Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nôn mửa sau khi ăn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Nôn mửa là một phản ứng sinh lý bảo vệ cơ thể, nó không phải là một căn bệnh, nó chỉ cho thấy sự phát triển của bệnh lý học. Ói mửa có thể được gây ra bởi rối loạn khác nhau trong cơ thể, trong đó có bệnh tiêu hóa và ngộ độc, và chấn thương sọ não, và thậm chí cả ung thư, nhưng trong mọi trường hợp, nôn mửa sau khi ăn chỉ ra một sự cố của cơ thể.

Dịch tễ học

Nôn sau bữa ăn thường gây ra bởi nhiễm độc (ngộ độc bởi các chất khác nhau, ma túy, ethyl alcohol, vv), Bước vào máu của các độc tố trong các bệnh khác nhau (suy mạn tính thận hoặc tim, sự trao đổi chất glucose, các bệnh truyền nhiễm cấp tính).

Ít thường xuyên hơn, ói mửa xuất hiện sau chấn thương sọ não, đột qu..

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Nguyên nhân nôn sau khi ăn

Nguyên nhân thường gặp nhất của nôn mửa xảy ra sau khi ăn là các bệnh về hệ thống tiêu hoá, trong trường hợp này, ngoài nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, suy nhược, vv có thể bị xáo trộn.

Ói mửa sau khi ăn có thể xảy ra trong sự phát triển của bệnh loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày hoặc não, sự gián đoạn của túi mật, tuyến tụy, chấn thương sọ não (chấn động, bầm tím nặng, vv), các bệnh truyền nhiễm của hệ thống thần kinh trung ương (viêm não, viêm màng não), hoặc thực phẩm ngộ độc rượu, stress, căng thẳng tâm lý nghiêm trọng. Trong mỗi trường hợp, nôn không phải là triệu chứng duy nhất và chỉ là một hệ quả của sự phát triển của bất kỳ bệnh.

Ngoài ra, nôn có thể xảy ra trong trường hợp ăn quá nhiều, đặc biệt là sau khi lạm dụng các thực phẩm béo.

trusted-source[10], [11], [12]

Các yếu tố rủi ro

Do nôn sau khi ăn là kết quả của một sự vi phạm trong công việc của cơ thể, các yếu tố nguy cơ bao gồm nguyên nhân gây ra các chứng bệnh này hoặc các bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp, căng thẳng có thể gây ra sự gián đoạn trong hoạt động của hệ tiêu hoá, việc lạm dụng rượu gây ra ngộ độc rượu, và kết quả là nôn mửa.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17]

Sinh bệnh học

Hành động xúc động có ba giai đoạn - buồn nôn, nôn và nôn.

Buồn nôn thường xảy ra trước khi nôn mửa (nhưng không phải lúc nào), ở giai đoạn này có những cảm giác khó chịu mạnh mẽ ở dạ dày hoặc họng, giai điệu của cơ dạ dày giảm xuống, trong khi hoạt động của cơ bắp ruột non tăng lên.

Với sự thúc ép để nôn mửa, các cơ của cơ hoành, hít phải (khi hít phải), bức tường trước của phúc mạc (với thở ra) chủ động co bóp.

Nôn mửa là một quá trình phức tạp trong đó phản xạ không chủ ý xảy ra. Khi nôn mửa là một giảm hoạt động của cơ bụng, cơ hoành, giảm trương lực cơ dưới của dạ dày, van thực quản được mở ra và các nội dung của dạ dày được đẩy qua thực quản vào trong khoang miệng.

Trong thời gian nôn mửa, đường thở liên tục chồng lên nhau để chặn chuyển động của nôn ra hệ hô hấp.

Có hai cơ chế nôn mửa:

 1. Truyền xung trực tiếp tới trung tâm nôn mửa (từ thiết bị tiền đình, đường tiêu hóa, ống mật, động mạch vành, hầu họng, đồi thị, vv).
 2. Kích thích chemoreceptor khu vực kích hoạt, mà sẽ gửi tín hiệu để kích hoạt trung tâm nôn và (trong trường hợp này, kích thích có thể gây ra các loại thuốc, nồng độ oxy thấp trong cơ thể, nhiễm độc niệu, xạ trị, vi khuẩn Gram dương sản sinh độc tố, vv).

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26]

Triệu chứng nôn sau khi ăn

Trước khi nôn, trong hầu hết các trường hợp, có buồn nôn, chảy nước nặng, thở nhanh, yếu.

Trong một số bệnh, đau (đầu, dạ dày), buồn nôn (hầu hết là tiêu chảy), chóng mặt có thể gây rắc rối trước khi nôn và buồn nôn.

Buồn nôn và nôn sau khi ăn

Buồn nôn và nôn sau khi ăn có thể xảy ra vì nhiều lý do, khá thường xuyên, tình trạng này xảy ra sau khi ăn các sản phẩm kém chất lượng, quá liều thuốc, huyết áp cao, căng thẳng.

Bởi bản chất của chất nôn có thể đánh giá các nguyên nhân đó đã sản sinh ra nó, ví dụ, màu vàng-xanh, hương vị mật trong miệng có thể chỉ ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng đường ruột (nhiệt độ xuất hiện bên cạnh nôn và tiêu chảy). Nhiệt độ và tiêu chảy trong khi nôn cũng có thể liên quan đến viêm viêm ruột thừa.

Với sự xuất hiện thường xuyên của cảm giác buồn nôn và nôn sau khi ăn béo, thực phẩm mặn, thịt hun khói nên tham khảo ruột và dạ dày và để vượt qua các kiểm tra cần thiết, như trong trường hợp này, buồn nôn có thể là một triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng của các cơ quan tiêu hóa.

Nôn mửa một giờ sau khi ăn

Nôn mửa sau khi ăn trong một giờ có thể xảy ra với một số bệnh nhất định.

Trong hầu hết các trường hợp tình trạng như vậy được quan sát thấy trong các bệnh của các cơ quan tiêu hóa (viêm tụy, xơ gan, viêm túi mật và pr.), Ngoài nôn có thể xảy ra rối loạn cảm giác ngon miệng, ợ hơi (đôi khi với một mùi đặc biệt) đầy hơi.

Nhiệt độ và nôn sau khi ăn

Thông thường, với sự giảm miễn dịch, có một sự kết hợp của các triệu chứng của các bệnh khác nhau, ví dụ, thiếu máu thiếu sắt và nhiệt độ cao có tăng huyết áp quá mức gây nôn.

Nhưng cũng nôn mửa sau khi ăn và nhiệt độ có thể là triệu chứng ngộ độc thực phẩm, cúm đường ruột.

Ngộ độc thực phẩm là do thực phẩm hoặc đồ uống, với thời hạn sử dụng đã hết hạn hoặc được lưu trữ trong điều kiện không thích hợp. Ngộ độc xảy ra vài giờ sau khi ăn, các triệu chứng đầu tiên là buồn nôn, nôn mửa, sốt, sốt. Một triệu chứng đặc trưng khác của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy.

Nhiễm trùng đường ruột hoặc rotavirus được đặc trưng bởi sự phát triển nhanh chóng, triệu chứng của bệnh là sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy.

Nôn mửa ngay sau khi ăn

Buồn nôn và nôn sau khi ăn có thể liên quan đến việc ăn quá nhiều, trong trường hợp này nên dùng các chế phẩm enzyme (Mezim, Festal, vv).

Một nguyên nhân gây nôn ngay sau khi nuốt có thể là các bệnh đường tiêu hóa (loét, viêm dạ dày, vv).

Nếu buồn nôn và ói mửa xảy ra sau khi ăn thức ăn chiên, béo, hun khói, có lẽ nguyên nhân là do hoạt động không đúng cách của gan hoặc tuyến tụy.

Cao huyết áp cũng có thể gây nôn sau khi ăn, hầu hết cơn co giật đều bị cắn vào buổi sáng.

Rối loạn nôn sau khi ăn

Buồn nôn, nôn mửa liên tục sau khi ăn có thể là một triệu chứng của bệnh về hệ tiêu hóa, phổ biến nhất là trong giai đoạn cấp tính, thường được kết hợp với sự phát triển của viêm dạ dày, loét, viêm tụy, vv

Trong trường hợp các triệu chứng như vậy đang gây phiền hà sau mỗi bữa ăn, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Đôi khi, buồn nôn hoặc nôn mửa liên quan đến thuốc và là một phản ứng phụ của cơ thể trong quá trình điều trị, trong trường hợp này, bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ của bạn và báo cáo, ông có thể quyết định thay đổi thuốc.

trusted-source[27], [28], [29], [30]

Tiêu chảy và nôn mửa sau khi ăn

Tiêu chảy và ói mửa sau bữa ăn có thể phát sinh do hậu quả của ăn phải chất độc, tác nhân gây bệnh, phát triển khối u hoặc bất thường của bộ máy tiền đình, cũng như ăn quá nhiều, phản ứng dị ứng với thức ăn hoặc thuốc.

Nhiễm trùng đường ruột phát sinh từ việc ăn thực phẩm chất lượng thấp (thực phẩm quá hạn sản xuất vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh, vv) hoặc nước từ các nguồn ô nhiễm.

Tiêu chảy và nôn, đặc biệt nếu hai triệu chứng xuất hiện đồng thời, có thể gây nguy hiểm lớn cho sức khoẻ con người, vì trong trường hợp này có thể mất nước.

trusted-source[31], [32], [33], [34]

Một sự ói mửa với nôn mửa sau khi ăn

Nguyên nhân chính dẫn đến trút thuốc là không tự nguyện vào dạ dày trong không khí, thường xảy ra khi nhai và nuốt nhanh, nói chuyện trong bữa ăn, uống đồ uống có ga vv

Các vấn đề với dạ dày cũng có thể gây ra sự trút hơi. Trong một số trường hợp, ngoài việc trút thuốc, có một số triệu chứng khó chịu khác - đau, sưng, tiêu chảy, nôn mửa.

Ăn và nôn sau khi ăn thường xuất hiện do một số loại thực phẩm không nhận thức được cơ thể. Với tuổi tác, rất khó tiêu hóa các sản phẩm sữa, như kefir, phô mai, sữa, có liên quan đến việc giảm mức độ enzym cần thiết cho chế biến các sản phẩm này.

Cũng gây ra buồn nôn, ợ hơi, nôn mửa có thể là một cà phê mạnh mẽ trên một dạ dày trống rỗng, việc lạm dụng rượu, thực phẩm có tính axit, đóng hộp (đặc biệt là ở độ axit cao), nấm. Hầu hết các triệu chứng khó chịu trong trường hợp này liên quan đến sự không dung nạp thức ăn hoặc thiếu enzym.

Một ợ hơi nguyên nhân và nôn sau khi ăn có thể là bệnh của hệ tiêu hóa: sự thất bại của thực quản thấp, viêm niêm mạc dạ dày, chức năng vận động bị suy yếu, bệnh về tuyến tụy, túi mật, loét dạ dày.

Ít thường xuyên, sự ói mửa với nôn mửa được quan sát thấy trong các bệnh không thuộc các cơ quan tiêu hóa. Ví dụ, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, nôn mửa có thể làm phiền khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Thông thường nhất, các triệu chứng này liên quan đến nhiễm trùng lây truyền, chấn thương sọ não.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39], [40], [41], [42]

Ợ nóng và nôn sau khi ăn

Ợ nóng là một trong những cảm giác khó chịu nhất có thể xảy ra với các bệnh khác nhau. Khi phàn nàn về ợ nóng và nôn mửa, bác sĩ chủ yếu nghi bị viêm dạ dày, nhưng cần phải kiểm tra toàn diện để xác định nguyên nhân chính xác.

Ợ nóng và nôn sau khi ăn thường xuất hiện với loét thực quản, với bệnh này, sự gia tăng các triệu chứng khó chịu xảy ra khi "nằm" hoặc nghiêng.

Với chứng ợ nóng, cảm giác bùng nổ, cảm giác áp lực ở thượng vị, buồn nôn, đau, vị đắng trong khoang miệng, và thường tăng sự hình thành khí.

Ợ nóng thường xảy ra sau khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, hoặc nếu ngay sau bữa ăn để có "nằm ngửa" vị trí, thường xuyên nhất triệu chứng này xuất hiện trong các tài tử để ăn "trên đường chạy trốn" trong nhai thấp và nhanh chóng, khi được sử dụng với số lượng lớn ngọt, chất béo và các loại gia vị.

Béo phì, nghiện rượu hoặc nghiện rượu, căng thẳng, một số loại thuốc, quần áo chặt chẽ - những yếu tố này và các yếu tố khác có thể gây ợ nóng và nôn sau khi ăn. Thông thường, tình trạng này làm lo lắng phụ nữ đang ở vị trí.

Ợ nóng, buồn nôn vào buổi sáng, đặc biệt là nếu các triệu chứng xảy ra hàng ngày, có thể chỉ ra viêm túi mật, viêm dạ dày, bệnh loét dạ dày, cũng như các vấn đề với bộ máy tiền đình.

Nguyên nhân của chứng ợ nóng và nôn sau khi ăn, như bạn thấy, là khá nhiều, và chỉ có chuyên gia mới có thể xác định chính xác lý do.

Nôn mửa sau khi ăn

Máu màu nâu lục vàng cho thấy có bằng chứng về nôn mửa.

Mật là chất lỏng đặc biệt cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn thông thường và góp phần hấp thu chất béo. Thông thường, các nội dung của dạ dày vào ruột non, nơi nó được trộn với mật, thực phẩm ngăn chặn phong trào ngược của van môn vị, nếu vì lý do nào đó van được mở, nội dung của ruột non được đưa trở lại vào dạ dày và thực quản kèm theo mật.

Nguyên nhân của sự cố của van khá ít, trong đó có một tắc ruột, trào ngược mật, ngộ độc rượu, viêm dạ dày ruột, ngộ độc thực phẩm, hẹp môn vị, tác dụng của loại thuốc nhất định, các bệnh về đường mật hoặc ung thư tuyến tụy, rối loạn tuần hoàn, rối loạn thần kinh trung ương, rối loạn cảm xúc nghiêm trọng.

Đôi khi nôn sau khi ăn với mật có thể làm phiền phụ nữ mang thai.

Hiểu nôn mửa rằng mật là khá đơn giản - nôn mua lại một vị đắng đặc trưng, trong trường hợp này nó là tốt hơn để từ bỏ bản thân và nhìn thấy một bác sĩ chuyên khoa có thể giúp xác định nguyên nhân chính xác của nôn và kê đơn điều trị.

Nôn mửa sau khi ăn không sốt

Sự xuất hiện nôn mửa sau khi ăn, không có các triệu chứng khác (nhiệt độ, tiêu chảy, vv) có thể cho thấy ăn quá nhiều. Trong những trường hợp như vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng các chế phẩm enzyme, uống nước soda. Một nguyên nhân gây nôn khác có thể là béo phì, chiên, hun khói, đặc biệt với số lượng lớn, trong trường hợp này có thể có bất thường ở tụy hay gan.

Ngoài ra, nôn mửa sau khi ăn có thể liên quan đến sự phát triển của các bệnh về đường tiêu hóa - loét dạ dày, viêm dạ dày, viêm tụy ...

Những người bị cao huyết áp thường bị nôn sau khi ăn, thường là một tình trạng khó chịu lo lắng vào buổi sáng. Để điều trị, chuyên gia có thể kê toa thuốc để bình thường hóa áp lực.

Nếu nôn mửa không biến mất hơn một ngày, bạn nên tìm sự trợ giúp y tế. Trong thời gian điều trị, cần phải từ chối hút thuốc lá, cà phê, chè mạnh, các món ăn nóng, nước trái cây. Trong tiểu bang này nên dùng nước khoáng không có ga.

Khi có nôn mửa ở trẻ, ngay cả khi không có các triệu chứng khác, tốt hơn là ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nên lưu ý rằng ngay cả trong trạng thái này cũng cần ăn, tốt nhất nên cho các món dễ ăn không làm quá tải hệ thống tiêu hoá - nước bọt vào nước, thịt gà, nước dùng có hàm lượng chất béo thấp.

Nôn mửa sau khi ăn

Nôn mửa với tạp chất màu đỏ tươi cho thấy chảy máu trong thực quản, màu tối cho khối u nôn gây ra sự thay đổi máu dưới tác động của các chất dịch tiêu hóa và cho thấy chảy máu kéo dài.

Nguyên nhân gây nôn bằng máu rất nhiều:

 • tổn thương niêm mạc dạ dày, thực quản
 • (đỏ tươi trong nôn mửa cho thấy máu chảy tươi, thường đóng nhanh, các dấu hiệu nôn tối của máu chảy chậm và kéo dài và hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra)
 • loét dạ dày ở giai đoạn tiến triển
 • xơ gan của gan
 • viêm dạ dày cấp tính
 • chảy máu nội tạng (khối u có khối lượng niêm mạc không đều).

Ở trẻ em, nôn mửa máu cũng có thể xảy ra sau khi bị chảy máu mũi - trẻ em có thể nuốt máu, gây kích thích nôn. Ở phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể được quan sát thấy khi nhiễm độc giai đoạn muộn, ngoài máu trong nôn, người phụ nữ lo lắng về suy nhược, sưng, cao huyết áp.

Nôn mửa sau khi ăn với máu bất cứ trường hợp nào cũng cần được tư vấn y khoa khẩn cấp, nếu thấy trong máu nôn mửa (tối, đỏ tươi, cục máu đông ...), bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Nôn mốc sau khi ăn

Nôn mửa sau khi ăn với chất nhầy thường là do ngộ độc. Phản ứng của cơ thể với các sản phẩm kém chất lượng, vi khuẩn gây bệnh hoặc các chất độc hại phát triển nhanh chóng. Chất nhầy trong nôn mửa xuất hiện do thực tế rằng các nội dung của tá tràng do sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại và giải phóng chất độc vào dạ dày, niêm mạc là không thể đối phó với dịch tiêu hóa có tính ăn mòn, trong một số trường hợp, ngoài chất nhầy hoặc bọt máu xuất hiện.

Nôn mửa xảy ra khi có các chất kiềm, axit, nhiễm virut, cúm, các quá trình ăn mòn trong dạ dày. Ngoài ra, chất nhờn có thể xuất hiện với viêm dạ dày, có dạng nghiêm trọng hoặc mãn tính, trong trường hợp này nôn mửa xảy ra khi chế độ ăn uống hoặc các điều kiện căng thẳng bị vi phạm. Nếu một người phụ thuộc vào cảm xúc tiêu cực liên tục, có thể co thắt túi mật, gây mật không chảy vào tá tràng, và quá trình tiêu hóa bị phá vỡ - tàn dư nặng tiêu hóa thức ăn còn lại để thối trong ruột. Sau khi co thắt kéo dài tích lũy đổ mật vào ruột, các axit được nung van giữa dạ dày và ruột, và sự xâm nhập mảnh vụn thức ăn xảy ra trong dạ dày - trong trường hợp này nôn mửa xanh với chất nhầy.

Nếu nôn mửa với chất nhầy chỉ là một mối lo ngại vào buổi sáng, điều này có thể cho thấy bệnh viêm phế quản mạn tính hoặc nghiện rượu. Với viêm phế quản, chất nhầy tích tụ trong phế quản trong ban đêm, các cơn ho có thể gây nôn vào buổi sáng, do đó, chất nhầy sẽ bị nôn mửa.

Khi chất nhờn xuất hiện trong thời gian nôn mửa, bạn nên tìm trợ giúp y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh lý và bắt đầu điều trị.

Trong thời gian nôn mửa, bạn không thể kiềm chế được, sau khi rỗng dạ dày bạn cần đi ngủ và uống thêm nước khoáng chất lỏng mà không có gas, dung dịch muối, trà đen ngọt, để tránh mất nước. Với những cơn nôn mửa thường xuyên, bạn có thể dùng thuốc chống loạn nhịp (cerucal), nhưng cần lưu ý rằng với sự nôn mửa của cơ thể bạn sẽ loại bỏ độc tố độc hại, do đó tốt nhất bạn nên đi bác sĩ ngay.

Chóng mặt và nôn mửa sau khi ăn

Các bác sĩ phân biệt một trăm lý do chóng mặt, buồn nôn và nôn xảy ra sau bữa ăn, hầu hết trong số đó không đặt ra một mối đe dọa đối với sức khỏe, ví dụ, say tàu xe (say tàu xe), mệt mỏi thể chất.

Chóng mặt có thể xảy ra sau khi bị thương nghiêm trọng, trong cơn đau nửa đầu, chứng động kinh, rối loạn lưu thông máu, khối u, trong bệnh Meniere (tổn thương tai trong), bệnh của thiết bị tiền đình. Nôn mửa sau khi ăn và chóng mặt là một triệu chứng của các bệnh hoặc rối loạn khác nhau, do đó chẩn đoán rất khó. Khi các triệu chứng như vậy xuất hiện, tự dùng thuốc là không thể chấp nhận.

Xem xét một số lý do có thể gây nôn và chóng mặt:

 • Bệnh Meniere - nguyên nhân gây bệnh không được nghiên cứu đủ, theo một số phiên bản, bệnh gây ra chấn thương hoặc nhiễm trùng. Với sự phát triển của bệnh, các cuộc tấn công kéo dài của chóng mặt (lên đến vài giờ), buồn nôn, nôn mửa, suy giảm thính giác. Sau 10-14 ngày, các triệu chứng biến mất, nhưng sau một thời gian chúng lại xuất hiện.
 • tiền đình viêm dây thần kinh - gây chóng mặt (thường phát sinh một cách tự nhiên), nôn, cơn hoảng loạn, rối loạn thăng bằng, độ dốc của Golo gây nên tăng các triệu chứng, trong một số trường hợp, có tắc nghẽn trong tai. Bệnh này phát triển sau các bệnh hô hấp, nhưng nguyên nhân chính xác chưa được xác lập cho đến nay.
 • đau nửa đầu - ngoài cơn nhức đầu dữ dội, các cuộc tấn công migraine có thể gây buồn nôn và nôn mửa, mất cân bằng, chóng mặt, sợ ánh sáng. Bệnh này là do vi phạm nguồn cung cấp máu trong não, đặc biệt là các khu vực chịu trách nhiệm về bộ máy tiền đình.
 • thay đổi nội tiết tố - thường thấy ở phụ nữ, bởi vì chúng dễ bị thay đổi hóc môn trong thời kỳ mang thai, mãn kinh, và trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt là mức độ kích thích tố ảnh hưởng đến trạng thái thiếu sắt trong cơ thể - thấp hemoglobin gây ra oxy đói của não, dẫn đến chóng mặt. Trong thời điểm đỉnh điểm có sự gia tăng về huyết áp, sự kích thích thần kinh tăng lên. Trong thai kỳ, chóng mặt và nôn mửa (đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ) cũng gây ra bởi sự thay đổi hoóc môn trong cơ thể, nguyên nhân khác của tình trạng này có thể là lượng đường trong máu thấp và huyết áp thấp.

trusted-source[43], [44], [45], [46]

Ho và nôn sau khi ăn

Ho và ói mửa rất hiếm, nhưng các triệu chứng này ngay lập tức gây ra lo lắng rất lớn, cả ở bệnh nhân và người thân của mình. Các chuyên gia lưu ý rằng một số bệnh trên đường hô hấp trên có thể dẫn đến tình trạng này.

Hầu hết các triệu chứng ho và nôn sau khi ăn có thể gây phiền toái cho chứng viêm phế quản, và cũng xuất hiện như là một biến chứng trong viêm phổi. Cần lưu ý rằng trẻ có các triệu chứng như vậy thường và thường xảy ra với cảm lạnh, nhưng trong mọi trường hợp, khi một triệu chứng xuất hiện, bạn nên ngay lập tức tìm trợ giúp y tế và xác định nguyên nhân thật sự của ho và nôn.

Các cuộc tấn công mạnh mẽ của ho ra ói mửa liên quan đến kích thích các thụ thể trên niêm mạc cổ họng, tình trạng như vậy có thể xảy ra khi khí quản, viêm thanh quản, ho gà, viêm phế quản, nhiễm virus đường hô hấp cấp tính, sốt, thuốc kéo dài, tiếp xúc với một đối tượng nước ngoài vào đường hô hấp.

Ho với ói mửa trên nền tảng của cảm lạnh thông thường là đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh, vì trẻ em ở độ tuổi này chưa thể xì mũi của mình đúng cách, và các chất nhầy tích lũy trong mũi chảy xuống mũi và họng, kích thích và gây ho, đạt như xa như ói mửa.

trusted-source[47], [48], [49], [50], [51], [52]

Nôn mửa sau khi ăn

Nôn mửa, như đã đề cập, là phản ứng bảo vệ cơ thể đối với vi khuẩn, độc tố, các chất độc hại xâm nhập vào đường tiêu hóa. Nhưng đôi khi một người gây ra nôn, trong trường hợp này họ nói rằng nôn là nhân tạo.

Trong một số trường hợp, nôn mửa sau khi ăn có thể cứu sống người khác, ví dụ như bị ngộ độc thực phẩm, chất độc sẽ được lấy ra khỏi cơ thể càng nhanh, càng ít gây ra tác hại.

Nhưng đôi khi người ta đặc biệt gây nôn sau khi ăn, thường thì nó được thực hiện để không tốt hơn. "Công thức" của sự thanh nhã này đặc biệt phổ biến trong số các cô gái muốn giữ được con người lý tưởng và không tra tấn bản thân bằng chế độ ăn kiêng cứng nhắc. Cần lưu ý rằng phương pháp giảm cân này khá hiệu quả, vì sau khi ăn não nhận được tín hiệu đầy đủ, nhưng sau khi nôn mửa, không có thời gian để tiêu hóa thức ăn sẽ để lại dạ dày, và cùng với nó, để lại calo.

Tuy nhiên, phương pháp này đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người - với làm rỗng bình thường của dạ dày sau bữa ăn là một thói quen trong cơ thể, và trong tương lai, phần thậm chí nhỏ của thực phẩm kích hoạt các phản xạ gag, dẫn đến sự phát triển của ăn vô độ (các rối loạn thần kinh tâm thần, trong đó thể hiện sự khao khát tiếp tục, yếu ).

trusted-source[53], [54], [55], [56], [57]

Giảm cân bằng nôn sau khi ăn

Hầu hết các cô gái tin rằng thật dễ dàng để giảm cân nhanh chóng mà không cần nỗ lực nhiều, vì vậy trong số phụ nữ của giới tính đã trở thành phương pháp phổ biến như giảm cân với sự nôn mửa sau khi ăn.

Trước hết, phương pháp này đã thu được sự nổi tiếng nhờ sự dễ dàng của nó, nghĩa là các cô gái không cần phải tra tấn bản thân bằng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, tập thể dục, vân vân, đơn giản là sau khi ăn gây nôn và lượng calo không cần thiết sẽ rời khỏi cơ thể, và kết quả là một con số mảnh mai mà không gặp khó khăn.

Tuy nhiên, "giảm béo" là cực kỳ nguy hiểm đối với sức khoẻ và gây ra không chỉ các rối loạn về sinh lý, tâm lý.

Mong muốn giảm cân thường dẫn các cô gái đến mức họ không hiểu nơi nào sự hài hòa, và nơi mà đã có một sự kiệt sức đau đớn. Dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên là phần tăng lên, tiêu dùng không kiểm soát được thực phẩm ngọt hoặc béo, cảm giác đói khát - tất cả những điều này đi trước sự phát triển rối loạn thần kinh nặng.

Với bulimia, có những cơn đói nặng, trong đó một người không kiểm soát được lượng ăn, nhưng sau khi ăn thức ăn, một phản xạ nôn phát triển. Một vòng tròn luẩn quẩn như vậy liên quan đến thực tế là các bắp thịt dạ dày có thể co lại, và sau khi ăn nôn mửa, thành bụng trở nên yếu, căng ra, dẫn đến cảm giác đói. Kết quả là, cô gái trông giống như một bộ xương, được phủ bằng da, với mái tóc nguội và giòn, da nhão, răng sụp đổ. Ngoài ra kết quả của nôn mửa thường xuyên là viêm dạ dày, quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, mùi khó chịu từ miệng xuất hiện.

Nhưng thường xuyên, thậm chí sự chuyển đổi đó cũng không làm dừng lại các cô gái, vì nôn mửa sau khi ăn trở nên không kiểm soát được và kích thích phản xạ nôn mói thậm chí có thể có mùi hoặc loại thức ăn, có liên quan đến sự yếu đuối của cơ dạ dày.

Ở giai đoạn này, bệnh có thể bắt đầu mất cảm giác ngon miệng và chán ăn phát triển, hoàn toàn kiệt sức về thể chất, sự thất bại của cơ quan nội tạng, sự chấm dứt của chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn trầm cảm, thường không có sự giúp đỡ của người thân và bác sĩ nó kết thúc bằng cái chết.

Cần lưu ý rằng thậm chí trong những trường hợp như vậy, các cô gái từ chối giúp đỡ, và quá trình phục hồi phải mất vài tháng và thậm chí cả năm, thường là vì mong muốn của họ là những cô gái mảnh mai phải vật lộn với hậu quả của căn bệnh này trong suốt quãng đời còn lại.

trusted-source[58], [59], [60], [61], [62], [63]

Nôn mửa sau khi ăn

Những bà mẹ trẻ thường phải đối mặt với một triệu chứng đáng sợ như nôn sau khi ăn. Đặc biệt lo lắng về tình trạng này, nếu không có các triệu chứng khác - nhiệt độ, đau bụng, suy nhược, vv

Những lý do mà đứa trẻ nôn mửa ngay hoặc sau một thời gian sau bữa ăn là dồi dào, và cha mẹ nên biết những điều cơ bản để giúp con mình kịp thời.

Nôn mửa tự nhiên có thể liên quan đến việc ăn quá nhiều bình thường, sau khi ăn kiêng, ăn thực phẩm rất mỡ. Theo nguyên tắc, trong những trường hợp này, nôn mửa xảy ra một lần, sau khi đổ dạ dày đứa trẻ trông khỏe mạnh, tình trạng chung không xấu đi.

Ở trẻ sơ sinh, nôn mửa sau khi cho ăn liên quan đến việc nuốt không khí vào dạ dày, không chỉ giúp loại bỏ bong bóng khí, mà còn cải thiện quá trình tiêu hóa, cũng như giảm bớt colic. Thông thường nôn mửa nên với số lượng nhỏ, nhưng nếu số lượng nôn quá nhiều, trẻ nôn "đài phun nước", nó có thể chỉ ra một vấn đề với dạ dày, trong trường hợp này nó là cần thiết càng sớm càng tốt để gặp bác sĩ.

Ngoài ra, nguyên nhân gây nôn có thể là các bệnh khác nhau:

 • các bệnh đường tiêu hóa mạn tính.
 • rotavirus, nhiễm trùng đường ruột (ngoài nôn, có một sự suy giảm sức khoẻ và sốt cao).
 • các bệnh về đường hô hấp (lạnh, viêm phế quản, vv).
 • u não (đứa trẻ cũng quan tâm đến những cơn nhức đầu dữ dội).
 • viêm màng não, viêm não (sau khi nôn ra đứa trẻ không trở nên dễ dàng hơn).
 • viêm ruột thừa cấp tính.
 • ngộ độc thực phẩm (thức ăn quá hạn, hư hỏng, vv).
 • dị ứng.

Khi nôn mửa xảy ra, trẻ cần được trợ giúp ngay lập tức, vì hầu như không thể tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng như vậy - các triệu chứng tương tự có thể liên quan đến nhiều loại bệnh không thể chẩn đoán mà không cần xét nghiệm và kiểm tra bởi chuyên gia.

Các biến chứng và hậu quả

Nôn mửa là một quá trình bảo vệ cơ thể, với sự trợ giúp của các chất độc hại được giải phóng khỏi dạ dày. Với nôn mửa thường xuyên, cơ thể nhanh chóng mất đi độ ẩm, dẫn đến mất nước, vi phạm cân bằng muối và các hậu quả nguy hiểm khác.

Sự mất nước rất nguy hiểm cho cơ thể, vì sự mất nước dẫn đến các hiệu ứng không hồi phục trong tất cả các cơ quan và hệ thống, bao gồm cả não.

Là một phần của dịch dạ dày, có quan trọng đối với các yếu tố cơ thể dấu vết và khoáng chất, mà không làm gián đoạn hoạt động của tất cả các cơ quan và hệ thống. Nôn mửa sau khi ăn có hậu quả nghiêm trọng nhất đối với cơ thể bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc. Nhưng ngay cả trong từng thời kỳ có sự nôn liên quan với các bệnh mạn tính của đường tiêu hóa, có thể phá vỡ các thành phần vi khuẩn trong ruột, thiếu vitamin và khoáng chất, giảm hemoglobin, quá trình đông máu, làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể - tất cả những điều kiện có liên quan đến quá trình tổng hợp của một vi phạm sinh học các chất hoạt tính trong dạ dày.

trusted-source[64], [65], [66], [67], [68], [69]

Chẩn đoán nôn sau khi ăn

Xác định nguyên nhân gây nôn chuyên gia phải tìm hiểu lịch sử bệnh nhân: cho dù trước bởi nôn, buồn nôn, nôn mửa xảy ra ngay sau bữa ăn hoặc sau một thời gian nhất định, được chuyển đến bệnh, những loại thuốc đã được thực hiện trong thời gian gần đây, mức độ thường xuyên và bao nhiêu để uống, người phụ nữ nó biến ra chu kỳ kinh nguyệt (có lẽ, nguyên nhân gây nôn là mang thai).

Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định một số dấu hiệu có thể giúp chẩn đoán:

 • tình trạng chung, sốt, giảm cân nghiêm trọng, vàng da da;
 • khám bụng (tiết lộ các vùng đau đớn, hình thành giác quan trong khoang bụng);
 • nghe bụng (giúp xác định những bất thường trong hoạt động của các cơ quan);
 • xác định kích cỡ gan với palpation;
 • phát hiện các bệnh của hệ thần kinh.

trusted-source[70], [71], [72]

Phân tích

Nôn mửa sau bữa ăn có thể liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, do đó điều quan trọng là chuyên gia phải xác định xem bệnh nhân có nên đưa vào bệnh viện khẩn cấp để chăm sóc khẩn cấp hay không.

Tùy thuộc vào biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm máu (đối với đường huyết, CRP trong huyết thanh), xét nghiệm nước tiểu có thể được kê toa.

Nếu nôn mửa kéo dài trong một thời gian dài, cũng sẽ được thử máu chung, xét nghiệm phát hiện nồng độ creatinine, natri, kali, digoxin và những thứ tương tự. Trong huyết thanh.

trusted-source[73], [74], [75], [76]

Chẩn đoán dụng cụ

Chẩn đoán cụ thể được chỉ định để xác nhận chẩn đoán sơ bộ.

Nếu bác sĩ chuyên nghi ngờ tắc ruột, do chụp X quang bụng bổ nhiệm, sau khi nôn mửa kéo dài để xác định nguyên nhân của rối loạn cần fibroezofagogastroduodenoskopiya (chẩn đoán hình ảnh của niêm mạc thực quản, dạ dày, ruột non với một nội soi), siêu âm bụng, khám thần kinh, tư vấn sức khỏe tâm thần (đối với rối loạn nghi ngờ , liên quan đến thức ăn - bulimia, chán ăn).

Chẩn đoán phân biệt

Khi chẩn đoán, điều quan trọng là phải phân biệt nôn mửa khỏi chứng ợ nóng.

Hồi phục là sự thúc đẩy thực phẩm từ dạ dày mà không có cảm giác buồn nôn trước đó, và cũng không có sự giảm bớt sự tắc nghẽn của lá cờ.

Quá trình hồi phục xảy ra khi hẹp động mạch hay thực quản của thực quản, ợ nóng, co thắt và co thắt (co thắt) của van dạ dày, atony của dạ dày (weakening hoặc vắng mặt của co thắt).

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em ở độ tuổi tiểu học, người lớn bị khuyết tật về trí tuệ, với thần kinh bulimia, có nhiều phép thuật - ăn cắp không tự nguyện và nhai thức ăn.

Trong chẩn đoán phân biệt, bác sĩ nên tìm ra khi nôn xảy ra:

 • trực tiếp trong bữa ăn hoặc ngay sau khi nó là đặc trưng của một vết loét dạ dày, cũng có thể nó có liên quan đến chứng loạn thần kinh
 • một vài giờ sau khi ăn và sự hiện diện của thức ăn không tiêu hoá trong khối u nôn xảy ra với sự hẹp van van dạ dày, làm suy yếu cơ dạ dày, một số bệnh của thực quản (rối loạn chuyển hóa, achalasia)
 • nôn sau khi ăn ở phụ nữ vào buổi sáng có thể liên quan đến thai kỳ, và nôn buổi sáng cũng có thể là triệu chứng suy thận, viêm dạ dày do rượu
 • những cơn nôn mửa nặng nề mà không có buồn nôn có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh.
 • Trong số những thứ khác, điều quan trọng là xác định các triệu chứng khác kèm theo nôn mửa:
 • tiếng ồn trong tai, chóng mặt xảy ra với sự gia tăng mức endolymph trong tai trong (Meniere's disease)
 • nôn mửa kéo dài mà không giảm cân có thể liên quan đến các yếu tố tâm thần
 • giảm đau ở bụng sau khi rỗng dạ dày - một dấu hiệu rõ ràng của một vết loét

Khi chẩn đoán, tính chất đồng nhất, mùi và nôn cũng được tính đến:

 • tăng mức độ nước dạ dày là đặc trưng của chứng co thắt loét, co thắt van, sự vắng mặt của nước dạ dày cho thấy sự phát triển của một khối u ung thư trong dạ dày
 • mùi hôi hoặc phân có liên quan đến sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiêu hóa, xảy ra với tắc ruột, các quá trình viêm trong phúc mạc, các biến chứng của loét
 • mật trong nôn gần như luôn luôn xuất hiện với nôn mửa nghiêm trọng, thường thì thực tế này không đặc biệt quan trọng đối với việc chẩn đoán, nhưng với lượng lớn mật cần loại bỏ tắc nghẽn ruột
 • máu nôn mửa xuất hiện với xuất huyết trong thực quản, dạ dày, ruột non.

trusted-source[77], [78], [79], [80]

Ai liên lạc?

Điều trị nôn sau khi ăn

Nôn mửa sau khi ăn không bình thường, buồn nôn, khó chịu, đau bụng, sốt - tất cả điều này nên là lý do để tìm sự trợ giúp y tế.

Cần có sự tư vấn của chuyên gia ngay cả khi ngoài nôn mửa, không có triệu chứng khác, đặc biệt là nếu đôi khi nôn mửa lo lắng.

Nếu nguyên nhân nôn là bất kỳ bệnh (viêm dạ dày, viêm loét), nôn mửa kèm theo đau bụng (ở đầu trang), buồn nôn - đặc biệt là sau khi tiêu thụ một chất béo, bột, rang. Với những bệnh này, trước hết, bạn phải tuân thủ chế độ ăn uống đặc biệt, và với sự phát hiện kịp thời của bệnh, điều trị thường có dự đoán thuận lợi.

Nếu nguyên nhân gây ra nôn mửa là một cuộc tấn công của viêm ruột thừa, bạn nên gọi xe cứu thương, chúng ta không phải mất bất kỳ thuốc giảm đau, vì điều này có thể làm phức tạp chẩn đoán và điều trị ảnh hưởng đến kết quả - trong nhiều trường hợp, bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật khẩn cấp là bắt buộc.

Nếu nôn đi kèm với các sản phẩm nhiễm độc chất lượng thấp hoặc bất kỳ chất nào, bạn cần phải triệt để làm sạch dạ dày (điều này sẽ giúp làm giảm lượng độc tố trong cơ thể và giảm bớt tình trạng này), trong trường hợp này, thậm chí có thể gây ra một nôn nhân tạo, sau đó bạn cần phải uống nhiều nước hơn, hãy hấp thụ prepraty ( than hoạt tính, Enterosgel), với sự suy giảm sự cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu ngộ độc ở trẻ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, vì cơ thể trẻ phản ứng khác nhau với hoạt động của chất độc và hậu quả nghiêm trọng.

Huyết áp cao, triệu chứng chính là buồn nôn và nôn sau khi ăn, nên được điều trị chỉ dưới sự giám sát của chuyên gia.

Khi migraines thoát khỏi cảm giác buồn nôn và ói mửa giúp Sumatriptan, Metaproclamid, nên loại trừ khỏi chế độ ăn kiêng chocolate, rượu, cá, pho mát cứng.

Thuốc men (chỉ định 4-5 loại thuốc cho liều, cách dùng thuốc, các biện pháp phòng ngừa, các phản ứng phụ)

Hiệu quả của thuốc chống nôn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nôn, cũng như các đặc điểm cá nhân.

Các khoản tiền từ nhóm này được quy định trong các tình huống nguy kịch để ngăn chặn sự thúc giục emotic và giảm bớt tình trạng của bệnh nhân.

Trong các bệnh về đường tiêu hóa để đối phó với các triệu chứng nghiêm trọng sẽ Itomed đó tăng cường khả năng vận động của đường tiêu hóa, ngăn chặn buồn nôn và nôn. Thuốc được đưa ra với cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị, bệnh dạ dày, chứng loạn thần kinh tự trị, chán ăn, ợ nóng và những người khác. Thuốc có sẵn trong dạng viên nén, được gán cho tablet bữa ăn 1 3 lần mỗi ngày, mỗi ngày dùng không quá 150 mg, và trong tuổi già là cần thiết điều chỉnh liều lượng. Chấp nhận Itomed cần thiết đều đặn, trong khi chạy các viên thuốc không nên dùng 2 viên cùng một lúc.

Trên phương diện điều trị, có thể làm giảm nồng độ, run, kích ứng, chóng mặt, do đó trong suốt thời gian điều trị nên bỏ qua việc quản lý xe và các phương tiện khác đòi hỏi sự chú ý ngày càng nhiều.

Thông thường thuốc được dung nạp tốt, nhưng đôi khi táo bón, tiêu chảy, nhức đầu, tăng tiết, dị ứng, thay đổi thành phần máu, rối loạn giấc ngủ là có thể.

Với chemo hoặc xạ trị và sau phẫu thuật để giảm cảm giác buồn nôn và nôn sau bữa ăn, Kitril có thể được kê toa.

Chống chỉ định khi cho con bú, nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, với sự thận trọng quy định đối với tắc nghẽn đường ruột và đường ruột.

Kitri trong hầu hết các trường hợp được dung nạp tốt, trong những trường hợp hiếm mẫn cảm (phản vệ sốc), đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, ợ nóng, đau đầu, mất ngủ, suy nhược, chóng mặt, tăng sự lo lắng, phản ứng dị ứng, rối loạn nhịp tim.

Kytril mất 2 viên thuốc hai lần một ngày trong vòng 1 mg, như bác sĩ có thể thực hiện một thời gian hẹn 1 ngày đến 2 mg, điều trị 7 ngày, thuốc đầu tiên được thực hiện như là 1 giờ trước khi bắt đầu điều trị hóa trị.

Xe máy xi-rô được quy định cho các triệu chứng khó tiêu (ợ nóng, đầy hơi, ói mửa, đầy hơi ...). Thuốc có hiệu quả đối phó với cảm giác buồn nôn và nôn do nhiễm trùng, xạ trị, uống một số loại thuốc, vi phạm chế độ ăn uống.

Motinorm là chống chỉ định ở phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 1 tuổi, bị chảy máu trong đường tiêu hóa.

Trong bối cảnh tiếp nhận có thể làm tăng khả năng kích động, đau đầu, co thắt đường tiêu hóa, khô miệng, phản ứng dị ứng.

Đi theo xi rô trong 15-20 phút trước bữa ăn, thường là buồn nôn và nôn mữa được kê toa 20ml 3 lần một ngày. Trẻ em nặng dưới 35 kg cần điều chỉnh liều - 5 ml xi-rô trên 10 kg trọng lượng cơ thể.

Loại thuốc chống nôn phổ biến nhất là Cerucal, làm bình thường hóa đường tiêu hóa. Thuốc có ở dạng thuốc viên và thuốc tiêm.

Chỉ định cho buồn nôn và nôn, vì bất cứ lý do nào, bao gồm cả phản ứng thuốc, hạ thấp giọng của dạ dày hoặc ruột, ợ nóng, viêm thực quản, rocking, trong khi khảo sát GI,

Ở dạng viên được kê toa 1 viên 3 lần một ngày (người lớn và trẻ em trên 14 tuổi), điều trị 4-5 tuần. Đó là khuyến cáo để uống viên nén với một lượng nhỏ nước.

Ở dạng tiêm, trẻ em từ 2 đến 0,1 mg / kg trọng lượng cơ thể được kê đơn. Thuốc được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp, pha loãng với dung dịch glucose 5% được cho phép.

Chống chỉ định điều trị Zerukalom trẻ em dưới 2 tuổi, có chảy máu từ đường tiêu hóa, động kinh, tắc ruột, cũng như tính nhạy cảm đối với các thành phần. Trên cơ sở điều trị, khó chịu, táo bón, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, cảm giác sợ hãi có thể xảy ra. Trong thời thơ ấu, hội chứng loạn vị có thể xảy ra, ở người cao tuổi - các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Vitamin

Sau khi nôn mửa, cơ thể nhanh chóng mất đi các vitamin và các nguyên tố vi lượng, vì vậy trong suốt quá trình phục hồi, điều cực kỳ quan trọng là bổ sung thêm các chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng và đẩy nhanh tiến trình tiêu hóa hóa.

Nôn mửa sau khi ăn thường dẫn đến mất vitamin B, A và C, chúng có thể được làm đầy với các chế phẩm đặc biệt, cũng như một số thực phẩm.

Vitamin A được tìm thấy trong trái cây và rau xanh, đỏ và vàng, vitamin - gan, các loại hạt, trứng, sữa, cá, vitamin C - loại trái cây họ cam quýt, rosehips, dâu tây, Kalina, ớt chuông xanh.

Trong số các phức hợp vitamin có thể được xác định Undevit, bao gồm các vitamin cần thiết để phục hồi cơ thể sau khi nôn mửa.

Điều trị vật lý trị liệu

Điều trị vật lý trị liệu cho nôn mửa nhằm giảm các triệu chứng khó chịu và phục hồi cơ thể sau một căn bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân, kích động nôn, bác sĩ có thể chọn phương pháp thích hợp của vật lý trị liệu - Iontophoresis, inductothermy, liệu pháp điện, điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân (trung bình 10-15 buổi).

Điện di học bằng dược phẩm hoạt động phức tạp và cho phép bạn đồng thời hoạt động trên cơ thể với dòng điện liên tục và giới thiệu với các chất hữu ích của nó.

Inductothermy - phương pháp này dựa trên việc sử dụng từ trường tần số cao (lên đến 40 MHz).

Đau ngủ là hoạt động của một dòng điện xung yếu trên não của bệnh nhân, gây ra một giấc ngủ (trung bình khoảng 30-40 phút).

Phương pháp vật lý trị liệu này giúp làm giảm cảm giác buồn nôn, nôn mửa, chảy nước miếng (một trong những triệu chứng buồn nôn và nôn). Ngoài ra, điều trị này là tiết kiệm và hầu như không có chống chỉ định.

Điều trị thay thế

Thuốc thay thế trong một số trường hợp khá hiệu quả giúp đối phó với cảm giác buồn nôn và nôn mửa xuất hiện sau khi đi xe. Trong trường hợp này, công thức phải được chọn tùy theo nguyên nhân của tình trạng này.

Nếu ói mửa do điều kiện căng thẳng, say tàu xe, uống thuốc có thể giúp bạc hà hoặc nước bạc hà (nước 15 trong một nắp kính. Mint cồn).

Phụ nữ mang thai bị nhiễm độc thai nghén, để thoát khỏi buồn nôn và nôn có thể giúp trái cây tươi khoai tây (trước bữa ăn cho 1 muỗng cà phê) gừng root (một lượng nhỏ grated trên vắt tốt để thêm một thư mục gốc trong nước uống hoặc thực phẩm), trà xanh.

Ngộ độc với hơi độc sẽ giúp cải bàng - 1,5 muỗng canh. Cỏ khô, đổ nước sôi (200ml), nhấn mạnh 2-3 giờ và lấy 1 muỗng cà phê. 3-4 lần một ngày.

Nếu tiêu hóa bị xáo trộn hạt thì là hạt giống sẽ giúp - 2 muỗng cà phê. đổ hạt bằng nước sôi (400 ml), nhô ra một vài phút trên lửa nhỏ và căng thẳng, uống 1 muỗng cà phê. Vài lần một ngày.

trusted-source[81], [82], [83], [84]

Điều trị thảo mộc

Trong số các dược thảo, có một số giúp ngăn ngừa nôn sau khi ăn:

 • melissa - 2 muỗng canh. L. Cắt nhỏ rau thơm đun sôi với nước sôi (200ml) và cho nó ủ trong 2,5-3 giờ, khi bạn cảm thấy buồn nôn uống 100 ml truyền (một ngày bạn có thể uống khoảng 500ml truyền dịch)
 • đồng hồ ba lá - 3 mặt hàng l. Cỏ đổ 1 lít nước sôi nguội, nhấn mạnh 24 giờ và lấy 2-3 muỗng canh. Nhà máy này có tính chất thuốc và giúp loại bỏ cảm giác buồn nôn và nôn mửa liên tục.
 • húng quế - 1 muỗng canh. L. Thảo dược pha với nước nóng (200ml), nhấn mạnh 15-20 phút, uống như trà, nhưng không quá 2 ly mỗi ngày, nếu muốn, thêm mật ong. Basil giúp thoát khỏi cảm giác buồn nôn, sưng tấy, bình thường hóa sự thèm ăn với chứng thần kinh, căng thẳng thần kinh.

Nội vi

Nôn mửa sau bữa ăn và cảm giác buồn nôn thường được điều trị bằng các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn:

 • Antimonium Krudum Mountain (antimon trisulfide) được sử dụng trong các rối loạn khác nhau (đỏ bừng, viêm niêm mạc, bao gồm viêm đường tiêu hóa, nhức đầu, viêm dạ dày, ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi).

Chống chỉ định sử dụng thuốc này là thai kỳ và cho con bú, bệnh tuyến giáp, tuổi thơ, rối loạn gan nghiêm trọng, dị ứng với lưu huỳnh.

Antimonium krudum có thể gây phản ứng dị ứng, điều kiện sốt, với thời gian nhập viện kéo dài tích tụ trong tuyến giáp và ngăn chặn công việc của nó.

Liều dùng được bác sĩ kê toa, tùy thuộc vào tình trạng và triệu chứng, thường được áp dụng từ 3 đến 12 đơn vị.

 • Nux vomica-Gomakord - được kết hợp đại lý vi lượng đồng căn được chỉ định cho rối loạn đường tiêu hóa, viêm của hệ thống tiêu hóa, viêm dạ dày, dysbacteriosis, viêm túi mật, vv Ngoài ra, thuốc đã chứng minh phổ biến để điều trị ngộ độc mãn tính nicotin, rượu hoặc ma túy ..
 • Được cho người lớn ở 30 giọt mỗi ngày, nên chia liều thành 3 liều chia (10 giọt mỗi 100 ml nước hoặc 1 muỗng canh dưới lưỡi). Thuốc có thể gây phản ứng dị ứng.
 • Tabakum hoặc thuốc lá thông thường được kê toa cho phụ nữ có thai thường xuyên nhất khi bị nhiễm độc, bị ốm, đau đầu kèm theo buồn nôn và nôn. Liều dùng được bác sĩ lựa chọn một cách riêng biệt, có tính đến tuổi tác, tình trạng bệnh nhân, nguyên nhân của bệnh, độ pha loãng thay đổi khá nhiều - từ 1/10 đến 6/100.
 • Creosotum được kê toa cho nôn do khối u gây ra. Không dùng thuốc này cho người mang thai, cho con bú, trẻ em và những người bị dị ứng với creosote. Sau khi dùng da, độ nhạy cảm với ánh sáng có thể tăng lên (nhạy cảm ánh sáng), sau khi tiếp xúc với da, vết, mụn cơm, sắc tố có thể xuất hiện.

Được chỉ định dưới dạng pha loãng, liều lượng là từng cá thể, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân.

Điều trị

Nôn mửa sau bữa ăn không phải là bệnh nặng, mà chỉ là triệu chứng của bất kỳ rối loạn nào trong cơ thể. Xử lý trị liệu được quy định trong trường hợp bệnh lý của các cơ quan tiêu hóa, ung thư khối u.

Trong trường hợp loét dạ dày, bác sĩ được yêu cầu thực hiện phẫu thuật trong 50% trường hợp, theo nguyên tắc, phương pháp này được chọn trong trường hợp điều trị bằng thuốc không có hiệu quả tích cực.

Bác sĩ phẫu thuật loại chọn, nó có thể được cắt bỏ (loại bỏ một phần của viêm loét dạ dày), vagotomy (cắt dây thần kinh chịu trách nhiệm sản xuất gastrin), nội soi (hoạt động thông qua các lỗ thủng trong khoang bụng sử dụng một thiết bị đặc biệt). Các loại điều trị phẫu thuật tương tự có thể được lựa chọn cho các rối loạn khác trong công việc của hệ tiêu hoá - viêm tụy, các bệnh về đường mật ...

Với sự phát triển của các khối u ung thư, một hoạt động được thực hiện để loại bỏ sự hình thành ác tính sau khi được chỉ định hóa trị hoặc xạ trị.

Phòng ngừa

Ói mửa sau khi ăn không xuất hiện, không nhất thiết phải lạm dụng rượu, các món ăn béo, không ăn quá mức. Khi các bệnh về hệ tiêu hoá quan trọng để tuân thủ dinh dưỡng, điều này sẽ giúp giảm bớt quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu phát sinh sau khi ăn.

Cần phải theo dõi chất lượng thực phẩm, do nôn mửa thường là hậu quả của ngộ độc thực phẩm.

Đối với các bệnh nghiêm trọng hơn (các bệnh truyền nhiễm của hệ thần kinh trung ương, ung thư, rối loạn thần kinh, vv), bạn nên liên hệ với một chuyên gia sẽ chỉ định điều trị thích hợp.

trusted-source[85], [86], [87]

Dự báo

Nôn mửa sau khi ăn, như đã đề cập, chỉ là hậu quả của căn bệnh, do đó các dự đoán phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh lý.

Khi bệnh của hệ tiêu hóa không thể bắt đầu bệnh - điều trị kịp thời sẽ tránh được phẫu thuật và các biến chứng nghiêm trọng.

Khi ngộ độc thực phẩm cũng đóng một thời gian vai trò quan trọng - sớm hơn người đó sẽ được hỗ trợ (rửa dạ dày, hấp thụ, uống nhiều nước, vv) thì càng ít nguy cơ bị biến chứng - mất nước, rối loạn nước và cân bằng điện giải, nhiễm độc nặng, và vân vân.

Nếu nôn có liên quan đến sự phát triển của quá trình ung thư, dự đoán trong trường hợp này phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn phát hiện ra. Loại bỏ khối u và hóa trị liệu ở giai đoạn ban đầu làm giảm nguy cơ tái phát, ở giai đoạn sau, theo nguyên tắc, các dự đoán ít an ủi.

Nôn mửa do thuốc gây ra thường là phản ứng phụ, trong trường hợp này, thuốc ngừng hẳn, và chuyên gia chọn một loại thuốc khác. Nếu không thể ngừng điều trị (ví dụ như hóa trị liệu), bác sĩ có thể kê toa thuốc chống buồn nôn hoặc đề nghị phương pháp điều trị thay thế.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.