Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ngộ độc iốt: dấu hiệu, hậu quả, phải làm gì

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.06.2019

Mặc dù có một chai chứa dung dịch cồn iốt - chất khử trùng mạnh - trong mỗi tủ thuốc gia đình, có lẽ không phải ai cũng biết rằng ngộ độc iốt là có thể, và dư thừa của nó thậm chí có thể dẫn đến viêm tuyến giáp.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân ngộ độc iốt

Để tổng hợp các hormone tuyến giáp, chịu trách nhiệm điều hòa chuyển hóa cơ thể và cân bằng nội môi năng lượng, đảm bảo sự phát triển bình thường của não, hệ thống miễn dịch và các chức năng quan trọng khác, một người cần  iốt. Và đối với các vấn đề với tuyến giáp, các bác sĩ nội tiết kê toa thuốc có chứa iốt cho bệnh nhân.

Hội đồng quốc tế về kiểm soát rối loạn thiếu iốt (ICCIDD) khuyến nghị mức tiêu thụ hàng ngày của người lớn khoảng 0,15 mg. Đồng thời, đối với các nhóm tuổi khác nhau, cả lượng iốt sinh lý tối ưu mỗi ngày (con số đầu tiên) và mức tối đa cho phép (nghĩa là có thể tiêu thụ mà không có hậu quả tiêu cực) được xác định: trẻ em từ 1-3 tuổi - 0,09 / 0,2 mg; 4-8 năm - 0,1 / 0,3 mg; 9-13 tuổi - 0,12 / 0,6 mg; thanh thiếu niên và thanh niên tuổi 14 1418180,13 / 0,9 mg; người lớn - 0,15 / 1,1 mg.

Vượt quá mức tối đa cho phép của iốt có thể dẫn đến ngộ độc. Cũng cần phải tính đến tính nhạy cảm cá nhân khác nhau đối với yếu tố vi lượng này, có thể thấp hơn số lượng được đề nghị.

Các nguyên nhân thường được công nhận về tác dụng độc hại của iốt, dẫn đến ngộ độc, có liên quan:

  • với sự hấp thụ qua da trong việc sử dụng bên ngoài dung dịch cồn của các chế phẩm iốt hoặc iodophore trên các khu vực lớn của da hoặc sử dụng tại chỗ liên tục và lặp đi lặp lại;
  • với việc uống thuốc có chứa iốt, việc tiêu thụ này có thể là vô tình hoặc, trong một số trường hợp, cố tình, để gây hại cho chính nó;
  • khi hít phải hơi iốt. Thường bị ngộ độc với hơi iốt đe dọa những người liên quan đến việc sản xuất axit axetic, đèn halogen, thủy tinh ô tô, một số loại vật liệu polymer sử dụng iốt và muối của nó.

Cần lưu ý rằng với việc sử dụng các chất tương phản có chứa đồng vị phóng xạ iốt (natri iodide 123 hoặc 131), các nghiên cứu chẩn đoán được thực hiện, đặc biệt là chụp mạch vành CT hoặc chụp động mạch vành với độ tương phản. Với tất cả các ưu điểm của phương pháp chẩn đoán can thiệp, kiểm tra bằng tia X với iốt phóng xạ là một nguồn khá phổ biến về tác dụng quá mức, thực tế của iốt. Theo thư mục quốc tế được công bố hàng năm Tác dụng phụ của thuốc, một liều tiêm tĩnh mạch của một chất tương phản có thể chứa tới 13,5 mg miễn phí và, trung bình, 35-45 g iốt bị ràng buộc. Bởi vì điều này, ở một số bệnh nhân, rối loạn chức năng của tuyến giáp có thể được quan sát trong vòng một đến một tháng rưỡi, và trong một số trường hợp, bệnh cường giáp dưới lâm sàng phát triển, hoặc (sau một vài tháng) suy giáp mở .

Có thể có ngộ độc iốt màu xanh? Iốt xanh là một chất bổ sung chế độ ăn uống dựa trên tinh bột được xử lý nhiệt (được chỉ định trong hướng dẫn là polysacarit amyloza và amylopectin) với việc bổ sung cồn iốt. Đó là, nó là một hợp chất iốt-dextrin, được hình thành bởi nhuộm iốt điển hình của amyloza của khoai tây hoặc tinh bột ngô. Ngộ độc là không thể, mặc dù trong trường hợp có vấn đề với tuyến giáp hoặc quá liều, tác dụng độc hại của iốt trong bổ sung chế độ ăn uống này không thể loại trừ.

trusted-source[4], [5]

Các yếu tố rủi ro

Có bất kỳ  yếu tố nguy cơ  ngộ độc iốt? Các bác sĩ nói rằng ngay cả khi một người không dùng thuốc hoặc bổ sung chế độ ăn uống có chứa iốt, làm tăng độ nhạy cảm với nguyên tố hóa học này, và do đó, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng độc hại của iốt và ngộ độc trong lịch sử:

  • tăng chức năng của tuyến giáp (với sự phát triển của bệnh thyrotoxicosis);
  • bất kỳ quá trình viêm trong tuyến giáp - viêm tuyến giáp, chủ yếu là nguyên nhân tự miễn (viêm tuyến giáp Hashimoto);
  • bướu cổ độc hại;
  • cắt tuyến giáp (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp).

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10]

Sinh bệnh học

Độc tính của iốt, thuộc về halogen và là một phi kim phản ứng, là do đặc tính oxy hóa mạnh của nó, và cơ chế gây bệnh của ngộ độc nằm ở khả năng phản ứng với hầu hết các chất đơn giản và cũng làm biến tính các phân tử protein, bao gồm cả các enzyme protein.

Iốt xâm nhập vào da và niêm mạc (thậm chí còn nguyên vẹn), do đó rất có thể ngộ độc với iốt qua da. Mặc dù mức độ khả dụng sinh học của nó khi áp dụng tại địa phương (trên da), chưa được nghiên cứu đầy đủ, theo kết quả của một số nghiên cứu nước ngoài, tính khả dụng sinh học của nó - có tính đến sự bay hơi - là 6,5-8%. Và nếu trước khi áp dụng iốt (50 mg) vào vị trí da, chỉ số iốt huyết thanh trung bình là 0,024 mg / l, sau hai giờ nó có thể tăng lên 0,27 mg / l và duy trì ở mức đó trong suốt cả ngày. Đó là, thực tế hấp thụ iốt toàn thân khi áp dụng bên ngoài đã được chứng minh thực tế: nó đi vào máu và sau đó vào các mô của các cơ quan khác nhau (bao gồm cả tuyến giáp), và trong trường hợp sử dụng quá mức có thể gây ra tác dụng toàn thân.

Khi ăn mòn tiếp xúc với nồng độ iốt cao, uống, kích thích nghiêm trọng và bỏng màng nhầy của hầu họng, thanh quản và thực quản, phù nề cấp tính của màng đáy của màng tế bào của dạ dày với tổn thương loét. Iốt hoạt động trên các cơ quan khác nhau, dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng nhất định.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21]

Triệu chứng ngộ độc iốt

Các triệu chứng đặc trưng nhất có thể xuất hiện hiếm khi quan sát thấy ngộ độc i-ốt qua da - khi sử dụng dung dịch cồn i-ốt 5% thông thường (cồn i-ốt) hoặc i-ốt - các bác sĩ gọi là  iốt.

Nó biểu hiện dưới dạng: vị kim loại trong miệng, chảy nước mắt (tăng tiết dịch nước mắt, chảy nước mắt) và nước bọt (tiết nước bọt quá mức); viêm mũi, đau họng và ho mạnh; chóng mặt và nhức đầu dữ dội. Da nơi sử dụng iốt có màu đỏ, sưng và phủ một vết mẩn đỏ như nổi mề đay hoặc mụn tím.

Tất cả những điều trên có thể được quan sát thấy trong các trường hợp tác dụng độc hại của iốt bằng cách hít phải hơi của nó hoặc dùng quá liều lâu dài các thuốc có chứa iốt. Ngoài ra, có thể có: sưng môi, lưỡi, mặt, chân tay; sưng hạch bạch huyết; cảm giác nóng ở vùng ngực; sốt; yếu và nặng ở chân.

Triệu chứng đầu tiên rõ ràng của dung dịch cồn iốt vô tình hoặc cố ý là nhuộm bên trong khoang miệng và cảm giác bỏng rát mạnh mẽ nhanh chóng lan đến hầu họng, thực quản và khoang dạ dày (với sự phát triển của cơn đau). Cũng đánh dấu sưng họng, thanh quản và phổi, ngạt, nôn (với sự hiện diện của các chất tinh bột trong dạ dày, khối nôn có thể có màu xanh) và tiêu chảy ra máu.

Do mất nước và rối loạn cân bằng nội môi, huyết áp giảm mạnh, tần số co bóp tim tăng; sau đó rối loạn nhịp tim phát triển, mạch suy yếu, tím tái da được quan sát, người bệnh mất ý thức và rơi vào tình trạng sốc hoặc hôn mê.

trusted-source[22]

Các biến chứng và hậu quả

Với sự tham gia của iốt trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp điều chỉnh nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể, hậu quả và biến chứng của ngộ độc iốt ảnh hưởng đến:

  • chức năng tuyến giáp và sản xuất hormone kích thích tuyến giáp, đầu tiên tạm thời giảm nó (hiệu ứng Wolff-Chaykoff), sau đó tăng trở lại. Đồng thời, một số bệnh nhân có thể bị suy giáp do iốt ở dạng cận lâm sàng hoặc quá mức;
  • hệ thống tiêu hóa và đường tiêu hóa - với tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc và sự xuất hiện của viêm thực quản cấp tính, viêm dạ dày ruột, hẹp thực quản;
  • chức năng thận - với sự xuất hiện của protein trong nước tiểu (protein niệu) hoặc hoàn toàn không có nước tiểu (vô niệu).

Theo nghiên cứu của Châu Âu và Trung Quốc, việc tăng lượng i-ốt là một ngộ độc tiềm ẩn, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến giáp tự miễn và số trường hợp ung thư tuyến giáp dạng nhú được báo cáo.

trusted-source[23]

Chẩn đoán ngộ độc iốt

Trong trường hợp ngộ độc iốt, chẩn đoán dựa trên tiền sử lâm sàng, kết hợp các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu về hàm lượng iốt.

Với một số triệu chứng nhất định, họ xác định mức độ hormone tuyến giáp trong máu - T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxin), và cũng xác định các chuẩn độ của kháng thể tuyến giáp.

trusted-source[24]

Chẩn đoán phân biệt

Trong trường hợp nghi ngờ, chẩn đoán phân biệt là cần thiết, đặc biệt là khi lý do phản ứng của cơ thể với tác dụng độc hại có liên quan đến các chế phẩm chứa iốt uống.

trusted-source[25], [26], [27], [28], [29], [30], [31], [32]

Ai liên lạc?

Điều trị ngộ độc iốt

Ngộ độc iốt cấp tính thường yêu cầu gọi cấp cứu y tế hoặc điều trị khẩn cấp tại bệnh viện. Ở nhà cần phải cho sữa uống, không phải bột "mash" (một cốc nước - bột mì), tinh bột ủ lỏng (làm lạnh), dung dịch soda 3% và tránh hấp thụ iốt - nước lơ lửng bằng than hoạt tính. Trong trường hợp này, nôn không thể được gọi.

Rõ ràng là không có loại thuốc này ở nhà, chính xác hơn là các phương tiện để trung hòa các halogen và xyanua, như natri thiosulfate; Nó được sử dụng bởi các bác sĩ - đường uống (dung dịch 5%) hoặc đường hô hấp.

Điều trị thêm bằng thuốc được thực hiện trong phòng chăm sóc đặc biệt, nếu cần thiết - với việc cung cấp chức năng hô hấp (ALV). Và tất cả các loại thuốc được sử dụng, tiêm tĩnh mạch (truyền dịch), nhằm mục đích loại bỏ iốt khỏi cơ thể và ổn định trạng thái của các mô gan, thận, cơ tim và não.

trusted-source[33]

Phòng ngừa

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa ngộ độc iốt? Đầu tiên, giữ thuốc tránh xa trẻ em.

Không bao giờ dùng thuốc có chứa iốt và bổ sung chế độ ăn uống theo quyết định của họ và với liều lượng cao. Điều này đặc biệt đúng với trẻ em và người già.

Trong sản xuất, nơi sử dụng các chất có chứa iốt không an toàn về mặt hóa học, hàm lượng iốt trong không khí không được cao hơn 1 mg / mét khối. Phải có thiết bị bảo vệ cá nhân và các quy tắc an toàn kỹ thuật phải được tuân theo.

trusted-source[34], [35]

Dự báo

Lượng iốt, cách nó đi vào cơ thể và cường độ của các triệu chứng quyết định tiên lượng của kết quả của ngộ độc. Với sự giúp đỡ kịp thời, người phục hồi.

Nhưng độc tính nghiêm trọng của iốt có thể dẫn đến tử vong. Liều gây chết trung bình cho một người trưởng thành là 30 mg / kg, tức là khoảng 2-3 g với trọng lượng cơ thể trong khoảng 70-80 kg.

trusted-source[36], [37], [38]

Điều quan trọng là phải biết!

Để đáp ứng các chất vừa hữu ích vừa có tác dụng như chất độc thì hầu như có thể ở khắp mọi nơi. Chúng là một phần của đất, là một phần của không khí, và thậm chí được tổng hợp trong các sinh vật sống. 

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.