Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Gãy xương hở

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Nếu so với vị trí gãy xương, đó là một sự vi phạm toàn vẹn giải phẫu của nó, hình thành một vết thương mở, nó là một gãy xương hở, mà được đóng lại và đề cập đến chấn thương: ICD-10 Lớp XIX, mã - S00-S99.

Kích thước dao động từ vết thương nhỏ trên da để thủng một vỡ rộng lớn của tất cả các lớp của da và mô mềm chấn thương gián đoạn, thường - lợi nhuận và sự bóc mảnh xương của họ, để lại khoang vết thương hở.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Nguyên nhân gãy mở

Nguyên nhân của một vết nứt mở là một hiệu ứng chấn thương bên ngoài (biến dạng) bên ngoài của năng lượng dư của sự thất bại khi va chạm, ngã, va chạm, nén nhanh, vv Hầu hết các tình huống cụ thể trong đó tất cả những ảnh hưởng này đều tự biểu hiện được mọi người biết đến và không cần phải liệt kê: đây là danh sách khá lớn, bao gồm tất cả các tai nạn.

Bất kể thế nào điều này xảy ra, cơ chế bệnh sinh của gãy xương xương xương do thực tế rằng sức mạnh của những hành động bên ngoài (năng lượng bề mặt cụ thể) cho một cấu trúc xương đặc biệt tại thời điểm gãy xương cao hơn nhiều so với giới hạn của sức mạnh xương cơ sinh học - khả năng chịu được năng lượng tác động (mà xương vải hấp thụ cùng một cách như bất kỳ tài liệu khác). Xương kháng cơ sinh học là một nhân vật viscoelastic và, ngoài ra, thay đổi theo tỷ giá áp dụng có hiệu lực: ở tốc độ cao mô tác động cơ học xương giữ lại nhiều năng lượng hơn, dẫn đến sự hủy diệt của cấu trúc tinh thể lớp của họ.

Nguyên nhân của bất kỳ gãy xương nào cũng được thấy trong thực tế là cấu trúc của xương không đồng đều theo hướng ngang và theo chiều dọc, do đó xương có các tính chất cơ học khác nhau khi nạp vào các trục khác nhau. Và hầu hết các vết nứt là kết quả của tác động đồng thời lên xương theo nhiều hướng.

Vì vậy, kéo dài dẫn đến một vết nứt ngang, với tác động theo chiều dọc của nén động - xiên chéo (đường chéo). Ví dụ, một vết nứt gãy hông, theo nguyên tắc, xuất hiện khi bị uốn cong khi kết hợp các lực nén và kéo nhau với nhau. Tuy nhiên, vì xương không cân xứng, áp lực nén và căng không thể cân bằng, và xương bị gãy.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Triệu chứng gãy mở

Các dấu hiệu đầu tiên của một vết nứt mở của bất kỳ nội địa hóa là đau nghiêm trọng nghiêm trọng (đến sự phát triển sốc đau), dị dạng của chi bị gãy, và chảy máu do tổn thương mạch máu.

Biểu hiện rõ ràng các triệu chứng của một vết nứt mở của bất kỳ địa phương bao gồm sự hình thành phù (sưng và khớp gần đó) và máu ở nơi gãy xương.

Khi một gãy xương mở chi dưới (đùi, cẳng chân, mắt cá chân) hoặc gãy mở của khung xương chậu, một người ở vị trí cố định và cảm thấy một số tê tứ chi (do tổn thương thần kinh) và điểm yếu chung. Da nhạt, ớn lạnh bắt đầu. Theo các nhà chấn thương, một đặc điểm đặc trưng của một vết nứt mở của xương ống của các chi là sự di chuyển của các mảnh xương và âm thanh giòn khi đánh dấu vị trí đứt gãy.

Ngoài trời sọ gãy xương kèm hết hạn của không gian CSF dưới nhện (qua tai và mũi), mất ý thức, chảy máu từ tĩnh mạch chứa được gắn vào xương màng cứng. Nếu xương tạm thời bị vỡ, chảy máu từ tai xảy ra và nó không còn nghe. Có chảy máu từ tai và mũi, và liquorrhea (mũi xả dịch não tủy) trong mở gãy xương chẩm, hai xoang sàng và xương bướm của hộp sọ.

Phân biệt các triệu chứng của một vết nứt mở của hàm dưới: không có khả năng đóng miệng, máu hoặc bầm tím trong miệng, nước bọt máu, răng của hàng dưới có thể bị phá vỡ. Xem thêm - Gãy xương hàm dưới

Nếu có một gãy xương hở mũi, trong bối cảnh đau dữ dội chảy máu cam quan sát (có thể được phát hành nhầy dịch tiết từ mũi), tụ máu trong mũi và xoang bướm, sưng màng nhầy của mũi với sự mất mát của cơ hội để thở một mũi.

Các hình thức

Phân loại gãy xương hở Kaplan-Markova xác định mức độ tổn thương mô do vỡ xương ống, nêu bật một loại (A, B và C) với tiểu thể loại (I, II, III, IV):

Loại A - thương tích địa phương nhỏ: IA (vết thương nhỏ hơn 1,5 cm), IIA (vết thương từ 2 đến 9 cm), IIIA (vết thương trên 10 cm);

Loại B - vết thâm tím vết thâm tím của mô mềm có độ nặng vừa: IB (vết thương đến 1,5 cm), IIB (vết thương 2-9 cm), IIIB (trên 10 cm);

Loại B - tổn thương nặng của mô mềm: IB (ở vết thương đến 1,5 cm), IIB (2-9 cm), IIIB (trên 10 cm).

Các loại АIV, БIV và ВIV - gẫy xương gãy bằng việc nghiến xương, phá huỷ các mô mềm lớn và làm hỏng các mạch máu lớn.

Việc phân loại gãy xương gãy bởi Gustilo-Anderson cũng xác định mức độ nghiêm trọng của gãy xương chân tay theo kích thước vết thương, mức độ nhiễm bẩn và mức độ tổn thương mô mềm và mức độ nhiễm bẩn:

  • Tôi gõ - gãy xương chéo ngang hoặc xiên đơn giản, vết thương <1 cm đường kính, thực tế sạch, tổn thương mô mềm là tối thiểu (không nghiền);
  • II - kích thước vết thương từ 1 cm đến 10 cm chiều dài, vết xước bị ô nhiễm vừa phải mà không gây nghiến đáng kể mô mềm;
  • Gãy xương phân đoạn mở III với các vết rách lan rộng> 10 cm, tổn thương mô mềm và mức độ nhiễm bẩn vết thương rất lớn, các mạch máu cũng bị hư hỏng;
    • loại IIIA - gãy xương với một vết thương bị ô nhiễm, nghiền nát các mô mềm và tiếp xúc vừa phải của màng phổi;
    • loại IIIB - gãy xương với một vết thương bị ô nhiễm nặng, nghiền rộng các mô mềm và tiếp xúc đáng kể của phúc mạc; phục hồi các mạch máu là cần thiết để duy trì chi.

Không phụ thuộc vào thương tích, phân loại gãy xương hở Loại III kích thước tự động gán một segmental mở gãy xương di dời, gãy xương mở một vết thương đạn bắn, chân tay bị hỏng trong vụ tai nạn trong giao thông vận tải và đất bị ô nhiễm trong chấn thương công việc đồng áng. Điều này bao gồm cắt cụt chấn động và gãy xương háng xảy ra 8 giờ trước khi tìm kiếm trợ giúp y tế.

Nên nhớ rằng sự xuất hiện của một khiếm khuyết trong da và mô mềm do cùng một hiệu ứng chấn thương đã dẫn đến gãy xương được xác định trong chấn thương lâm sàng như là một vết nứt mở đầu tiên. Và khi các mô da và mô mềm bị tổn thương do các mảnh xương, một vết nứt gãy thường được gọi là thứ phát, và trong những trường hợp đó một vết thương từ thủng nhỏ (mặc dù không loại trừ được nhiễm trùng).

Địa phương hoá của một vết nứt mở

Tổn thương của hệ thống cơ xương - gãy xương háng - có thể ảnh hưởng đến xương ống xương sống, xương chày và xương đùi của chi dưới; vai, khuỷu tay hoặc bán kính của chi trên.

Gãy xương mở của xương đùi - phần đầu gần xương đùi, cơ thể (xương hông) của xương đùi; gãy xương supracondylar và supracondylar; mở gãy mắt cá chân (xương xương khớp).

Gãy xương hở vai là một vết nứt của đùi của xương hông hoặc gãy xương epicondyloid của xương hông.

Gãy xương cẳng mở của cẳng tay là tổn thương của xương chày hoặc khuỷu tay (phần đầu của xương); có thể là một vết nứt mở của bán kính. Nhưng với những vết thương nghiêm trọng cả hai xương thắt lưng và xương đều bị phá vỡ đồng thời.

Gãy xương mở của xương đòn là rất hiếm, và trong hầu hết các trường hợp - do ngã vào mặt hoặc đến cánh tay mở ra - xương đùi vỡ ở giữa ba phần của đùi.

Một vết nứt mở của xương chậu được chẩn đoán trong các trường hợp gãy xương xương chậu - ối, chậu, chậu, sacrum - nếu những mảnh vỡ đục lỗ trên da.

Một vết nứt mở của hộp sọ là một vết nứt của xương xương sọ (neurocranium); gãy xương thường mở (thụt đầu dòng với những mảnh xương) tùy thuộc vào xương tinh tế hơn và thời đỉnh, xương hai xoang sàng, và một khu vực gần magnum lỗ của nền sọ. Và một vết nứt mở của hàm, một vết nứt của ổ mắt và một vết nứt mở của mũi là những vết nứt mở rộng nhất của xương mặt của hộp sọ.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21]

Các biến chứng và hậu quả

Gãy mở nguy hiểm là gì? Nguy cơ chính là chấn thương như vậy đi cùng với xuất huyết và xuất huyết nội, dẫn đến mất nhà ở đáng kể. Ngoài ra, với gãy xương phức tạp như vậy, sốc đau đau xảy ra, và nhiễm trùng xâm nhập vào vết thương. Nhiễm trùng, đến lượt nó, đầy hoại tử mô mềm và sự phát triển hoại tử khí và phôi thai.

Bất kỳ nội địa hóa của một vết nứt mở có thể có hậu quả nhất định và các biến chứng.

Trước tiên, các biến chứng bao gồm việc di chuyển các mảnh xương, mà trong chẩn đoán được định nghĩa là một vết nứt mở với sự dịch chuyển. Sự dịch chuyển liên quan đến vị trí sinh lý của xương có thể theo chiều dọc, bên, ở một góc, với sự quay của các mảnh xương, và cũng kết hợp. Do sự dịch chuyển của mảnh vỡ, vi phạm hoặc vỡ một phần cơ, dây chằng, mạch và dây thần kinh xảy ra. Thêm vào đó, có thể có một sự bắt bớ - sự tách rời của một mảnh vỡ của một mảnh xương bị hỏng (mảnh) ra khỏi khối u chính của mô xương.

Trong số những hậu quả âm tính phổ biến của gãy xương hở, các chuyên gia cho biết có một sự đóng cửa tử vong của các mạch máu của phổi hoặc não với các hạt chất béo từ tủy xương của xương ống (tắc nghẽn chất béo)

Xuất huyết não và xuất huyết não trong não đi kèm với các vết nứt mở của xương sọ.

Do tổn thương thần kinh ngoại vi, các biến chứng về thần kinh có mức độ nghiêm trọng khác nhau phát triển. Ví dụ, trong trường hợp tại khu gãy lỗ bị vi phạm dẫn phế vị, hypoglossal và các dây thần kinh thiệt hầu, gây xáo trộn ngôn luận, nuốt và thở nhịp điệu.

Do một vết nứt vỡ của dây thần kinh đùi với vết nứt mở của đùi, phần mở rộng của chân bị chặn, và sau khi gãy xương chày mở rộng, không thể nào thoát chân và dựa vào gót chân khi đang đi bộ. Và một vết nứt mở của bán kính có thể gây ra rối loạn chức năng của dây thần kinh xuyên tâm, và sau đó có vấn đề với sự mở rộng của bàn tay và ngón tay.

Biến chứng gãy xương hở có thể biểu hiện sau chấn thương mắt cá chân viêm xương khớp mắt cá chân biến dạng, sự hình thành của một doanh sai trong vùng đường may của xương, sự phát triển của sự xáo trộn thói quen của bàn chân. Một vết nứt mở của cẳng tay có thể dẫn đến việc nối bán kính từ khuỷu tay.

Gãy xương mở của khung chậu có nhiều khối u tạo ra trong khoang sau phúc mạc, và cũng có thể gây ra các biến chứng như vỡ túi bàng quang, niệu đạo hoặc trực tràng; hậu quả của một ischium bị nứt có thể là rút ngắn chân khỏi gãy xương và một giới hạn đáng kể tính di động của nó trong khớp hông.

Những hậu quả và biến chứng như là đường cong mũi hoặc vách ngăn mũi, sự xâm nhập của hơi thở mũi, viêm dây thần kinh sinh ba, đặc trưng cho vết nứt gãy mở của mũi. Gãy xương hở với sự thay đổi của xương hàm dưới có thể làm gián đoạn việc đóng răng và biến dạng vết cắn.

Ngoài ra, đối với tất cả các vết nứt gãy mở, đặc biệt là với chuyển và avulsion, có một mối đe dọa viêm và hoại tử mô xương - viêm tủy xương sau chấn thương.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26], [27]

Chẩn đoán gãy mở

Đối với các nhà chấn thương và bác sĩ phẫu thuật, thương tích này là hiển nhiên. Và chẩn đoán của một vết nứt mở, khi người bị thương đến trung tâm chấn thương hoặc trong khoa chấn thương bắt đầu với một cuộc kiểm tra, không có khó khăn.

Tuy nhiên, để xác định chính xác mức độ thiệt hại cho xương và mô mềm cũng như phát hiện sự hiện diện của các mảnh vỡ và dịch chuyển có thể chẩn đoán chỉ cụ - kiểm tra của bệnh nhân bằng phương pháp huỳnh quang (Hình nhất thiết phải lập thành hai dự), máy chụp cắt lớp, trong khi gãy xương của hộp sọ - MRI.

Xem - Chẩn đoán chấn thương sọ não

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33]

Điều trị gãy mở

Việc sơ cứu tại một địa điểm nứt mở như sau:

  • bạn cần phải ngăn chặn sự chảy máu: chảy máu với một động mạch mạnh mẽ - một garô trên vị trí vết thương và gãy xương (với thời điểm áp đặt của nó), với ít chảy máu - một băng áp lực lên vết thương;
  • Vết thương trên vết nứt phải được đóng lại bằng băng vô trùng, trong khi không có gì có thể chạm vào vết thương;
  • cho nạn nhân bất kỳ thuốc giảm đau.

Việc cấp cứu cho một vết nứt mở được thực hiện cho đến khi lữ đoàn của dịch vụ cứu thương đến. Trong thời gian này, nạn nhân bị gẫy xương hông, xương chậu hoặc sọ di chuyển hoặc di chuyển đến nơi khác không khuyến cáo rằng các mảnh xương không làm hư hại vùng mô mềm.

Để ngăn ngừa sự di chuyển của các mảnh xương, cần phải vận chuyển bất hợp pháp vận chuyển là cần thiết với các vết nứt mở. Ví dụ, khi một bán kính vỡ đè lên lốp hạn chế di chuyển không chỉ là xương của cẳng tay, nhưng các khớp - khuỷu tay và cổ tay. Và với một vết nứt gân với sự giúp đỡ của một lốp từ các vật liệu ngẫu hứng, nó là cần thiết để sửa khớp đầu gối và mắt cá chân.

Nếu nạn nhân mở gãy xương chậu, sau đó nó nên được đặt, do đó một phần của cơ thể phía trên eo được hơi nâng lên, và phía sau đầu gối (để họ có nửa cong), bạn cần một ngọn đồi nhỏ, có thể được làm từ quần áo gấp với một con lăn.

Khi vết nứt của hàm dưới mở, vận chuyển cố định được cung cấp bằng cách buộc hàm trên đầu, và người bị thương được đưa xuống nằm.

Xét tính phức tạp của chấn thương, điều trị gãy xương hở được thực hiện một cách phức tạp.

điều trị vết thương cần thiết - xem chi tiết -. Việc xử lý các vết thương hở, giảm đau, điều trị chống viêm, đặt lại vị trí - hiệp hội giải phẫu chính xác (bản đồ) của mảnh xương - và sửa chữa các phương pháp thích hợp nhất cho từng trường hợp.

Nó có thể được thạch cao hoặc nhựa longa - khi một vết nứt mở của các chi mà không cần di chuyển. Tuy nhiên, trong sự hiện diện của các mảnh xương và dịch chuyển (đặc biệt là khi gãy xương hở của đùi hoặc xương chày) đã phải dùng đến lực kéo xương dưới tải (kéo), đảm bảo chỗ đứng vững chắc của mình và qua đó thúc đẩy chữa bệnh bình thường của gãy xương.

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là cần thiết - để điều trị đúng cách vết thương và dành sự liên kết chính xác nhất của xương gãy. Sau khi cố định giảm giải phẫu là cần thiết, mà trong kho vũ khí của bác sĩ phẫu thuật chấn thương là kim đặc biệt, ghim, kẹp, đĩa. Bộ máy nổi tiếng nhất, mà được sản xuất bên ngoài sửa chữa các mảnh xương, đó là bác sĩ phẫu thuật Ilizarov bộ máy. Mặc dù một EDV tiên phong - nén-xao lãng osteosynthesis (ví dụ, tái định vị phẫu thuật xương mảnh vỡ cấu trúc cố định) - đang làm việc ở Hà Lan, một bác sĩ phẫu thuật Bỉ Albin Lambotte (Albin Lambotte), mà trong thế kỷ XX, được sử dụng các kim loại đầu tiên thiết bị nén-phân tâm phát triển bởi anh - một đơn giản xuất hiện một mặt fixator xương bị gãy.

Sau khi kết dính của xương, các cấu trúc gắn kết được lấy ra, và các mô mềm được khâu. Điều trị phẫu thuật các vết nứt gãy mở cũng bao gồm việc loại bỏ các tổn thương thần kinh ngoại vi, có thể được thực hiện vào một ngày sau - trong vòng ba tháng sau khi bị thương tích (sau khi phát hiện các rối loạn nhất định). Những hoạt động này được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật thần kinh.

Điều trị bằng thuốc gãy xương hở

Điều trị bằng thuốc gãy xương hở được thực hiện bằng cách sử dụng kháng khuẩn, giảm đau, giảm huyết áp, tăng cường miễn dịch, các tác nhân bảo vệ thần kinh.

Sử dụng kháng sinh - Amoxiclav, Cefazolin, Ceftriaxone, Metronidazole (Flagil) và những người khác - bác sĩ ngăn ngừa hoặc giảm đáng kể các biến chứng viêm. Amoksiklav được tiêm vào tĩnh mạch 1,2 g (trẻ dưới 12 tuổi 0,03 g / kg trọng lượng) trong khoảng thời gian không quá 8 giờ. Một liều duy nhất Cefazolin là 0,5-1 g (đối với người lớn), được dùng tương tự. Các tác dụng phụ của các thuốc này, phổ biến đối với tất cả các kháng sinh, bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và viêm ruột; mày đay; sự thay đổi trong máu (thiếu máu và giảm bạch cầu); tăng nồng độ enzym gan và nitơ trong nước tiểu.

Đối với giảm đau bằng cách tiêm hoặc nhóm thuốc uống áp dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Indomethacin, Ketoprofen, Ibuprofen, vv Vì vậy, Indomethacin có thể trong hai tuần tiêm bắp - một lần hoặc hai lần một ngày (60 mg), và sau đó có thể. đi đến việc tiếp nhận thuốc viên - 25 mg hai lần một ngày, hãy chắc chắn sau khi ăn. Trong số các tác dụng phụ của NSAID được đánh dấu đau đầu, các triệu chứng tiêu hóa với những cơn đau trong dạ dày. Do đó, các đại lý được chỉ định trong sự hiện diện của bệnh loét dạ dày-ruột, cũng như tiền sử hen phế quản.

Thuốc có chức năng ổn định mao mạch, ví dụ: Methyl ethylpyridinol hoặc Literine Literine, được sử dụng chống lại chứng phù. L-lixin được tiêm vào tĩnh mạch 5-10 ml mỗi ngày một lần (với TBT mở rộng hai lần một ngày) trong 3-7 ngày; Liều cho trẻ được tính theo trọng lượng cơ thể. Thuốc này không dùng cho suy thận và đồng thời với kháng sinh cephalosporin; Trong một số ít trường hợp, có thể có phản ứng phụ dưới dạng phản ứng dị ứng.

Ngoài ra, với các vết nứt mở - kích thích chuyển hóa mô và tái tạo các mô bị tổn thương - nó được coi là thích hợp để sử dụng các chất ức chế miễn dịch Timalin. Tiêm bắp thịt của thuốc này (một lần liều từ 5 đến 20 mg) được thực hiện một lần một ngày; quá trình điều trị kéo dài đến năm ngày.

Calcium gluconate và calcium hydroxyapatite (Osteogenon) góp phần phục hồi mô xương và định hình canxi trong đó. Osteogenon sau khi gãy xương được khuyến cáo dùng hai lần một ngày (1-2 viên) trong 2,5-3 tháng. Phương pháp này chống chỉ định cho các vấn đề với thận và bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Các thuốc Gliatilin (Cereton) liên quan đến đại lý bảo vệ thần kinh và được sử dụng để tái tạo các dây thần kinh ngoại vi bị hư hỏng, đặc biệt là trong gãy xương hở và chấn thương não sau chấn thương khác, một viên nang mỗi ngày; Trong những trường hợp nặng, thuốc được tiêm ngoài da (trong thuốc nhỏ giọt).

Phục hồi chức năng sau khi gãy xương hở

Chiều dài của thời gian phục hồi, bắt đầu sau khi loại bỏ bộ máy longi hoặc máy phân tích nén, cũng như dự báo điều kiện tiếp theo phụ thuộc vào địa phương hoá của nứt mở và mức độ phức tạp của nó.

Khu phức hợp hiện đại của các biện pháp phục hồi chức năng, thúc đẩy sự trở lại của thương cấu trúc xương của các chức năng sinh lý của họ, bao gồm một loạt các vật lý trị liệu, các bài tập trị liệu đặc biệt, massage và chữa bệnh bằng nước hoặc phát triển thụ động kéo dài của các khớp - chuyển động thụ động liên tục, CPM-điều trị.

Phương pháp này, khái niệm trong số đó được tạo ra bởi các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Canada Robert Salter (Robert B. Salter) vào năm 1970, nó nhằm mục đích phát triển một doanh sau chấn thương với sự giúp đỡ của các thiết bị đặc biệt. Máy CPM làm cho các khớp uốn cong đến một mức độ định trước mà không có sự tham gia của sức mạnh cơ bắp của bệnh nhân. Trong trường hợp này, mức độ uốn khớp tăng lên khi quá trình phục hồi diễn ra sau khi gẫy mở và phạm vi chuyển động dần dần mở rộng.

Các bác sĩ rehabilitologists nên ăn trong giai đoạn phục hồi sau một gãy xương hở, sử dụng đủ protein, vitamin A, C, D và nhóm B, cũng như canxi phong phú các sản phẩm sữa và các sản phẩm có chứa phốt pho (dầu thực vật, đậu, yến mạch, hạnh nhân, quả óc chó) .


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.