Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Burns: Thông tin chung

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Bỏng - làm hư da và các mô mềm khác do ảnh hưởng của nhiệt, bức xạ, hóa học hoặc điện. Các vết bỏng được phân biệt ở độ sâu (lớp I, tổn thương một phần của lớp hạ bì và toàn bộ độ dày của lớp hạ bì) và phần trăm vùng da bị ảnh hưởng từ toàn bộ diện tích bề mặt của cơ thể. Các biến chứng bao gồm sốc giảm thể tích, giảm rhabdomyolysis, nhiễm trùng, sẹo và khớp nối. Bệnh nhân bị bỏng nặng (trên 15% diện tích bề mặt cơ thể) cần bổ sung chất lỏng đầy đủ. Burns được điều trị bằng các thuốc kháng khuẩn địa phương, vệ sinh thường xuyên và, trong một số trường hợp, làm mềm da. Khi khớp đốt, sự phát triển của cử động và nẹp là cần thiết.

Mã ICD-10

Bỏng phụ thuộc vào diện tích và chiều sâu của tổn thương. Việc nội địa hoá các vết bỏng và bản chất của các yếu tố gây tổn hại là:

 • T20.0-7 đầu và cổ.
 • T21.0-7 thân cây.
 • T22.0-7 diện tích của đai lưng và phần trên, không bao gồm cổ tay và bàn tay.
 • T23.0-7 cổ tay và tay.
 • T24.0-7 của khớp hông và chi dưới, không bao gồm mắt cá chân và bàn chân.
 • Т25.0-7 khu vực của mắt cá chân và bàn chân.
 • T26.0-9 giới hạn ở vùng mắt và phần phụ của nó.
 • T27.0-7 đường hô hấp.
 • T28.0-9 các cơ quan nội tạng khác.
 • T29.0-7 nhiều vùng trên cơ thể.
 • TZ0.0-7 không xác nhận bản địa hoá.

Ở Mỹ, do hậu quả của bỏng, khoảng 3.000 người chết mỗi năm và khoảng 1 triệu người cần trợ giúp y tế.

Burns - một loại thương tổn rất phổ biến, đứng thứ hai trong tổng thể các thương tích. Vì vậy, ở Nga hơn 300 nghìn trường hợp được đăng ký hàng năm. Tần suất bỏng cũng tăng lên trong điều kiện của cuộc chiến tranh hiện đại. 30% nạn nhân cần chăm sóc nội trú. Mặc dù đã có một số thành công đạt được trong 20 đến 25 năm qua trong việc xử lý cháy, tuy nhiên sự tàn phá vẫn còn khá cao và vượt quá 8%. Trong mối liên quan với vấn đề nêu trên, thiệt hại do nhiệt là rất quan trọng, nó là một chủ đề của sự chú ý của cả hai nhà khoa học và bác sĩ hành nghề.

Tùy thuộc vào tính chất của tác nhân gây tổn hại, bỏng nhiệt, hóa chất và điện. Phổ biến nhất là lần đầu tiên.

Bỏng do axit mạnh và bazơ (nitric, sulfuric,, clohydric, axit axetic, natri kali và natri, vôi, vv.) - Hầu hết xảy ra bỏng bề mặt mở của cơ thể, nhưng khi dùng có thể phát triển và ghi nội tạng (ví dụ, tiếp nhận axit axetic với nỗ lực tự tử). Axit, theo nguyên tắc, hình thành vết bỏng bề mặt với sự hình thành của một vảy khô. Bỏng kali thường sâu hơn và tạo thành một vết loang ẩm. Bong bóng không hình thành trong thời gian bị bỏng hóa chất. Burn bệnh không phát triển, nhưng khi tiếp xúc với môi trường độc hại và ăn mòn có thể có một nhiễm độc của một sinh vật.

Nó bị đau ở đâu?

Điều gì đang làm bạn phiền?

Mức độ bỏng

Ở Nga, bỏng được phân loại theo độ sâu mô tổn thương (được thông qua vào năm 1960 tại Đại hội bác sĩ phẫu thuật XXVII). Theo phân loại này, mức độ bỏng sau đây được phân biệt:

 • Mức độ của tôi được đặc trưng bởi sự xuất hiện của phù và tăng sắc tố da có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Loại thứ hai được giữ từ vài giờ đến 2-5 ngày và kết thúc bằng việc loại bỏ lớp biểu bì.
 • Độ II được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các bong bóng chứa đầy chất lỏng trong suốt màu vàng nhạt, vi phạm sự toàn vẹn của bề mặt vết thương của màu hồng, nhạy cảm với xúc giác. Độ sâu của vết thương là sự chết và sự tách rời của lớp biểu bì đối với lớp cơ bản (tăng trưởng). Bỏng đốt 7-12 ngày.
 • Độ IIIA được đặc trưng bởi hoại tử hoại tử da, được đại diện bởi một bề mặt vết thương màu hồng nhạt hoặc trắng với độ nhạy cảm giảm. Sau đó, sau 2-3 ngày, hình thành nách mỏng màu nâu. Những vết bỏng này lành lại do các yếu tố biểu mô của da phụ thuộc da (nang lông, mồ hôi và tuyến bã nhờn, ống tiêu hóa) trong thời gian từ 21 đến 35 ngày.
 • độ IIIB được đặc trưng bởi hoại tử của tất cả các lớp của da và mỡ dưới da với các yếu tố biểu mô, các vết bỏng đều có phần bề mặt vết thương xanh xao không nhạy cảm với gậy kim hoặc chạm bóng bằng một rượu.
 • Nồng độ IV được đặc trưng bởi sự hoại tử của tất cả các lớp da và các mô sâu hơn (khối u, cơ, gân, xương). Giống như lớp IIIB, một vảy dày đặc màu nâu đậm hoặc đen có thrombose tĩnh mạch ở độ dày của nó được hình thành trên các trang web đốt, các phù nề của các mô xung quanh được thể hiện.

Đốt I, II, IIIA được coi là bề ngoài, dưới ảnh hưởng của điều trị bảo thủ, tổn thương được biểu hiện ở nhiều thời điểm sau khi bị thương (từ 2-4 ngày đến 3-5 tuần). Bỏng IIIB và IV được phân loại sâu - nếu vùng của chúng đủ lớn, thì việc chữa bệnh độc lập là không thể, cần được điều trị phẫu thuật.

Chẩn đoán độ sâu của vết bỏng trên da thường gây khó khăn. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp bỏng IIIA và IIIB. Dữ liệu về anamnesis giúp làm rõ chẩn đoán. Nạn nhân, nếu tình trạng của mình cho phép, xác định hoàn cảnh của thương tích, bản chất của người tấn công, thời gian tác động của nó. Người ta biết rằng bỏng với nước sôi và hơi nước thường là hời hợt. Tuy nhiên, trong trường hợp một người rơi vào bình chứa có nước sôi hoặc một số chất lỏng nóng khác có tiếp xúc kéo dài với hoạt động của chất dẫn nhiệt, người ta phải nghi ngờ rằng có tổn thương sâu. Tương tự với các vết bỏng, thu được do tiếp xúc với ngọn lửa. Nếu bỏng arc volt hoặc đánh lửa của chất lỏng dễ cháy do thời gian ngắn hoạt động, có xu hướng là hời hợt, nó bỏng do việc đốt quần áo trên người, luôn sâu.

Độ sâu của vết bỏng phụ thuộc vào mức độ làm nóng mô: khi nhiệt độ tác nhân gây tổn hại không vượt quá 60 ° C, ẩm ướt hoặc đến hoại tử kollikvatsionnyi, đó là điển hình cho sự tiếp xúc lâu nước sôi. Với sự nóng lên dữ dội hơn, các tác nhân có nhiệt độ cao (ngọn lửa) phát triển hoại tử khô hoặc coagulative. Bỏng rộng có cường độ làm nóng mô tại các địa điểm khác nhau khác nhau, vì vậy các nạn nhân thường thể hiện mức độ khác nhau của bỏng: ở trung tâm của vết thương - độ IIIB-IV, như chúng tôi di chuyển ra khỏi nó - IIIA, sau đó II và I.

Thông thường trong những ngày đầu sau khi bị thương, các vết bỏng IIIA IIIB rất khó phân biệt. Trong những trường hợp này, chẩn đoán được làm rõ sau (7-10 ngày) sau khi loại bỏ các mô không cứu được. Các vết bỏng độ IIIA được đặc trưng bằng biểu mô đảo, và IIIB là sự đổ đầy vết thương vết thương bằng mô hạt.

Để làm rõ độ sâu của vết thương, định nghĩa độ nhạy cảm đau (chích kim hay chạm vào bề mặt vết thương của quả cầu bị làm ẩm ethanol) giúp: vết bỏng trên bề mặt, gây ra đau, với những vết bỏng sâu.

Trong chẩn đoán, việc xác định vùng đốt là rất quan trọng. Phương pháp phổ biến nhất là "quy tắc chín" và "quy tắc của lòng bàn tay." Với tổn thương rộng tốt hơn để sử dụng đầu tiên, trong đó diện tích của từng vùng giải phẫu theo phần trăm tổng diện tích bề mặt cơ thể là một bội số của 9. Có các lĩnh vực sau: đầu và cổ, cánh tay, bề mặt trước ngực, lưng, bụng, lưng dưới và mông, đùi, bắp chân và dừng lại bằng 9%; Các bộ phận sinh dục và bộ phận sinh dục chiếm 1% bề mặt cơ thể. Với tổn thương giới hạn bằng cách sử dụng "quy tắc của lòng bàn tay", theo đó diện tích của nó ở người trưởng thành khoảng 1% bề mặt cơ thể. Sử dụng những quy tắc, có thể tính toán chính xác diện tích bỏng, càng có nhiều như vậy với bỏng sâu rộng vượt quá 30% bề mặt cơ thể, một lỗi trong các phép đo ± 5% có thể được bỏ qua, bởi vì các chiến lược điều trị tổng thể của sự không phù hợp như vậy sẽ không có ảnh hưởng đáng kể.

Ở trẻ em, tính năng tuổi được tính đến để xác định vùng bị bỏng.

Phương pháp chính xác và khách quan nhất để xác định mức độ nghiêm trọng của một quốc gia từ dữ liệu của một cuộc điều tra vật lý là tính toán chỉ số Frank, theo đó 1% lượng vết bỏng trên bề mặt được lấy theo ước tính như một đơn vị, và 1% lượng bỏng sâu trong ba.

Nếu số lượng từ 30 đến 70 đơn vị, tình trạng của bệnh nhân có mức độ nặng nhẹ, từ 71 đến 130 - nặng, từ 131 trở lên - cực kỳ nặng. Với tổn thương hít vào đồng thời, chỉ số Frank được thêm vào 15 đơn vị, với các tổn thương nhẹ, 30 - trung bình, và 45 - nặng.

Hiếm khi bỏng đi kèm chủ yếu là do sự suy yếu của người dân địa phương, và khi rộng khắp trong cơ thể của người bị ảnh hưởng có một phức tạp của các rối loạn nói chung và địa phương gây ra bệnh cháy. Nó phát triển với vết bỏng trên bề mặt của hơn 20-25% bề mặt cơ thể, hoặc ở sâu - hơn 10%. Mức độ nghiêm trọng của khóa học, các biến chứng và kết quả trực tiếp tỷ lệ thuận với diện tích bỏng sâu. Ở trẻ em và người già và già, bệnh bỏng có thể phát triển và với một diện tích nhỏ hơn thiệt hại.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Xác định vùng đốt

Ba phương pháp được sử dụng để xác định vùng đốt.

 1. Phương pháp Glumov (nguyên tắc của lòng bàn tay) dựa trên thực tế là bàn tay con người là 1% diện tích cơ thể.
 2.  Phương pháp Wallace (thường là chín) tiền thu được từ các thủ tục Glumova, kể từ khi từng phần của cơ thể con người trưởng thành, bội số của 9% tổng diện tích của cơ thể: đầu và cổ - 9%, phía trên chân tay - chi dưới 9% - 18%, bề mặt phía trước của cơ thể - 18 %, mặt sau của thân - 18%, đáy chậu và lòng bàn tay - 1%.
 3.  Phương pháp G. Vilyavina (điền tiểu phẩm) dựa vào hình ảnh đồ họa ghi trên Scheme nhân 1: 100 hoặc 1:10 trong tỷ lệ mắc và phản ánh của chiều sâu (mỗi bỏng độ phản ánh màu khác nhau).

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Quản lý xa hơn

Bệnh nhân đã trải rộng (bề mặt cơ thể 20%) bị bỏng sâu, sau khi xuất viện từ một bệnh viện yêu cầu Combustiology chuyên gia giám sát, điều dưỡng và điều trị vật lý trị liệu, các buổi vật lý trị liệu. Nhiều người trong số họ cần các hoạt động tái thiết và phục hồi.

Các điều khoản ước tính gần như không có khả năng làm việc

Thời gian mất khả năng lao động thay đổi rất nhiều: từ 7-10 ngày đối với bỏng độ 1 độ trong một khu vực giới hạn đến 90-120 ngày với những vết bỏng sâu trên diện tích hơn 20% bề mặt cơ thể.

Hầu hết các bệnh nhân bị bỏng sâu trên diện tích 25-30% bề mặt cơ thể bị tàn phế.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18]

Tiên lượng là gì?

Tiên lượng và kết quả của tổn thương được xác định sau khi đánh giá diện tích bề mặt của bề mặt và bỏng sâu và làm rõ chẩn đoán. Phương pháp tiên đoán đơn giản nhất để xác định mức độ nghiêm trọng của vết bỏng là "quy luật của một trăm". Nếu tổng của tuổi theo năm và tổng diện tích thương tổn theo phần trăm bằng hoặc vượt quá 100, dự báo được coi là không thuận lợi, từ 81 đến 100 - nghi ngờ, từ 60 đến 80 - tương đối không thuận lợi, đến 60 - thuận lợi.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.