^

Iốt

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Iốt là một trong những yếu tố hóa học cần thiết nhất cho cơ thể của chúng ta. Các tuyến giáp điều khiển sự tăng trưởng và phát triển của chúng ta, và chính trong đó iốt giúp "nó". Chính xác nó ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào, không khó đoán, nhưng chắc chắn là tốt hơn.

Iốt là một trong những yếu tố hóa học cần thiết nhất

trusted-source[1], [2], [3]

Tôi cần biết gì về iốt cho tất cả mọi người?

Cơ thể con người chứa khoảng 25 gram iodine. Khoảng 15 gram iốt nằm trong tuyến giáp và 10 gram còn lại nằm trong các cơ quan khác nhau của cơ thể chúng ta. Một phần của nó được chứa trong tế bào gan, hơi trong tóc và móng, phần còn lại là lượng iodine tập trung ở thận, tuyến tiền liệt của nam giới và buồng trứng của phụ nữ.

Iodine có thể được tìm thấy trong mọi thứ hoàn toàn: cả trong các hợp chất hữu cơ và trong các hợp chất vô cơ. Ngoài ra, nó đang trong trạng thái bay hơi trong không khí, vì vậy trong lượng mưa có thể rơi xuống đất bằng nước.

Chúng ta cần bao nhiêu chất iốt mỗi ngày?

Đối với mỗi người, chỉ cần nhận được khoảng 100-150 μg iốt mỗi ngày. Thật không may, không phải ai cũng lắng nghe lời khuyên này.

Khi nào cần tăng iốt?

Nhu cầu iốt rất cao (lên đến 200-300 μg) ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú. Khi gắng sức vật chất nhiều hơn, cũng nên tăng liều lượng iodine hàng ngày lên 300 mcg. Nếu bạn làm việc trong một doanh nghiệp mà hoạt động của tuyến giáp có thể bị trầm cảm, bạn chắc chắn cần phải tiêu thụ nhiều hải sản hơn và muối i-ốt.

Làm thế nào để làm cho iodine tiêu hóa tốt hơn?

Tốt nhất nên tiêu hóa iốt từ thực phẩm chứ không phải từ các kho chứa khoáng chất của nhà hoá học. Ví dụ, cải xoăn biển hoặc ốc đảo (ngôn ngữ khoa học), được cơ thể con người hấp thu hoàn toàn và bao gồm tất cả các chi phí của iốt mỗi ngày.

Ảnh hưởng hữu ích của iốt lên cơ thể

Vai trò của iốt trong cơ thể con người chỉ đơn giản là rất lớn! Nhờ có ông ta trong tuyến giáp, các chất kích thích tố có chứa i-ốt được sản xuất - thyroxine hoặc triiodothyronine. Họ điều chỉnh sự phát triển của cơ thể như một toàn thể, "theo" sự trao đổi nhiệt và sự trao đổi chất. Ở cấp độ tế bào, iốt tăng cường carbohydrate, protein và chất béo oxit. Thyroxine và triiodothyronine rất quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương, giúp giải thể cholesterol và do đó bảo vệ chống lại bệnh tim mạch! Ngoài ra iốt còn là một chất kích thích sinh học mạnh, kích thích hoạt động miễn dịch và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Điều gì xảy ra khi thiếu iodine trong cơ thể?

Khi thiếu chất iốt trong cơ thể, người ta cảm thấy rất mệt mỏi, có thể bị suy giảm trí nhớ, có thể là tình trạng thị lực hoặc nghe kém. Anh ta có thể bị đau khổ bởi nhức đầu kéo dài, táo bón và khô miệng. Ngoài ra, những người bị thiếu iốt trong cơ thể tự động rơi vào nhóm nguy cơ của những người thừa cân. Giảm áp lực, giảm số lượng nhịp tim (lên đến 60-50), chu kỳ kinh nguyệt bị phá vỡ ở phụ nữ, và sự mất mát tình dục ở đàn ông là dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu hụt iốt.

Bệnh bướu cổ địa phương là hậu quả của việc thiếu iốt trong cơ thể. Bệnh này xảy ra ở những người sống ở những khu vực có hàm lượng iốt thấp trong thực phẩm.

Lượng iod trong thực vật và các sản phẩm thịt ở những nơi đó thấp hơn 3-7 lần so với bình thường.

Ở trẻ em, việc thiếu iốt trong cơ thể được thể hiện bởi tụt hậu về thể chất và tinh thần, một sự vi phạm hệ thống thần kinh. Sưng muối quá mức, mất ngủ và phát ban cũng là những dấu hiệu rõ ràng về sự thiếu hụt iốt.

Điều gì xảy ra với sự dư thừa iodine trong cơ thể?

Các triệu chứng chính của sự bão hòa quá mức của cơ thể với iốt là tăng mồ hôi - hoại tử - và tiêu chảy. Iốt trong trạng thái tinh khiết của mùa thu là độc hại! Vì vậy, với một "quá liều" của iốt, một người có thể chết vì sốc, vì tất cả các kết thúc thần kinh rất khó chịu. Vượt quá mức iodine trong cơ thể gây ra bệnh gọi là bệnh Graves.

Điều gì ảnh hưởng đến lượng iod trong sản phẩm?

Iốt nhiều bị mất trong các sản phẩm xử lý nhiệt, vì vậy khi nướng bánh mì, bạn sẽ mất tới 80% iốt, trong khoai tây nấu - lên đến 32%, trong khi nấu ăn ngũ cốc - 65%, khi chiên thịt và cá - lên đến 50% iốt. Điều này cần được tính đến khi tính toán liều iod hàng ngày.

Lý do thiếu iốt là gì?

Lượng iod trong rau và trong các sản phẩm thịt phụ thuộc vào lượng iốt trong nước hoặc đất của khu vực mà những loại rau và động vật này lớn lên và sống. Do đó, nếu bạn muốn duy trì sức khỏe của mình và biết rằng lượng chất này bạn có hạn chế, hãy chắc chắn để chứng minh muối iốt. Điều này sẽ giúp duy trì sự cân bằng iốt trong cơ thể bạn.

Sản phẩm có chứa iốt

Đối với các sản phẩm có chứa i-ốt, bao gồm cải xoăn biển, mực, tôm. Lượng iốt trong chúng dao động từ 80 đến 300 microgam. Hải sản chứa rất nhiều iốt, vì vậy cá thu, cá mập, cá ngừ, cá bơn và cá biển khác có chứa từ 50 đến 150 mcg nguyên tố này. Việc sử dụng hải sản không chỉ giúp tăng lượng iod trong cơ thể, mà còn có lợi cho việc tiêu hóa.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.