Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Phễu ngực

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 05.06.2019

Ngực phễu (pectus ridesalus) một khiếm khuyết phát triển ở dạng trầm cảm của xương ức và xương sườn, kèm theo các rối loạn chức năng khác nhau của hệ hô hấp và tim mạch.

Một chiếc rương hình phễu được G. Bauhinus mô tả lần đầu tiên vào năm 1600. Ở nước ngoài, ca phẫu thuật đầu tiên ở một bệnh nhân bị dị tật tương tự được thực hiện bởi A. Tietze vào năm 1899, thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần dưới xương ức đã thay đổi.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Nguyên nhân ngực phễu

Phễu ngực, như một quy luật, là một dị tật bẩm sinh. Việc phân loại chi tiết các khái niệm etiopathogenetic về biến dạng ngực phễu kết hợp bốn nhóm lý thuyết chính,

 • Nhóm lý thuyết đầu tiên liên kết sự phát triển của dị dạng hình phễu với sự phát triển không đồng đều của xương và sụn của ngực, cũng như quá trình xiphoid, do sự kém phát triển của phôi thai của vùng tăng trưởng apophysial và epiphyseal. Sự phân chia xương ức và sụn sườn bị tụt lại phía sau trong quá trình phát triển của chúng. Sự hình thành của ngực không đồng đều. Nó thay đổi hình dạng, khối lượng và kích thước của nó, được biểu hiện bằng sự giảm khoảng cách xương ức và làm phẳng ngực.
 • Nhóm thứ hai được đại diện bởi các lý thuyết giải thích sự hình thành biến dạng hình phễu bằng sự thay đổi bẩm sinh của cơ hoành: rút ngắn và tụt lại trong sự phát triển của phần xương ức, sự hiện diện của dây chằng chéo ngắn. Các xương sườn có một hướng xiên hoặc xiên quá mức, do đó vị trí của cơ ngực, cũng như cơ hoành, đặc biệt là các phần trước của nó tại vị trí gắn vào các vòm chi phí, thay đổi.
 • Nhóm thứ ba kết hợp các lý thuyết cho thấy rằng phễu ngực là kết quả của sự phát triển không hoàn hảo của xương ức trong thời kỳ phôi thai, chứng loạn sản mô liên kết, từ đó dẫn đến thay đổi về mặt giải phẫu và địa hình và chức năng không chỉ từ chính ngực, mà còn hệ thống hô hấp và tim mạch, và được biểu hiện rối loạn chuyển hóa của toàn bộ sinh vật. Một số tác giả xác định các dấu hiệu loạn sản đáng tin cậy cho thấy bản chất bẩm sinh của bệnh. Chúng bao gồm rạch Mongoloid của mắt, arachnodactyly, vòm miệng cao, tăng sản của da, loạn sản của auricles, dystostenome, vẹo cột sống, sa van hai lá, thoát vị rốn Cũng cần lưu ý rằng sự hiện diện của hơn bốn trong số các dấu hiệu được liệt kê ở bệnh nhân là một dấu hiệu tiên lượng không thuận lợi.
 • Nhóm thứ tư bao gồm các lý thuyết chiết trung giải thích sự hình thành dị dạng hình phễu bởi vị trí không chính xác của thai nhi trong tử cung trong quá trình suy dinh dưỡng hoặc quá trình truyền nhiễm trong trung thất.

Không có nghi ngờ rằng ở một số bệnh nhân có ngực phễu, dị tật này là một khiếm khuyết di truyền. X. Novak đã khảo sát 3.000 học sinh và tìm thấy dị tật ở 0,4%, và trong số những người thân của họ, một chiếc rương phễu được tìm thấy trong 38% số người được kiểm tra. Bản chất bẩm sinh của bệnh được xác nhận bằng cách kết hợp nó với các dị tật bẩm sinh khác.

Hiện nay, ngực phễu trong hầu hết các trường hợp có liên quan đến chứng loạn sản. Trong giai đoạn đầu của thời kỳ phôi thai (8 tuần đầu tiên), sự phát triển của các tế bào sụn của xương sườn và xương ức bị trì hoãn. Kết quả là, tại thời điểm sinh con, sụn phôi vẫn còn, đặc trưng bởi sự mỏng manh do sự phát triển quá mức của cấu trúc mô mềm và thiếu định lượng tế bào sụn. Ôi Malakhov và đồng tác giả (2002) coi sự phát sinh của mô sụn hyaline là một yếu tố chính trong sự hình thành và tiến triển của biến dạng ngực, dẫn đến sự phát triển không đồng đều của các yếu tố ngực do sự phát triển nhanh chóng của xương sườn với các rối loạn tuần hoàn và hô hấp tiếp theo.

Biến dạng hình phễu của ngực làm giảm thể tích của ngực, dẫn đến tăng huyết áp trong tuần hoàn phổi, thiếu oxy mạn tính, suy giảm chức năng của các cơ quan nội tạng của khoang ngực, thay đổi trạng thái axit-bazơ và chuyển hóa muối nước với sự hình thành của một vòng tròn. Mặt khác, sự thay đổi các điểm đính kèm của các cơ liên quan đến hoạt động hô hấp gây ra teo cơ, mất tính đàn hồi, trương lực và tái sinh thoái hóa, được xác nhận bằng điện cơ của hô hấp và cơ phụ trợ được kiểm tra khi nghỉ ngơi và trong khi kiểm tra mô học, cũng như kiểm tra mô học. Thời gian hoạt động. Những thay đổi như vậy dẫn đến giảm độ đàn hồi và khả năng vận động của ngực, giảm sự du ngoạn của nó và sự phát triển của hơi thở nghịch lý dai dẳng. Ngoài ra, chèn ép phế quản, dịch chuyển trung thất và xoắn của các mạch lớn được ghi nhận, làm gián đoạn hoạt động của hệ hô hấp và tuần hoàn phổi.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15]

Triệu chứng ngực phễu

Ngực phễu có thể nhìn thấy ở trẻ sơ sinh ở dạng trầm cảm nhỏ. Một dấu hiệu đặc trưng ở trẻ sơ sinh là triệu chứng của nghịch lý ở đường hô hấp: khi bạn hít vào và đặc biệt là khi trẻ khóc hoặc khóc, chứng trầm cảm của xương ức và xương sườn tăng lên. G.I. Bairov chỉ ra rằng ở một nửa số trẻ em, sự biến dạng của ngực và hơi thở nghịch lý biến mất trong những tháng đầu đời. Và chỉ trong nửa sau, với sự tăng trưởng của họ, chứng trầm cảm xương ức mới tăng lên. Trong thời kỳ này, các cạnh của vòng cung ven biển và luống được hình thành dưới nó bắt đầu xuất hiện. Nổi lên, các cạnh của xương sườn đẩy trực tràng abdominis về phía trước, tạo ấn tượng về sự gia tăng của nó. Những thay đổi này bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh còi xương.

Sự gia tăng căng thẳng trong nửa đầu năm có thể dẫn đến rối loạn chức năng của các cơ quan của ngực, dễ bị bệnh đường hô hấp trên.

Ở một số trẻ em, nhịp thở được ghi nhận - khó thở khi đi kèm với sự căng thẳng lớn của cơ hô hấp, co rút khoang jugular, vùng thượng vị và không gian liên sườn, gây ra bởi sự chuyển động tiêu cực trong khoang ngực. Trên ECG ở trẻ sơ sinh, theo quy định, không tìm thấy thay đổi.

Ngực phễu bắt đầu xuất hiện đặc biệt sáng sau 3 tuổi. Vào thời điểm này, một sự chuyển tiếp dần dần đến một độ cong cố định của xương ức và xương sườn thường được hoàn thành. Ngoại hình và tư thế trở thành điển hình của một chiếc rương hình phễu.

Kyphosis ngực tăng, hiếm khi lưng trở nên bằng phẳng. Có thể có độ cong bên của cột sống. Khi khám, hạ thấp vai, bụng nhô ra là nổi bật. Ngực bị xẹp, ở vùng xương ức được xác định là phễu ngực.

Độ sâu và thể tích của phễu có thể thay đổi ở các giới hạn khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và tuổi của bệnh nhân. Độ sâu của phễu được đo bằng khoảng cách từ mặt phẳng nối cả hai cạnh của vết lõm đến đỉnh phễu. Ngoài ra, giá trị của nó có thể được xác định bởi lượng chất lỏng chứa. Thể tích của phễu có biến dạng nhỏ là 10-20 cm 3 và khi biểu thị, tối đa 200 cm 3 trở lên ở bệnh nhân trưởng thành.

trusted-source[16], [17], [18]

Nó bị đau ở đâu?

Giai đoạn

Tôi Kondratin đã phát triển một phân loại biến dạng ngực phễu, trong đó bệnh nhân được chia thành các nhóm theo quy trình lâm sàng của bệnh, hình thức, loại và mức độ nghiêm trọng của biến dạng.

Có ba độ biến dạng của xương ức, có tính đến độ sâu của phễu và mức độ dịch chuyển của tim:

 • Tôi độ - độ sâu của miệng hố lên tới 2 cm, không có sự dịch chuyển của trái tim;
 • Độ II - độ sâu biến dạng lên đến 4 cm, dịch chuyển của tim trong vòng 2-3 cm;
 • Độ III - độ sâu biến dạng hơn 4 cm, tim bị dịch chuyển hơn 3 cm.

Mức độ biến dạng của xương ức quyết định tiến trình lâm sàng của bệnh.

Về vấn đề này, các giai đoạn bù trừ, bù trừ và mất bù riêng biệt của bệnh.

 • Trong giai đoạn bù, chỉ có một khiếm khuyết thẩm mỹ được phát hiện, không có rối loạn chức năng hoặc chúng là tối thiểu. Theo quy định, giai đoạn này của bệnh tương ứng với mức độ biến dạng của ngực.
 • Giai đoạn biến dạng phụ tương ứng với mức độ biến dạng II. Đồng thời, các rối loạn chức năng nhẹ của tim và phổi được ghi nhận.
 •   Ở giai đoạn mất bù, độ biến dạng phễu III với suy giảm chức năng đáng kể được phát hiện.

Phân biệt biến dạng về hình dạng, chúng phân biệt hình bình thường và hình phễu phẳng, và bề ngoài chúng đối xứng và không đối xứng (mặt phải, mặt trái).

 • Ngực phẳng lên ngôi trong hầu hết các trường hợp là kết quả của sự tiến triển của ngực phễu sâu.
 • Dạng biến dạng đối xứng được đặc trưng bởi sự phát triển đồng đều của cả hai nửa của ngực,

Một số tác giả, bổ sung cho việc phân loại của N.I. Kondrashin, phân biệt các hình thức sau của xương ức với một biến dạng hình phễu phẳng, móc và xương ức với xương.

Chẩn đoán ngực phễu

Để đánh giá các chức năng của phổi, một nghiên cứu elactromyographic về hô hấp (liên sườn) và phụ trợ (nốt và hình thang) được thực hiện.

Một nghiên cứu điện cơ cho thấy những thay đổi cấu trúc ở cơ hô hấp và ngực ở một nửa số bệnh nhân bị biến dạng ngực phễu. Các chỉ số như vậy là một đối số ủng hộ rối loạn chức năng của motoneuron tủy sống.

Trẻ em bị biến dạng ngực nghiêm trọng là suy nhược, chậm phát triển thể chất, hệ thống cơ bắp yếu và loạn trương lực thực vật, do khả năng phổi giảm mạnh (15-30%) và biểu hiện rõ rệt của suy tim và suy phổi khiến việc trao đổi máu trở nên khó khăn. Thông thường, bệnh nhân than phiền về sự mệt mỏi và đau nhói trong tim. Giảm sự tham quan của ngực và cơ hoành, rối loạn chức năng hô hấp bên ngoài dẫn đến thay đổi các quá trình oxy hóa khử trong cơ thể. Điều này được thể hiện trong việc vi phạm trao đổi carbohydrate, protein và nước-muối, cũng như trạng thái axit-bazơ.

Để đánh giá khách quan về tình trạng của các cơ quan nội tạng ở bệnh nhân bị biến dạng lồng ngực, chức năng hô hấp bên ngoài được nghiên cứu bằng một kỹ thuật đặc biệt, khả năng quan trọng của phổi và thể tích dự trữ của việc hít vào và thở ra.

Biến dạng phễu của ngực được đặc trưng bởi sự giãn nở không đủ của phổi, làm giảm "màng phổi" qua đó trao đổi khí diễn ra. Do sự giãn nở không hoàn toàn của phổi, "không gian chết giải phẫu" tăng lên, và thông khí phế nang giảm. Để bù đắp cho những rối loạn này, cơ thể tăng tưới máu phổi, dẫn đến phì đại tâm thất phải. Rối loạn chức năng của hệ thống tim mạch và hô hấp ở bệnh nhân bị biến dạng ngực phễu dẫn đến thiếu oxy mô, thay đổi quá trình enzyme và chuyển hóa.

Khả năng quan trọng của phổi (VC) trong phạm vi bình thường chỉ được ghi nhận ở 21% bệnh nhân bị biến dạng ngực độ II. Độ lệch vừa phải của VC là 45%, giảm đáng kể 6%. Ở những bệnh nhân bị biến dạng độ III, các giá trị bình thường của VC không được quan sát. Như một quy luật, biến dạng hình phễu của ngực được liên kết với sự biến dạng của thành ngực trước và chức năng hô hấp bị suy yếu. Xu hướng là đơn hướng: mức độ biến dạng càng cao, càng rõ rệt là suy giảm thông khí của phổi.

Trong nghiên cứu điện tâm đồ, hầu hết các bệnh nhân cho thấy những bất thường khác nhau (81-85). Do đó, trong 40% trường hợp phong tỏa chân Guissa phải, rối loạn nhịp xoang (10%), lệch trục điện tim của tim sang phải và trái (9%) đã được ghi nhận, phì đại thất trái (8%) và các bất thường khác.

Một cuộc kiểm tra siêu âm tim cho thấy tình trạng hở van hai lá và sự sắp xếp bất thường của hợp âm ở tâm thất trái.

Phân tích dữ liệu ECG và EchoCG cho phép chúng tôi kết luận rằng với sự gia tăng mức độ biến dạng, tần số rối loạn trong hoạt động của hệ thống tim mạch tăng lên.

Ngoài phương pháp khám lâm sàng, hãy sử dụng phương pháp X quang - chính xác nhất.

Theo kiểm tra X-quang đánh giá mức độ biến dạng phễu và mức độ kyphosis của cột sống ngực. Và cũng là phương pháp giúp tiết lộ bản chất của những thay đổi trong các cơ quan ngực. Kiểm tra X-quang được thực hiện trong hai dự đoán tiêu chuẩn: trước và sau. Để tương phản tốt hơn xương ức, một dây hoặc một dải vật liệu phóng xạ được cố định ở đường giữa. Mức độ biến dạng được đánh giá bởi chỉ số Gizycka (Gizicka, 1962). Nó được xác định trên X quang hai bên theo tỷ lệ kích thước nhỏ nhất của không gian phía sau (từ bề mặt sau của xương ức đến bề mặt trước của cột sống) đến lớn nhất. Thương số thu được bằng cách chia 0,8-1 (chỉ tiêu - 1) đặc trưng cho biến dạng của độ 1. Từ 0,7 đến 0,5 - II độ, dưới 0,5 - III độ.

Chỉ số Gizycka, cho đến nay, vẫn là chỉ số X quang đơn giản nhất để xác định mức độ biến dạng của ngực và quyết định câu hỏi về can thiệp phẫu thuật. Ở một số bệnh nhân trên X quang bên cho thấy sự tăng trưởng của exostose trên thành bên trong xương ức, sự dày lên của nó, làm giảm đáng kể không gian phía sau. Trong những trường hợp này, có sự khác biệt giữa cường độ biến dạng và suy giảm chức năng.

Để đánh giá mối quan hệ định lượng của khả năng hô hấp của các bộ phận khác nhau của phổi, VN Stepnov và V.A. Mikhailov đã sử dụng phương pháp chụp X quang.

Kiểm tra bằng tia X đánh giá mức độ kyphosis của cột sống ngực trước và sau khi phẫu thuật chỉnh sửa. 66% bệnh nhân bị dị tật ngực phễu có biến dạng tế bào độ II, và độ 34 của bệnh kyphosis được ghi nhận ở 34%.

Báo cáo đầu tiên về nghiên cứu cấu trúc của lồng ngực và khoang ngực ở bệnh nhân bị biến dạng ngực phễu bằng chụp cắt lớp vi tính X-quang xuất hiện năm 1979 (Soteropoulos G Cigtay O., Schellinger P.). Phương pháp này có giá trị lớn đối với phẫu thuật lồng ngực, đặc biệt là khi cần phải hình dung các cơ quan của khoang ngực.

Kiểm tra siêu âm bằng phương pháp quét đa năng trong các mặt phẳng dọc và ngang được sử dụng rộng rãi để đánh giá tình trạng không chỉ cấu trúc bên trong khoang ngực, mà còn là phương pháp đánh giá cấu trúc xương và sụn của ngực, cả trước và sau phẫu thuật.

Một trong những kiểm tra trước phẫu thuật chính của bệnh nhân có bộ ngực trũng là kiểm tra tâm lý, theo các tác giả khác nhau, từ 78,4 đến 100% bệnh nhân bị phức tạp kém. Đặc biệt với tuổi tác, có những tỷ lệ ngày càng tăng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và tăng trưởng của trẻ; thờ ơ, nhút nhát và xa lánh trong mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa, tiêu cực và thờ ơ với cha mẹ. Sự kết hợp của một trạng thái tâm lý bệnh lý và sự thiếu hụt về thể chất và chức năng không cho phép trẻ em có một cuộc sống xã hội đầy đủ.

trusted-source[19]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị ngực phễu

Điều trị bảo tồn ngực phễu

Vật lý trị liệu, tập thở, xoa bóp ngực, vật lý trị liệu, thở oxy, bơi lội trị liệu không làm cho bệnh nhân khỏi biến dạng ngực, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo tồn. Để ngăn chặn sự tiến triển của dị tật, tăng cường khung cơ bắp và sự phát triển thể chất của trẻ, ngăn ngừa sự phát triển của dị tật cột sống, bình thường hóa tư thế, tăng dung tích phổi.

trusted-source[20], [21], [22], [23]

Phẫu thuật điều trị lồng ngực

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28]

Chỉ định phẫu thuật

Hầu hết các bác sĩ chỉnh hình liên quan đến phẫu thuật nâng ngực cho biến dạng hình phễu của ngực tuân thủ các chỉ định cho phẫu thuật nướng được đề xuất bởi G. A. Bairov (1982). Có chỉ định chức năng, chỉnh hình và thẩm mỹ để can thiệp phẫu thuật.

 • Chỉ định chức năng là do rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng của khoang ngực.
 • Chỉ định chỉnh hình được gây ra bởi sự cần thiết phải thay đổi tư thế bị gãy và độ cong của cột sống.
 • Chỉ định thẩm mỹ có liên quan đến sự hiện diện của một khiếm khuyết vật lý vi phạm thẩm mỹ của vóc dáng.

Áp dụng các phương pháp khám hiện đại và rất coi trọng tình trạng tâm lý của bệnh nhân. A.V. Vinogradov (2005) đã đề xuất các chỉ định và chống chỉ định trong điều trị phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật ngực, bao gồm các khuyết tật sau chấn thương và bẩm sinh.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34]

Chỉ định tuyệt đối cho phẫu thuật

 • Biến dạng lồng ngực độ III và IV,
 • Biến dạng bẩm sinh và mắc phải của ngực, không gây rối loạn chức năng trong hệ hô hấp và tim mạch, nhưng gây ra rối loạn trong tình trạng tâm lý của bệnh nhân.
 • Hội chứng Ba Lan, kèm theo khiếm khuyết xương và sụn của ngực và giảm do kết quả của khung và tính chất bảo vệ của nó.
 • Các kẽ hở bẩm sinh của xương ức ở trẻ em ở mọi lứa tuổi.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39]

Chỉ định tương đối cho phẫu thuật

 • Biến dạng ngực mà không có khiếm khuyết xương và sụn xương ngực, gây ra rối loạn chức năng và tâm lý.
 • Bị biến dạng ngực sau chấn thương, bệnh viêm và can thiệp phẫu thuật.

Mặc dù sự đơn giản và rõ ràng của các chỉ định điều trị phẫu thuật lồng ngực, nhiều bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình coi biến dạng độ II-III với sự hiện diện của các rối loạn chức năng là chỉ định chính cho phẫu thuật.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44], [45]

Chống chỉ định điều trị phẫu thuật

 • Bệnh lý đồng thời nghiêm trọng của hệ thống thần kinh trung ương, tim mạch và hô hấp.
 • Chậm phát triển tâm thần vừa phải, nặng và sâu.

Không có khuyến nghị rõ ràng về độ tuổi của bệnh nhân cần phẫu thuật nâng ngực cho biến dạng hình phễu của tế bào vú. Về cơ bản, các bác sĩ chỉnh hình cung cấp dữ liệu về các can thiệp phẫu thuật ở thanh thiếu niên, trích dẫn thực tế này bởi thực tế là trẻ nhỏ không tiết lộ bất thường chức năng. Ngực phễu bị suy giảm chức năng nghiêm trọng ở tuổi dậy thì và tuổi thiếu niên, vì khả năng bù trừ cao của cơ thể trẻ con trong một thời gian dài duy trì các chức năng hô hấp và tim mạch gần với bình thường. Tình huống này thường dẫn đến một kết luận sai lầm về việc từ chối phẫu thuật ở trẻ nhỏ.

Khi điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân bị biến dạng ngực phễu đã được cải thiện, việc phân loại bằng các phương pháp điều trị phẫu thuật được sử dụng cho đến nay đã được đề xuất.

Một thuận tiện cho ứng dụng thực tế của các hoạt động cho biến dạng ngực phễu đã được đề xuất bởi V.I., Geraskin và cộng sự 1986), chia các phương pháp phẫu thuật nâng ngực và cố định phức hợp xương ức thành các nhóm sau.

1. Phẫu thuật cấp tiến (nâng ngực):

Theo phương pháp huy động phức hợp xương ức:

 • cắt bỏ phần phụ của sụn sườn bị biến dạng, xương ức ngang;
 • cắt đôi cho, cắt ngang xương ức;
 • cắt bỏ bên, xương ức hình chữ T
 • kết hợp và sửa đổi hiếm khác.

Theo phương pháp ổn định phức hợp sternumfire;

 • sử dụng lực kéo xương ức bên ngoài;
 • với việc sử dụng kẹp kim loại bên trong;
 • với việc sử dụng ghép xương;
 • mà không sử dụng các thiết bị cố định đặc biệt của khu phức hợp sternocore.

2. Các hoạt động với vòng quay của tổ hợp sternocore bằng 180:

 • cuộc cách mạng tự do của phức hợp vành ngực:
 • một sự đảo ngược của phức hợp sữa non với việc bảo tồn cuống mạch máu trên;
 • cuộc đảo chính của phức hợp tủy trong khi duy trì kết nối với cơ bụng.

3. Phẫu thuật giảm nhẹ:

Có ba cách phổ biến nhất để huy động tổ hợp chi phí nghiêm ngặt với rương phễu.

 • Cắt bỏ phần dưới sụn sườn, cắt xương ức ngang.
 • Cắt bỏ xương bên, xương ức hình chữ T.
 • Dual (parasgernadia và lateral) chondrotomy, cắt ngang xương ức.

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50], [51]

Biến chứng sau phẫu thuật của ngực phễu

Các biến chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật nâng ngực là hemothorax (20,2%), siêu âm vết thương da (7,8%), tràn khí màng phổi (6,2%), tụ máu dưới da (: i, 7%), viêm phổi sau phẫu thuật (0,6%), viêm màng phổi (0,9%). Cùng với các biến chứng được liệt kê, không có thống kê làm rõ, viêm trung thất, nhiễm trùng huyết, viêm xương tủy xương, di chuyển cố định, chảy máu thứ phát, hoại tử da, viêm ruột, viêm màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim, sẹo lồi.

Trong giai đoạn hậu phẫu sớm, để phát hiện kịp thời các biến chứng, huyết động, hô hấp, lợi tiểu và tình trạng chung của bệnh nhân được theo dõi. Thông thường, sau khi hồi phục hơi thở độc lập của bệnh nhân, bệnh nhân được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, nơi điều trị triệu chứng của ngực phễu được thực hiện trong 3-5 ngày. Từ ngày đầu tiên được chỉ định điều trị kháng khuẩn. Nhiều bác sĩ phẫu thuật coi việc dẫn lưu không gian phía sau với việc hút Redon hoạt động trong 3 ngày là bắt buộc. Khoang ngực được dẫn lưu bằng ống polyethylen. Sau khi chuyển bệnh nhân đến khoa chuyên khoa, một phức hợp các bài tập trị liệu và bài tập thở được quy định để cải thiện chức năng của hệ thống hô hấp tim. Trong cùng thời kỳ A.F., Krasnov và V.N. Stepnov theo một phương pháp được đề xuất đặc biệt, áp dụng oxy hóa hyperbaric kết hợp với vật lý trị liệu và kích thích điện của cơ hô hấp.

Bệnh nhân có ngực phễu nên nằm trong phòng điều trị trong một thời gian dài. Trẻ em sau khi can thiệp phẫu thuật nên được chuyển đến điều trị cải thiện sức khỏe trong một nhà điều dưỡng.

trusted-source[52], [53], [54], [55], [56], [57], [58]

Hiệu quả của rương điều trị

Rương phễu sau khi hoạt động được đánh giá theo thang điểm sau: tốt, thỏa đáng và không đạt yêu cầu.

 • Một kết quả tốt là không có khiếu nại về khiếm khuyết thẩm mỹ, chỉ số Gizyckoi (IG) là 1.0, phục hồi hoàn toàn hình dạng giải phẫu của thành ngực trước.
 • Kết quả thỏa đáng - khiếu nại về biến dạng còn sót lại của thành ngực trước (trầm cảm nhẹ hoặc phình xương ức, co rút cục bộ của xương sườn), IG là 0,8.
 • Kết quả không đạt yêu cầu - khiếu nại về khiếm khuyết thẩm mỹ, tái phát biến dạng về giá trị ban đầu, IG dưới 0,7,

Đánh giá khách quan và hiệu quả nhất về các can thiệp phẫu thuật khác nhau đối với dị tật ngực phễu được cung cấp bởi Yu.I. Pozdnikin và I.A. Komolkin.

Các tác giả trong nhiều năm trong việc loại bỏ biến dạng ngực phễu đã sử dụng bốn phương pháp phẫu thuật khác nhau:

 • nâng ngực bằng GI Bài phê bình;
 • phẫu thuật nâng ngực của N.I. Kondrashin;
 • nâng ngực theo Paltia;
 • chondrotomy đường hầm (Pozdnikin Yu.I. Và Komolkin IA).

Do tính hiệu quả và khả năng gây bệnh đáng kể, sự kết hợp giữa cơ xương khớp tái tạo của ngực nên được đưa vào bảng kết quả điều trị phẫu thuật từ xa của bệnh nhân bị biến dạng phễu ngực theo A.F. Krasnov và V.N. Stepnovu.

Điều trị tái tạo của ngực phễu là một vấn đề cấp bách của chỉnh hình và phẫu thuật lồng ngực. Các bác sĩ phẫu thuật trong và ngoài nước đã đề xuất một số lượng đáng kể các phương pháp phẫu thuật chỉnh sửa khá hiệu quả, kết hợp phẫu thuật cắt gân cơ, ghép xương, cố định phức hợp xương ức với các tấm kim loại. Phễu ngực nên được điều trị bằng phương pháp sẽ tối ưu, có tính đến trạng thái sinh lý của bệnh nhân.

Điều quan trọng là phải biết!

Ngực (compages thoracis) là một hình osteo-sụn bao gồm 12 đốt sống ngực 12 và cặp xương ức xương sườn kết nối với nhau bằng phương pháp khớp, synchondrosises, dây chằng. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.