Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tại sao ngón chân của tôi bị chuột rút và phải làm gì?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật bụng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Ngày nay, nhiều bệnh nhân phàn nàn về chuột rút ngón chân. Nếu trước đây nó chủ yếu là vấn đề của người già và người khuyết tật, thì ngày nay nó có xu hướng lan rộng và trẻ hóa. Ngày nay, có lẽ không có một người nào, dù chỉ một lần trong đời, chưa từng trải qua cơn co thắt là gì. Hiện nay, co giật không chỉ xảy ra ở người già và người trưởng thành mà còn ở người trẻ tuổi, thanh thiếu niên và trẻ em. Vấn đề này đã không bỏ qua ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ em.

Nguyên nhân chuột rút

Có nhiều lý do tại sao các ngón chân bị chuột rút. Chắc chắn trả lời tại sao điều này đang xảy ra, nó là không thể. Có lẽ đây là những thay đổi ở cấp độ của hệ thống vùng dưới đồi - tuyến yên, chức năng của sự tiêu hóa.

Chuột rút có thể liên quan đến việc thiếu protein, một số axit amin, vitamin. Sự thiếu hụt các axit amin thiết yếu đặc biệt tiêu cực cho cơ thể. Ngoài ra, co giật xảy ra khi cơ thể thiếu vitamin B, D. Nhiều bệnh đồng thời, bệnh lý mãn tính có thể dẫn đến thực tế là các ngón chân bị chuột rút. Tại sao điều này xảy ra, cơ chế ảnh hưởng của một số bệnh đến tình trạng cơ bắp, ngón tay, vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ và vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều nhà nghiên cứu.

Ví dụ, người ta biết rằng giãn tĩnh mạch, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn, xơ vữa động mạch, nhiều bệnh về tim và thận có thể dẫn đến co giật. Có lẽ, nguyên nhân là do lưu thông máu bị suy yếu, trương lực mạch máu, với kết quả là các cơ nhận được ít oxy hơn và có co thắt. Nhưng đây chỉ là một trong những phiên bản.

Các yếu tố rủi ro

Nhóm nguy cơ bao gồm những người bị suy giảm chức năng các cơ chế neyroregulyatornyh mất cân bằng gipotallamo-tuyến yên, bệnh và các rối loạn tuyến yên, sự mất cân bằng của các bộ phận cảm và phó giao cảm của thần kinh trung ương, với mạch máu vi tuần hoàn bị suy yếu, nói chung và huyết động địa phương, với xu hướng rối loạn co thắt, thần kinh và nội tiết , bệnh của hệ thống nội tiết tố. Nhóm nguy cơ bao gồm các bệnh nhân mắc bệnh tim. Máu, thận, mạch máu trong lịch sử. Cũng như các yếu tố nguy cơ xem xét các chẩn đoán như bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành, giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc bệnh bẩm sinh và mắc các bệnh về hệ thống cơ xương, gần đây bị chấn thương cơ, xương, dây thần kinh, người mắc bệnh thần kinh. Các yếu tố nguy cơ là chấn thương gần đây, kèm theo vi phạm bảo tồn, chèn ép mạch máu và dây thần kinh. Điều này có thể bao gồm các trường hợp kẹp mạch, cơ, thạch cao, băng áp lực, sự phát triển của hội chứng khoang.

Tăng đáng kể nguy cơ co giật ở những người làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng. Ngoài ra, nguy cơ tăng lên nếu một người sống và làm việc trong điều kiện ẩm ướt, trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ, trong điều kiện núi cao, tiếp xúc với sự thay đổi mạnh trong điều kiện khí hậu. Rủi ro là những người không hoạt động thể chất, có lối sống ít vận động, người già liên quan đến các quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, bị rối loạn thoái hóa. Cũng trong nhóm này, phụ nữ mang thai đang cho con bú, vì họ làm tăng tải trọng lên cơ bắp. Đối với trẻ em của năm đầu đời, chúng có thể bị co giật với mức tăng mạnh, thiếu một số chất nhất định, đặc biệt nếu chúng được cho ăn nhân tạo. Co giật ở họ có thể là hậu quả của việc thiếu oxy của thai nhi, thiếu oxy, thu được khi sinh con, đây có thể là kết quả của chấn thương khi sinh, bệnh lý não. Do tăng trương lực tự nhiên hoặc bệnh lý, cũng có chuột rút ở ngón chân. Nguy cơ ở trẻ sinh non tăng đáng kể vì chúng có chức năng và đôi khi cả sự non nớt về cấu trúc của nhiều cơ quan và hệ thống, bao gồm cả thần kinh và cơ bắp, việc thích nghi là khá khó khăn, bệnh tăng trương lực bệnh lý thường phát triển và tình trạng thiếu oxy phát triển.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Sinh bệnh học

Vi phạm các cơ chế điều hòa thần kinh, đặc biệt là các mức độ điều hòa ở vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến yên, dẫn đến sự vi phạm sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, tương ứng, làm suy yếu việc truyền các xung thần kinh ở cấp độ của mô thần kinh hoặc ở mức độ tương tác của thần kinh. Có sự xáo trộn về tính dễ bị kích thích của các cấu trúc tế bào, các mô, việc tạo ra tiềm năng hoạt động trong các mô thần kinh và cơ bị phá vỡ, do đó cơ nhận được tín hiệu cho sự co lại, nhưng không nhận được tín hiệu để thư giãn hoặc dòng chảy của tín hiệu này chậm.

Vi phạm các cơ chế điều hòa thần kinh, ngoài việc tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và các thành phần quan trọng khác, dẫn đến sự phá vỡ các quá trình trao đổi chất nói chung trong cơ thể, mức độ hormone. Thông thường đây là những bệnh lý phát triển trên nền tảng của sự căng thẳng thần kinh, căng thẳng, dưới tác động của căng thẳng và các yếu tố cực đoan trên cơ thể, trong thời kỳ thích nghi, trên nền tảng của mệt mỏi mãn tính.

Tất cả những yếu tố này dẫn đến việc cơ thể làm gián đoạn hoạt động của hormone, phát triển mất cân bằng nội tiết tố, các bệnh nội tiết, từ đó dẫn đến phá vỡ các quá trình trao đổi chất, hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc phá vỡ sự phân phối, hấp thu, đưa vào các chuỗi trao đổi chất.

Tất cả điều này đòi hỏi một sự gián đoạn trong hoạt động bình thường của hầu hết các cơ quan và hệ thống của cơ thể ở các cấp độ khác nhau, từ phân tử, tế bào và mô. Và kết thúc với cấp độ sinh vật. Các quá trình sinh lý, sinh hóa ảnh hưởng đến tế bào, sau đó toàn bộ mô, cũng thay đổi đáng kể. Những thay đổi được biểu hiện rõ ràng nhất ở cấp độ của hệ thống thần kinh và cơ bắp do sự mất cân bằng của các quá trình trao đổi chất, ở cấp độ tế bào, mô.

Mất cân bằng có thể xảy ra vì nhiều lý do (do sự thiếu hụt của các thành phần khoáng chất chính, vitamin). Họ tham gia trực tiếp vào việc tạo ra tiềm năng tế bào. Điều này được phản ánh trong sự co bóp, dễ bị kích thích của các tế bào và mô. Chu trình Krebs bị vi phạm - quá trình chính đảm bảo hoạt động của các tế bào. Kết quả là các cơ chế chuyển hóa carbohydrate và năng lượng bị xáo trộn, và tình trạng thiếu oxy phát triển.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Dịch tễ học

Phân tích dữ liệu thống kê trong ba năm qua (theo Rosstat) cho thấy khoảng 50% các cơn động kinh xảy ra do thiếu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất. 20% các cơn động kinh khác xảy ra dưới ảnh hưởng của các yếu tố gây hại. 30% các cơn động kinh khác là do các bệnh khác nhau. Do đó, khoảng 30% tất cả các cơn co giật do bệnh đồng thời phát triển trên nền tảng của bệnh đái tháo đường, khoảng 25% - trên nền của chứng giãn tĩnh mạch, khoảng 15% - các bệnh tim, bao gồm suy tim, IHD, rối loạn nhịp tim. 10% các cơn động kinh khác phát triển trên nền tảng của các bệnh mạch máu. Bao gồm, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, hạ huyết áp, IRR. Một bức tranh tương tự được xác nhận bởi số liệu thống kê của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23]

Triệu chứng

Bạn cảm thấy ngón chân của mình bị co rút và vẫn bị nén, chúng không thể được giải phóng. Tình trạng này dần dần gây đau, tê, mất cảm giác, có sự bóp mạnh của các ngón tay. Nếu bạn làm việc một cơ bắp, chà xát nó, các triệu chứng giảm dần.

Khó chịu đóng vai trò là dấu hiệu đầu tiên, đôi khi - đau, co giật, run rẩy chân tay, ngón tay. Sau đó là cảm giác nóng rát, đau đớn, áp lực mạnh ở ngón tay, không có khả năng hòa tan, di chuyển.

Chuột rút ở ngón tay và ngón chân

Có sự vi phạm mạnh mẽ về lưu thông máu, trạng thái của mô cơ, hoạt động co bóp, chuyển hóa của nó. Chuột rút ở ngón tay và ngón chân có thể do chấn thương, chèn ép, chèn ép (lưu thông máu, bảo tồn). Thông thường điều này được quan sát dựa trên nền tảng của thai kỳ, trong thời kỳ cho con bú và thời kỳ mãn kinh, trong thời kỳ mãn kinh.

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28]

Chuột rút ngón tay trái, chân phải

Có thể xảy ra vì nhiều lý do. Trước khi bắt đầu điều trị, bạn cần biết chính xác nguyên nhân. Trong mọi trường hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, được kiểm tra, tìm ra nguyên nhân của bệnh lý.

trusted-source[29], [30], [31], [32]

Co thắt bàn chân và ngón chân

Nếu bạn đột nhiên bị chuột rút, bạn cần ngay lập tức chà xát nơi này bằng sông. Massage ngón tay của bạn kỹ lưỡng theo mọi hướng. Một bồn tắm chân ấm sẽ giúp. Bạn cũng có thể thử đặt chân lên một mặt phẳng, dựa vào nó. Tiếp tục xoa bóp: massage bao gồm tất cả các phương tiện tiếp xúc thủ công, cọ xát, nhào vào khu vực bị ảnh hưởng, sẽ đảm bảo sự tiếp cận của máu và oxy đến nơi co giật. Nếu có thể, bạn nên dùng thuốc chống co giật, hoặc thuốc chống co thắt.

Co thắt ngón chân cái

Điều trị căn nguyên, nghĩa là phụ thuộc vào bệnh lý được phát hiện. Thông thường, chuột rút của ngón chân cái, lớn là do thiếu magiê trong cơ thể, vì vậy họ có thể kê toa magiê.

Trong trường hợp bệnh lý của cơ bắp và lưu thông máu, các phương pháp vật lý trị liệu và liệu pháp phục hồi chức năng được sử dụng. Điều trị căn nguyên hiệu quả nhất, đó là, nó nên nhằm mục đích xác định và loại bỏ hơn nữa nguyên nhân của bệnh lý.

Chuột rút vào ban đêm

Nếu bạn gặp phải chuột rút ở ngón chân vào ban đêm, cần phải chẩn đoán và điều trị thêm. Cơ sở của liệu pháp bao gồm các thuốc chống co giật đặc biệt, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau. Chuyển động rung, cũng như các chuyển động chủ động, làm giảm co giật. Bạn nên dùng vitamin, vì hầu hết có liên quan đến hypov vitaminosis / av vitaminosis, đặc biệt là thiếu vitamin A, E, PP. Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu. Loại bỏ căng thẳng quá mức, co thắt, góp phần vào các thủ tục khác nhau với nước.

Chuột rút ở ngón chân và cơ bắp chân

Một bức tranh tương tự thường được chẩn đoán ở những cá nhân tham gia tập luyện nâng cao, thể thao. Điều này thường được quan sát thấy ở các vận động viên chuyên nghiệp đang chuẩn bị cho các cuộc thi, trong các máy bay chiến đấu trải qua huấn luyện quân sự, chiến đấu tay đôi và các loại võ thuật khác nhau. Co giật trong khu vực này có thể chỉ ra việc tập luyện quá sức (tải quá mức) hoặc các bài tập được thực hiện không chính xác hoặc tải phân phối không chính xác. Thông thường, những triệu chứng này cho thấy tổn thương dây chằng.

trusted-source[33], [34], [35], [36]

Tê và chuột rút ở ngón chân

Nó có liên quan đến một số lý do: quá trình trao đổi chất bị suy yếu, thiếu vitamin, khoáng chất, căng thẳng thần kinh, quá sức, rối loạn tâm thần, rối loạn thần kinh. Nên sử dụng thuốc chống co giật cho co giật. Ngoài ra, các triệu chứng như vậy thường chỉ ra các rối loạn của hệ thống tim mạch: lưu thông máu bị suy yếu, máu và bạch huyết, xung huyết, vi phạm chức năng thoát nước của máu.

Chuột rút mạnh

Hình ảnh này có thể được quan sát thấy trong sự gián đoạn hoạt động bình thường của nhiều bộ phận của hệ thống thần kinh trung ương, hoặc nó có thể là sự gián đoạn ở cấp độ sinh lý của hệ thống thần kinh tự trị, trong đó có xu hướng hệ thống thần kinh giao cảm chiếm ưu thế, hoặc sự phân chia giao cảm bắt đầu mạnh mẽ. Ngoài ra, có thể có nhiều rối loạn khác, không chỉ ở cấp độ của CNS hoặc PNS. Nếu bạn lo lắng về chuột rút mạnh của ngón chân, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và được kiểm tra.

Đau ở ngón chân, chuột rút

Rất thường xuyên, những lời phàn nàn về đau ở ngón chân và chuột rút xảy ra ở thanh thiếu niên. Họ liên kết nó với một giai đoạn chuyển tiếp khi quá trình tái cấu trúc của sinh vật xảy ra: thay đổi về tinh thần, thể chất xảy ra, thay đổi nội tiết tố thay đổi, quá trình trao đổi chất bị xáo trộn. Thường thì điều này là do mức độ hoạt động thể chất, vận động không đủ. Đôi khi nguyên nhân trở thành một chế độ tập luyện được lựa chọn không chính xác, chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu một số chất trong chế độ ăn uống.

Chuột rút thường xuyên

Co giật thường xuyên có thể là một dấu hiệu của nhiều bệnh lý và không thể đề xuất bất kỳ chẩn đoán nào mà không cần kiểm tra cần thiết. Điều trị thường được lựa chọn sau khi nguyên nhân gây co giật ngón chân được xác định, đặc biệt nếu đó là một cơn động kinh thường xuyên. Có khá nhiều phương pháp để loại bỏ chuột rút. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất là các bài tập vật lý trị liệu, các phương pháp thể dục tích cực và thụ động, trị liệu bằng tay, xoa bóp và thở đúng cách.

Sử dụng nhiều loại thuốc, bao gồm cả thuốc mỡ địa phương, các chế phẩm để uống. Cơ sở của liệu pháp bao gồm các thuốc chống co giật đặc biệt, thuốc chống co giật, thuốc giãn cơ (không spa - 150 mg / ngày, carbazepam - 3-5 mg / kg trọng lượng cơ thể, trometamol - 60 mg / ngày, 2 lần một ngày). Các loại thuốc mỡ khác nhau cũng được sử dụng (troksevazin-gel, dolobene, chondroitin, zhivokost, sabelnik, nọc ong). Áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu (quy trình điện, điện di). Đủ phổ biến, biện pháp vi lượng đồng căn được sử dụng trong co giật.

Chẩn đoán chuột rút

Co giật thường không bao giờ xảy ra như vậy, có một lý do nhất định cho sự xuất hiện của họ. Và việc xác định nguyên nhân này là một phần quan trọng của chẩn đoán, vì các chiến thuật điều trị tiếp theo và hiệu quả của nó phụ thuộc vào nó. Thường co giật là một dấu hiệu của bất kỳ bệnh nào của cơ thể. Động kinh có thể là hậu quả của tổn thương hệ thần kinh. Đây có thể là kết quả của sự trục trặc của não, với kết quả là não gửi tín hiệu sai đến các ngón chân, và các cơ bị co thắt liên tục. Các bệnh truyền nhiễm, thoái hóa thần kinh, cơ bắp-dystrophic có thể dẫn đến co giật. Chúng có thể là hậu quả của việc thiếu vitamin A trong cơ thể, các thành phần khoáng chất, chúng có thể cho thấy sự vi phạm tỷ lệ của các chất riêng lẻ trong cơ thể. Trong một số trường hợp, co giật được xác định về mặt di truyền, hoặc mắc phải do căng thẳng liên tục, thiếu oxy trong cơ thể và chấn thương sọ não.

Nói chung, giai đoạn đầu tiên và chính của chẩn đoán là xác định nguyên nhân gây động kinh. Thông thường, một hình ảnh lâm sàng và kiểm tra tiêu chuẩn là không đủ. Trong quá trình chẩn đoán, các phương pháp chẩn đoán khác nhau được sử dụng: phòng thí nghiệm, dụng cụ. Nếu cần thiết, sử dụng các xét nghiệm chức năng có thể phân biệt chính xác giữa các bệnh và hội chứng khác nhau.

Các phương pháp chính là xét nghiệm lâm sàng tiêu chuẩn (phân, nước tiểu và máu). Họ sẽ chỉ ra một hướng gần đúng để nghiên cứu thêm. Ví dụ, họ chỉ ra một quá trình viêm, nhiễm trùng, dị ứng hoặc tự miễn dịch. Trong tương lai, tùy thuộc vào điều này, các phương pháp nghiên cứu bổ sung, làm rõ được quy định. Nếu phòng khám đã cho thấy một quá trình virus có thể, các nghiên cứu virus học khác nhau được quy định. Nếu nghi ngờ bệnh thấp khớp, bệnh lý tự miễn, xét nghiệm thấp khớp, phân tích protein phản ứng C, nghiên cứu sinh hóa được quy định. Một xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm dị ứng, xét nghiệm miễn dịch, phân tích các loại globulin miễn dịch thuộc nhiều nhóm khác nhau về hàm lượng vitamin nhất định thường được kê đơn. Phương pháp di truyền đôi khi được sử dụng nếu nghi ngờ rằng các cơn động kinh là bẩm sinh và được xác định di truyền.

Trong chẩn đoán, các phương pháp nghiên cứu công cụ khác nhau được sử dụng, vì chúng cho thấy chính xác nhất hình ảnh của bệnh lý, hình dung về bệnh lý. Các phương pháp chính được sử dụng để xác định nguyên nhân gây ra sự co giật của các ngón chân là các phương pháp sau:

 1. Tàu điện ngầm
 2. ФÓA
 3. điện não đồ.
 4. chụp cắt lớp
 5. kiểm tra x-quang
 6. khám siêu âm.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41], [42], [43]

Chẩn đoán phân biệt

Bản chất của chẩn đoán phân biệt là cần phân biệt các dấu hiệu của các bệnh tương tự và xác định chẩn đoán cuối cùng. Nó cũng là cần thiết để xác định nguyên nhân của bệnh lý. Từ đó phụ thuộc vào hiệu quả của điều trị thêm.

trusted-source[44], [45], [46], [47]

Điều trị chuột rút

Điều trị chỉ được chỉ định sau khi chẩn đoán đã được thực hiện và chẩn đoán đã được thực hiện, vì chỉ cần biết nguyên nhân của bệnh lý có thể thực hiện các biện pháp thích hợp để loại bỏ các nguyên nhân này. Chỉ trong trường hợp này điều trị sẽ có hiệu quả.

Chủ yếu là điều trị bằng thuốc. Trong trị liệu hầu như luôn luôn bao gồm các thuốc chống co giật đặc biệt, thuốc chống co giật và thuốc giãn cơ. Đôi khi quy định phương pháp vật lý trị liệu. Phương tiện thay thế, vi lượng đồng căn, phyto-và liệu pháp tự nhiên cũng đang được sử dụng. Điều trị căn nguyên chiếm ưu thế, nghĩa là nhằm mục đích loại bỏ nguyên nhân của bệnh lý.

Điều trị triệu chứng ít được sử dụng. Nhưng nó ít hiệu quả hơn và thường được coi là một phương pháp phụ trợ. Kết hợp hiệu quả giữa liệu pháp căn nguyên và triệu chứng.

Một điều kiện tiên quyết để trị liệu thành công là sử dụng massage, vật lý trị liệu. Đừng làm mà không có, tập thở, thư giãn thích hợp. Bơi rất hữu ích, vì nó nhanh chóng loại bỏ bất kỳ chuột rút, co thắt.

Làm gì với chuột rút ở ngón chân?

Phải làm gì nếu bạn bị chuột rút ở ngón chân, chỉ có bác sĩ mới có thể trả lời. Điều này được giải thích bởi thực tế là để kê đơn điều trị, trước tiên bạn phải chẩn đoán và xác định nguyên nhân của bệnh lý. Chỉ sau đó điều trị được lựa chọn. Một cách độc lập, bạn chỉ có thể cung cấp hỗ trợ tạm thời, làm giảm nhẹ tình trạng. Có nhiều loại thuốc giúp giảm chuột rút và giảm tạm thời tình trạng này. Tại thời điểm chuột rút xảy ra, nơi này nên được mát xa tốt, sử dụng các nét nhẹ trước, sau đó nhào sâu hơn và mài.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bạn cũng có thể tự xoa bóp (tự xoa bóp), chà xát khu vực bị chuột rút. Tất nhiên, bạn có thể độc lập thực hiện các bài tập thể chất khác nhau nhằm loại bỏ các cơn động kinh.

Làm thế nào để ngăn chặn chuột rút ngón chân?

Nếu có co giật các ngón chân, một câu hỏi tự nhiên xuất hiện: "Làm thế nào để ngăn chặn chúng?". Cần hành động nhanh chóng. Trước tiên, bạn cần càng nhanh càng tốt để đảm bảo sự tiếp cận của máu và oxy đến vị trí bị chuột rút. Để làm điều này, ngón tay được mát xa, xoa bằng tay, thực hiện bất kỳ động tác massage. Điều này sẽ ngay lập tức giảm đau và thư giãn cơ bắp. Một khi nó đã trở nên dễ dàng hơn một chút, bạn cần dùng thuốc chống co giật, hoặc thuốc chống co thắt. Sau khi cơn động kinh cấp tính đã qua, bạn đã có thể nghĩ về việc điều trị thêm. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, trải qua một cuộc kiểm tra toàn diện, nhận các cuộc hẹn và tuân thủ nghiêm ngặt. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh lý, và không bị chết đuối trong một thời gian.

Thuốc

 • Nhưng - chụp nhanh.

Liều dùng: trên máy tính bảng 2-3 lần một ngày (bất kể sự hiện diện hay vắng mặt của cơn động kinh). Quá trình điều trị là 10-14 ngày.

Biện pháp phòng ngừa: không dùng cho trẻ em đến 6 tuổi, phụ nữ có thai.

Tác dụng phụ: buồn nôn, nôn, nhiễm độc.

 • Karbazepam.

Liều dùng: 3-5 mg / kg trọng lượng cơ thể. Nên điều trị trong một đợt điều trị, trung bình 14-28 ngày.

Thận trọng: tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ: biến chứng thận, gan, đau dạ dày.

 • Ketolorak

Liều dùng: 60 mg mỗi ngày. Bạn có thể phá vỡ liều này 2-3 lần một ngày.

Biện pháp phòng ngừa: nó được kết hợp xấu với các loại thuốc khác.

Tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa.

 • Trometamol.

Liều dùng: 60 mg / ngày, 2 lần một ngày.

Biện pháp phòng ngừa: chỉ nên dùng theo khuyến nghị của bác sĩ, và cũng nghiêm ngặt tuân thủ một liều lượng, không vượt quá nó.

Tác dụng phụ: chóng mặt, ảo giác, nhầm lẫn.

Vitamin

Với sự phát triển của chứng chuột rút ngón tay, nên uống vitamin với nồng độ hàng ngày sau đây:

 • Vitamin PP - 60 mg
 • Vitamin A - 240 mg
 • Vitamin E - 45 mg.

Điều trị vật lý trị liệu

Từ các phương tiện điều trị vật lý trị liệu được hiển thị:

 • thủ tục nhiệt
 • thủ tục điện
 • myostimulation
 • mát xa thủy
 • bấm huyệt
 • châm cứu
 • massage, tác dụng thủ công
 • mát xa điện
 • điện di với sự ra đời của canxi, magiê, thuốc giãn cơ. Nếu co giật đi kèm với đau, áp dụng thuốc giảm đau thích hợp như là một phần của điện di.

Điều trị thay thế

Thông thường, một điều trị thay thế được sử dụng như là một bổ sung cho điều trị chính.

 • Công thức số 1. Kem dưỡng chân

Khoảng 50 gram bơ ca cao tan chảy được lấy làm cơ sở. Đổ đầy nó với một lượng nhỏ bơ nấu sẵn và dầu nhũ hương được đun nóng trên lửa nhỏ theo tỷ lệ 2: 1. Chuẩn bị một khối thống nhất thống nhất. Khối lượng phải dễ dàng được áp dụng cho da. Khi khối lượng được chuẩn bị, ngay lập tức trước khi áp dụng vào ngón tay của bạn, thêm 2-3 giọt tinh dầu cô đặc của cây ngải, hương thảo và thông. Áp dụng trong 15-20 phút, sau đó rửa sạch và thoa kem béo ngậy (bất kỳ).

 • Công thức số 2. Dầu tắm chân

Khoảng 30 gram cát tinh khiết và 40-50 gram bơ được lấy làm cơ sở, trộn lẫn với nhau. Đổ một lượng nhỏ nước khuynh diệp (khoảng 30-40 ml). Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất (như kem chua). Thêm vào bồn ngâm chân với tỷ lệ một muỗng canh cho mỗi 5 lít nước. 2-3 giọt tinh dầu thông và đinh hương cô đặc được thêm trực tiếp trước bồn tắm.

 • Công thức số 3. Chà chân

Lấy khoảng các phần bằng nhau của mật ong và bơ, làm tan chảy ở nhiệt độ thấp bằng cách khuấy liên tục, từ từ đổ vào dầu hạt đào (khoảng 50 ml). Trộn cho đến khi thống nhất đồng nhất. Trộn đều, để không còn vón cục. Trước khi thoa lên da, thêm 2-3 giọt tinh dầu phong lữ, chanh và bạc hà, trộn kỹ lại và thoa không quá 10 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

 • Công thức số 4. Kem chống co giật

Trộn cà phê xay và sô cô la đắng đậm trong các phần bằng nhau - khoảng một muỗng canh mỗi thành phần, thêm khoảng 2 muỗng canh bơ hạt mỡ và 1 muỗng canh hydronyzate. Tất cả điều này được trộn kỹ lưỡng, cho đến khi thống nhất thống nhất, áp dụng cho các ngón chân nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 20-30 phút, rửa sạch với nước ấm. Áp dụng nhiệt khô.

trusted-source[48], [49], [50], [51]

Thảo dược

Thảo dược được coi là rất hiệu quả.

Biện pháp khắc phục số 1 cho chứng chuột rút ngón tay là húng quế. Nó chứa nhiều phytoncides, glycoside, có tác dụng thư giãn trên cơ bắp, làm giảm co thắt và quá căng thẳng. Áp dụng dưới dạng thuốc sắc và thuốc tiêm truyền. Nó cũng có thể được sử dụng như một giải pháp để bôi trơn ngón tay, cho bồn ngâm chân, dưới một nén, dưới dạng các ứng dụng. Bạn có thể thêm vào thực phẩm.

Một loại hoa nhài được sử dụng dưới dạng nén, nước thơm, các ứng dụng, để tắm trị liệu. Làm giảm co thắt, thư giãn các khu vực căng thẳng, tông màu thư giãn. Hài hòa hệ thần kinh và nội tiết. Ngoài ra, cải thiện tình trạng da, ngăn ngừa sự hình thành vết chai. Bẩm sinh.

Lá và hoa của cây phong lữ được sử dụng như một thuốc sắc. Đó là khuyến cáo để có được bên trong, cũng như giữ bồn tắm chân. Ở dạng tinh dầu, nó có thể được sử dụng để làm phong phú thêm thuốc mỡ và kem bôi chân (thêm 2-3 giọt, trộn).

Vi lượng đồng căn

Khi điều trị vi lượng đồng căn, bạn cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sau:

 1. Chữa lành trong ít nhất 28 ngày
 2. Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị.
 3. Tham khảo ý kiến bác sĩ.

Điều này sẽ tránh tác dụng phụ (nhiễm độc, dị ứng và phản ứng thần kinh, rối loạn tiêu hóa).

 • Công thức số 1.

Khoảng 30 gram mật ong được lấy làm cơ sở. Đổ một lượng nhỏ nước dùng rau ấm nấu sẵn. Chuẩn bị một khối thống nhất thống nhất. Khối lượng nên có độ đặc xấp xỉ như kem chua. Thuốc sắc thực vật được chuẩn bị trước từ vỏ và bột chanh, cam, húng quế và đinh hương. Khi khối lượng được chuẩn bị, ngay lập tức trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu cô đặc của hoa oải hương và bạch đàn. Uống một muỗng cà phê với tất cả các cơn chuột rút. Nếu bạn thêm một muỗng canh long não vào sản phẩm, bạn có thể sử dụng nó dưới dạng kem, đặt nó lên ngón chân trong khi co giật (họ không đưa nó vào bên trong bằng long não).

 • Công thức số 2.

Làm cơ sở, lấy khoảng 20 gram mật ong và bột xương, trộn với nhau. Đổ một lượng nhỏ thuốc sắc ấm nấu sẵn (sả, ampa, hồi và húng quế, đun sôi trong sữa). Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất (như kem chua). Ngay trước khi uống, thêm 2-3 giọt tinh dầu cô đặc của cam bergamot và vani. Sử dụng một muỗng cà phê 1-2 lần một ngày.

 • Công thức số 3.

Lấy khoảng bằng nhau của mật ong và kem chua, trộn với một nửa muỗng cà phê đinh hương đất và hoa vervain. Trộn đều, để không còn vón cục. Nếu bạn không thể khuấy, bạn có thể làm tan chảy mật ong ở nhiệt độ thấp hoặc trong bồn nước hoặc thêm 1-2 muỗng canh nước nóng. Trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu lục bình và oregano và nửa muỗng cà phê thảo mộc elecampane, trộn kỹ lại, uống với mỗi cơn co giật.

Điều trị ngoại khoa

Thông thường, co giật được điều trị bằng các phương pháp truyền thống, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được yêu cầu. Ví dụ, nếu nguyên nhân gây co giật là khối u, huyết khối tĩnh mạch, tắc động mạch, tắc nghẽn mạch máu, tổn thương thần kinh. Chủ yếu được sử dụng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, kỹ thuật nội soi.

Các biến chứng và hậu quả

Các tác dụng chính của cơn động kinh là các tác dụng phụ và biến chứng khác nhau. Trước hết, quá trình lưu thông máu, bảo tồn, quá trình trao đổi chất bị xáo trộn, hoạt động thể chất, khả năng phản ứng của các mô cơ và dây thần kinh bị giảm. Đôi khi chuột rút ở ngón chân đi kèm với sự phát triển của quá trình viêm. Một nguy hiểm khác là co giật có thể trở thành mãn tính. Hình thức này được đặc trưng bởi sự phát triển của các cơn động kinh và đợt cấp tính định kỳ. Có lẽ biến chứng nguy hiểm nhất là tê liệt, tàn tật.

trusted-source[52], [53], [54], [55], [56], [57], [58]

Phòng ngừa

Cơ sở của phòng ngừa là duy trì hoạt động thể chất. Cần ăn uống đầy đủ, quan sát cân bằng nước. Nếu cần thiết, bạn cần uống một lượng vitamin, khoáng chất, phụ gia thực phẩm khác nhau. Nên thực hiện các bài tập thường xuyên nhằm bình thường hóa quá trình lưu thông máu và hô hấp. Cần phải trải qua kiểm tra y tế thường xuyên cho những người dễ bị co giật. Bạn cần tối ưu hóa ngày làm việc của mình, thư giãn, đừng làm việc quá sức. Chế độ ban ngày nên bao gồm càng nhiều thủ tục thư giãn càng tốt - thở, thiền, thực hành thư giãn, đào tạo tự sinh, trị liệu bằng tinh dầu, xoa bóp và tự xoa bóp. Vào buổi tối rất hữu ích để tắm (nóng) với việc bổ sung các loại dầu thư giãn, thuốc sắc thực vật. Nếu điều trị hoặc biện pháp phòng ngừa là cần thiết, họ nên được thực hiện thường xuyên.

trusted-source[59]

Dự báo

Nếu thực hiện kịp thời các biện pháp điều trị và phòng ngừa cần thiết, tiên lượng sẽ thuận lợi. Thông thường, chuột rút ngón chân dễ dàng được loại bỏ với sự trợ giúp của thuốc và tập thể dục, thư giãn thích hợp. Nếu không được điều trị, co giật có thể tăng cường. Tình trạng có thể dẫn đến sự phát triển của tê liệt, khuyết tật.

trusted-source[60]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.