Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nôn ói

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Nôn mửa âm đạo là triệu chứng của sự phát triển tắc nghẽn đường ruột các nguyên nhân khác nhau. Thông thường, nôn mửa như vậy xảy ra khi ruột già bị tắc nghẽn, và nó bắt đầu vài ngày sau khi bắt đầu bệnh lý ngoại khoa cấp tính này.

Ói mửa của bê nói rằng có một bất thường nghiêm trọng của đường tiêu hóa - hoặc viêm tràn dịch tràn lan, hoặc tắc ruột, hoặc ruột dạ dày-ruột.

trusted-source[1]

Nguyên nhân nôn

Nguyên nhân gây ra nôn ra thường là tắc nghẽn ruột già ở dạng cấp tính. Ngoài ra, trong một số trường hợp nó cũng có thể phát triển do sự xuất hiện của lỗ rò ruột.

trusted-source[2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Sinh bệnh học

Khi tắc nghẽn đường ruột ở một trong các phòng ban của đường tiêu hóa một khối được hình thành, vì những gì các nội dung của ruột tích tụ trong vòng lặp hàng đầu này, mở rộng nó. Khi ruột phát triển, sự phóng thích của kinin với histamine bắt đầu, và các chất này làm tăng tính thẩm thấu của thành mạch và cũng góp phần vào quá trình rò rỉ dịch trong đường tiêu hóa. Trong trường hợp này, việc mất lượng máu tuần hoàn có thể lên đến 30-40%. Do thực tế ruột tăng lên về mặt cơ học, nôn mửa xảy ra do cơ thể mất chất điện giải và nước nên dẫn đến mất nước và làm gián đoạn sự cân bằng điện phân.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15]

Triệu chứng nôn

Trong trường hợp nôn mửa, các triệu chứng sau cũng được quan sát: đôi khi bệnh nhân có lượng nước rỗng thấp. Ông cũng cảm thấy đau, khó chịu và nặng ở bụng, và với nó có một cảm giác của sự yếu kém nói chung. Khi tắc nghẽn ở phần trên của ruột, thường thấy nôn mửa với bê, vài lần trong ngày.

Các biến chứng và hậu quả

Sự tắc nghẽn ruột với nôn có thể gây ra hậu quả như vậy:

  • Các vấn đề với quá trình tiêu hóa, cũng như với việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào trong máu;
  • Autointoxication của cơ thể bằng các sản phẩm phân hủy;
  • Do nôn mửa và mất nước, sự mất nước có thể xảy ra;
  • Cũng có thể phát triển các biến chứng đe doạ đến nhiễm trùng huyết hoặc viêm phúc mạc của bệnh nhân.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20]

Chẩn đoán nôn

Bác sĩ tiến hành một cuộc kiểm tra bên ngoài, cho phép bạn xác định ruột ở bụng có thể nhìn thấy rõ ràng - nó nhô ra đáng chú ý. Ngoài ra, bạn có thể nghe thấy tiếng ầm ĩ của dạ dày trong thời gian các cuộc tấn công cấp tính. Cũng trong quá trình khảo sát, có một trường hợp sưng cục bộ, được gọi là hội chứng Val.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25]

Phân tích

Sau khi kiểm tra chẩn đoán, bác sĩ nên kê toa phân phối nước tiểu và máu để phân tích chung.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30]

Chẩn đoán dụng cụ

Các thủ tục chẩn đoán dụng cụ cũng được quy định.

Nó phải vượt qua siêu âm và chụp X quang. Khám siêu âm cho phép biết đường kính của các tuyến đường ruột và cũng để phát hiện sự tích tụ dịch miễn dịch bên trong khoang bụng - những yếu tố này xác nhận chẩn đoán.

Trong phòng phẫu thuật, một thủ thuật tái phân tích có thể được thực hiện để nghiên cứu sự chuyển bari qua ruột. Barium suspension có thể được nhìn thấy với fluoroscopy, làm cho nó có thể thiết lập mức độ tắc nghẽn và đánh giá bệnh tiến triển như thế nào. Phẫu thuật nội soi khẩn cấp (dung nạp với bari) cho phép xác định nguyên nhân gây bệnh ở ruột già. Trong trường hợp này, đại tràng hoàn toàn được làm đầy, sau đó điều kiện của nó được đánh giá bằng phương pháp soi tử cung.

Nội soi đại tràng - trong quá trình thực hiện thủ thuật này, ruột kết được làm sạch, và sau đó một nội soi được chèn vào qua lối vào hậu môn vào đó, qua đó cơ quan được kiểm tra từ bên trong. Phương pháp này cho phép bạn xác định các khối u, lấy mẫu để sinh thiết và đặt nội khí quản tại vị trí thu hẹp - hành động này sẽ tiết kiệm cho bệnh nhân những biểu hiện của một dạng tắc nghẽn đường ruột cấp tính. Nhờ các thủ tục này, phẫu thuật can thiệp do bệnh ung thư sẽ được thực hiện trong điều kiện thoải mái hơn.

Nếu chẩn đoán bệnh rất khó, thủ thuật nội soi ổ bụng được thực hiện thông qua đâm vào thành bụng trước, nội soi được chèn vào bên trong, cho phép bạn kiểm tra các cơ quan nội tạng.

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị nôn

Điều trị bệnh bắt đầu bằng phương pháp trị liệu bảo thủ. Ban đầu, để ngăn chặn nôn, bệnh nhân được kê toa nghỉ ngơi hoàn toàn, và cũng là thời gian từ chối thức ăn. Một ống thông nội soi được đưa vào dạ dày qua mũi, giúp để trống nội dung của nó. Bằng cách này, ngừng nôn.

Thuốc men

Trong quá trình điều trị, tiêm tĩnh mạch thuốc (gây tê, thuốc chống co thắt, thuốc chống nôn) và các dung dịch được thực hiện. Sử dụng cũng prozerin - nó được tiêm dưới da để kích thích hoạt động động cơ của ruột.

Prozerin nên được dùng dưới da 1-2 r. / Ngày. 1 ml dung dịch 0,05%. Liều đơn tối đa là 0,002 g mỗi ngày bạn có thể nhập không quá 0006, các tác dụng phụ của thuốc: mồ hôi nặng, hypersalivation, khó tiêu, chóng mặt, và nhức đầu, pollakiuria, mờ mắt, ngôn ngữ co giật cơ bắp và cơ xương. Thuốc được chỉ định trong hyperkinesis, động kinh, đột quỵ, và nhịp tim chậm, cũng như trong xơ vữa động mạch và hen phế quản.

Natri clorid 0,9% được sử dụng trong một sự mất mát mạnh mẽ của dịch ngoại bào (quan sát thấy khi ói mửa dai dẳng), tắc ruột, và hạ natri máu và hypochloremia, kết hợp với mất nước và như một loại thuốc giải độc. Chống chỉ định trong nhiễm toan, tăng natri máu và tăng kali huyết, phù phổi và não quá tải dịch ngoại bào, suy thất trái trong một hình thức cấp tính. Trong số các phản ứng phụ: tăng tiết, acidosis, cũng như hạ kali máu.

Điều trị thay thế

Củ cải đường có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho nôn mửa trong trường hợp tắc ruột. Nạo đục đun sôi trong nước chảo (5 lít), làm sạch 0,5 kg củ cải đường, thêm vào nước. Để lại đun sôi trong 45 phút, sau đó để lại trong 3 giờ để truyền dịch. Sau đó, lọc phải được lọc, thêm vào đó 150 g đường, cũng như men (1 muỗng cà phê). Uống rượu nên được để lại trong một ngày, và sau đó uống mà không có hạn chế bất cứ lúc nào và ở bất kỳ số lượng.

Rối loạn đường ruột cũng được điều trị bằng enemas sử dụng dầu và sữa. Bạn có thể làm một hỗn hợp cho một enema theo cách sau đây - nóng lên 100 g sữa và tan chảy 20 gram bơ nóng chảy trong đó. Các thuốc kết quả nên được đổ vào trong các thuốc xổ, sau đó nó có thể được sử dụng để tiêm bệnh nhân vào hậu môn. Tiếp theo, bạn cần phải nằm ở bên trái của bạn trong một thời gian (để thuốc đã đi vào ruột càng sâu càng tốt). Một thủ thuật tương tự nên được thực hiện trước khi đi ngủ (2 giờ) trong 3 ngày.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35], [36], [37], [38], [39]

Điều trị thảo mộc

Điều trị thảo dược cũng giúp để đối phó với các biểu hiện của bệnh.

Hiệu quả là công thức, sử dụng cát cát và rong biển của St. John. Để sản xuất một dược phẩm phải được thực hiện 100 g sedges cũng như 70g Hypericum, mịn cắt và điền chúng trong một bình thủy (phích khối lượng phải chứa tối thiểu 3 cốc nước (600-650 g)). Tiếp theo, bạn cần để cho các loại thảo mộc để pha vào ban đêm, và cống truyền vào sáng hôm sau. Thuốc phải được uống trước bữa ăn bốn lần một ngày trong vòng 1 tuần. Một liều duy nhất nên được ¾ một ngăn xếp. (khoảng 175-180 g).

Fennel cũng có thể được sử dụng để điều trị tắc nghẽn đường ruột. Thông thường công thức này được sử dụng cho trẻ em. Các thuốc sắc được thực hiện như sau: 0.5 muỗng cà phê. Sâm banh để ngủ trong một cốc, đổ nó bằng nước sôi, che nắng và để lại trong 15-20 phút. Uống đồ uống với thì là ruồi giúp cải thiện tình trạng peristalsis đường ruột. Một lựa chọn khác là sử dụng túi trà với thì là - đó là một cách thuận tiện hơn.

Nội vi

Việc chuẩn bị vi lượng đồng căn của Conium được quy định cho nôn mửa nhẹ hoặc peristalsis nhẹ. Nó được sử dụng dưới lưỡi cho đến khi nó được hút hoàn toàn - cho một liều 8 viên mỗi ngày, cần phải làm 5 liều mỗi ngày. Khóa học điều trị thường kéo dài 8 tuần. Nếu cần, có thể giao lại.

Trong số những chống chỉ định dùng thuốc là cá nhân mẫn cảm với bất kỳ hợp chất nào, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, với thận và động kinh ở các dạng nặng, và cho trẻ em dưới 18 tuổi. Conium được kê toa cẩn thận cho những người bị hạ huyết áp. Trong số các phản ứng phụ là biểu hiện hiếm hoi của viêm da hoặc dị ứng. Trong trường hợp dùng thuốc quá liều, có thể giảm huyết áp một cách mạnh mẽ.

Điều trị

Điều trị tắc nghẽn đường ruột được thực hiện dưới gây tê tổng quát (gây mê bằng nội khí quản được sử dụng thông qua đặt nội khí quản với việc sử dụng các thuốc giãn cơ). Sự hiện diện của bệnh lý học này liên quan đến việc thực hiện đường rạch đường giữa trong khoang bụng (phía trước bức tường) - cái gọi là thắt lưng trung gian rộng. Vết rạch này là cần thiết để khám toàn bộ nội tạng từ bên trong để lộ ra nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ruột. Một khi nguyên nhân được thiết lập, các quy trình phẫu thuật thích hợp được thực hiện.

Xóa bỏ tắc nghẽn có thể là những phương pháp khác nhau - phụ thuộc vào mức độ thay đổi xảy ra trên vùng ruột của ruột, căn nguyên của bệnh, cũng như tình trạng chung của bệnh nhân. Hầu hết các thủ tục này thường thực hiện:

  • Khi xoay, sự phá vỡ được thực hiện;
  • Khi tàn phế, quá trình disinvagination được thực hiện;
  • Nếu có một tắc nghẽn dính, dissection của adhesions được thực hiện;
  • Nếu thấy tắc nghẽn sỏi mật do tắc nghẽn tắc, mở ruột được thực hiện để loại bỏ tắc nghẽn này;
  • Phần không hoạt động của ruột hoặc phần bị ảnh hưởng bởi khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, các băng gạc ở chân được thực hiện với băng keo đàn hồi để tránh nguy cơ huyết khối trong tĩnh mạch của cẳng chân.

Phòng ngừa

Là một biện pháp dự phòng cho sự xuất hiện của bệnh hoặc tái phát của nó, cần phải chữa bệnh kịp thời các bệnh lý làm gián đoạn quá trình di chuyển thực phẩm qua đường tiêu hóa. Trong số những phương pháp - kế hoạch kiểm tra thường xuyên xá của đại tràng để phát hiện sự hiện diện của khối u ung thư, loại bỏ kịp thời thoát vị ở thành bụng trước, cũng như loại bỏ được xác định trong các khối u ruột kết.

Sau khi phẫu thuật thực hiện trong vùng bụng, bệnh nhân nên thay đổi chế độ ăn uống. Thực phẩm nên được ăn một phần nhỏ, nhưng thường xuyên (mỗi 2-3 giờ). Trong trường hợp này, bạn nên hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất xơ, cũng như nhiều loại gia vị, vì chúng gây kích thích niêm mạc ruột.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Dự báo

Nôn mửa cổ tử cung là một dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng mà trong đó một tiên đoán không thuận lợi nên được mong đợi. Đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là chẩn đoán tắc nghẽn ruột trước khi bắt đầu nôn mửa. Thông thường sau khi xuất hiện triệu chứng này, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột ở giai đoạn cuối.

trusted-source[49]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.