Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ghi bằng acid acetic

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Ghi bằng axit axetic là thiệt hại cho các mô da dưới ảnh hưởng của chất hóa học này và hơi của nó. Bỏng như vậy có thể có hậu quả nghiêm trọng, vì vậy nếu họ nhận được, bạn nên cung cấp sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

trusted-source[1]

Nguyên nhân đốt bằng axit axetic

Nguyên nhân của việc đốt axit axetic thường khá đơn giản - nó là bất cẩn trong việc xử lý nó. Nhiều người gặp phải những vết bỏng này, vì mỗi người ít nhất một lần sử dụng axit axetic cho mục đích gia đình.

trusted-source[2]

Sinh bệnh học

Do tiếp xúc với da của các chất gây hưng (như dung dịch axit đậm đặc hoặc kiềm), quá trình hoại tử nhanh chóng của mô bắt đầu. Ảnh hưởng của acid tiếp tục cho đến khi ngừng hoạt tính.

Hiệu quả của axit đậm đặc trên da ngay lập tức gây ra sự hủy hoại và chết của mô và tế bào, do đó, ở giai đoạn ban đầu, hoại tử có thể xảy ra, mà sau khi tiếp xúc với da xảy ra gần như ngay lập tức.

Sau khi tiếp xúc với các dung dịch có độ đậm đặc hình thái axit thấp có thể xảy ra sau một thời gian (trong một số trường hợp chỉ còn vài ngày). Ảnh hưởng lên da của axit gây ra sự hoại tử đông máu.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Triệu chứng đốt bằng axit axetic

Khi bị cháy bằng axit, lớp vỏ cứng và khô xuất hiện trên vết thương, có đường phân cách rõ ràng tại điểm mà phần lành mạnh của da bắt đầu. Thiệt hại do axit thường là hời hợt. Trong trường hợp này, giấm lá bỏ vết bẩn trắng da trên da.

trusted-source[10], [11], [12], [13]

Acid da cháy với axit axetic

Vì giấm là một phần của nhóm các axit hữu cơ, tổn thương da do tiếp xúc với chất này được gọi là bỏng hóa học. Khi tiếp xúc với da, một phản ứng hóa học tương ứng bắt đầu, dẫn đến thiệt hại.

trusted-source[14], [15]

Ghi bằng acid acetic của thực quản

Vì các mô thực quản chứa rất nhiều hậu môn thần kinh, nạn nhân cảm thấy đau dữ dội khi bị bỏng, xảy ra sau xương ức, cổ và bụng trên. Ngoài ra, vết bỏng và sưng có thể nhìn thấy trong miệng và trên môi. Do thực tế rằng dây thanh nhạc bị hư hỏng do hoạt động của các chất hóa học, khàn giọng được quan sát thấy. Các mô của thực quản bị sưng nhanh chóng do bỏng, do đó lumen bị chặn, ngăn ngừa quá trình nuốt.

Vì cũng có phù nề trong thanh quản, xuất hiện khó thở, thường gây ra chứng nôn mửa, kết hợp với các thành phần tiêu hóa nhầy, máu và chất nhầy. Trong một số trường hợp, các triệu chứng co thắt của thực quản được quan sát thấy.

Nhờ tiêu hóa axit axetic, màng nhầy bắt đầu gây hại, và sau đó là các bao thư còn lại của đường tiêu hóa. Hóa chất có ảnh hưởng hủy diệt đối với tế bào, nguyên nhân gây ra các mô chết. Các vùng bị tổn thương nghiêm trọng nhất trong sự thu hẹp sinh lý của thực quản, như những chất còn lại trong axit, gây ra những vết bỏng nặng hơn.

Nếu mức độ thứ ba bị hư hỏng, một lỗ có thể xuất hiện trong thành của đường tiêu hóa. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bức phế quản bị phá hủy, dẫn đến sự hình thành của lỗ thủng thực quản-thực quản.

Cũng có một tình trạng say mê nói chung của cơ thể, phát triển do sự tích tụ chất độc trong đó, kết quả là sự tan rã của mô. Triệu chứng ngộ độc - buồn nôn nặng và yếu, sốt, cũng như các vấn đề về tim.

Nói chung, mức độ tàn phá nội tạng sẽ phụ thuộc vào lượng nuốt của nạn nhân, cũng như nồng độ axit.

trusted-source[16], [17]

Mắt cháy với axit axetic

Sức mạnh của nhãn cầu sẽ phụ thuộc vào chất gây cháy là gì (alkalis nguy hiểm hơn axit). Trong trường hợp bị cháy bằng axit axetic, xảy ra phản ứng đông máu, dẫn đến sự hình thành vỏ. Điều này ngăn cản việc thâm nhập sâu vào axit sâu vào mắt.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của việc tiêu huỷ phụ thuộc vào chỉ số nồng độ - nếu từ dấm bàn nạn nhân cảm thấy chỉ là cảm giác nóng bỏng, sau đó tinh chất axit bão hòa ngay lập tức làm tan mắt giác mạc. Tầm nhìn là kết quả là mất đi không thể thu hồi, vì độ mờ của giác mạc 3 và 4 độ gần như không thể chữa khỏi.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22]

Phá hoại phổi với hơi của axit axetic

Trong một số trường hợp xảy ra tình trạng say mê với hơi nước dấm - trong trường hợp này có ho, chảy nước mũi, và chảy nước mũi. Tình trạng ngộ độc nói chung của cơ thể xảy ra ít khi. Một sự cháy bỏng hóa học của phổi có thể xảy ra do hít phải với hơi bão hòa axit axetic. Trong trường hợp này, nạn nhân cần được chăm sóc y tế ngay.

trusted-source[23]

Các biến chứng và hậu quả

Các biến chứng của loại nhiễm trùng có thể xảy ra do bỏng thực quản bao gồm viêm dạ dày, viêm phổi, viêm thực quản và viêm tụy trong giai đoạn phản ứng.

Các biến chứng khác do bỏng có thể được chia thành 2 loại: sớm (1-2 ngày) và muộn (từ ngày thứ 3). Nhóm thứ nhất bao gồm chảy máu sớm (tiểu học và trung bình), ngạt khí cơ, viêm tụy phản ứng ở dạng cấp tính, mê sảng độc tố, tiểu tiện sơ cấp. Nhóm thứ hai bao gồm viêm phổi và viêm khí quản, cũng như chảy máu muộn và các chất gây nghiện ngộ độc, biến dạng sẹo bên trong thực quản với sự thoái hóa ung thư sau đó, suy thận hoặc suy gan.

trusted-source[24], [25], [26]

Chẩn đoán đốt bằng axit axetic

Để chẩn đoán một vết bỏng bên trong bằng axit axetic, một đánh giá về lịch sử của bệnh nhân cũng như các triệu chứng lâm sàng được thực hiện. Chẩn đoán say mê được thực hiện trên cơ sở có mùi giấm từ miệng hoặc nước dạ dày.

Với một vết bỏng bên ngoài, loại chất gây hại có thể được xác định bởi màu sắc và mùi của lớp vỏ trên vết thương. Trong trường hợp tiếp xúc với mô axit axetic, nó có màu trắng, có độ đặc chắc dày đặc, khô, và rõ ràng là hạn chế trong phạm vi vị trí gây hại.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31]

Phân tích

Đối với chẩn đoán, các phương pháp nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có thể được sử dụng bổ sung. Các phân tích trong trường hợp này cho thấy sự gia tăng các dấu hiệu viêm cấp tính, đặc biệt là protein phản ứng C, tăng ESR và toan chuyển hóa.

Để làm rõ bản chất của chất gây cháy, các mẫu nôn mửa, mô bị tổn thương và nước bọt có thể được gửi đi để phân tích sau 2 ngày kể từ khi chấn thương xảy ra. 

trusted-source[32], [33], [34]

Chẩn đoán dụng cụ

Để xác định diện tích lây lan của sự hủy hoại cháy của đường tiêu hóa với đốt trong, fluoroscopy được sử dụng. Phương pháp chẩn đoán dụng cụ này chỉ nên được thực hiện ở giai đoạn cấp tính của bệnh (không muộn hơn tuần đầu tiên sau khi bị bỏng).

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt của ngộ độc như vậy thường được tiến hành mà không gặp khó khăn. Trong quá trình này, độ sâu và mức độ phổ biến của tổn thương được xác định chắc chắn, và tất cả các biến chứng có thể có của tổn thương kết quả được xác định một cách kịp thời. Do có hiện tượng erythrocytolysis, ngộ độc với tinh chất axit thường dễ phân biệt với các vết bỏng từ các loại axít khác của loại cauterizing.

Ai liên lạc?

Điều trị đốt bằng axit axetic

Để tránh phản ứng của sốc kỳ lạ, bệnh nhân được tiêm fentanyl, analgin hoặc promedol, và ngoài các thuốc giãn co thắt - như papaverine hoặc halidor. Để ngăn ngừa đau, bệnh nhân nên dùng dung dịch atropitol hoặc hỗn hợp glucose-novocaine. Những biện pháp điều trị này sẽ rất hiệu quả, nhưng chỉ khi chúng được bắt đầu không trễ hơn 6 giờ sau khi nhận được thiệt hại.

Điều trị bỏng bên trong chủ yếu bao gồm việc sử dụng thuốc chống viêm, cũng như kháng sinh. Thông thường quá trình điều trị dựa trên việc thực hiện các biện pháp điều trị phức tạp như vậy:

  • Thực hiện diureis cưỡng bức, trong đó có thêm kiềm hóa máu;
  • Sử dụng sodium hydrogencarbonate trong trường hợp phát triển acidosis chuyển hóa;
  • Để loại bỏ cú sốc gây bỏng, sử dụng thuốc stabilazol hoặc refortan;
  • Như dự phòng sự phát triển của nhiễm trùng thứ phát, các thuốc kháng khuẩn có thể được kê toa;
  • Để giảm nguy cơ thu hẹp thực quản, hormon được sử dụng;
  • Với sự phát triển của hội chứng DIC, một plasma tươi đông lạnh được truyền;
  • Nếu thấy được sự tan hồng hồng cầu, cần phải thực hiện thủ tục thẩm tách máu sớm;
  • Nếu quá trình phá hủy gan đã bắt đầu, axit glutargic được sử dụng.

Nếu hệ thống tiêu hóa bị bỏng quá mạnh, bệnh nhân sẽ được ăn uống.

Là liệu pháp địa phương, bạn có thể sử dụng Almagel với việc bổ sung thuốc an thần (mỗi 3 giờ). Để đẩy nhanh việc chữa bệnh, dầu cọ biển được sử dụng (uống).

Nếu sự nén nén của đường tiêu hóa xảy ra, thủ thuật bougie được thực hiện. Với sự giúp đỡ của nó khôi phục lại sự cấp thiết và đường kính của thực quản. Đối với điều này, ống đặc biệt được sử dụng, được giới thiệu với nạn nhân thực quản.

Buzhirovanie được chỉ định riêng. Có một số cách để thực hiện các thủ tục - bằng cách sử dụng một dây dẫn kim loại hoặc một thực quản, hoặc một cách mù quáng.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được dùng thuốc làm giảm bớt nước miếng, cũng như thuốc giảm đau. Theo hình thức thu hẹp, một bougie thích hợp được chọn, sau đó nó được bôi trơn bằng dầu hỏa và tiêm vào thực quản của bệnh nhân, nơi nó vẫn còn trong 30 phút. Thủ thuật này có thể gây ra chảy máu bên trong và sự phát triển của các quá trình viêm.

Trợ giúp với việc bỏng axit axetic

Cung cấp sự trợ giúp nhanh chóng bằng đốt ngoài bằng axit axetic

Trong trường hợp giấm đã đổ ra trên quần áo, nạn nhân đầu tiên là để loại bỏ điều này từ chính mình. Nếu bạn không thể tháo ra, nó nên được cắt, và trong các bộ phận được lấy ra khỏi cơ thể.

Sau đó, nơi đốt cháy ngay lập tức cần phải được đặt dưới nước nóng - đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của thủ tục sơ cứu. Quá trình giặt cần phong phú và kéo dài - ít nhất 20 phút. Điểm cộng của quy trình này cũng là thực tế là nước lạnh làm giảm đau từ bỏng. Để làm giảm ảnh hưởng của giấm có thể có một giải pháp soda hoặc một giải pháp đơn giản của xà phòng.

Trong trường hợp chất hung hăng rơi vào niêm mạc mắt, việc rửa được thực hiện theo cách tương tự. Nước chạy có thể được xen kẽ bằng dung dịch soda có nồng độ thấp, phải được trộn lẫn kỹ lưỡng.

Sau khi rửa, bạn cần đặt một nén ẩm trên nơi bị đốt trong một thời gian ngắn. Nó sẽ loại bỏ dư lượng giấm trên da nếu chúng được để lại sau khi rửa.

Cũng cần phải điều trị bỏng bằng chất khử trùng và chất chống cháy đặc biệt (Ricinol hoặc Panthenol). Sau đó, băng sẽ được dán vào vết thương (nó sẽ được tự do và không bóp vết thương).

Cung cấp trợ giúp nhanh chóng với vết bỏng bên trong

Bỏng bên trong được coi là nguy hiểm hơn nhiều đối với sức khỏe hơn là các vết bỏng bên ngoài. Họ có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân. Nếu giấm vào thực quản, thì người đó cần khẩn trương thực hiện một thủ tục rửa dạ dày bằng nước đơn giản bằng việc bổ sung dung dịch soda. Đồng thời, phải gọi ngay đội cứu thương để hỗ trợ chuyên nghiệp.

Thuốc men

Refortan được kê toa để điều trị các tình trạng shock do nhiễm trùng, thương tích hoặc bỏng.

Chống chỉ định đến việc sử dụng chất pha chế: độ nhạy cao với các yếu tố của thuốc (ví dụ, tinh bột), ngộ độc nước tăng thể tích máu, thiếu kali, natri dư thừa hoặc clorua, mà là trong suy tim mất bù, suy thận với thiểu niệu đồng thời hoặc vô niệu, chảy máu bên trong hộp sọ, phù tim phổi, HD, thể hiện các vấn đề về đông máu, mất nước của cơ thể. Thận trọng khi dùng quy định đối với thận, tim bồi thường (dưới hình thức mãn tính) hoặc suy gan, xuất huyết tạng, và ICH.

Trong số các phản ứng phụ: thuốc gây ra sự lỏng lẻo của truyền, có thể làm giảm giá trị hematocrit, cũng như độ bão hòa của protein huyết tương (tùy theo liều lượng). Ngoài ra, có thể có sự giảm nhanh về tỷ lệ đông máu, nhưng điều này không ảnh hưởng đến chức năng của tiểu cầu, do đó nó không gây chảy máu đáng kể về mặt lâm sàng.

Việc sử dụng hàng ngày của Refortan trong liều cao và trung bình thường gây ngứa da, điều này không dễ dàng để loại bỏ. Ngoài ra, nó có thể xảy ra và vài tuần sau khi kết thúc điều trị và kéo dài trong một thời gian dài.

Nếu không có đơn thuốc khác, Refortan được tiêm tĩnh mạch thông qua một ống nhỏ giọt tùy theo nhu cầu thay thế VCP. Liều hàng ngày, cũng như tỷ lệ tiêm tĩnh mạch, được chọn tùy thuộc vào số lượng hematocrit, xuất huyết và nồng độ hemoglobin. Đối với bệnh nhân trẻ, giới hạn hematocrit, ở đó không có nguy cơ phát triển các biến chứng về phổi hoặc tim mạch, là 30%.

Liều dùng của thuốc như sau: Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, liều trung bình hàng ngày là 33 ml / kg; đối với trẻ em 3-6 và 6-12 tuổi - trung bình 15-20 ml / kg; cho trẻ dưới 3 tuổi - trung bình 10-15 ml / kg. Đối với mọi lứa tuổi, giới hạn tối đa hàng ngày là 33 ml / kg.

Panthenol được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa bệnh của da và niêm mạc màng nhầy cho các tổn thương có nguồn gốc khác nhau. Việc phun thuốc được sử dụng như sau - trước khi bôi lên da, có thể bị rung. Bạn cần phải dán thuốc vào vết bỏng vài lần trong ngày. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương da.

Trong số các phản ứng phụ của thuốc: trong trường hợp nhạy cảm cao, dị ứng có thể xảy ra.

Chống chỉ định sử dụng Panthenol là sự nhạy cảm cá nhân cao đối với các thành phần của thuốc.

Điều trị thay thế

Có phương pháp điều trị thay thế bỏng bằng axit axetic.

Vỏ cây sồi mùa hè: 1-2 muỗng canh. Vỏ sò nấu khoảng 15-30 phút (lấy nước 500 ml), rồi cho vào và để nguội. Sử dụng thuốc kết quả như nén. Cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng nước dùng pha chế tươi.

Vỏ cây xù quanh co: 2 muỗng canh cắt nhỏ vỏ cây với nước sôi (2 ngăn), sau đó giữ nhiệt thấp cho đến khi lượng nước giảm xuống 2 lần, và sau đó làm căng. Nước canh nên được sử dụng cho kem dưỡng da, và phương pháp điều trị nên được thực hiện 4-5 lần một ngày.

Vỏ Aspen: 1 muỗng canh. Cắt vỏ bằng nước nóng (2 ngăn xếp), sau đó giữ trong một bồn nước trong một thùng chứa kín trong 30 phút. Nước nóng cần được lọc qua 2-3 lớp gạc, và sau đó nước đun sôi mang lại khối lượng của thuốc với giá trị ban đầu. Sử dụng thuốc sắc, sau khi làm ngọt, 1-2 thìa canh. 3-4 rúp / ngày. Trong bữa ăn.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39]

Phòng ngừa

Phòng ngừa bỏng hóa học bao gồm việc tuân thủ cẩn thận các quy tắc an toàn để xử lý axit, cũng như lưu trữ đúng các chất ăn mòn.

trusted-source[40], [41], [42]

Dự báo

Ghi bằng axit axetic có thể rất nguy hiểm trong trường hợp bị hư hỏng nặng (bỏng lớp 3) - trong trường hợp này tỷ lệ tử vong đạt 50-60%. Trong những trường hợp ít nguy hiểm hơn, với việc điều trị kịp thời đường tiêu hóa, hậu quả là tích cực trong 90% trường hợp.

Trong trường hợp bị bỏng mắt 1 hoặc 2 độ, dự đoán thường thuận lợi. Nhưng trong trường hợp bị bỏng của 3 hoặc 4 độ thường là một sự thay đổi trong vị trí của các cạnh của mí mắt, có simblefaron hoặc gai trong giác mạc, vì trong đó mạnh giảm thị lực.

trusted-source[43], [44], [45]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.