Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuyết Yodism

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Iốt là một yếu tố hóa học cần thiết cho cơ thể người. Cần phải bình thường hóa chức năng của tuyến giáp, để hỗ trợ miễn dịch, cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch, để điều chỉnh các quá trình trao đổi nhiệt của cơ thể. Nhưng có các chỉ số cụ thể về lượng vi chất dinh dưỡng này cần thiết cho cơ thể hoạt động hoàn hảo: 150 microgram cho người lớn, 175 đến 200 microgram cho phụ nữ có thai và 50 đến 120 microgram cho trẻ. Với lượng iốt dư thừa, nhiều bệnh khác nhau phát triển trong cơ thể. Trong trường hợp hít phải Iodine hoặc sử dụng vi chất này trong một thời gian dài, có một tình trạng say xỉn của cơ thể, hoặc, cái gọi là y học, iodism.

Dịch tễ học

Theo thống kê của thế giới, hơn hai trăm triệu người bị thừa iod và gần một tỷ người rơi vào vùng nguy hiểm này.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân chế độ iod

Nguyên nhân của chứng loạn côn chủ là:

 • Hít phải hơi iốt (thường xảy ra trong sản xuất);
 • Sử dụng lâu dài các chế phẩm có chứa i-ốt;
 • Việc sử dụng số tiền của vi chất này, nhiều lần cao hơn so với định mức hàng ngày;
 • Sự không dung nạp của cá nhân iốt;
 • Tăng nhạy cảm với thuốc có chứa iốt (idiosyncrasy).

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13]

Triệu chứng chế độ iod

Các triệu chứng cho biết sự xuất hiện của iốt trong cơ thể như sau:

 • Biểu hiện đau trên màng nhầy của một người: viêm kết mạc, viêm mũi, viêm phế quản, viêm khí quản, viêm thanh quản;
 • Những thay đổi ở da dưới dạng "iododerma" - xảy ra ở cổ, mặt, chi, đôi khi ở vùng thân và cả da đầu. U-rôn ăn da bao gồm các triệu chứng: phát ban rải rác, hoặc "chứng mụn trứng cá"; hình khối u, có đường kính từ 3 đến 5 mm, có ranh giới viêm, mày đay; purpurea và phát ban vesicular.
 • Bệnh độc da - viêm da cấp tính, do một sự không khoan dung cá thể đối với vi thể của iốt (xảy ra trong một số ít trường hợp);
 • Tăng tiết nước bọt và chảy nước mắt, viêm mũi;
 • Các rối loạn trong hệ tiêu hoá (tiêu chảy với máu, phản ứng nôn);
 • Nhiệt độ tăng lên, sự xuất hiện của khát; vị kim loại trong miệng;
 • Trong những trường hợp nặng, hít thở có thể trở nên khó khăn, khó thở, co giật và ảo giác có thể xuất hiện;
 • Màu vàng của da, cũng như màng nhầy, các quá trình viêm ở thận và dạ dày;
 • Thay đổi màu sắc của miệng, mùi hôi;
 • Một cảm giác nóng rát trong cổ họng, một giọng khàn khàn;
 • Sự giảm miễn dịch nói chung của cơ thể, do đó - các bệnh truyền nhiễm thường xuyên.

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18], [19], [20]

Các hình thức

Có hai loại iốt - cấp tính và mãn tính. Tình trạng nhiễm độc cấp tính, theo nguyên tắc, xảy ra khi bạn vô tình hít vào hoặc uống một lượng lớn iốt trong một thời gian ngắn. Hình thức mãn tính phát triển dần dần, trong con người, theo nguyên tắc, liên quan đến một sản xuất nhất định. Một trong những trường hợp xảy ra sự xuất hiện iodism mãn tính là kế hoạch điều trị không đúng bằng các thuốc chứa iốt. Hình thức kỳ quặc thường xuyên của Iodism, như một quy luật, rất khó xác định, bởi vì các triệu chứng của nó bị mờ, có thể trùng với nhiều điều kiện bệnh lý khác, giảm miễn dịch, vv

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Các biến chứng và hậu quả

Tùy thuộc vào liều iodine đã xâm nhập vào cơ thể người, có thể có những hậu quả tương ứng khác nhau. Vì vậy, trong trường hợp hình thức iốt kiềm cấp, khi i-ốt, tương đương với 2 gram tinh thể iốt, vào cơ thể, cái chết xảy ra. Trong trường hợp ít trầm trọng hơn, có thể xảy ra các vết bỏng của chất nhầy, có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Trong trường hợp cấp cứu kịp thời, kết quả của chế độ ăn mòn có thể được giảm thiểu. Tuy nhiên, do sự tích tụ ion iodine phá hủy cấu trúc protein nên hậu quả có thể là các rối loạn khác nhau trong công việc của gan, thận, sự gián đoạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương, cũng như hệ thống tim mạch. Các biến chứng của chứng loạn côn chủ cũng là một vết bỏng các màng nhầy, các mô khác bị sưng, sự khởi phát phản ứng dị ứng của cơ thể. Trong trường hợp nặng, sưng đường hô hấp trên có thể gây ngạt thở.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34]

Chẩn đoán chế độ iod

Tiến hành các biện pháp chẩn đoán được giảm xuống các quy trình như sau:

 • Nghiên cứu và phân tích lịch sử y tế hoàn chỉnh của bệnh nhân;
 • Nghiên cứu về hoạt động chuyên môn;
 • Kiểm tra bệnh nhân (sự hiện diện của tổn thương cấu trúc của màng niêm mạc, sự hiện diện của mụn trứng cá trên mặt và vùng ngực, sự hiện diện của mùi iốt, vv);
 • Một bộ khám nghiệm (phân tích nước tiểu, xét nghiệm máu, phương pháp aes-isap);

Do đó Microcell tích lũy của iốt trong cơ quan khác nhau (da giáp, tóc, mật, gan, thận, tuyến nước bọt), tương ứng thực hiện một loạt các nghiên cứu cho việc chẩn đoán chính xác về iốt dư thừa bởi các thông số khác nhau. Các xét nghiệm máu được thực hiện để xác định nội dung của nội dung hormone tuyến giáp của hormone tuyến yên, phân tích nước tiểu - để phát hiện iốt dư thừa trong nước tiểu, phương pháp NPP-ISAP - thử nghiệm cho phần Nồng độ iốt của móng tay của bệnh nhân. Phương pháp thứ hai xác định yodizma - nguyên tử phổ phát xạ - được thực hiện trong một bộ máy đặc biệt, nguyên tắc hoạt động của nó là để xác định bước sóng của ánh sáng phát ra từ một nguyên tố vi lượng nhất định. Đối với nghiên cứu này, sử dụng móng tay của bệnh nhân.

trusted-source[35], [36], [37]

Ai liên lạc?

Điều trị chế độ iod

Trong trường hợp ngộ độc cấp tính, da được làm sạch với dung dịch soda 2%. Dạ dày được rửa bằng dung dịch sodium thiosulfate 5%. Thuốc này được sử dụng như một chất chống độc tố. Trong trường hợp ngộ độc với muối iốt, natri thiosulphat được quy định trong liều 1,5-3 gam, tương ứng với 5-10 mililit của dung dịch 30 phần trăm để tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, Natri thiosulfat cũng được sử dụng nội bộ chỉ một lần trong liều 2-3 g với dung dịch 10%, được pha loãng bằng dung dịch 30% với muối theo tỉ lệ 1: 2.

Phản ứng bất lợi đối với thuốc có thể là biểu hiện dị ứng, nhảy đột ngột trong huyết áp.

Với chứng loạn dưỡng do mãn tính, cần phải ngừng hút Iốt vào cơ thể, tức là ngừng dùng thuốc có chứa iốt, loại trừ tác phẩm gây hại, chỉ định chế độ ăn uống không muối đặc biệt cho bệnh nhân.

Cần lưu ý rằng các phức hợp vitamin khác nhau và phụ gia hoạt tính sinh học có thể chứa một phần tử iốt, do đó các sản phẩm này cũng phải được loại trừ khỏi chế độ ăn uống của bệnh nhân.

Trong trường hợp vi phạm quá trình trao đổi muối - muối, bệnh nhân được điều trị truyền.

Điều trị bằng opera trong điều trị iốt không áp dụng.

Điều trị bằng phương pháp thay thế

Các tác nhân thay thế chỉ được sử dụng như một chất phụ trợ trong điều trị chứng iốt. Để vô hiệu hoá hoạt động của vi sinh vật, iốt được tiêu thụ bởi các sản phẩm: thạch trên tinh bột, bơ, trứng, sữa.

Phòng ngừa

Phòng ngừa iốt và iododerm rất quan trọng trong việc chỉ định thuốc có iốt trong thành phần của chúng. Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng thuốc có chứa iốt, bệnh nhân được khuyến cáo nên uống nhiều nước kiềm, carbon, sữa, và sử dụng một lượng lớn natri cacbonat hàng ngày. Cần thu hút sự chú ý của bệnh nhân đến sự không thể chấp nhận được khi uống đồ uống có cồn và gia vị cay. Trong trường hợp không dung nạp được đến cơ thể của iốt, các thuốc có chứa iốt phải được ngưng hoàn toàn.

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, bác sĩ không khuyên kê đơn iốt.

Nếu có nhu cầu sử dụng iodine để điều trị các vết thương và loét khác nhau, có thể sử dụng một loại thuốc gọi là iodinol, một hợp chất iod với rượu polyvinyl. Rượu tăng cường tác dụng của iốt và làm yếu đi tác dụng kích thích của nó.

Tất cả các bác sĩ đều có nghĩa vụ kiểm soát việc sử dụng tất cả các chất bổ sung sinh học có chứa iốt, vì iốt có đặc tính sinh học.

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42], [43]

Dự báo

Dự báo trong hầu hết các trường hợp sự xuất hiện iodine và iododerm là thuận lợi. Triệu chứng biến mất sau một thời gian, với tất cả các khuyến cáo của bác sĩ. Trong trường hợp tiếp xúc với iodine ở dạng tinh thể với da, có thể xảy ra các vết bỏng sâu, thậm chí là các tổn thương da loét, rất khó chữa khỏi.

Các trường hợp nặng nề của iododerm đậm, dẫn đến tử vong, đôi khi được quan sát.

trusted-source[44]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.