trọng:
  • rối loạn của tim;
  • beriberi, chế độ ăn uống nghiêm trọng, rối loạn ăn uống;
  • rối loạn giấc ngủ;
  • mệt mỏi mãn tính;
  • dị ứng;
  • bữa ăn dồi dào trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, có thể nghi ngờ và tăng áp lực nội sọ, chỉ có thể được xác nhận bởi bác sĩ.

 • Tê mắt và mặt thường là hậu quả của chấn thương đầu. Trong trường hợp này, cần chú ý đến các dấu hiệu gián tiếp khác của thương tật:
  • chảy máu từ mũi hoặc tai;
  • sự thất vọng của ý thức, chóng mặt;
  • buồn nôn;
  • vòng tròn màu xanh dưới mắt;
  • co giật, khó thở.

Trong trường hợp chấn thương, bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến của một bác sĩ để tránh khả năng thiệt hại nghiêm trọng.

 • Tê ở bàn tay và khuôn mặt xuất hiện trong đột quỵ cấp tính, hoặc khi đột quỵ nhỏ (mini-đột quỵ), mà các rối loạn vận động đặc trưng cùng ở các chi ở một bên, rối loạn ngôn ngữ và tầm nhìn, buồn ngủ, ý thức suy giảm. Ngoài ra, có thể có chóng mặt, buồn nôn, rối loạn phối hợp.
 • Sự tê cứng song song của mặt thường cho thấy sự thất bại của các dây thần kinh chịu trách nhiệm về sự nhạy cảm về đau, nhiệt và xúc giác. Trong hầu hết các trường hợp, dây thần kinh sinh ba hoặc là đau đớn trong cầu não, hoặc nó được ngăn chặn bởi các quy trình khối u ở đáy hộp sọ. Trong trường hợp này, có sự tê liệt hoàn toàn, với mất phản ứng với nhiệt độ, đau và kích thích xúc giác. Nếu chỉ có một loại nhạy cảm bị quấy rầy, thì chúng ta chỉ có thể nói về tổn thương xa, những căn bệnh có thể có của bộ não.

Tê mặt với hoại tử xương cổ tử cung

Hoại tử xương cổ tử cung được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tê ở mặt. Sự giảm nhạy cảm và khó chịu trong trường hợp này là kết quả của áp lực kéo dài lên các mạch và kết thúc dây thần kinh đi qua gần cột sống bị ảnh hưởng.

Tê tê ở mặt với hoại tử xương cổ tử cung thường được bổ sung bằng các dấu hiệu như đau đau ở cổ, đầu, và cũng là một hiện tượng đặc trưng khi cố di chuyển đầu. Ít khi có chóng mặt, ù tai, cảm giác nghẹt mũi ở tai, sự suy giảm thị lực.

Bệnh này thường gặp ở người trẻ và trung niên, khoảng 20 đến 40 năm.

Tê mặt sau khi chiết răng

Khi răng được lấy ra, mô nướu luôn bị hư hại, ở mức độ lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Do đó, sự xuất hiện của các biến chứng sau khi loại bỏ không phải là hiếm, bao gồm mất độ nhạy cảm ở một phần nhất định của khuôn mặt.

Tê có thể ảnh hưởng đến lưỡi, môi, má, một phần - vùng hàm dưới và cổ. Hầu hết điều này xảy ra sau khi loại bỏ các răng của hàng dưới - cái gọi là "bảy" hoặc "tám". Sự tê có liên quan đến thực tế là trong vùng lân cận của các răng được liệt kê các sợi của đứt dây thần kinh sinh ba, có thể bị ảnh hưởng khi khai thác răng. Trong trường hợp này, sự thay đổi độ nhạy thường là tạm thời. Phục hồi diễn ra từ 2-3 ngày đến một tuần, đôi khi lên đến sáu tháng.

Thường bị tê có thể là kết quả của việc gây tê cục bộ. Thông thường, gây tê sẽ mất đi trong vài giờ. Nhưng cũng có thể xảy ra do chứng phù nề hoặc rối loạn lưu thông máu, nhạy cảm chỉ được phục hồi 2-3 ngày.

Tê trên mặt với một AVR

Dãn động thực vật được xem là một bệnh đa nhiễm, nhưng trong nhiều biểu hiện của VSD, tê trên mặt không xảy ra ở tất cả các bệnh nhân. Các triệu chứng thường gặp hơn là mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm hoạt động, thở dốc, ngất xỉu, không ổn định, có xu hướng sưng. Thông thường bệnh nhân báo cáo sự giảm nhạy cảm ở chi, đặc biệt là ở vị trí ngồi hoặc nằm dài. Vào ban đêm, có thể có cơn co giật, đau ở chân, nhịp tim không đều.

Tuy nhiên, triệu chứng này có thể xảy ra ở những người bị rối loạn tuần hoàn (chậm trễ), rối loạn chuyển hóa, huyết áp thấp, thường xảy ra ở VSD.

Tê sau một chấn thương lên mặt

Sau một chấn thương trên mặt hoặc đầu, có thể xảy ra tê tạng, đặc biệt nếu chấn thương đi kèm với các điều kiện sau:

 • mổ xẻ, làm hư da;
 • phù nề, máu tụ dày.

Với những điều kiện này, chi nhánh của dây thần kinh sinh ba có thể bị hư hỏng hoặc nghiền nát bởi sưng hoặc bầm tím. Trong trường hợp thứ hai, chứng tê sẽ tự biến mất cùng với khối u ép mô.

Với tổn thương cơ học đến chi nhánh thần kinh, phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn. Điều này có thể mất vài tháng, và trong một số trường hợp, với chấn thương sâu và sâu, tê liệt một phần của mặt vẫn mãi mãi.

Những chuyên gia như bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ phẫu thuật hàm trên, bác sĩ thần kinh có thể giúp đỡ trong vấn đề này.

Tê mặt ở áp suất cao

Huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến thành mạch máu của tĩnh mạch và động mạch, cũng như trực tiếp lên các cơ quan - tim, thận. Vì lý do này, hậu quả tiêu cực của huyết áp cao có thể là đột qu,, đau tim.

Đôi khi tê ở mặt là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự khởi phát của biến chứng của cao huyết áp. Dần dần các triệu chứng khác có thể xuất hiện:

 • sự suy giảm độ nhạy của chi dưới;
 • khiếm thị;
 • sương thức, suy giảm chức năng lời nói;
 • chóng mặt;
 • buồn nôn ngày càng tăng;
 • đau đầu (thường sắc nét, phát âm).

Tê càng phổ biến trong đột qu.. Nhồi máu có thể đi kèm với sự mất độ nhạy của khuôn mặt chỉ trong những trường hợp biệt lập.

Tê ở mặt với chứng thần kinh

Một trong những lý do gây tê từng phần của một người có thể là chứng loạn thần kinh, căng thẳng tinh thần nghiêm trọng, trầm cảm kéo dài. Các chấn thương tâm lý trong trường hợp này là những kích thích đặc biệt, dẫn đến rối loạn nội tiết-động dục và rối loạn của hệ thần kinh tự trị.

Thường thì tê tâm xảy ra vào thời điểm cao điểm: với sự sợ hãi, trạng thái kích động tâm thần. Sự mất mát nhạy cảm tạm thời này có thể kèm theo một cơn run rẩy, trạng thái ngớ ngẩn. Hậu quả có thể là những nỗi ám ảnh khác nhau, rối loạn ngôn ngữ (ví dụ như nói lắp), tiêu hóa và rối loạn hệ tiết niệu.

Chứng bong tróc trong chứng loạn thần kinh thường ngắn ngủi và tự phát triển sau khi cải thiện tình trạng chung.

Tê trên mặt với viêm grenantritis

Viêm xoang là một bệnh của xoang hàm trên của mũi gây ra bởi quá trình viêm. Thông thường, viêm xoang được thể hiện bằng các triệu chứng như sưng niêm mạc mũi, xuất hiện chất tiết tiêu mucopurulent, khó thở mũi, tăng thân nhiệt.

Là một biến chứng của viêm xoang, viêm có thể lan tới nhánh của dây thần kinh sinh ba, gây ra sự tê từng phần ở mặt, trán và lỗ mũi. Ngoài cơ ba, dây thần kinh mặt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Để tránh tê liệt, bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và thực hiện một phương pháp điều trị chống viêm. Sau khi bình thường, độ nhạy của khuôn mặt thường được phục hồi.

Tê trên mặt với chứng đa xơ cứng

Tê tủy, cơ thể và mặt là một trong những triệu chứng ban đầu của xơ cứng đa xơ cứng. Độ nhạy bị mất đột ngột, trong một thời gian ngắn, không có lý do nào, và trong khi không hồi phục trong một thời gian dài.

Ngoài việc mất độ nhạy, bệnh nhân chú ý đến sự yếu kém ngày càng gia tăng, sự phối hợp động cơ khiếm khuyết, run rẩy ở chân tay, nói lơ, khó nuốt thức ăn.

Bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê, bao gồm tê mặt, thường hoàn toàn đi sau khi kết thúc giai đoạn cấp tính của chứng đa xơ cứng. Tuy nhiên, có thể các triệu chứng sẽ còn mãi, và thậm chí sẽ tăng dần bất kể điều trị. Vai trò chính trong sự phục hồi sớm của cơ thể là do các đặc tính cá nhân và dự trữ nội bộ của bệnh nhân, cũng như mức độ thiệt hại của bệnh.

Tê trên mặt với chứng đau đa thần kinh

Chứng tê trong chứng đau đa thần kinh xảy ra đồng đều: nếu là tay, sau đó cả hai, nếu mặt ở một bên và bên kia. Đồng thời với tê liệt, khả năng vận động của cơ yếu đi.

Chứng tê, như một dấu hiệu của chứng đau đa thần kinh, có thể xảy ra sau khi bệnh truyền nhiễm do virut, sau khi ngộ độc cấp tính (ngộ độc). Phân biệt bệnh đa thần kinh tiểu đường và tiểu đường, là hậu quả của bệnh tiểu đường và lạm dụng rượu.

Tê trên mặt với chứng đau đa thần kinh ít gặp hơn là mất độ nhạy ở chân (ở mắt cá chân). Trong một số trường hợp, sự tê liệt của mặt, chi và lưỡi đồng thời được quan sát, phụ thuộc vào mức độ và độ sâu bệnh lý.

Tê mặt trong thời kỳ mang thai

Tê tại chỗ ở phụ nữ có thai khá phổ biến. Điều này có thể do nhiều lý do, ví dụ:

 • làm trầm trọng thêm sự hoại tử xương sống, cổ tử cung;
 • thiếu hụt vitamin và các yếu tố vi lượng (canxi, magiê, kali);
 • thiếu máu thiếu sắt;
 • hạ huyết áp, làm chậm dòng máu;
 • rối loạn chuyển hóa;
 • tăng trọng lượng cơ thể;
 • giảm mạnh hoạt động của động cơ.

Để tránh bị tê, người phụ nữ "ở vị trí" nên ăn đúng (đừng đói hoặc ăn quá nhiều), tham gia các bài tập thể dục đặc biệt cho phụ nữ mang thai, thường xuyên đi xét nghiệm máu để xác định mức độ hemoglobin.

Ai liên lạc?

Chẩn đoán tê mặt

Ở những dấu hiệu đầu tiên của tê liệt một người nên ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân thực hiện một số thủ thuật chẩn đoán.

 • Các phân tích giúp xác định chính xác nguyên nhân gây tê trên mặt:
  • xét nghiệm máu sinh hóa (xác định thiếu sắt hoặc thiếu máu ác tính);
  • lipidogram, xác định mức cholesterol trong máu;
  • đồ thị coagulogram (đánh giá hệ thống đông máu);
  • phân tích chung về máu và nước tiểu;
  • phân tích các kháng thể kháng phospholipid (chẩn đoán bệnh tự miễn dịch).
 • Chẩn đoán dụng cụ được sử dụng để làm rõ chẩn đoán:
  • phương pháp chụp X quang và chụp cộng hưởng từ sẽ giúp xác định những bất thường trong xương sọ và hệ thống xương sống có thể dẫn đến tổn thương hoặc áp lực lên các mạch máu hoặc dây thần kinh;
  • phương pháp electroneuromyography cho phép xác định nội địa hóa các sợi thần kinh bị ảnh hưởng, cũng như để phát hiện bệnh thần kinh;
  • Phương pháp siêu âm Doppler xác định rối loạn mạch máu và sự thay đổi động mạch cảnh và động mạch cảnh.

Các loại kỳ thi khác cũng có thể được phân công trên cơ sở cá nhân. Ví dụ, thường ở tê liệt của một người để tư vấn cho bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ về thần kinh học, bác sĩ chấn thương, vertebrologu, vv. Ở bệnh hệ thống, số lượng kiểm tra tăng lên đáng kể.

Chẩn đoán phân biệt được thực hiện với tất cả các nguyên nhân có thể gây tê ở mặt. Đó là những cơn đột ques, các vấn đề nha khoa, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh về mạch máu và thần kinh, và như vậy.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Điều trị tê mặt

Để loại bỏ tê mặt, điều đầu tiên là kê toa thuốc, được lựa chọn tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán. Có thể sử dụng các nhóm thuốc khác nhau.

 • Các loại thuốc mở rộng lumen mạch có thể đồng thời làm giảm co thắt và tăng tuần hoàn máu:
 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Trental

Thường dùng từ 2 đến 4 viên ba lần một ngày, sau khi ăn.

Hiếm khi có thể có một sự thất vọng của tiêu hóa, đỏ mặt, đau đầu.

Không sử dụng cho đột qu hem xuất huyết.

Berlition

Uống một lần một ngày trong nửa giờ trước bữa sáng, 2 viên hoặc viên.

Trong quá trình điều trị, buồn nôn, buồn bã, tăng mồ hôi, dị ứng có thể xuất hiện.

Thuốc đặc biệt hiệu quả trong điều trị tê mặt có liên quan đến chứng đau dây thần kinh đái tháo đường hoặc rượu.

 • Thuốc chống viêm để loại bỏ dấu hiệu viêm, cũng có thể làm giảm sưng và thúc đẩy sự hấp thụ các thâm nhiễm:
 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Indometacin

Thuốc được chỉ định để tiếp nhận nội bộ, sau bữa ăn, 25 mg đến 3 lần một ngày.

Tại lễ tân, có thể có một cơn buồn nôn, rối loạn cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, đau bụng.

Indomethacin không nên dùng với các quy trình loét và viêm trong hệ tiêu hóa.

Meloxicam

Được uống một lần một ngày, với thức ăn. Liều trung bình là 7,5-15 mg mỗi ngày.

Có thể là rối loạn dạ dày, thiếu máu, phát ban da, chóng mặt.

Thuốc này không được kê toa cho bệnh loét dạ dày, cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú.

 • Các chế phẩm chondroprotector góp phần phục hồi sụn và khớp, đặc biệt quan trọng nếu tê mặt là do loãng xương ở cột sống cổ tử cung:
 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Glucosamine

Viên bổ sung 1 viên mỗi ngày một lần với thức ăn.

Có lẽ sự xuất hiện của buồn nôn, rối loạn phân, nhức đầu, dị ứng ở dạng phát ban da.

Thông thường hiệu quả sẽ xuất hiện sớm hơn 2 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị với thuốc.

Tìm kiếm

Chỉ định tiêm bắp, bắt đầu với liều 0,3 ml / ngày, dần dần tăng liều. Thời gian điều trị - từ 15 đến 25 lần tiêm, tùy thuộc vào lượng thuốc được sử dụng mỗi ngày.

Đôi khi trong quá trình điều trị, tình trạng của bệnh nhân có thể tồi tệ hơn. Điều này xảy ra sau khi tiêm thứ sáu. Hơn nữa, nhà nước được bình thường hoá và được cải thiện mà không có bất cứ sự điều chỉnh bổ sung nào.

Cải thiện xảy ra không sớm hơn 2-3 tuần sau khi bắt đầu điều trị.

 • Các phương tiện giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp loại bỏ sự tê liệt trên mặt, liên quan đến việc vi phạm việc cung cấp máu cho não:
 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Piracetam

Chỉ định 400-800 mg bên trong ba lần một ngày. Thời gian nhập học từ 6 đến 8 tuần.

Có lẽ một trạng thái thoáng qua của sự hưng phấn, lo lắng, mất ngủ, đau đầu.

Trong trường hợp nặng, tiêm thuốc là có thể.

Caitlin

Thuốc được dùng uống, sau bữa ăn, 5-10 mg ba lần một ngày.

Có thể có nhịp tim nhanh, thay đổi huyết áp, rối loạn giấc ngủ.

Trong quá trình điều trị, cần theo dõi công việc của tim trên ECG.

Từ tê mặt có thể thoát khỏi, sau khi đã điều trị xong với một số loại thuốc nhất định. Nhưng các loại thuốc này nên do bác sĩ kê toa, dựa trên kết quả chẩn đoán. Tự đối phó với ma túy là không thể chấp nhận, vì điều này có thể gây hại không thể khắc phục được đối với sức khoẻ.

Vitamin

Nếu tê mặt có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể, bác sĩ kê toa việc bổ sung thêm các chế phẩm đa sinh tố để bù đắp cho sự thiếu hụt. Vitamin nhóm B là cơ sở để điều trị phục hồi và mất độ nhạy, do đó cần phải thường xuyên theo dõi, theo kế hoạch của bác sĩ.

 • Thiamine (B1) là một vitamin chịu trách nhiệm cho hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh và dẫn truyền thần kinh. Thiamine được tìm thấy trong các món cá, thịt, trứng, bột yến mạch, đậu, hạt.
 • Riboflavin (B2) - vitamin ngăn ngừa nhức đầu, điều chỉnh ảnh hưởng của tăng căng thẳng lên hệ thần kinh. Riboflavin có thể thu được từ các sản phẩm sữa lên men và thịt.
 • Nicotinic acid (B3) là một loại vitamin giúp loại bỏ mệt mỏi mạn tính, cải thiện các quá trình tư duy. Axit Nicotinic có trong một số lượng lớn các loại hạt khác nhau, trong kiều mạch, trong gan.
 • Axit Pantothenic (B5) là một loại vitamin giúp tạo ra xung lực thần kinh không bị cản trở. Axit Pantothenic có thể được tìm thấy trong tất cả các loại bắp cải, trong các sản phẩm từ sữa.
 • Pyridoxine (B6) là một loại vitamin chịu trách nhiệm cho chức năng bình thường của toàn bộ hệ thống thần kinh. Có trong ngũ cốc, chuối, đậu.
 • Axit folic (B9) là một loại vitamin có chức năng kích thích thần kinh. Axit folic là đủ trong quả hạch, trái cây, ngũ cốc, rau.
 • Cyanocobalamin (B12) là một loại vitamin chịu trách nhiệm cho giấc ngủ bình thường và suy nghĩ. Cyanocobalamin được tìm thấy trong các sản phẩm của biển, sữa, thịt gà.

Điều trị vật lý trị liệu

Y học hiện đại tích cực sử dụng điều trị vật lý trị liệu để loại trừ tê liệt các nguyên nhân khác nhau, làm tăng hiệu quả của thuốc và tăng tốc hồi phục. Với sự tê liệt của mặt, các thủ tục sau được áp dụng thành công:

 • châm cứu - phương pháp châm cứu ảnh hưởng đến các điểm sinh học nhất định trên cơ thể;
 • acupressure - phương pháp massage acupressure;
 • siêu phonophoresis - sử dụng các rung động siêu âm để cải thiện cung cấp máu của các mô.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa điện di với vitamin, các ứng dụng bùn mạ, liệu pháp tập thể dục.

Nội vi

Vi lượng đồng căn được kê toa bởi bác sĩ kết hợp với phương pháp điều trị truyền thống về nguyên nhân gây tê ở mặt. Nếu tê cóng do loãng xương, có thể kê toa Traumeel C được quy định như sau:

 • tiêm tiêm bắp - 1 ống mỗi ngày;
 • trong máy tính bảng - 1 pc. Ba lần một ngày, dưới lưỡi.

Với sự vi phạm tuần hoàn não sẽ giúp các biện pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn Gwako 6, Rustoks 6.

Với sự hiện diện của các quá trình khối u trong não, bạn có thể sử dụng Nghị định thư Banerzhi.

Các chứng rối loạn về mạch máu thường sử dụng Gelzemium (Virgin Jasmine). Gelzemium được sử dụng trong các pha loãng nhỏ, liều lượng được tính và được kê toa bởi bác sĩ.

Nếu tê cóc do rối loạn tâm thần, thần kinh, sau đó trong trường hợp đó, thuốc Nervocheel được chỉ định. Thuốc được lấy dưới lưỡi, một giờ sau khi ăn. Liều tối đa duy nhất là không nhiều hơn một viên. Đề án điều trị và tần suất tiếp nhận chung được bác sĩ kê toa riêng.

Đến nay, các loại thuốc vi lượng đồng căn được coi là an toàn nhất, vì chúng thực tế không gây ra phản ứng phụ. Hiếm khi có thể phản ứng dị ứng với các thành phần cá nhân của bất kỳ thuốc nào xảy ra. Không có chống chỉ định để sử dụng các biện pháp vi lượng đồng căn.

Điều trị

Phẫu thuật điều trị có thể được kê toa nếu tê mặt đã xuất hiện do sự vỡ vỡ hoàn toàn của sợi thần kinh - ví dụ sau khi chấn thương. Các hoạt động có thể có hiệu lực nếu nó được thực hiện một cách kịp thời, trong những tháng đầu tiên sau khi bắt đầu tê. Nếu điều này không được thực hiện, sau đó các cơ có thể bị teo, và sự thần kinh thần kinh sẽ không được phục hồi.

Các hoạt động để khôi phục lại các dây thần kinh là khá phức tạp, nhưng sau khi nó chỉ có một vết sẹo nhỏ đằng sau auricle. Hậu quả của chứng tê là gần như không thể thấy được.

Điều trị thay thế

Cách điều trị thay thế cho tê mặt có thể chỉ được sử dụng như một liệu pháp phụ trợ được bác sĩ điều trị chấp thuận.

Nếu mất độ nhạy là do rối loạn mạch máu, sau đó có thể sử dụng phương pháp chữa trị sau:

 • ½ kg rễ rau mùi tây, càng nhiều cần tây rễ, một chanh và vỏ là mặt đất trong một máy xay thịt;
 • khối lượng được trộn với 150 g mật ong;
 • thuốc được cất trong tủ lạnh;
 • một ngày nên ăn 4 muỗng cà phê. Khối lượng vào buổi sáng trước khi ăn sáng.

Với tê cứng, nén tương phản là hữu ích. Hai bát được chuẩn bị cho thủ tục, với nước nóng và lạnh. Trong mỗi bát, nhúng một khăn. Đổi lại, đặt một cái khăn nóng hoặc lạnh vào khuôn mặt của bạn. Vì vậy, lặp lại lên đến 10 lần. Sau khi làm thủ thuật, thoa kem với kem dưỡng. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn cần khoảng 15 thủ tục như vậy, mà nên được thực hiện hàng ngày, vào ban đêm.

Ngoài ra, một hiệu ứng tốt cho một mặt nạ mật ong. Để chuẩn bị, hãy chuẩn bị một hỗn hợp 4 muỗng mật ong và 4 muỗng nước ấm. Khối lượng được áp dụng cho vùng mặt trong khoảng 20 phút, sau đó nó được rửa sạch bằng nước ấm.

Rất hữu ích khi lau mặt bằng thuốc dựa trên Ledum. Nhà máy bột khô với số lượng 10 gram được trộn với 30 ml giấm táo. Nhấn mạnh trong 1 tuần, sau đó chúng được sử dụng để chà xát khu vực bị ảnh hưởng 3 lần một ngày.

Điều trị bằng thảo dược đáng được chú ý đặc biệt trong việc điều trị tê ở mặt. Thường xuyên nhất để làm giảm tình trạng này được chuẩn bị nô lệ uống rượu, truyền dịch và các loại thuốc thảo mộc:

 • cỏ ba lá;
 • ngựa ngựa;
 • vỏ cây liễu;
 • lá cây bạch dương.

Các thành phần thực vật được liệt kê làm tăng lưu lượng máu và thúc đẩy sự giãn mạch, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi dây thần kinh và mô bị hư hỏng.

trusted-source[23], [24], [25]

Các biến chứng và hậu quả

Làm thế nào nguy hiểm là tê trên mặt, bác sĩ xác định. Tất cả phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của việc mất độ nhạy. Trong hầu hết các trường hợp, tê cứng đi một mình. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện trên cơ sở một bệnh lý nghiêm trọng khác, thì khả năng xảy ra hậu quả tiêu cực sẽ tăng đáng kể.

Tê có thể là hậu quả của tuần hoàn não, bệnh lý mạch máu, bệnh thần kinh. Đôi khi bệnh nặng dẫn đến khuyết tật và thậm chí tử vong. Nhưng để đưa ra kết luận về các biến chứng có thể xảy ra, không biết nguyên nhân thực sự gây tê, đó là điều không thể.

Đó là lý do tại sao rất quan trọng được đưa ra cho các thủ tục chẩn đoán, mục đích là chính xác để xác định nguyên nhân của sự vi phạm của một người nhạy cảm.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35]

Phòng ngừa

Phòng ngừa tê trên mặt có thể bao gồm việc điều trị kịp thời các mạch máu và tim, chẩn đoán hàng năm các mạch máu não, theo dõi thường xuyên cholesterol và tốc độ đông máu.

Sức khoẻ của mạch máu và hệ thần kinh có thể được tăng cường bằng cách làm theo những lời khuyên sau:

 • Nó là cần thiết để bảo vệ hệ thần kinh khỏi tải căng thẳng, tránh tình huống xung đột;
 • điều quan trọng là phải có lối sống lành mạnh, ăn uống lành mạnh và cân bằng, di chuyển nhiều hơn và đi bộ trong không khí trong lành;
 • nên chú ý không chỉ để làm việc, mà còn để nghỉ ngơi;
 • ngủ đêm không được ít hơn 7-8 giờ;
 • Thường xuyên bạn cần phải theo dõi huyết áp và tìm kiếm trợ giúp y tế một cách kịp thời.

Nếu bạn dành đủ thời gian cho sức khoẻ của mình, các mạch máu và hệ thống thần kinh sẽ thực hiện đúng chức năng của chúng, và cơ thể sẽ làm việc trôi chảy, không có thất bại.

trusted-source[36], [37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44]

Dự báo

Tiên lượng về tê liệt của người phụ thuộc vào những nguyên nhân cụ thể dẫn tới sự mất nhạy cảm, cũng như mức độ phát triển của yếu tố gây hại. Trong hầu hết các trường hợp, nếu một người ở giai đoạn sớm để ý đến tê và tìm kiếm trợ giúp y tế, thì dự báo có thể được gọi là thuận lợi.

Nó là bắt buộc để tham khảo ý kiến bác sĩ trong những tình huống như vậy:

 • nếu tê mặt được kết hợp với đau và cảm giác yếu cơ thể;
 • nếu sự nhạy cảm biến mất không chỉ ở mặt, mà còn ở chân tay;
 • nếu tê mặt được hoàn thành, khi da không phản ứng không chỉ để liên lạc, mà còn để kích thích nhiệt độ;
 • nếu, đồng thời với việc mất độ nhạy, thị lực sẽ xấu đi;
 • nếu tê liệt kết hợp với rối loạn tâm thần.

Tê mặt là một tình trạng không thoải mái và khó chịu đi cùng với nhiều bệnh khác nhau. Nếu bạn làm theo các biện pháp dự phòng và theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của bạn, thì tê liệt có thể không chỉ được chữa trị mà còn ngăn ngừa những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

trusted-source[45]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.