Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ghi bằng kiềm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Thiệt hại đối với các mô, được gọi là bỏng, có thể là hậu quả của các yếu tố nhiệt, dòng điện, tia phóng xạ và một số hóa chất. Việc đốt kiềm là loại bỏng hóa học (T26-T28 theo ICD-10).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ chính của việc đốt cháy bằng kiềm - một sự vi phạm các quy tắc của điều trị bằng chất kiềm ăn da đậm đặc (chấn thương nghiệp), cũng như trong cuộc sống hàng ngày bất cẩn sử dụng các loại khác nhau của các căn cứ mạnh (Vôi tôi và vôi sống, xút, amoniac).

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Sinh bệnh học

Từ một quan điểm hóa học, các nguyên nhân gây bỏng là kiềm rằng tiếp xúc trực tiếp và tương tác vật lý-hóa học của chất kiềm (hydroxit kim loại kiềm, Na, Ca, K) phản ứng là loại ăn mòn bắt đầu bằng da người, ví dụ: các vấn đề tích cực ăn mòn mô.

Bệnh sinh hóa kiềm cháy do thực tế rằng có một phản ứng kiềm thủy phân không thể đảo ngược trong đó anion hydroxyl kiềm (OH - ) tiêu hóa lipid và ceramides keratin của lớp sừng, phá vỡ trái phiếu amide của các phân tử protein của lớp biểu bì và mô dưới da, gây hấp thụ dịch kẽ. Toàn bộ sự biến tính của protein ở bỏng kiềm được hoàn thành khi các cơ sở ràng buộc protein huyết thanh albumin, trong đó: phá vỡ áp suất thẩm thấu trong các tế bào, các sản phẩm thủy phân tạo thành Jelly (muối albumin), các tế bào bị hư hại của da và sưng mô mềm và nhanh chóng chết.

Albumin có thể hòa tan, nhưng không thể đông máu, do đó việc đốt kiềm khá sâu - với hoại tử ẩm (hoại tử) cụ thể. Vết nứt hình thành trên vết bỏng có cấu trúc lỏng lẻo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết bỏng nhiều lần. Theo các bác sĩ-kombustiologov, bỏng kiềm rất nguy hiểm và chữa lành chậm hơn các vết bỏng hoá chất khác.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25]

Triệu chứng đốt kiềm

Dấu hiệu đầu tiên của việc đốt kiềm là cảm giác "xà phòng" da (đây là một dấu hiệu của sự nhũ hoá mỡ béo của lớp biểu bì, được tiết ra bởi các tuyến bã nhờn). Rất nhanh chóng, kích ứng và đỏ ở da tiếp xúc với hóa chất.

Kiềm dài hơn đã tác động lên da, càng nặng các triệu chứng của bỏng bằng kiềm, như đốt cháy và sưng tấy da, tê hoặc đau.

Nên nhớ rằng kiềm sẽ khuếch tán vào mô, do đó tiến trình bệnh lý (xâm nhập) lan ra, dẫn đến tổn thương các cấu trúc dưới da không xuất hiện ngay trên bề mặt.

Nếu lớp trên của da (biểu bì) bị hư hỏng, vết bỏng bề mặt (độ 1) được hình thành, được biểu hiện bằng sự rát da, đốt cháy và cảm giác đau đớn.

Triệu chứng lâm sàng tăng cường bỏng kiềm ở mức độ 2 và 3, khi diện tích tiếp xúc da với các chất hóa học vượt quá 8 cm đường kính và làm tổn thương các lớp sâu của lớp hạ bì, và mô mềm dưới da. Bong bóng không tồn tại đối với một loại hóa chất bị bỏng, lớp vỏ bẩn trắng bẩn xuất hiện trên bề mặt bị cháy, trong đó hoại tử bắt đầu với sự hình thành và bài tiết của mủ. Vì bề mặt bị bỏng trong hầu hết các trường hợp bị bắt đầu bởi vi khuẩn, viêm phát triển. Giai đoạn hoặc giai đoạn này được gọi là hoại tử-hoại tử, và tại thời điểm này, điều trị đầy đủ là cần thiết.

Sau đó các giai đoạn (các giai đoạn) đi theo trình tự: làm sạch vết bỏng từ mủ, tái sinh các biểu mô do mô hạt, vết sẹo vết thương.

Nếu kiềm trên mặt, sau đó vết bỏng mắt có thể xảy ra với kiềm - một tổn thương rất nguy hiểm với tổn thương giác mạc, vảy mắt, võng mạc, thủy tinh, dẫn đến mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn.

Các triệu chứng mà mắt bị bỏng bằng kiềm, có đau ở mắt, chảy nước mắt và co thắt mắt của mắt (co cứng). Thông tin thêm trong bài báo - Hoá học mắt

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30]

Chẩn đoán đốt kiềm

Chẩn đoán chính của đốt kiềm là xác định diện tích tổn thương, trên thực tế, là dấu hiệu mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Thông thường mức này có thể được xác định hai ngày sau khi ghi nhận được.

Nếu cho nhiều bệnh nhân được chẩn đoán với 'đốt ăn da "có nghĩa là chỉ những thiệt hại bên ngoài lên da, sau đó các bác sĩ đó là một tín hiệu để được chuẩn bị để ngăn chặn những hậu quả và những biến chứng của bỏng (sốc, nhiễm độc, áp xe, nhiễm trùng huyết), và trong sự phát triển của họ - thời gian để xác định và điều trị. Do cơ chế tổn thương mô đốt ăn da liên quan đến nặng, và do đó có thể yêu cầu điều trị phẫu thuật (ít hoại tử sâu).

Ngoài ra, anions hydroxyl nêu trên của alkalis gây ra không chỉ thiệt hại bên ngoài: ở nồng độ cao và tiếp xúc kéo dài, họ có thể xâm nhập máu, tăng độ pH của nó. Điều này dẫn đến sự phát triển của kiềm với chức năng tim và thận bị suy giảm.

Nhưng trong trường hợp bị bỏng mắt bằng alkaline, chẩn đoán dụng cụ được sử dụng: mắt được kiểm tra bằng kính áp tròng và các kiểm tra khác được thực hiện. Các bác sĩ nhãn khoa tham gia vào việc này.

trusted-source[31], [32], [33], [34]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị đốt kiềm

Cấp cứu bỏng bằng kiềm

Việc sơ cứu bỏng bằng kiềm là:

  • trong việc rửa trực tiếp da bị ảnh hưởng bằng nước lạnh, được thực hiện ít nhất 15 phút;
  • trong việc xử lý các địa điểm ngấm nước với một trong các dung dịch axit: 2% dung dịch acid citric hoặc boric (cho 250 ml nước ½ muỗng cà phê); 1% dung dịch acid acetic; dung dịch hỗn hợp 9% dấm bàn với nước (tỷ lệ 1: 3).

Việc sơ cứu bỏng bằng kiềm dưới dạng bột nên được bắt đầu với việc loại bỏ cẩn thận khỏi da ở dạng khô, và chỉ sau đó khu vực bị ảnh hưởng có thể được rửa sạch bằng nước và dung dịch axit. Lưu ý rằng sự giải phóng kiềm khô trong nước sẽ gây ra hiệu ứng gây hại cho da.

Nếu vết bỏng là do vôi sống, trong mọi trường hợp không thể rửa bằng nước. Cần phải loại bỏ chất kiềm bằng cách xử lý da bằng dầu thực vật, sau đó lau vô trùng khô.

Khi tiếp xúc với da vôi, sau khi rửa với nước nhiều lần rửa khu vực bị ảnh hưởng bằng nước ngọt (một muỗng canh đường mà không cần trượt cho 250 ml nước). Bạn có thể làm kem này với giải pháp này.

Ghi mắt bằng chất kiềm và cũng cần vài phút để rửa bằng nước lạnh (chỉ theo máy bay phản lực), sau đó bạn nên tiếp tục rửa mắt bằng dung dịch boric hoặc citric 2%. Trong trường hợp này, bạn cần khẩn trương áp dụng cho một tổ chức y tế.

Đọc cũng - Làm gì với vết bỏng hóa học?

trusted-source[35], [36], [37], [38]

Điều trị bỏng bằng kiềm trong bệnh viện

Trong những trường hợp nhẹ, lớp trên của điều trị thương tích do bỏng da bằng chất kiềm có thể được thực hiện bằng tất cả xịt Panthenol biết, dầu xoa bóp sintomitsina và phun Oksitsiklozol (oxytetracycline kháng sinh và prednisolone corticosteroid), thuốc sát trùng dưới dạng các giải pháp để sử dụng tại chỗ hoặc Dioksizol Novoimanin.

Dioxysol có chứa một chất kháng khuẩn, dioxidine và lidocaine gây tê. Thuốc được sử dụng không chỉ để chống lại nhiễm trùng, mà còn để kích thích quá trình sửa chữa trong vết bỏng mà nó xử lý vùng bị tổn thương và làm ẩm băng - mỗi ngày một lần. Thủ tục có thể đi kèm với việc đốt nhẹ, nhưng việc sử dụng kéo dài của dung dịch này có thể gây ra tác dụng phụ ở dạng phát ban. Với những vấn đề về tim (nhịp tim chậm), huyết áp thấp và mang thai, Dioxysol là chống chỉ định.

1% tinh chất chiết xuất từ rong biển của St. John - Novoimanin - giúp làm trơn vết thương đốt (làm khô) và giảm viêm. Để rửa vết thương hoặc ướp nước đá, phải pha loãng với nước (5 phần 1 phần chiết xuất).

Và ở nhà, tại các bệnh viện và được sử dụng như một dạng bào chế có hiệu quả như một thuốc mỡ (hoặc gel). Các bác sĩ khuyên bỏng của bất kỳ nguyên nhân, và thuốc mỡ kháng khuẩn Levomekol Levosin (với chloramphenicol) Streptonitol (với sulfonamid) Sulfargin (với sulfathiazole bạc), vv Tất cả thông tin trong tài liệu -. Thuốc mỡ cho bỏng.

Và về những phương pháp được sử dụng trong điều trị bỏng trung bình và nặng, bạn có thể học hỏi từ một ấn phẩm riêng biệt - Điều trị bỏng

Điều trị thay thế

Áp dụng phương pháp điều trị thay thế dưới dạng nén và kem dưỡng da, bạn nên nhớ về việc tuân thủ các quy định về chất khử trùng. Do đó, cách tốt nhất là sử dụng các thuốc trừ sâu của cây thuốc, chứ không phải các chế phẩm được chuẩn bị mà không cần xử lý nhiệt (nghĩa là chúng có thể trở thành nguồn lây nhiễm vết thương đốt).

Phương pháp điều trị thay thế được khuyên dùng với các loại thảo mộc bao gồm các loại hoa hồng, hoa cúc của St. John, lá cây chuối, bông hông, cỏ ba lá. Cũng loại bỏ các viêm của một canh nước mạnh của lá bay (5-6 lá cho mỗi cốc nước sôi). Xà phòng thảo dược được chuẩn bị dựa trên một muỗng canh nguyên liệu cho 200-250 ml nước sôi (đun sôi khoảng 10-12 phút); sau khi nhấn mạnh vào nước dùng, chúng được rửa sạch bằng vết bỏng vết thương khi thay băng (1-2 lần một ngày).

Pus ép nước ép lô hội; nước ép celandine khô (pha loãng với nước đun sôi 1: 1); giúp loại bỏ viêm dầu tinh dầu của cây tuyết tùng, bạch đàn, cây chè; đẩy nhanh quá trình lành vết thương bằng chất tẩy kiềm với nước ép từ lá và thân ria mép vàng (kallisium thơm), propolis, xác ướp.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43], [44], [45]

Phòng ngừa

Burns với kiềm có thể dẫn đến hoại tử sâu của mô, vì vậy việc phòng ngừa tốt nhất của loại chấn thương này là thận trọng trong việc xử lý hóa chất tại nơi làm việc và ở nhà. Khi đối phó với chất kiềm, bạn cần mang quần áo kín, bảo vệ tay bằng găng tay cao su, và mắt của bạn - với kính bảo vệ đặc biệt.

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50], [51], [52], [53], [54], [55], [56], [57], [58], [59]

Dự báo

Tiên lượng của một vết bỏng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Một vết bỏng nhỏ trên bề mặt của chất kiềm, theo một quy luật, lành nhanh chóng với sự trợ giúp của điều trị thích hợp. Các vết bỏng nghiêm trọng hơn cần được điều trị lâu dài và để lại trên cơ thể làm sẹo mổ, làm hỏng mô cơ, có thể giới hạn sự di chuyển của các khớp trong vùng bị bỏng.

trusted-source[60], [61]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.