Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Kombustiolog

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Các vết bỏng hóa học và nhiệt là do các thương tích phát sinh từ các ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài, nhưng không chỉ da của một người bị bỏng. Trong bỏng nặng ghi cú sốc xảy ra, kèm theo hành vi vi phạm hiện tượng đông máu (giảm thể tích máu), thiếu oxy mô và thất bại của cơ quan nội tạng - cái gọi là hội chứng toàn thân (đa phủ tạng) thất bại. Và ở đây cần phải chăm sóc y tế ngay để ngăn ngừa biến chứng và tử vong. Sự hỗ trợ này được cung cấp bởi nhà nghiên cứu về đốt cháy - một bác sĩ chuyên về điều trị bỏng (từ tiếng Latin combustio - một vết bỏng).

trusted-source[1]

Điều gì chữa bệnh-kbustiolog?

Y Combustiology - trong điều kiện của bỏng hoặc bộ phận chăm sóc đặc biệt của bệnh viện hoặc trong một trung tâm bỏng chuyên ngành (ở Ukraine có 11 trung tâm bỏng) - đối xử với bệnh nhân đã bị bỏng của bất kỳ mức độ, hơn - xem. Burns: thông tin tổng quát.

Điều trị bỏng sâu và rộng, đòi hỏi combustiologists kiến thức y học sâu sắc và quyền sở hữu của chế biến các thiết bị bề mặt bỏng, phương pháp hiện đại của hồi sức và chăm sóc đặc biệt, trong đó bao gồm sốc thuốc kháng truyền-truyền để giảm đau và khôi phục hiện tượng đông máu. Vrach Combustiology đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương và giữ thanh lọc cơ thể các độc tố (cai nghiện) bằng cách chạy thận nhân tạo hemosorption, huyết tương và những người khác.

Nhiệm vụ combustiology bao gồm làm sạch những vùng cơ thể bị ảnh hưởng của mô hoại tử, chống nhiễm trùng đốt nhiễm độc thai nghén, và việc sử dụng cho việc chữa lành vết bỏng tất cả các kho vũ khí của các thiết bị y tế - dược phẩm, vật lý trị liệu, phẫu thuật.

Các chức năng đặc biệt có một bác sĩ phẫu thuật-phẫu thuật, mà trước tiên, thực hiện các hoạt động để loại trừ các mô chết hoại tử để tránh các biến chứng khác.

Rất thường là những vết thương bị bỏng độ III-IV có thể không chữa lành mà không cần can thiệp phẫu thuật, và để khôi phục lại làn da trên trang web Combustiology bác sĩ phẫu thuật bắn thực hiện ghép da (autodermaplasty), và nếu nó không thành công - việc cấy ghép thay thế nó.

Lời khuyên của bác sĩ-komustiologa

Các vết bỏng nhẹ nhất gây tổn thương da tối thiểu được gọi đến mức độ đầu tiên, chúng còn được gọi là bỏng ngoài da. Tuy nhiên, lời khuyên của một nhà nghiên cứu sinh học cho trường hợp này là như sau:

 • Làm mát bề mặt bị cháy bằng nước lạnh trong 5-15 phút;
 • không áp dụng đá, vì nó làm sâu vết thương;
 • Tránh làm mát bằng nước lâu, bởi vì điều này sẽ dẫn đến giảm thân nhiệt;
 • Không xuyên qua các vết rộp trước khi sử dụng kháng sinh;
 • không bao giờ sử dụng bông gạc: sợi bông dính vào vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Cần phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu vết bỏng ảnh hưởng đến một diện tích lớn da (trên 20 cm vuông), và nếu nó ở mặt hoặc trên một khớp lớn. Nên ghi nhớ rằng một vết bỏng bề mặt trong vài ngày tới có thể tiến triển sâu hơn.

Cách tốt nhất để chống lại bỏng là ngăn ngừa chúng. Trong nhiều trường hợp, bỏng được nhận ở nhà, điều này đặc biệt đúng với trẻ nhỏ. Lời khuyên của một nhà sinh lý học bò cũng áp dụng cho cha mẹ, vì 90% trường hợp bỏng ở trẻ em có thể được ngăn ngừa nếu:

 • trẻ em sẽ không ở trong bếp trong khi nấu;
 • Không đặt chảo hoặc bình đun nước vào gần lò;
 • để làm sạch trận đấu và bật lửa;
 • lắp các phích cắm trên ổ điện;
 • thay thế tất cả các dây điện bị lỗi;
 • Giữ các hóa chất ở xa tầm với của trẻ em.

Theo ước tính của WHO, trên quy mô toàn cầu, hơn 260.000 bỏng hàng năm dẫn đến tử vong. Thương tích do bỏng do lửa là nguyên nhân thứ tư dẫn đến tử vong do chấn thương ở người từ 65 tuổi trở lên.

Đến nay, không phải tất cả các vấn đề về điều trị bỏng đã được giải quyết, và việc tìm kiếm khoa học cho các kỹ thuật hiệu quả hơn vẫn tiếp tục. Các chuyên gia lâm sàng về liệu pháp trị liệu bỏng và phẫu thuật được Hiệp hội Các lò đốt châu Âu (EBA), có trụ sở tại Hà Lan thống nhất. Mỗi hai năm một hội nghị chuyên gia quốc tế về điều trị bỏng (lần cuối, lần thứ 16 liên tiếp, đã diễn ra vào tháng 9 năm 2015 tại Hanover). Để phổ biến kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu khí đốt tốt nhất, tạp chí ngành công nghiệp quốc tế Annals of Burns and Fire Disasters được xuất bản.

Điều quan trọng là phải biết!

Một trong những thương tích phổ biến nhất trong gia đình là bỏng độ 1. Xem xét các loại, nguyên nhân, bệnh sinh, triệu chứng, cũng như phương pháp điều trị và dự phòng.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.