Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nguyên nhân và bệnh sinh của u não tế bào

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 08.09.2019

Khi nghiên cứu cơ chế phát triển của bệnh, các bác sĩ đặc biệt chú ý đến các nguyên nhân có thể gây ra quá trình bệnh lý. Trong trường hợp này, không có lý thuyết chung nào liên quan đến nguyên nhân gây u não. Các nhà khoa học không thể nêu rõ các yếu tố gây ra sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào thần kinh đệm, nhưng không loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố nội sinh (bên trong) và ngoại sinh (bên ngoài), thường gây ung thư.

Nguyên nhân

Các yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của các quá trình khối u bao gồm: [1]

  • Nền phóng xạ cao (một người càng chịu ảnh hưởng của nó, nguy cơ hình thành khối u ác tính càng cao) [2].
  • Tiếp xúc kéo dài với cơ thể của hóa chất, có lẽ, cũng có thể thay đổi tính chất và hành vi của các tế bào.
  • Bệnh do virus. Chúng tôi không nói về bất kỳ người mang virus nào, nhưng về sự hiện diện của virus gây ung thư trong cơ thể của virion.[3], [4], [5]
  • Khuynh hướng di truyền. Người ta tin rằng nguy cơ phát triển ung thư cao hơn đối với những người trong gia đình đã có bệnh nhân ung thư. Các nhà di truyền học đã phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân mắc bệnh u não tế bào não, không phải tất cả mọi thứ đều là sạch sạch với một trong các gen. Theo họ, vi phạm trong gen TP53 là một trong những nguyên nhân rất có thể gây ra bệnh.[6]

Đôi khi danh sách này cũng bao gồm các thói quen xấu: lạm dụng rượu, hút thuốc, mặc dù không có mối tương quan rõ ràng giữa chúng và sự phát triển của bệnh.

Các nhà khoa học không thể nói rõ ràng lý do tại sao một khối u xuất hiện và những gì gây ra sự phân chia tế bào không kiểm soát được, nhưng họ tin tưởng một cách chính đáng rằng xu hướng thoái hóa một khối u được kết hợp về mặt di truyền. Do đó, các loại khối u khác nhau được tìm thấy ở những người khác nhau, không chỉ khác nhau về hình dạng và nội địa hóa, mà còn về hành vi của họ, tức là khả năng biến đổi từ một khối u nói chung an toàn thành ung thư.

Sinh bệnh học

Astrocytoma, về bản chất, đề cập đến các quá trình khối u phát triển từ các tế bào não. Nhưng không phải tất cả các tế bào đều tham gia vào việc hình thành khối u, mà chỉ những tế bào thực hiện chức năng phụ trợ. Để hiểu u tế bào hình sao bao gồm những gì, hãy tìm hiểu một chút về sinh lý của hệ thần kinh.

Được biết, mô thần kinh bao gồm 2 loại tế bào chính:

  • Tế bào thần kinh là các tế bào chính chịu trách nhiệm về nhận thức các kích thích, xử lý thông tin đến từ bên ngoài, tạo ra các xung thần kinh và dẫn truyền của chúng đến các tế bào khác. Các tế bào thần kinh có thể có hình dạng và số lượng quá trình khác nhau (sợi trục và sợi nhánh).
  • Tế bào thần kinh là các tế bào phụ trợ. Tên "glia" có nghĩa là "keo." Điều này giải thích các chức năng của nơ-ron thần kinh: chúng tạo thành một lưới (khung xương) xung quanh các nơ-ron và hàng rào máu não giữa máu và tế bào thần kinh của não, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và trao đổi chất trong não, kiểm soát lưu lượng máu. Nếu không phải do thần kinh, bất kỳ chấn động não nào, chưa kể đến chấn thương nghiêm trọng, sẽ kết thúc tồi tệ cho một người (cái chết của tế bào thần kinh, và do đó tuyệt chủng các chức năng tâm thần). Các tế bào thần kinh đệm làm mềm cú đánh, bảo vệ não cũng như hộp sọ của chúng ta.

Điều đáng nói là neuroglia là một loại tế bào não nhiều hơn (khoảng 70-80%) so với tế bào thần kinh. Chúng có thể có kích thước khác nhau và hình dạng khác nhau. Dây thần kinh nhỏ (microglia) thực hiện quá trình thực bào, tức là hấp thụ các tế bào lỗi thời (như một công ty làm sạch trong hệ thống thần kinh). Tế bào thần kinh lớn hơn (macroglia) thực hiện các chức năng dinh dưỡng, bảo vệ và hỗ trợ cho các tế bào thần kinh.

Astrocytes (astroglia) - một trong những loại tế bào thần kinh đệm macroglial. Chúng có nhiều quá trình dưới dạng các tia, mà chúng được gọi là nơ ron thần kinh. Những tia này tạo thành bộ xương cho tế bào thần kinh, nhờ đó mô thần kinh của não có cấu trúc và mật độ nhất định.

Mặc dù thực tế là việc truyền các xung thần kinh, do hoạt động thần kinh được thực hiện, được trả lời bởi các tế bào thần kinh, có một giả định rằng đó là lượng đáng kinh ngạc xác định trước các đặc điểm của trí nhớ và thậm chí cả trí thông minh.

Dường như khối u được hình thành từ các tế bào nhân lên nhanh chóng, điều đó có nghĩa là số lượng tăng lên đáng kinh ngạc, điều này sẽ dẫn đến sự cải thiện khả năng tinh thần. Trên thực tế, sự tích tụ cục bộ của các tế bào trong não không có dấu hiệu tốt, bởi vì khối u bắt đầu gây áp lực lên các mô xung quanh và làm gián đoạn hoạt động của chúng.

Bộ não con người bao gồm các bộ phận khác nhau: tủy, giữa và diencephalon, tiểu não, xương và não cuối, bao gồm cả bán cầu và vỏ não. Tất cả các cấu trúc này bao gồm các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh bao quanh chúng, tức là một khối u có thể hình thành trong bất kỳ khu vực nào.

Có tế bào hình sao trong cả chất trắng và chất xám của mô não (chúng chỉ khác nhau về độ dài của các quá trình, nhưng thực hiện các chức năng giống nhau). Chất trắng của não được gọi là con đường thông qua đó các xung thần kinh được truyền từ trung tâm (CNS) đến ngoại vi và trở lại. Chất xám chứa các phần trung tâm của máy phân tích, hạt nhân của dây thần kinh sọ, vỏ não. Ở bất cứ khu vực nào một khối u được hình thành, nó sẽ đè lên não từ bên trong, phá vỡ chức năng của các sợi thần kinh đi qua gần đó, làm gián đoạn hoạt động của các trung tâm thần kinh.

Khi chúng tôi phát hiện ra rằng một tế bào hình sao của não không là gì ngoài sự hình thành khối u, một mối quan tâm rõ ràng có thể nảy sinh trong các độc giả: liệu tế bào hình sao là ung thư hay khối u lành tính? Tôi không muốn làm phiền độc giả của chúng tôi, vì căn bệnh này không hiếm như mọi người mong đợi, nhưng khối u này dễ bị thoái hóa thành ung thư, mặc dù mức độ ác tính chủ yếu phụ thuộc vào loại bệnh. Một số khối u được đặc trưng bởi sự tăng trưởng chậm và khá dễ điều trị bằng phẫu thuật, một số khác được đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng và không phải lúc nào cũng tiên lượng tốt.

Astrocytomas có thể khác nhau về hình dạng và kích thước, một số không có đường viền rõ ràng, có thể mọc vào các mô não khác. Trong các khối u nốt (khối u có đường viền rõ ràng và nội địa hóa), có thể tìm thấy các nang đơn và nhiều nang (khoang có hàm lượng bán lỏng). Sự phát triển của các khối u như vậy xảy ra chủ yếu là do sự gia tăng của các u nang, gây ra sự chèn ép các cấu trúc não gần đó.

Các khối u hạch, mặc dù chúng có thể đạt kích thước lớn, thường không dễ tái sinh. Chúng có thể được quy cho loại khối u lành tính có thể phát triển thành ung thư lý thuyết thuần túy. 

Một điều nữa astrocytomas có xu hướng tăng trưởng khuếch tán, tức là những người bắt các mô gần đó, di căn sang các cấu trúc não khác và các mô lân cận. Chúng thường có mức độ ác tính khá cao (3-4 độ), theo thời gian thu được kích thước khổng lồ, vì ban đầu chúng dễ bị tăng trưởng, giống như bất kỳ khối u ung thư nào. Các khối u như vậy có xu hướng chuyển từ lành tính sang ác tính một cách nhanh chóng, vì vậy chúng nên được loại bỏ càng sớm càng tốt, không tập trung vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Các nhà khoa học đã biết khá nhiều về các khối u thần kinh đệm bao gồm tế bào hình sao: loại của chúng, khả năng nội địa hóa và hậu quả, hành vi, khả năng phát triển thành ung thư, lựa chọn điều trị, xu hướng tái phát, v.v. Câu hỏi chính vẫn còn là một bí ẩn, tế bào hình sao bắt đầu cư xử không đầy đủ, điều này khiến chúng nhân lên mạnh mẽ, tức là cơ chế hình thành và phát triển của quá trình khối u. Cơ chế bệnh sinh của  u tế bào hình sao của não vẫn chưa rõ ràng và đây là một trở ngại cho sự phát triển của các phương pháp phòng ngừa bệnh, điều trị đòi hỏi phải phẫu thuật thần kinh. Sinh bệnh học phân tử của khối u tế bào sao ở trẻ em đang được nghiên cứu tích cực. [7], [8]  Và chúng ta biết rằng phẫu thuật trên não luôn là một rủi ro, ngay cả khi bác sĩ phẫu thuật có thẩm quyền cao.

Các con đường thay đổi di truyền khác nhau đã được tìm thấy trong quá trình tiến triển của u nguyên bào thần kinh đệm nguyên phát, được đặc trưng bởi sự tăng / biểu hiện quá mức của đột biến gen EGFR và PTEN, trong khi đó, ngược lại, u nguyên bào thần kinh thứ phát phát triển ở bệnh nhân trẻ tuổi cho thấy đột biến p53 thường xuyên. [9], [10]

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng u nguyên bào thần kinh đệm nguyên phát dường như được đặc trưng bởi sự mất gen dị hợp tử (LOH) 3 trên nhiễm sắc thể 10, trong khi u nguyên bào thần kinh thứ phát chủ yếu cho thấy LOH trên nhiễm sắc thể 10q, 19q và 22q [11], [12]

Các nghiên cứu liên kết bộ gen đã xác định các alen có nguy cơ di truyền trong 7 gen có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh glioma. [13]

Dịch tễ học

Các bệnh về khối u của não, may mắn thay, khác xa với biến thể phổ biến nhất của ung thư. Nhưng tuyên bố này là điển hình hơn cho dân số trưởng thành. Nhưng ung thư không tha cho bất cứ ai, không nhìn vào tuổi tác, giới tính và vị trí trong xã hội. Than ôi, thường xuyên hơn tôi mong đợi, nó được chẩn đoán ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Các khối u não và hệ thần kinh trung ương (CNS) là những khối u phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong do ung thư ở những người ở độ tuổi 01919 ở Hoa Kỳ và Canada. [14], [15]. [16]

Tỷ lệ mắc ung thư não ở trẻ em dưới 15 tuổi là ở các quốc gia khác nhau từ 1,7 đến 4,1 trên 100.000 trẻ em. Các khối u não phổ biến nhất là u tế bào hình sao (41,7%), u trung thất (18,1%), ung thư biểu mô (10,4%), khối u thần kinh nguyên phát nguyên phát (PNET; 6,7%) và u sọ (4,4%) ). Chúng nằm chủ yếu ở tiểu não (27,9%) và não (21,2%). Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các khối u não là 64%, với tiên lượng xấu nhất cho trẻ em mắc PNET. [17]Vì vậy, trong danh mục các yếu tố nguy cơ ung thư của nội địa hóa như vậy có thể được coi là trẻ em và thanh thiếu niên. Và thống kê này không thay đổi theo hướng giảm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khối u não thường phát triển ở những người bị suy giảm miễn dịch và ngược lại, các bệnh trong đó hệ thống miễn dịch ở trạng thái hoạt động tăng lên, là một trở ngại cho quá trình tái tạo tế bào. Bệnh nhân mắc một số bệnh toàn thân cũng có nguy cơ mắc bệnh: neurofibromatosis, Tukot và Turner syndromes. Ảnh hưởng của các yếu tố như đường dây cao thế, thông tin di động, bức xạ và hóa trị liệu đối với bệnh ung thư nội địa hóa khác cũng đang được xem xét.

Vấn đề lớn nhất đối với ung thư não là khó khăn trong việc xem xét nguyên nhân của bệnh, thiếu thông tin chính xác về nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ đã học cách chẩn đoán nhiều loại khối u khác ở giai đoạn đầu, và chế độ điều trị hiệu quả đã được phát triển sẽ kéo dài đáng kể cuộc sống của bệnh nhân và giảm bớt sự đau khổ của anh ta. Nhưng bộ não là một cấu trúc khó nghiên cứu, nghiên cứu về con người rất khó khăn. Các thí nghiệm trên động vật không cung cấp một bức tranh rõ ràng về những gì có thể xảy ra trong não của con người.

Các khối u của các tế bào thần kinh đệm (astrocytes và oligodendroglia) chỉ là một biến thể đặc biệt của ung thư não. Các tế bào ung thư cũng có thể được tìm thấy trong các cấu trúc khác của não: tế bào thần kinh, tế bào tiết sản xuất hormone, màng não và thậm chí cả mạch máu. Nhưng khối u tế bào thần kinh đệm vẫn là biến thể phổ biến nhất của ung thư não, được chẩn đoán trong 45-60% trường hợp mắc căn bệnh khủng khiếp này. Trong trường hợp này, khoảng 35-40% rơi vào u tế bào hình sao của não.

Astrocytomas được gọi là khối u nguyên phát, do đó, có thể xác định vị trí chính xác của nguồn tế bào ung thư mà không gặp nhiều khó khăn. Trong ung thư thứ phát, một khối u não trong hầu hết các trường hợp được hình thành do di căn, tức là di chuyển các tế bào ung thư, và nguồn của nó có thể nằm ở bất kỳ phần nào của cơ thể. Nhưng khó khăn thường không nằm ở việc xác định vị trí của u tế bào hình sao, mà thực tế là khối u có thể có một hành vi khác.

Các khối u khu trú (nốt) có một khu trú rõ ràng, thường được tìm thấy ở trẻ em. Đây chủ yếu là các khối u lành tính, được xác định rõ ràng trong các hình ảnh và tương đối dễ dàng để loại bỏ nhanh chóng. Astrocytomas ảnh hưởng đến tiểu não, thân não (tủy và midbrain, pons) thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu, ít gặp hơn là co thắt quang hoặc thần kinh thị giác. Ví dụ,  khoảng 70% trẻ em và chỉ 30% người lớn đi kèm với  u tế bào hình sao  của  thân não. Trong số các khối u thân não, phổ biến nhất là khối u của các hạt, nơi đặt hạt nhân của 4 cặp dây thần kinh sọ (mặt, khối, trigeminal, bắt cóc).[18]

Ở người trưởng thành, khối u thần kinh đệm thường nằm trong các sợi thần kinh của bán cầu não và không có ranh giới rõ ràng. Các khối u như vậy phát triển khá nhanh, lan rộng đến các mô thần kinh và có thể đạt kích thước khổng lồ. Đồng thời, nguy cơ biến thành ung thư như vậy là vô cùng cao. Một số nhà nghiên cứu tin rằng u tế bào não thường được chẩn đoán ở nam giới trẻ và trung niên (60%).[19]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.