Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Rối loạn thần kinh đệm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Trong số rối loạn chức năng bài phát biểu được chẩn đoán là do thần kinh (thường thoái hóa thần kinh) rối loạn khác nhau và vi phạm manifest của tái tạo âm thanh, các chuyên gia nhấn mạnh pseudobulbar loạn vận ngôn.

trusted-source[1], [2], [3]

Dịch tễ học

Dịch tễ học rối loạn tiểu tiện: 85% trường hợp rối loạn ngôn ngữ này xuất hiện như là kết quả của đột qu is do thiếu máu não ở bệnh nhân trên 50 tuổi; ở những người trẻ tuổi, nguyên nhân chính là tổn thương não chấn thương. Trong số những bệnh nhân bị bại liệt bằng giả mạc, 65-90% phụ nữ từ 50 đến 80 tuổi.

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8]

Nguyên nhân rối loạn thần kinh đệm giả

Nguyên nhân chủ chốt psevdobulbarnoj loạn vận ngôn - tổn thương song phương của các sợi thần kinh kortikobulbarnogo đường dẫn (path) mang tín hiệu từ tế bào thần kinh vận động của vỏ để hạt nhân vận động của dây thần kinh sọ (thiệt hầu, sinh ba, khuôn mặt, hypoglossal) nằm ở hành tủy tủy.

Pseudobulbar loạn vận ngôn - vấn đề của cơ quan phát âm innervation của cơ bắp, và sinh bệnh học của nó được liên kết với một chậm hoặc thậm chí ngăn chặn việc thông qua các xung thần kinh đến các cơ bắp và liệt (một phần tê liệt).

Đổi lại, tổn thương các sợi thần kinh xảy ra vì một số lý do - tự nhiên mạch máu (mạch máu) hoặc liên quan đến sự phân hủy của màng sợi thần kinh.

Với lý do mạch máu cho sự phát triển rối loạn thần kinh giả mạc, các bác sĩ thần kinh học bao gồm:

 • nhồi máu não ở hai bên (loại đột qu is do thiếu máu do mạch máu hoặc huyết khối mạch máu);
 • não NST thường arteriopathy chiếm ưu thế với chất trắng não dưới vỏ (hội chứng CADASIL), được công nhận là hình thức phổ biến nhất của sự thoái hóa tiến bộ di truyền của các tế bào cơ trơn của thành mạch máu của các sợi. Cơ chế bệnh sinh của hội chứng này có liên quan với gen đột biến Notch 3 trên nhiễm sắc thể 19.

trusted-source[9], [10]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ chính cho psevdobulbarnoj loạn vận ngôn trong bối cảnh rối loạn mạch máu não, chẳng hạn như tắc mạch đột quỵ - huyết áp cao, xơ cứng động mạch, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, béo phì, tuổi cao, ở nam giới - việc sử dụng sildenafil (Viagra).

Sự mất mát của các màng bọc myelin bảo vệ các sợi thần kinh - demyelination - nguyên nhân psevdobulbarnoj loạn vận ngôn đa xơ cứng, adrenoleukodystrophy X-liên kết, với các hiệu ứng độc hại của thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu photpho hữu cơ, cũng như các loại thuốc an thần kinh nhất định.

Rối loạn vị tiểu giả có thể phát triển do viêm (viêm não, viêm màng não, neurosyphilis), khối u hoặc chấn thương não. Rối loạn thần kinh này cũng xảy ra với tình trạng tê liệt siêu hạt nhân tiến bộ (hội chứng Steele-Richardson-Olszewski), dịch tễ học ở châu Âu không vượt quá sáu người trên 100.000 dân.

Ba lần ít pseudobulbar loạn vận ngôn biểu hiện như một triệu chứng rối loạn motoneuron nan y: di truyền hoặc không thường xuyên teo cơ xơ cứng cột bên (khi do đột biến gen dần chết nơron vận động vỏ não), và pseudobulbar bại (thiệt hại thoái hóa đến các nơron vận động phía trên). Về nguyên tắc, pseudobulbar bại là một tình trạng lâm sàng mà được thể hiện trừ (rối loạn nuốt) loạn vận ngôn khó nuốt, tăng phản xạ gag và lability (hay thay đổi) của phản ứng cảm xúc.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16]

Triệu chứng rối loạn thần kinh đệm giả

Như các nhà thần kinh học ghi nhận, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân mắc chứng rối loạn giả mạc không nhận thấy dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý, và họ hàng chú ý đến những thay đổi trong bài phát biểu của họ - khi nó trở nên mơ hồ.

Các triệu chứng lâm sàng sau đây của dysarthria giả mạc được phân biệt:

 • tốc độ nói chậm bất thường, nói chậm và mờ (lời nói có vẻ như một người đang cố gắng "bóp" các từ);
 • nghe mũi (phát âm mũi);
 • lưỡi bị căng (co thắt) và xoay không tốt trong miệng (nhưng cơ của nó không bị tê liệt);
 • nói là đơn điệu, bởi vì tổng spasticity của các cơ của thanh quản không cho phép bạn thay đổi pitch;
 • co thắt dây thanh quản (dysphonia);
 • khó khăn trong sự chuyển động của lưỡi và hàm cũng gây khó khăn cho việc nhai và nuốt (chứng khó nuốt);
 • tăng các phản xạ dưới hàm dưới (mandibular) và phản xạ ericngeal;
 • Để đóng miệng, cần một nỗ lực nhất định, gây chảy nước dãi;
 • giảm hoặc không có khả năng kiểm soát các cơ mặt trên khuôn mặt (ví dụ, nụ cười thường giống như một nụ cười);
 • biểu hiện tự phát của hành vi tình cảm bất thường, một hội chứng của tang lễ và / hoặc tiếng cười không tự nguyện.

Trong một số trường hợp, sự gián đoạn của sự bảo vệ có thể ảnh hưởng đến các con đường hình chóp của sự chuyển động của các xung thần kinh, được biểu hiện bằng sự gia tăng của các nhóm cơ khác (co giật co cứng) hoặc tăng phản xạ.

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ em

Rối loạn tâm nhĩ ở trẻ em có thể là hậu quả của các bệnh thần kinh não thất do tự phát do di truyền; di truyền di truyền học globoid-cellular hoặc siêu dẫn huyết động; viêm màng ngoài tim của Van Bogart; viêm não tủy não cấp; viêm não cấp sau tiêm phòng; gây ra bởi đột biến gen của bệnh Tay-Sachs (GM2-gangliosidosis); khối u não (u xơ tử cung, u sao khối u, u trực tuyến); chấn thương sọ não (bao gồm chấn thương cột sống cổ tử cung thu được lúc sanh); trẻ vị thành niên hội chứng pseudobulbar tiến bộ. Tôi bước vào danh sách những nguyên nhân thuộc loại này của loạn vận ngôn ở trẻ em và bại não, mặc dù trong hầu hết các trường hợp bại não được quan sát khuếch tán tổn thương não vỏ não, tổn thương tiểu não, vv chứ không phải sợi đặc biệt thần kinh kortikobulbarnogo cách.

Biểu hiện psevdobulbarnoj loạn vận ngôn có thể bắt đầu một đứa trẻ bị nghẹt thở thường xuyên và ho, vấn đề với nhai và nuốt, chảy nước dãi, vi phạm biểu hiện trên khuôn mặt, và sau đó - ở tuổi khi trẻ em bắt đầu nói - vấn đề được xác định với âm thanh tái tạo mức độ khác nhau của mức độ nghiêm trọng.

Speech nhà trị liệu khuyên các bậc cha mẹ chú ý đến cách tích cực những đứa trẻ "làm việc" các cơ bắp trên khuôn mặt, nếu một đứa trẻ có thể dính vào lưỡi của mình, đóng đôi môi của anh thật chặt và kéo chúng "rơm", được rộng rãi khai quật miệng vv Cũng nên nhớ rằng trẻ em bị loạn vận ngôn psevdobulbarnoj nó chậm lại và chưa được hiểu rõ, nhưng khi trẻ đang cố gắng nói điều gì đó, anh ấy căng thẳng và vì vậy nó thường là im lặng.

Bởi vì độ cứng của cơ, tính tự động của khớp nối không được phát triển, và đứa trẻ nói chuyện kém cỏi ngay cả khi năm hoặc sáu tuổi. Hơn nữa, dysarthria giả giả ở trẻ em không chỉ dẫn đến việc thiếu vốn từ vựng để giao tiếp, mà còn làm cho người ta khó có thể cảm nhận được lời nói của người khác. Mức độ rối loạn nặng nhất của pseudobulbar ở trẻ là rối loạn tâm thần, đó là rối loạn chức năng hoàn chỉnh của các cơ khớp.

Giai đoạn

Cường độ của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ của các sợi thần kinh kortikobulbarnogo đường: nhẹ (III), trung bình (II), hoặc nặng (I). Nếu rối loạn khớp nhẹ xuất hiện nhỏ, sau đó tiến triển của bệnh với những hậu quả không thể đảo ngược xảy ra và các biến chứng theo thời gian, không chỉ liên quan đến việc không thể thốt ra âm thanh rõ, nhưng để nuốt thức ăn.

trusted-source[17], [18], [19]

Các hình thức

Logopedists nước hình thức cô lập psevdobulbarnoj loạn vận ngôn như co cứng dạng psevdobulbarnoj loạn vận ngôn, paretic, hỗn hợp, và khi đeo được xác định triệu chứng Chỉ cần chú ý loạn vận ngôn pseudobulbar.

Trong khi nhà thần kinh học tin pseudobulbar loại loạn vận ngôn loạn vận ngôn giựt gân, kể từ khi sự thất bại của các sợi thần kinh trong bệnh lý này song phương và dẫn đến sự gia tăng trương lực cơ và chi tăng phản xạ.

trusted-source[20], [21], [22], [23]

Chẩn đoán rối loạn thần kinh đệm giả

Chẩn đoán giả dược giả mạc được tiến hành trong quá trình khám bệnh bởi bác sĩ thần kinh, và các khả năng của bộ máy khớp nối sau khi chẩn đoán được đánh giá bởi chuyên gia trị liệu ngôn ngữ.

Khám thần kinh bao gồm kiểm tra và thu thập các thông báo. Có một bộ các bài kiểm tra đặc biệt (trên phản xạ của tính tự động hóa miệng), với sự trợ giúp của chức năng hữu ích của các nơ-ron vận động và trạng thái cơ đùi của cơ khớp. Để gây phản xạ đặc trưng cho loại rối loạn này, bác sĩ sẽ chạm vào môi, răng, lợi, vòm miệng cứng, mũi hoặc cằm của bệnh nhân. Theo phản ứng của bệnh nhân, chuyên gia có thể cho rằng rối loạn tâm thần là pseudobulbarnaya, tức là làm rõ bức tranh về bệnh lý học.

Chỉ định các xét nghiệm máu tổng quát và sinh hóa, cũng như nghiên cứu dịch não tủy (trong đó có sự châm chích tủy sống). Phân tích di truyền có thể thích hợp với chứng rối loạn tiểu trương ở trẻ em.

Hãy chắc chắn sử dụng tất cả các khả năng mà chẩn đoán dụng cụ của các rối loạn thần kinh cho. Siêu âm não (EEG) được sử dụng để đánh giá mức độ dẫn truyền thần kinh trong cấu trúc não cá nhân; Để xác định hoạt động điện sinh học của các sợi cơ và mức độ bảo tồn của chúng, điện tim (EMG) cho phép.

Các thông số tốc độ của các nơron vận động xung để các hạt nhân của các dây thần kinh vận động, và từ họ - các chuyên gia liên quan có thể thiết lập các cơ bắp thông qua điện đồ (ENMG), và việc phát hiện và trực quan các khu dẫn tổn thương sợi thần kinh được thực hiện ở việc kiểm tra MRI sọ não-não.

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt phân biệt giữa từ hành tủy pseudobulbar loạn vận ngôn, vỏ não hoặc ngoại tháp và phân biệt nó với bệnh nhược cơ, tiến bộ teo cơ bắp, sọ polyneuritis et al.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34]

Điều trị rối loạn thần kinh đệm giả

Liên hệ với một nhà thần kinh học và một nhà trị liệu ngôn luận là cần thiết càng sớm càng tốt, bởi vì bạn có thể giúp nhẹ đến trung bình loạn vận ngôn psevdobulbarnoj phát âm chính xác, và tại hội chứng này ở trẻ em - để làm chủ các kỹ năng ngôn luận bằng cách phát triển mục tiêu của động cơ khớp nối. Thuốc điều trị psevdobulbarnoj loạn vận ngôn, trong đó sẽ khôi phục hư hỏng do đột biến gen hoặc bệnh lý tự miễn dịch để tế bào thần kinh và cơ bắp innervation đã thiết lập thiết bị phát âm, trong khi nó là không thể.

Sửa chữa rối loạn tiểu cầu ở cả trẻ em và người lớn (kể cả những người đã bị đột qu)) nên là bác sĩ trị liệu về bác sỹ chuyên về bác sĩ chuyên về ngôn ngữ. Chuyên gia đánh giá mức độ rối loạn chức năng nói ở mỗi bệnh nhân và, bằng văn bản, lập một chương trình làm việc để điều chỉnh chứng rối loạn tiểu tiện.

Đây là một kế hoạch tập thể dục bao gồm các bài tập đặc biệt (để bình thường hoá giọng điệu của các cơ khớp, đặt hơi thở); sửa lại chính xác nền; sự phát triển của cách âm thanh, vv Trong công việc với trẻ em, đặc biệt chú ý đến sự phát triển từ vựng, sự hình thành các kỹ năng ngữ pháp, và sự đồng hóa các tiêu chuẩn sử dụng. Điều này tạo ra một nền tảng cho việc phát triển đọc và viết khi bắt đầu đi học và ngăn ngừa các biến chứng như sự phát triển kém nói chung. Do đó, sự tham gia tích cực của cha mẹ trong việc sửa chữa nhà của các kỹ năng nhận được của đứa trẻ trong lớp với một nhà trị liệu ngôn ngữ là một điều kiện không thể thiếu trong cuộc chiến chống lại sự biểu hiện của dysarthria.

Phòng ngừa

Công tác phòng chống rối loạn ngôn ngữ thần kinh như pseudobulbar loạn vận ngôn phát sinh trong một số bệnh lý thoái hóa thần kinh, cũng như do các khối u não, chấn thương, vấn đề mạch máu não, vv, được không xem xét.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39]

Dự báo

Rõ ràng, bởi vì không thể ngăn ngừa nguyên nhân gây rối loạn này. Và nguyên nhân phụ thuộc vào tiên lượng, mà khi căn bệnh tiến triển, có thể là đáng thất vọng ...

Cần lưu ý rằng nhóm khuyết tật Tôi B được đưa ra trong trường hợp ngôn luận một phần hoặc hoàn toàn bị mất (mất ngôn ngữ), sau khi bị đột quỵ, chấn thương và các bệnh ung thư não, cũng như bệnh tâm thần nào đó. Thông tin chính thức (với một danh sách các bệnh lý và điều kiện) chứa trong thứ tự của các Bộ Y tế của Ukraine # 561 (trên 05 Tháng chín 2011) "Về việc phê duyệt Chỉ thị về việc thành lập khuyết tật."

trusted-source[40], [41], [42]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.