Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Panthenol từ bỏng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Thuốc mỡ, kem và thuốc xịt Panthenol từ bỏng là các tác nhân bên ngoài có hiệu quả thúc đẩy tái tạo các mô bị cháy ở các khu vực có tác động phá hoại của nhiệt độ cao, hóa chất hoặc tia nắng.

Thuốc mỡ hoặc kem Panthenol do bỏng, hăm tã, nứt và hư hỏng khác cho da được sản xuất dưới tên thương mại: Dexpanthenol, D-panthenol, Bepanten, Bepanten cộng (chlorhexidine) Pantoderm, Pentesol.

trusted-source[1]

Thành phần hoạt tính

Декспантенол

Chỉ định Panthenol để điều trị bỏng

Ngoài ra, các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng Panthenol để bỏng, các chỉ dẫn cho việc áp dụng tất cả các hình thức được liệt kê của biện pháp khắc phục này bao gồm:

  • kích ứng da;
  • mụn trứng cá;
  • trầy xước, xước, chán ăn và loét áp lực;
  • nứt da ở địa phương khác nhau và nguyên nhân, cũng như núm vú ở phụ nữ cho con bú;
  • da bị các chứng bệnh khác nhau, viêm da tiếp xúc (bao gồm cả viêm da tã cho trẻ em);
  • eczema (tự phát) trên các giai đoạn đỏ da và thoáng qua;
  • loét sinh dục;
  • điều trị vết thương trên da bằng cách sẹo (để kích thích biểu mô), cũng như vết thương sâu hơn được phủ một lớp da hoặc ghép da (nhằm mục đích kết hợp tốt hơn).

trusted-source[2], [3], [4]

Bản phát hành

Sản phẩm: thuốc mỡ, kem, gel, xịt, sữa và bọt (Bepanten).

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9]

Dược động học

Hoạt chất bao gồm thuốc mỡ, kem, gel hoặc thuốc xịt từ bỏng Panthenol - dexpanthenol - là chất dẫn xuất hòa tan của provitamin B5, đó là axit pantothenic. Axit này rất quan trọng đối với việc tạo máu (tổng hợp hemoglobin), miễn dịch (phát triển các kháng thể), sự trao đổi chất nội bào và nội bào. Axit Pantothenic là cần thiết cho việc tổng hợp Coenzyme Acetylation - Coenzyme A (CoA), cung cấp một loạt các quá trình sinh hóa trong cơ thể, bao gồm sửa chữa và phục hồi các mô bị hỏng.

Sau khi sử dụng bất kỳ hình thức Panthenol nào từ bỏng, dixpananthol được hấp thu vào các lớp trên của da, nơi xảy ra phản ứng xen kẽ chuyển hóa thành axit pantothenic. Sự gia tăng ở mức độ tập trung của vitamin B5 gây ra: sự kích thích sự trao đổi chất trong các tế bào của lớp biểu bì, mô dưới da và niêm mạc; tăng tốc sự hình thành các tế bào mới để đổi lấy các tế bào bị tổn thương; kích thích sản xuất collagen.

Là một chất làm ẩm, dixpanthenol ổn định chức năng rào cản của da, tăng cường độ hydrat hóa. Ngoài ra, thuốc Panthenol từ bỏng có tác dụng chống viêm và chống rạn da, làm giảm chứng tăng huyết áp.

trusted-source[10], [11], [12], [13]

Dược động học

Dược động học của các tác nhân bên ngoài được liệt kê với dixpanthenol không được giải thích trong hướng dẫn.

trusted-source[14], [15], [16]

Chống chỉ định

Thuốc mỡ, kem, gel và thuốc xịt Pantenol chỉ làm cháy chỉ một chống chỉ định - tăng độ nhạy cảm đối với các chất. Không có chống chỉ định cho việc sử dụng của chúng trong thời kỳ mang thai và cho con bú sữa mẹ, cũng như trong thực hành nhi khoa (bắt đầu với thời kỳ trẻ sơ sinh).

Tác dụng phụ khi sử dụng Panthenol (phát ban da và ngứa) rất hiếm - do sự vắng mặt hoặc tối thiểu hấp phụ vào dòng máu của một thành phần dược liệu hoạt tính của thuốc mỡ, kem hoặc gel.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Liều và cách dùng

Thuốc mỡ, gel hoặc kem D Panthenol từ vết bỏng (Penthenol) nên được đeo lên đến bốn lần một ngày ở nơi hư hỏng (da nên được khô).

Phun từ bỏng Panthenol, Bepanten hoặc Pantesol được dùng cho da bằng cách phun (2-3 lần / ngày). Và trong cả hai trường hợp, các nhà sản xuất không ghi nhận quá liều thuốc này.

Ngoài ra, sự tương tác của nó với các thuốc khác không được ghi nhận.

trusted-source[21], [22]

Điều kiện bảo quản

Panthenol (thuốc mỡ, kem, gel, thuốc xịt) được bảo quản ở nhiệt độ phòng, ở nơi tối.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27]

Thời hạn sử dụng

Ngày hết hạn được ghi trên bao bì chuẩn bị (đối với thuốc xịt - trên chai)

trusted-source[28], [29], [30], [31]

Các chất tương tự của Panthenol từ bỏng nên chứa các chất, hoạt động của nó giống như hoạt động của dexpanthenol. Đối với các chất như vậy, có thể mang theo dầu của mầm lúa mì, sữa ong chúa, propolis. Ngoài ra Panthenol từ bỏng có thể thay thế aloe liniment; thuốc mỡ Solcoseryl; kem balsam cứu hộ; thuốc mỡ, kem hoặc gel Actovegin

trusted-source[32]

Nhóm dược phẩm

Средства, стимулирующие процессы регенерации и эпителизации кожи

Tác dụng dược lý

Регенерирующие и репаративные препараты
Противозудные препараты
Противовоспалительные местные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Panthenol từ bỏng" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.