Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Táo bón mãn tính

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Táo bón tồi tệ là một phức tạp của một số triệu chứng khác nhau cho thấy rằng có những khó khăn với chuyển động ruột. Thông thường, chẩn đoán táo bón liên quan đến chuyển động ruột hiếm (ít hơn 3 lần trong 7 ngày), hoặc các vấn đề trong quá trình đi vệ sinh, trong đó ít hơn 35 g nội dung của nó mỗi ngày được giải phóng khỏi ruột.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Dịch tễ học

Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng khoảng 5-21% số người bị táo bón (trung bình 14%). Nhưng đồng thời, chỉ có 3-5% bệnh nhân được điều trị với vấn đề này. Phụ nữ bị táo bón thường xuyên hơn nam giới (3 lần), và trong thời kỳ mang thai, vấn đề này xảy ra ở khoảng 44% bà mẹ tương lai. Nguy cơ táo bón cao nhất ở người cao tuổi (khoảng 50% trong số họ mắc bệnh này).

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17]

Nguyên nhân táo bón mãn tính

Trong số các nguyên nhân gây táo bón mãn tính, thường được nhận dạng sau đây:

 1. Chế độ ăn uống và thói quen không chính xác. Bỏ qua sự thôi thúc để đi vệ sinh vì điều kiện không phù hợp hoặc thời gian - điều này góp phần làm giảm phản xạ bón phân. Các tình huống đồng thời là: tìm trong môi trường không quen thuộc, ngủ nghỉ ngơi, công việc trong ngày. Cố ý thách thức của hành động đi vệ sinh (uống thuốc nhuận tràng) vì kỳ vọng thường xuyên hơn hoặc thường xuyên rỗng hơn bình thường cho một người. Một chế độ ăn uống, trong đó có rất ít sản phẩm có nhiều sợi thực vật. Giảm số lượng phân do sử dụng các thuốc gây ra sự phát triển táo bón, hoặc do sự cạn kiệt của cơ thể.
 2. IBS - một rối loạn chức năng vận động của đại tràng, dẫn đến bệnh nhân là một phân hiếm cứng, kèm theo chất nhầy (điều kiện này xen kẽ với tiêu chảy), sắc nét, chuột rút đau ở bụng. Sự gián đoạn ruột có thể làm trầm trọng thêm do căng thẳng.
 3. Chặn máy móc. Bướu lành tính hoặc ác tính của chứng sigmoid hoặc trực tràng. Vì vậy, lumen trong ruột thu hẹp, vì những gì tần số và nhịp trống của thay đổi, có một cơn đau bụng, tiêu chảy và chảy máu bắt đầu. Trong trường hợp ung thư trực tràng, có sự thay đổi về sự xuất hiện của cột phân (nó trở nên giống như một cây bút chì), cũng như sự đau đớn giả dối ép buộc rỗng với một ruột rỗng gần như trống rỗng. Coprostasis, trong đó phân cứng được tích tụ trong ruột thẳng (đôi khi dày). Kết quả là, bệnh nhân cảm thấy ruột tràn và cảm thấy đau ở bụng. Ngoài ra còn có bệnh tiêu chảy - khối lượng của phân lỏng chảy quanh nút trong ruột từ phân kiên cố hoá.
 4. Các bệnh khác trong đó có tắc nghẽn ruột - ruột, độ cong của ruột, viêm phế quản. Theo kết quả của những bệnh lý có thể bắt đầu thu hẹp lumen ruột (hoặc đóng cửa hoàn chỉnh của nó), trong đó có đau bụng, một chiếc ghế giống như "mâm xôi thạch" (trong trường hợp của lồng ruột), như trong phân nhầy hiện tại và máu và sưng .
 5. Các bệnh lý của kênh hậu môn, đi kèm với cảm giác đau đớn. Do đau, có thể co thắt cơ thắt ngoài, do đó phản xạ bẻ sẽ bị triệt tiêu. Các triệu chứng như vậy được quan sát thấy với vết nứt hậu môn, bệnh trĩ cấp và ngoài rò trực tràng.
 6. Việc sử dụng thuốc kích thích táo bón.
 7. Trạng thái trầm cảm.
 8. Rối loạn thần kinh, như là kết quả của sự tự phục hồi thần kinh của ruột có thể bị xáo trộn. Trong số các bệnh như xơ cứng đa xơ cứng, các chấn thương khác nhau của tủy sống, lo âu.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22]

Sinh bệnh học

Táo bón mãn tính có thể phát triển do nhiều yếu tố, một liên kết phổ biến trong sinh bệnh học của mỗi trong số đó là rối loạn trương lực của ruột già. Do sự gián đoạn hoạt động của cơ thể này, sự cân bằng giữa vận động chống peristalt và propulsive là destabilized. Có sự gia tăng hoạt tính chống nôn, và vùng tác dụng của các sóng ngược được mở rộng dọc theo chiều dài của ruột. Kết quả là, sự co bóp phân chia trở nên tích cực hơn, bởi vì những gì các phân được tái hợp lại.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30], [31]

Triệu chứng táo bón mãn tính

Tần suất rỗng ruột là khác nhau, nhưng bình thường 1 lần trong 2-3 ngày. Nếu đi vệ sinh xảy ra một lần một tuần hoặc ít hơn, điều này cho thấy có vấn đề với ruột. Các triệu chứng của táo bón cũng là phân trở nên dày đặc, khô, giống như một cục cừu đen tối hoặc quả bóng nhỏ. Phân cũng có thể có hình dạng giống như dải ruy băng, có hình hạt hoặc giống dây.

Thỉnh thoảng, tiêu chảy tắc nghẽn có thể xảy ra - trong trường hợp này, do thời gian trễ kéo dài, chất nhờn gây ra do kích thích thành ruột bắt đầu làm loãng phân.

Các triệu chứng của táo bón cũng có thể là raspiruyuschie và đau ở bụng. Bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm sau khi rút khí hoặc hành động đi vệ sinh.

Một biểu hiện khó chịu của táo bón cũng là đầy hơi, phát sinh từ sự di chuyển chậm của chất phân trên ruột già, cũng như thực tế là hoạt động của vi khuẩn đường ruột dẫn đến tăng sản xuất khí. Ngoài các triệu chứng này, sưng cũng có thể xảy ra phản ứng không tự nguyện của các cơ quan khác - tăng nhịp tim, đau trong tim, vv

Với táo bón, sự thèm ăn của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn, mùi vị khó chịu trong miệng, sự phóng hôi không khí. Cơ bắp và nhức đầu, giảm khả năng làm việc, tâm trạng xấu, căng thẳng thần kinh, rối loạn giấc ngủ cũng có thể được quan sát.

Với táo bón dai dẳng, sự xuất hiện của da có thể thay đổi - nó trở nên nhợt nhạt, có màu vàng. Da mất độ đàn hồi, trở nên nhão.

Hội chứng táo bón mãn tính

Hội chứng táo bón mãn tính - một bệnh lý rất phổ biến, làm suy yếu đáng kể chất lượng cuộc sống. Táo bón mãn tính là một bệnh không đồng nhất được quan sát thấy ở mọi nhóm dân cư. Tần suất xảy ra của chúng tăng theo độ tuổi.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36]

Táo bón mạn tính tự phát

Táo bón mãn tính vô căn hay đại tràng trơ - một rối loạn đại tràng hoạt động động cơ, mà là do sự giảm tốc tốc độ dịch chuyển của phân trong ruột (với bất kỳ giải phẫu bất thường vắng mặt). Các yếu tố sinh lý của bệnh này là các ảnh hưởng cơ học, cấu trúc, chuyển hóa, và cortico-tạng trên ruột già.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41], [42]

Táo bón tĩnh mạch mạn tính

Nếu táo bón tồi tệ không được chữa trị, nó có thể tiến triển thành giai đoạn mãn tính, với hậu quả đe dọa đến tính mạng:

 1. Khe nứt hậu môn, gây ra đau dữ dội, vì mỗi lần đi vệ sinh lại phân kỳ lại và bắt đầu chảy máu. Trong trường hợp này, chúng ta không nên cho phép xuất hiện một táo bón mới, bởi vì nó sẽ làm cho nứt càng nhiều và tăng lên.
 2. Bệnh trĩ - xuất hiện trong các hậu môn đường hậu môn đau đớn, đôi khi chảy máu khi căng thẳng. Chảy máu thường đi kèm với trĩ nội. Khi bệnh trở nên nặng, bệnh nhân sẽ trải qua đau liên tục - trong khi đi bộ, ngồi, nằm.
 3. Nhiễm độc. Các khối u phải để cơ thể trong thời gian, vì chúng chứa rất nhiều chất độc. Nếu phân trong ruột lâu, các độc tố này sẽ được hấp thu vào máu, do đó gây ngộ độc cho cơ thể.
 4. Giảm tình trạng miễn dịch, xảy ra do say. Với việc giảm miễn dịch, cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn để chiến đấu với nhiều loại virus và nhiễm trùng.
 5. Hội chứng ruột lười biếng, xảy ra như là kết quả của việc lạm dụng thuốc nhuận trường để làm giảm táo bón mãn tính. Dưới ảnh hưởng của thuốc, cơ của ruột ngừng hoạt động, vì sự quen biết diễn ra. Nó sẽ được nhiều khó khăn hơn để thoát khỏi vấn đề này hơn là từ tắc nghẽn.
 6. Các bệnh ung thư ruột kết - đây là một trong những hậu quả xấu nhất của táo bón mãn tính. Các triệu chứng của sự phát triển của bệnh này là thiếu máu, sự hiện diện của máu trong phân, sự thay đổi trong phân. Người bắt đầu giảm cân một cách nhanh chóng, và cũng cảm thấy sự không thoả mãn của việc đi vệ sinh. Nhưng ban đầu bệnh phát triển không có biểu hiện nào, do đó cần phải thường xuyên đi khám bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột, đặc biệt nếu có lý do quan tâm.
 7. Bệnh hắc mạc ruột già. Diverticula - sự xuất hiện của thành ruột, xảy ra do táo bón, khi sự chậm trễ trong việc làm rỗng nhanh làm tăng áp lực trong ruột. Bàng quang cũng có thể là bẩm sinh. Các triệu chứng của bệnh là máu trong phân và đau bụng. Phân tích tụ trong túi tử cung có thể gây viêm, sau này có thể dẫn đến sự phát triển của khối u ung thư.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47]

Táo bón mãn tính có tính thần kinh

Táo bón mãn tính, xuất hiện trên đất thần kinh, xuất hiện hoặc là kết quả của sự mất cân bằng giữa hệ thống thần kinh para- và cảm thông, hoặc vì trạng thái trầm cảm của bệnh nhân.

Neurogenic cũng được coi là táo bón, phát sinh do rối loạn động cơ của ruột, phát triển do các vấn đề trong vùng thần kinh. Ngoài ra, nguyên nhân của rối loạn có thể là vấn đề với phản xạ phản ứng có điều kiện của bong bóng, tác động không tự nguyện của bệnh lý thay đổi của các cơ quan, cũng như tiêu huỷ hữu cơ tủy sống và não. Do đó, táo bón do thần kinh có thể được chia thành nhiều phân nhóm: tâm thần, phản xạ có điều kiện, loạn vị trí (trong đó có sự co thắt hoặc ức chế), cũng như các chứng hữu cơ.

trusted-source[48], [49], [50], [51], [52]

Táo bón mãn tính ở người cao tuổi

Táo bón mãn tính ở người cao tuổi thường xảy ra thường xuyên hơn những người cấp tính. Ngày nay táo bón mãn tính đã được coi là một bệnh lý độc lập, mặc dù nó thường là triệu chứng của một số bệnh về đường tiêu hóa khác. Dấu hiệu táo bón mãn tính ở người cao tuổi là những hoàn cảnh như vậy:

 • Trong vòng một tuần có ít hơn 3 lần đi tiêu;
 • Ghế là scrappy và cứng với 25% rỗng;
 • Ít nhất 25% rỗng chỉ xảy ra khi căng thẳng;
 • Hơn 25% lượng chất thải gây ra cảm giác mất vệ sinh chưa hoàn thành;
 • Ít nhất 25% lượng chất thải gây ra cảm giác bỏng hậu môn trực tràng;
 • Đối với rỗng trong 25% trường hợp, cần phải có sự trợ giúp của bàn tay;
 • Không có dấu hiệu nào có thể xác nhận IBS của bệnh nhân. 

Nếu ít nhất 2 biểu hiện trên xảy ra ít nhất 3 tháng trong năm, điều này cho thấy sự phát triển của táo bón mãn tính.

trusted-source[53], [54], [55], [56], [57], [58], [59]

Các biến chứng và hậu quả

Hậu quả của táo bón mãn tính kéo dài có thể là một loạt các biến chứng, ví dụ như viêm túi mật (quá trình viêm trong trực tràng và dấu hiệu ruột kết) và viêm đại tràng mãn tính.

Sự tắc nghẽn phân trong ruột kéo dài có thể dẫn đến việc đưa các nội tạng vào ruột non, dẫn đến viêm ruột. Trong số các biến chứng kèm theo táo bón, cũng viêm gan và các bệnh lý của đường mật.

Táo bón mãn tính có thể gây ra nhiều bệnh trên trực tràng. Về cơ bản nó là bệnh trĩ, nhưng cũng có nứt hậu môn với viêm cận thị thường xuất hiện.

Trong một số trường hợp, táo bón dẫn đến sự kéo dài và mở rộng ruột già, điều này làm cho căn bệnh trở nên cứng đầu hơn.

Hậu quả xấu nhất của táo bón mãn tính là xuất hiện khối u ung thư.

trusted-source[60], [61], [62], [63], [64], [65]

Chẩn đoán táo bón mãn tính

Táo bón mạn tính được chẩn đoán trong những trường hợp như vậy:

 • Rút sạch ruột non xảy ra ít hơn 3 lần một tuần;
 • Khi đi vệ sinh bệnh nhân phải căng thẳng;
 • Ghế có tính chất có tính chất hoặc có đặc tính dày đặc;
 • Sự xuất hiện của một cảm giác không đầy đủ của hành động đi vệ sinh.

trusted-source[66], [67], [68], [69], [70], [71]

Phân tích

Để xác nhận chẩn đoán, có thể thực hiện các xét nghiệm:

 • gieo phân trên vi khuẩn đường ruột;
 • nghiên cứu (histochemical và mô học) sinh thiết của niêm mạc ruột.

trusted-source[72], [73], [74], [75], [76], [77], [78], [79], [80], [81], [82], [83], [84]

Chẩn đoán dụng cụ

Để xác định các triệu chứng táo bón mãn tính, các phương pháp chẩn đoán cụ thể cũng có thể được sử dụng:

 • Irrigoscopy (X-quang của ruột già);
 • nội soi;
 • nghiên cứu hoạt động vận động của ruột già;
 • nghiên cứu chức năng của hệ thống cơ xương khớp của trực tràng.

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Trong trường hợp táo bón mãn tính, đặc biệt ở những người trên 45 tuổi, gần đây đã xuất hiện và có triệu chứng gia tăng (thiếu máu, giảm cân nặng), trước hết cần loại trừ khả năng mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra cần loại trừ các bệnh sau:

 • Có tính chất thu hẹp ruột khác nhau (viêm ruột già, thu hẹp bức xạ hoặc thiếu máu thiếu máu cục bộ, chứng diverticulosis);
 • Nhiễm trùng ký sinh trùng hoặc các bệnh truyền nhiễm mạn tính của ruột;
 • Các bệnh thần kinh (tê liệt run, rối loạn thực vật, chứng đa xơ cứng);
 • Tiểu đường, rối loạn tiểu đường, suy giáp;
 • Xơ cứng bì;
 • Bệnh lý đường ruột;
 • Táo bón mãn tính do thuốc;
 • Endometriosis;
 • Loét.  

Ai liên lạc?

Điều trị táo bón mãn tính

Điều trị táo bón mãn tính bao gồm không chỉ dùng thuốc nhuận tràng. Ngoài các triệu chứng, cũng nên có một liệu pháp hướng vào kích thích gây táo bón.

Không nên dùng thuốc tự dùng trong trường hợp này, vì táo bón thường xuyên kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh lý nặng hoặc góp phần gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng nên hiểu rằng tự dùng thuốc nhuận tràng thuốc mà không được coi là đặc biệt ma túy và tác động của chúng trên cơ thể, cũng như tác dụng phụ thường dẫn đến những vấn đề thậm chí nghiêm trọng hơn với hành vi đi ngoài, như hoạt động vận động của ruột giảm. Ngoài ra, trong trường hợp này liều thuốc trở nên ngày càng tăng mỗi lần, do đó, trong quá trình thời gian, nó thường mất hiệu quả của nó và không ảnh hưởng đến cơ thể.

Đã xác định chắc chắn nguyên nhân gây ra chứng táo bón mãn tính, bác sĩ quyết định cách điều trị cho bệnh nhân. Điều này có tính đến tất cả các yếu tố gây bệnh, do đó thuốc ảnh hưởng đến cơ thể hiệu quả hơn, trong khi không gây ra các phản ứng phụ có thể làm trầm trọng thêm rối loạn ruột.

Phích ứng cho táo bón mãn tính

Với táo bón mãn tính, enemas nên duy nhất. Bệnh nhân nên thay thế thuốc (1 p./ed.) Trong dầu cá (mỗi ngày vào buổi sáng, tối đa là 200 ml) và làm sạch các enemas. Thủ tục này được thực hiện để phục hồi phản xạ bị mất bởi ruột.

trusted-source[85], [86], [87], [88], [89], [90], [91], [92]

Thuốc nhuận tràng cho táo bón mãn tính

Táo bón mãn tính có hiệu quả nhất loại bỏ chất nhuận tràng khỏi nhóm prebiotic: chúng giúp ổn định vi khuẩn đường ruột và kích thích vận động ruột. Do đó ảnh hưởng của thuốc sẽ dài và ổn định.

Prelax được sử dụng với liều lượng hàng ngày từ 2-6 muỗng canh. Trong bữa ăn. Thời gian điều trị có thể kéo dài ít nhất 2 tuần và tối đa là 3 tháng. Chống chỉ định với sự nhạy cảm cá nhân cao với các yếu tố của thuốc.

Liều hàng ngày của syrup Lactusan cho người lớn là 20 ml (chia thành 2 buổi tiếp); trẻ em được kê toa 10 ml với cùng điều kiện. Dùng thuốc khi cần thức ăn. Trong thuốc viên, liều dùng cho người lớn là 8-10 viên / ngày, và trẻ em trên 5 tuổi - 3 viên / ngày. Khóa học trị liệu kéo dài 1-2 tuần. Nếu hình thức của bệnh được bắt đầu, điều trị có thể được kéo dài đến 1 tháng. Tác dụng phụ: ở giai đoạn đầu của quá trình điều trị, có thể thấy nôn, và sau vài ngày biến mất. Vì lactulose, thuốc nhuận tràng có thể quá mạnh và kích thích sự phát triển của tiêu chảy. Lactusan chống chỉ định với độ nhạy cao đối với các yếu tố phụ gia và các thành phần khác của thuốc, thiếu lactase, cũng như galactose.

Dufalac được tiêu thụ vào buổi sáng khi ăn. Liều dùng được đặt cho từng bệnh nhân riêng lẻ. Đối với táo bón hoặc làm mềm phân, liều lượng như vậy được sử dụng:

 • Người lớn - 15-45 ml liều ban đầu và 10-25 ml bảo trì;
 • Ở tuổi 7-14 tuổi - 15 ml ban đầu, 10ml hỗ trợ;
 • Ở tuổi 3-6 tuổi - 5-10 ml và lần đầu, và hỗ trợ;
 • Trẻ em dưới 3 tuổi - 5 ml ban đầu và hỗ trợ.

Thông thường liều sẽ giảm sau 2 ngày sử dụng theo nhu cầu của bệnh nhân. Tác dụng của thuốc tự biểu hiện 2 ngày sau lần tiếp nhận đầu tiên, vì đây là tài sản của lactulose. Liều hoặc tần suất sử dụng có thể tăng lên nếu sau 2 ngày dùng thuốc tình trạng của bệnh nhân không cải thiện.

Tác dụng phụ của Dufalac: rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, nôn); với một quá liều, tiêu chảy có thể bắt đầu. Chống chỉ định với tắc nghẽn ruột, có độ nhạy cao với galactose, fructose lactose, hoặc hoạt chất của thuốc, cũng như galactosemia. Với thận trọng được quy định cho bệnh tiểu đường.

Điều trị vật lý trị liệu

Điều trị bằng liệu pháp trị liệu sẽ có hiệu quả hơn khi kết hợp với chế độ ăn uống. Nếu táo bón có tính chất ăn chay, việc tưới tiêu cho ruột, nước khoáng có tác dụng nhuận tràng, phù hợp như một phương pháp điều trị. Nước khoáng sulfat nên được uống vào buổi sáng và vào buổi tối khoảng 2 tuần. Nếu táo bón cũng gây chuột rút bụng, bạn nên uống nước ấm.

Nếu táo bón xuất hiện do atony của đại tràng, bạn cần phải làm một liệu pháp xoa bóp dạ dày, thực hiện các thủ tục về cơ học và thể dục thẩm mỹ, tắm vòi hoa sen tròn và tắm dưới nước. Nhờ xoa bóp, vận động ruột cải thiện. Nếu bệnh nhân cảm thấy co thắt, bạn nên sử dụng các quy trình nhiệt - áp dụng các appliqués từ chất paraffin vào dạ dày, tắm bồn lá kim.

Điều trị thay thế

Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị thay thế cho táo bón mãn tính.

Đổ 1 ngăn xếp. Nước đun sôi 2 hộp. Cám và để lại để nguội, sau đó ráo chất lỏng, và hỗn hợp kết quả của cám để ăn vào dạ dày trống rỗng. Với việc áp dụng đúng cách thuốc nhuận tràng thay thế này, sự cải thiện trong hệ tiêu hóa xảy ra chỉ sau 5 ngày nhập viện, và sự ổn định phân xảy ra vào ngày thứ 10. Thậm chí hiệu quả hơn công cụ này sẽ được kết hợp với enemas.

Tương tự có hiệu quả đối với táo bón cũng là chè, thu được từ vỏ cây hắc mai.

Một công thức khác: lấy vỏ chanh, đại hoàng (0,5 kg), và đường (200 g). Hoà tan đường trong nước (0,25 ml), bóc vỏ và cắt đại hoàng đoàn. Thành phần đổ vào nồi và nấu cho đến khi hỗn hợp được nấu chín. Bạn cần uống thuốc mỗi ngày cho đến khi có những cải tiến.

Chè từ lá oregano - đổ 30 g thành phần 1 lít nước sôi, nhấn mạnh và sử dụng 0,5 ly mỗi loại. 3 rúp / ngày.

trusted-source[93], [94], [95], [96]

Điều trị thảo mộc

Táo bón mãn tính rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh celiac. Để chuẩn bị thuốc nhuận tràng từ thảo mộc này, bạn cần cắt nó và trộn với đường (lấy 250 g cho cả hai thành phần). Đặt hỗn hợp trên gạc, quấn nó trong một dây buộc, và sau đó đặt nó trong một bình đầy huyết thanh. Đóng nó lại bằng một nắp và cuộn trong vải dày. Đặt hộp đựng ở nơi đóng kín từ ánh sáng và để lại để truyền trong 2 tuần. Các kết quả thu được căng thẳng và tiêu thụ 0.5 stack. Trước bữa ăn (trong 20 phút). Trong điều trị, tuân thủ các chế độ sau đây - dùng thuốc 2 tuần mỗi ngày, sau đó nghỉ ngơi 2 ngày, và tiếp tục tiếp nhận.

Tác dụng nhuận tràng có chất lượng trên cơ thể có senna. Để tạo ra một loại thuốc từ nó, bạn cần trộn 2 muỗng cà phê. Lá của thảo mộc này với mận (100 g) và đổ một hỗn hợp của 3 ngăn xếp. Nước sôi. Tiêm thuốc cho 3 giờ, sau đó ráo. Sốt sẵn để uống mỗi giờ với 5 muỗng canh. Trước khi phục hồi đầy đủ ruột.

Nội vi

Trong số các biện pháp vi lượng đồng căn có thể giúp với táo bón như sau: Sulfuris loại bỏ rối loạn và ổn định lưu thông cổng nơi cùng với táo bón ở một bệnh nhân có ngứa ở vùng hậu môn, cũng như bệnh trĩ. Với các triệu chứng tương tự, nhưng với bệnh trĩ nặng hơn, nên dùng Aesculus hippocastanum.

Nux vomica áp dụng nếu chức năng ruột bị đảo ngược - khi các yêu cầu để phóng uế cơ vòng không nghỉ ngơi, nhưng thay vì nén, không cho phép phân đi ra ngoài.

Chế độ ăn kiêng cho táo bón mãn tính

Các đặc điểm của chế độ ăn uống cho táo bón mãn tính: cơ sở của một chế độ ăn uống bổ dưỡng cần được thực phẩm và các món ăn từ họ cải thiện peristalsis đường ruột. Đồng thời, thức ăn nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi nó, có thể gây ra thối rữa hoặc lên men trong ruột, cũng như dạ dày.

Đối với việc bình thường hóa hoạt động chức năng của ruột từ chế độ ăn uống là cần thiết để loại bỏ các sản phẩm từ bông phấn và bột men, thức ăn nhanh, súp, truyền với nước dùng đầu tiên, Nước cờ-vas, nước có ga ngọt, đậu, và các sản phẩm mì ống. Ngoài ra, bạn không thể ăn nấm. Không được uống cacao, chè quá mạnh, thạch, và cà phê. Từ ngọt không thể sử dụng bánh ngọt có chứa sữa trứng, cũng như sôcôla; từ trái cây và trái cây - quả việt quất, chuối và gỗ khô.

trusted-source[97], [98], [99]

Menu với táo bón mãn tính

Một ngày gần đây thực đơn cho táo bón mãn tính.

Chế độ ăn uống nên được chia ra - cần một phần nhỏ 5-6 rúp / ngày. Trình đơn có thể có khoảng trình tự này:

 • Đối với rau diếp ăn sáng (cá ngừ và rau tươi), phô mai có thêm mứt hoặc mật ong, cũng như trà yếu;
 • Bữa sáng thứ 2 gồm salad hoa quả (bạn nên làm từ lê, táo, cherry, cam, dứa, mận ...);
 • Vào bữa trưa, ăn súp hải sản, một món trứng tráng với rau, và một trái cây sấy khô làm từ trái cây khô;
 • Buổi chiều ăn nhẹ nên bao gồm một tách trà yếu với một món tráng miệng (điều này có thể là, ví dụ như bánh marshmallow hoặc pastille);
 • Đối với bữa tối, nấu một món ăn phụ, bao gồm kiều mạch xào với bơ và cá (nướng);
 • 3 giờ trước khi đi ngủ, uống kefir đã khử mùi (1 ngăn xếp).

Tập thể dục cho táo bón mãn tính

Khi các bài tập táo bón mãn tính được thực hiện tốt nhất vào buổi sáng, và sau đó lại ăn trưa. Xin lưu ý rằng các thủ tục có thể được thực hiện không sớm hơn 1,5-2 giờ sau bữa ăn.

Nằm trên lưng, trong khi mở rộng cánh tay quanh hai bên, hít phải khi hít phải và cùng lúc rút vào hậu môn, sau đó thở ra trở lại vị trí trước. Thực hiện quy trình này 2-3 r.

Có giả định vị trí nằm, uốn cong / uốn cong, và để giảm / nâng chân, ngoài các điểm dừng quay (tất cả các chuyển động của 4-5 con sông).

Ở vị trí nằm, hãy đặt cánh tay lên trên cơ thể. Mở rộng lòng bàn tay lên trên, kéo tay ra và uốn cong chúng trong khuỷu tay, sau đó đưa chúng về vị trí trước và xoay bàn tay của bạn xuống phía dưới. Thủ tục nên được lặp lại 5-6 r.

Trong một vị trí nằm với tay trên cơ thể. Khi thở ra quẹo sang phải, chạm tay trái lên cạnh giường, lấy vị trí cũ vào cảm hứng. Lặp lại chuyển động bằng tay phải của bạn. Thực hiện bài tập 3-5 r.

Đứng vị trí nằm xuống, nắm lấy mặt sau của giường bằng tay và thực hiện các động tác đi xe đạp bằng bàn chân của bạn - làm cho 8-20 lượt với mỗi chân.

Ở vị trí nằm, uốn hai chân vào đầu gối, sau đó giảm / pha loãng chúng - lặp lại 4-5 r.

Nằm trên lưng bạn với đôi tay của bạn trên đầu của bạn. Thực hiện nâng của thân cây, sử dụng như là điểm hỗ trợ của bàn tay, phần chẩm của đầu và gót chân. Khi leo lên, rút ra ở đầu vào hậu môn. Thủ tục nên được lặp lại 4-5 r. Sau khi hoàn thành bài tập trên, đặt tay lên ngực, cũng như bụng, sau đó hít sâu hai lần vào ngực, rồi bụng.

Lấy vị trí của "khuỷu tay đầu gối" và lần lượt kéo chân của bạn trở lại (lặp lại 4-5 rúp).

Trong khuỷu tay đầu gối, nâng xương chậu bằng cách thẳng đầu gối. Thủ tục nên được lặp lại 3-4 r. Nếu có thể, sau thủ tục này, cố gắng đứng trong vòng tay của 3-4 kệ ngắn, trong khi đá vào tường. Thực hiện các thanh chống, thực hiện các động tác đá.

Đi đứng, và chân được tập hợp lại với nhau. Làm căng trong khi vẽ trong hậu môn. Thủ tục là 2-3 r.

Thông qua đứng với chân chéo. Kéo dài, kéo đường hậu môn - lặp lại quy trình 2-3 r.

Để giữ chân lại với nhau, ở tư thế đứng, và hai cánh tay hòa tan ở hai bên và trên một cảm hứng để kéo dài, sau khi đã đưa đầu vào hậu môn. Thực hiện các thủ tục 3-4 r.

Đứng thẳng và đóng chân. Hãy bay chân sang một bên, cũng như đi qua lại. Lặp lại bài tập 3-4 r.

Bước đi đầu tiên là bước đi bình thường, sau đó - nâng đầu gối của bạn lên cao rồi trở lại bình thường trở lại bình thường. Thủ tục kéo dài 1-2 phút.

Đi đứng và hạ thấp chân, đặt tay lên eo, sau đó khuỷu tay của bạn trở lại hít vào, qua đó đẩy ngực bạn về phía trước. Cùng với phong trào này, vẽ vào hậu môn. Khi hít thở đi, đặt ra ban đầu. Thực hiện quy trình 2-3 r.

Đứng lên, giảm chân, đặt cánh tay lên trên cơ thể. Hơi thở sâu và hít sâu / thở ra 2-3 r.

trusted-source[100], [101], [102], [103], [104]

Phòng ngừa

Ngăn ngừa táo bón là phát hiện kịp thời và điều trị các bệnh của hệ tiêu hóa, cũng như các bệnh lý khác dẫn đến táo bón. Ngoài ra, nó là cần thiết để ăn đúng cách và bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ hữu cơ trong chế độ ăn uống của bạn. Uống một lượng vừa đủ chất lỏng, di chuyển rất nhiều, quan sát chế độ ăn vào ban ngày, đồng thời cũng để trống ruột.

trusted-source[105], [106], [107], [108], [109], [110]

Dự báo

Táo bón mãn tính thường có tiên lượng thuận lợi. Nhưng cần lưu ý rằng bệnh lý học này có thể có các biến chứng - sự hình thành tắc nghẽn của phân, sự phát triển của viêm bao tử cung hoặc tắc ruột. Những vấn đề này đặc biệt có liên quan đến những người bị liệt, cũng như người cao tuổi.

trusted-source[111]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.