Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đốt sứa

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các xúc tu trải dài từ thân bán cầu của con sứa chứa chất độc tê liệt. Ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn, tất cả các con sứa đều có độc; một trong những nguy hiểm nhất là các tàu Bồ Đào Nha. Việc đốt của con sứa gây ra một cảm giác khá đau đớn. Phải nhớ rằng chúng có thể sting không chỉ trong nước, do đó bạn không nên chạm vào sứa được ném bởi sóng trên bãi biển.

trusted-source[1], [2], [3]

Sinh bệnh học

Trong cơ thể của nhiều con sứa được chứa nematicides (các tế bào chết) sản sinh ra chất độc mà chúng cần cho thực phẩm và bảo vệ. Họ cũng có nematocysts (nhỏ cấu trúc nội bào) - đó là một viên nang, trong đó là một sợi rỗng, xoắn vào xoắn ốc. Chạm vào con sứa gây ra phản ứng tức thời - nó phóng thích qua các tế bào sưng, gây ra một chất thần kinh được tiêm vào cơ thể. Các tế bào có chất độc vẫn còn trên da và sau khi các xúc tu đã được tách ra, tiếp tục ảnh hưởng đến nó - do đó, một người trải qua cơn đau dữ dội, có thể phát triển thành một cú sốc đau đớn.

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Triệu chứng đốt sứa

Dấu hiệu đầu tiên của vết bỏng của sứa là một cơn đau dữ dội, có thể vượt quá nỗi đau từ vết cắn của một vài con ong. Hơn nữa, vết thẹo của sứa có thể tự biểu hiện dưới dạng phát ban trên da, ngứa và sự xuất hiện của những vết sẹo lớn. Các triệu chứng khác phụ thuộc vào cường độ đốt, cũng như các loại sứa cắn. Trong số những biểu hiện như vậy là:

 • Nôn mửa;
 • Co giật cơ và chuột rút;
 • Tiêu chảy;
 • Tê tủy của cơ thể.

trusted-source[12]

Các biến chứng và hậu quả

Sứa sứa có thể gây sốc phản vệ. Trong số các biến chứng khác, các triệu chứng sau có thể xảy ra:

 • Sự xuất hiện các đốm đỏ trên da;
 • Cảm giác lo lắng;
 • Cổ sưng, lưỡi và mặt, cũng như sưng trong vùng xung quanh mắt;
 • Chậm giọng;
 • Các vấn đề về hô hấp;
 • Nhịp tim tăng lên.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20]

Ai liên lạc?

Điều trị đốt sứa

Phải làm gì nếu một con sứa bị đốt cháy? Sơ cứu

Trong trường hợp một con sứa bị đốt cháy, cần phải cấp cứu ngay cho nạn nhân, bao gồm các biện pháp ưu tiên như sau:

 • Nạo nước một cách dồi dào phần cơ thể bị cắn nước để rửa sạch phần còn lại của xúc tu và chất độc trên da;
 • Áp dụng cho làn da bị viêm của băng để giảm sức mạnh của cơn đau;
 • Ngay lập tức tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia để đảm bảo rằng nạn nhân được chăm sóc y tế có chất lượng sử dụng các phương tiện và thuốc cần thiết trong những trường hợp như vậy;
 • Cũng cần theo dõi hơi thở và nhịp tim của nạn nhân, như trong một số trường hợp, kết quả của một vết cắn của sứa có thể là một cú sốc đau hoặc một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Phải làm gì với trường hợp vết thẹo của sứa?

Cần phải rời khỏi biển ngay lập tức. Vì hầu hết con sứa không phải là độc hại đối với gây nguy hiểm cho cuộc sống của con người, để dành ra một số nạn nhân từ sự khó chịu có thể được trực tiếp trên bờ - để điều trị làn da khỏi bỏng. Nó nên được lưu ý rằng một số loại người có thể gặp một phản ứng nghiêm trọng (sốc đau) để vết cắn - nó đề cập đến người già, trẻ em, người bị dị ứng, và thêm vào những người có bệnh về đường hô hấp hoặc các hệ thống tim mạch.

Khi nạn nhân lên khỏi mặt nước, nên được làm sạch (nó nên là nước muối hoặc dung dịch soda chỉ, nhưng không phải trong lành, bởi vì dưới ảnh hưởng nematicides nó trái kích hoạt) diện tích và sạch da, mà bị tấn công bởi một con sứa - để loại bỏ từ nó phần còn lại của xúc tu. Nên nhớ rằng không thể chạm tay trần vào vết thương - điều này sẽ gây ra một vết bỏng khác. Vì vậy, để làm sạch, bạn nên sử dụng bông swabs hoặc khăn ăn.

Nếu bạn có một bộ sơ cứu với amoniac (thay vì dùng rượu hoặc táo), nơi đốt cần được điều trị bằng kem dưỡng da - phương pháp này cho phép bạn loại bỏ độc tố khỏi da bị tổn thương. Nước tiểu tươi của một người có thể làm suy yếu tác động của vết cắn của sứa.

Nạn nhân cũng nên uống nhiều hơn.

Sau khi bệnh nhân được cung cấp tất cả các cấp cứu cần thiết, anh ta nên được đưa đến bác sĩ để tránh nguy cơ hậu quả không mong muốn. Đây là một thủ tục bắt buộc, bởi vì có rất nhiều loại nguy hiểm của sứa, cắn của nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc dị ứng.

Cần lưu ý những gì không thể làm được trong trường hợp bị sứa:

 • Xử lý vết cắn với bất kỳ loại dầu hoặc chất béo;
 • Khử trùng khu vực bị viêm bằng các dung dịch có chứa cồn, cũng như cây xanh hoặc iốt;
 • Để xước, chà và thường chạm vào nơi bị đốt cháy - bạn không thể gây kích ứng da bị hư hại.

Tiếp tục điều trị vết bỏng từ sứa

Khu vực vết cắn cần được điều trị bằng một sản phẩm thuốc để làm suy yếu hiệu quả của chất độc. Để làm được điều này, bạn cần sử dụng thuốc để loại bỏ ngứa và viêm. Bong da có hiệu quả loại bỏ kem hydrocortisone, và từ ngứa làm sạch các chế phẩm điều trị vết cắn của côn trùng. Trong số các thuốc như vậy là chống viêm và kháng histamine: Fenistil, Psychalamzam, và Aloe Vera.

Thuốc men

Fenistil được sử dụng trong các trường hợp ngứa của da (ngứa có thể có một tính chất khác, ngoại trừ nó đã xuất hiện vì bệnh ứ huyết), ví dụ, trong trường hợp côn trùng cắn. Chống chỉ định trong các tình huống như vậy: với độ nhạy cao đối với chất dimethindene hoặc các thành phần khác của thuốc, tăng sản tuyến tiền liệt, hình thái tăng kali góc kín; trẻ em đến 1 tháng. (đặc biệt là sớm). Với thận trọng chỉ định trong tam cá nguyệt của thai kỳ, cũng như cho con bú sữa mẹ.

Thuốc được dùng ngoài - 2-4 r / ngày. Bôi trơn các trang web thiệt hại. Nếu vùng da lớn bị ảnh hưởng hoặc ngứa rất nặng, nên sử dụng các dạng thuốc uống cùng với gel.

Trong số các tác dụng phụ Fenistila - đốt và da khô. Đôi khi có thể có ngứa và phát ban.

Hydrocortisone thuốc mỡ được dùng để điều trị các bệnh ngoài da - da dị ứng, viêm da đơn giản và dị ứng, eczema, ngứa, photodermatosis, erythrodermic và côn trùng cắn.

Các thuốc mỡ được chống chỉ định trong các trường hợp sau đây: sự nhạy cảm cao với các yếu tố của thuốc, nấm, bệnh ngoài da do vi khuẩn và virus (ví dụ như chân của vận động và mủ da), lao da, viêm da quanh miệng, vết thương hoặc viêm loét, khối u của da, giang mai da trong giai đoạn poslevaktsinalny cũng như trẻ em dưới 2 tuổi. C thận trọng cử tiểu đường, 1 ba tháng của thời kỳ mang thai và cho con bú, cũng như trong trường hợp của bệnh lao toàn thân.

Việc sử dụng thuốc mỡ hydrocortisone - để điều trị một lớp mỏng da viêm nhiễm tối đa là 3-4 r / ngày. Quá trình điều trị kéo dài 1-3 tuần. Trong 1 tuần, bạn chỉ có thể sử dụng không quá 30-60g mỡ.

Trong số các tác dụng phụ của thuốc: sự xuất hiện trên da phát ban. Trong trường hợp sử dụng kéo dài (đặc biệt là khi sử dụng băng kín hoặc áp dụng cho một diện tích da lớn), phản ứng phụ toàn thân có thể xảy ra.

Điều trị thay thế

Có một số phương pháp điều trị thay thế vết cắn của sứa.

Vị trí của vết cắn của sứa có thể được xử lý bằng dung dịch muối, soda hoặc ammonia (yếu), sau đó gắn vào nó một miếng băng, được bọc trong một miếng vải sạch.

Lấy một phần muối, 4 phần bột và thêm nước cho chúng (trước khi hình thành cháo). Các hỗn hợp kết quả càng nhiều càng tốt để bôi trơn các nơi bị đốt. Băng trên cùng bên trên. Trong vòng một giờ, cơn đau và ngứa sẽ bị suy yếu. Vì khó khăn để loại bỏ các cháo như vậy từ da (trong thời gian này nó khô lên), nó là cần thiết phải ngâm nó trước.

Với viêm, các vòng của một cà chua hoặc chanh có thể xử lý tốt - bạn cần phải bao phủ chúng với một khu vực bị hư hỏng của da.

Giảm mức độ tổn thương da có thể là lô hội (dưới ảnh hưởng của cây thuốc này ngưng lên). Nó phải được cắt, áp dụng cho vết thương, sau đó nó phải được băng bó.

Một phương pháp thay thế tốt cũng là trứng trắng - nó cần phải bị đánh đập, sau đó nó được áp dụng cho nơi đốt.

Burns có hiệu quả loại bỏ dầu cọ và dầu ngỗng.

Một sản phẩm chất lượng khác - cà rốt, vì nó có chứa rất nhiều chất provitamin A. Bạn nên rắc cà rốt bằng máy xay, sau đó quả bơ làm bôi trơn da bị cháy.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25]

Nội vi

Trong trường hợp bị bỏng sứa nên càng sớm càng tốt để các loại thuốc vi lượng đồng căn một hạt ảnh hưởng Medusa 30 C. Đề án tiếp tục sử dụng của thuốc phải được thảo luận với vi lượng đồng căn, bởi vì đối với từng trường hợp phân công xử lý cá nhân, mà phụ thuộc vào độ tuổi của nạn nhân, một lực lượng bỏng và các yếu tố khác. Vì vậy, bạn sẽ cần một cuộc tư vấn với một chuyên gia.

Để điều trị sẹo sứa, sử dụng gel Calendula vi lượng đồng căn - họ cần bôi trơn vùng bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày, cho phép thuốc được hấp thu vào da.

Thông tin thêm về cách điều trị

Phòng ngừa

Là phương pháp phòng ngừa để ngăn ngừa vết cắn của sứa, điều cơ bản nhất là tránh tiếp xúc với chúng. Để làm được điều này, bạn phải tuân theo các quy tắc an toàn nhất định:

 • Cố gắng không chạm vào con sứa nổi trong nước, như trong một trạng thái bình tĩnh nó không giải phóng ra xúc tu độc. Trong trường hợp cần thiết, chúng có khả năng kéo dài trên một khoảng cách khá dài;
 • Không nên đi biển sau cơn bão, vì ốc sên có thể trôi nổi trong nước;
 • Khi lặn, không chạm vào bất cứ vật gì dưới nước (ngay cả khi bạn đeo găng tay).

trusted-source[26]

Dự báo

Ghi sứa khi điều trị kịp thời trong hầu hết các trường hợp sẽ nhanh chóng và không có hậu quả cho nạn nhân. Nhưng cũng có những loại sứa độc chết người cho con người, vết cắn có thể dẫn tới cái chết trong vài phút.

trusted-source[27]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.