Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nguyên nhân gây sởi là gì?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Bệnh gây bệnh sởi - một loại virus lớn có đường kính 120-250 nm thuộc về họ Paramyxoviridae, chi Morbillivirus.

Không giống như các paramyxovirus khác, virus sởi không chứa neuraminidase. Vi rút này có hoạt tính gắn kết hemaglutin, hoạt tính tan huyết và hoạt động tạo phôi.

Bệnh gây bệnh sởi - một loại virus lớn có đường kính 120-250 nm thuộc về họ Paramyxoviridae, chi Morbillivirus.

Không giống như các paramyxovirus khác, virus sởi không chứa neuraminidase. Vi rút này có hoạt tính gắn kết hemaglutin, hoạt tính tan huyết và hoạt động tạo phôi.

Sinh thiết giác mạc

Cổng vào của virus là các màng nhầy của đường hô hấp trên. Có dấu hiệu cho thấy kết mạc của mắt cũng có thể là cửa ngõ vào nhiễm trùng.

Vi rút xâm nhập vào niêm mạc và các đường bạch huyết của đường hô hấp trên, nơi sinh sản chính của nó xảy ra, sau đó đi vào máu, nơi nó có thể được phát hiện từ những ngày đầu tiên của giai đoạn ủ bệnh. Nồng độ tối đa của virus trong máu được quan sát thấy vào cuối giai đoạn tiền sản và vào ngày đầu phát ban. Ngày nay, vi rút có mặt ở số lượng lớn và trong màng niêm mạc của đường hô hấp trên. Kể từ ngày phát ban thứ 3, sự bài tiết của virut giảm mạnh và không bị phát hiện trong máu. Các kháng thể vô hiệu hóa virut bắt đầu chiếm ưu thế trong máu.

Vi rút sởi có đặc trưng đặc biệt đối với hệ thống thần kinh trung ương, đường hô hấp và đường tiêu hóa. Nó đã được thiết lập rằng vi rút sởi có thể tồn tại trong một thời gian dài trong não và gây ra một dạng nhiễm khuẩn mãn tính hoặc cấp tính. Viêm não tràn lan dưới da cũng có liên quan đến bệnh nhiễm sởi kéo dài.

Sự xuất hiện của phát ban trên da nên được xem xét như là kết quả của sự cố định trong các mạch máu của da của các phức hợp miễn dịch được hình thành trong quá trình tương tác của các kháng nguyên và các kháng thể virus. Các tế bào của lớp biểu bì bị phân tán, hoại tử, và sau đó tăng cường keratinization của biểu bì xảy ra ở các khu vực bị ảnh hưởng, tiếp theo là từ chối (ecdysis). Quá trình viêm tương tự cũng xảy ra trên màng niêm mạc của khoang miệng. Suy thoái, và sau đó biểu mô sừng phát triển đục, tăng lên, hình thành các đám cháy nhỏ màu trắng của hoại tử bề mặt (các điểm của Filatov-Koplik).

Điều quan trọng là phải biết!

Sởi ở thời kỳ tiền tiêm chủng là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất trên thế giới và đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tỷ lệ bệnh tật mỗi 2 năm được giải thích bằng sự tích tụ đủ số người dễ bị sởi. Tỷ lệ sởi được quan sát quanh năm với sự gia tăng vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.